Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator การใส่ภาพลวดลายบนผลิตภัณฑ์ ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 1772|ตอบ: 0
go

[Illustrator ขั้นพื้นฐาน] การใส่ภาพลวดลายบนผลิตภัณฑ์มุมมองทรงกระบอก

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 11-12-2015 07:11 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
การใส่ภาพลวดลายบนผลิตภัณฑ์มุมมองทรงกระบอก

ผลิตภัณฑ์ทรงกระบอกในที่นี้จะ เหมารวมไปถึง พวกขวด กระปุกเครื่องสำอางค์ กระปุกยา ด้วยเลยนะคะ


อย่างแรกขอเริ่มจากขั้นตอนการเตรียมลวดลายก่อนนะคะ ถ้าภาพที่คุณใช้เป็นแค่ภาพโลโก้ที่มีรายละเอียดไม่มาก การแปะลงบนคำสั่ง 3d ก็จะทำได้ราบรื่นไม่มีไรติดขัด แต่ถ้าภาพที่คุณเตรียมมาเป็นภาพลวดลาย หรือภาพโลกโก้ที่ประกอบด้วยเส้น Path จำนวนมาก หากคุณเอามาแปะดื้อๆ ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ โปรแกรมอาจจะไม่แสดงภาพที่แปะให้คุณเห็น เนื้องเพราะรายละเอียดของเส้น Path มันเยอะมากเกินไปนั่นเอง
วิธีแก้ไขง่ายๆ หากภาพลวดลายนั้นๆ มีปริมาณเส้น Path มากเกินไป คือ


1. ให้คุณเลือกลายเส้นทั้งหมดและเส้น Path stroke ทุกเส้นให้กลายเป็น ภาพพื้น โดยใช้คำสั่ง Object > Path > Outline stroke


2. เลือกลายเส้นทั้งหมด และให้ใช้เครื่องมือ Shape Builder Tool ทำการเชื่อมทุกเส้นให้เป็นชิ้นเดียวกัน (ห้ามใช้คำสั่ง Group ) สำหรับคนที่มือใหม่จริงๆ กับโปรแกรม Illustrator วิธีการใช้งานเจ้าเครื่องมือตัวนี้ข้าพเจ้าก็ได้แนะนำไว้ในหลายๆ บทความเช่น  [Workshop]วิธีทำลูกใสแก้วลายต่างๆ  ที่ข้อ 6.3 (คือถ้าแดรกเม้าส์ลากค่อม มันจะเป็นการรวมชิ้นภาพที่ลากผ่านให้เป็นชิ้นเดียวกัน แต่ถ้าคลิก 1 ที ที่ชิ้นไหนที่ซ้อนทับกันอยู่ มันจะแยกชิ้นที่คลิกให้เป็นอิสระจากกลุ่มของมันทันที ลองใช้งานให้คล่องนะค่ะ เครื่องมือตัวนี้ใช้บ่อยมากๆ)เมื่อภาพลายพร้อมแล้วก็มาดูขั้นตอนการทำกันค่ะ
1. ไปที่คำสั่ง Window > Symbols เพื่อเปิดพาเนล Symbols ขึ้นมาใช้งาน จากนั้นให้คลิกเลือกภาพที่คุณเตรียมไว้ แล้วให้คลิกที่ปุ่ม "New Symbol" บนด้านล่างของพาเนล (ดูภาพประกอบด้านล่าง)


2. ตั้งชื่อ และกำหนดคุสมบัติของ Symbol แล้วคลิกที่ปุ่ม "OK"


3. จากนั้นให้คุณกดคีย์ "P" เพื่อเรียกใช้งานเครื่องมือ "Pen Tool" เปลี่ยนโหมดให้เป็นการวาดแบบเส้นล้วน "stroke" ไม่เอาพื้น (จะใช้เส้นเป็นสีขาวตามในภาพตัวอย่างหรือไม่ก็ได้ แต่ที่ข้าพเจ้าใช้เส้นสีขาวก็เพื่อให้มองเห็นชัดขึ้นในบทความเท่านั้นเองค่ะ ถ้าไม่รู้ว่า "วาดเส้นไร้พื้น" เป็นยังไง ให้ย้อนมาดูที่บทความนี้ วิธีวาดเส้นไร้พื้น และวิธีวาดพื้นไร้เส้น ก่อนค่ะ)***เวลาวาดให้กดปุ่ม Shift ค้างไว้จะทำให้วาดมุมฉาก 90 องศา หรือมุม 45 องศาได้ง่ายขึ้นค่ะ

4. แล้วก็วาดเป็นรูปฉาก ตามภาพด้านล่าง ขนาดความกว้างยาวก็ประมาณ ครึ่งท่อนของรูปกระบอกผลิตภัณฑ์5. (ยังคลิกเลือกอยู่ที่เส้นวาด)แล้วไปที่คำสั่ง " Effect > 3D > Revovle..."6. ติ๊กถูกที่ Preview และคลิกที่ปุ่ม "Map Art..."


7. ให้เลือกด้านหน้าตรงของรูปทรง 3D ซึ่งจะตรงกับหมายเลข 4 of 4 (คลิกที่เครื่องหมาย 3 เหลี่ยมหน้าช่องตัวเลขเพื่อเปลี่ยนด้าน) จากนั้นคลิกที่ปุ่ม 3 เหลี่ยมที่หลังคำสั่ง Symbol: แล้วให้เลือกภาพลายที่คุณทำเป็น Symbol ไว้ 8.(ดังภาพล่าง)


8. Symbol จะแสดงมาให้ดูเป็นขนาดเล็ก คุณสามารถ ย่อ - ขยายมันให้พอดีกับขนาดของวัตถุ 3d ก็ได้ อย่าลืมคลิกถูกที่ช่อง "Invisible Geometry" เพราะเราต้องการให้แสดงผลแค่เฉพาะภาพลวดลายเท่านั้นค่ะ เมื่อได้สัดส่วนตามที่ต้องการแล้วก็คลิกที่ปุ่ม "OK"


9. เพื่อให้สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายภาพ หรือปรับแต่งแก้ไขทีหลัง และเนื่องจากภาพนี้ผลยังติด Effect อยู่ เราจะล้างผลของ Effect 3d ออกไปโดยให้ไปที่คำสั่ง "Object > Expand Appearance" (ดูตามภาพล่าง)
10. เมื่อผลของ Effect ถูกล้างออกไปแล้ว เราก็จะเก็บรายละเอียดมันอีกนิดด้วยการลบเส้นส่วนที่เกินมา ซึ่งเป็นผลของ Effect หลังแปลงสภาพ เส้นไหนเราไม่ต้องการก็ลบทิ้งออกไปเลย


11. เสร็จแล้วลายเส้นดูสะอาดสวยงามพร้อมนำไปแปะบน ผลิตภัณ์ฑ์แล้วแล้วค่ะ

12. ถ้าทำจริงๆต้องเก็บรายละเอียดแถวมุมกับส่วนโค้งให้สวยกว่านี้ด้วยนะคะ แต่อันนี้ทำแค่เป็นตัวอย่างในบทความเฉยๆ เลยไม่ได้แต่งมาก (ส่วนใหญ่จะหมดเวลาไปพอสมควรกับการนั่งออกแบบลาย เดี๋ยวลบเดี๋ยววาดใหม่อยู่หลายรอบกว่าจะได้บทความนี้ออกมา แหะๆๆ)


ส่วนวิธีแปะภาพบนผลิตภัณฑ์ทรงนูน ก็จะคล้ายๆกันค่ะ ใช้เทคนิคแบบเดียวกันเลย ต่างกันแค่เส้นวาดตรงขั้นตอนที่ 4แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะ


บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 1-6-2020 23:53 , Processed in 0.211343 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books