Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม การเตรียมเอกสาร วิธีเตรียมภาพ และสมัครสอบเ ...
ดู: 4883|ตอบ: 0
go

วิธีเตรียมภาพ และสมัครสอบเป็นผู้ขายภาพค่าย Shutterstock

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 30-10-2015 00:27 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
การเตรียมภาพ และสมัครสอบเป็นผู้ขายภาพค่าย Shutterstock

ถ้าพูดถึงสุดยอดค่ายยักษ์ใหญ่ในวงการซื้อขายภาพออนไลน์แล้ว  Shutterstock  ถือเป็นค่ายเก่าแก่และมีคนรู้จักมากเป็นอันดับต้นๆของโลก เพราะนับเป็นค่ายที่มีช่างภาพ และ เหล่าเวคเตอร์อาร์ติสต์ในสังกัดมากที่สุด รวมทั้งทำรายได้จากการขายภาพได้มากที่สุดด้วยเช่นกัน


หากใครที่มีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นเจ้านายตัวเอง ไม่ต้องทำงานภายใต้ความกดดัน มีเงินเข้า 24 ชั่วโมง อาศัยแค่ความขยันในการวาดภาพเวคเตอร์ด้วยคอมพิวเตอร์ที่บ้าน กระดิกนิ้วหน้าคอมพ์วันละนิดวันละหน่อย แน่นอนว่าค่าย
Shutterstock  ถือเป็นอีกแหล่งทำเงินที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการเดินเส้นทางสายศิลปินเวคเตอร์ แต่กว่าจะได้แหล่งทำเงินดีๆนี้มามันก็ต้องเหนื่อยกันหน่อย เริ่มจากการเตรียมตัวสอบกันก่อนเลย


สิ่งที่ต้องใช้
1. เอกสาร Passport ของผู้สมัครสอบ ใครยังไม่มีรีบไปทำไว้ไม่ถึง 15 นาทีเสร็จแล้ว ทำเสร็จแล้วก็ไปสแกนมาให้ชัดๆ มีใบหน้าเราและชื่อที่อยู่ที่เป็นภาษาอังกฤษชัดเจน

2. ภาพสำหรับสมัครสอบ ประกอบด้วย ภาพเวคเตอร์.EPS หรือ.ai คู่กับภาพพรีวิวสกุล.JPG จำนวน 10 คู่ด้วยกัน (ภาพเวคเตอร์ต้องบันทึกเป็นไฟล์.EPS หรือ .ai เวอร์ชั่น 8 หรือ 10 ขนาดไม่เกิน 15 MB และภาพรีวิวตัวอย่างต้องบันทึกเป็นสกุล.JPG ชื่อเดียวกับภาพเวคเตอร์ต้นฉบับ และต้องมีขนาดความกว้าง x ยาวไม่ต่ำว่า 4 ล้านพิกเซล หรือ ประมาณ 3000 X 1500 pt ขึ้นไป)

3. คุณจะต้องมี Account การรับ-จ่ายเงินของ PayPal ไว้ก่อนแล้วค่ะ


(ดูบทความที่เกี่ยวข้อง)
ระบบ Paypal คืออะไร?

1. [Part I] วิธีสมัคร Paypal เริ่มต้น
2. [Part II] วิธียืนยันเจ้าของบัญชีธนาคาร
3. [Part III] วิธียืนยันผู้ถือครองบัตรเดบิต/เครดิต

-----------------------------------------------


เมื่อเตรียมทั้ง 3 สิ่งพร้อมแลัวก็มาดูขั้นตอนการสมัครสอบกันค่ะ
1. เนื่องจากเว็บขายภาพค่าย shutterstock จะแยกการสมัครเข้าเว็บเป็น "ผู้ซื้อ" และ "ผู้ขาย" ชัดเจน โดยผู้ซื้อสามารถสมัครที่หน้าเว็บ www.shutterstock.com ได้โดยตรง แต่ในกรณีนี้คุณจะสมัครเป็นผู้ขายภาพดังนั้นก็ต้องเข้ามาตามลิงค์นี้ค่ะ  

http://submit.shutterstock.com/

และในการล๊อคอินเข้าเว็บครั้งต่อๆไปคุณก็ต้องเข้ามาทางลิ้งค์ฝั่งของผู้ขายภาพเท่านั้น จะล๊อคอินเข้าที่หน้าเว็บฝั่งของผู้ซื้อภาพไม่ได้ (ยกเว้นแต่คุณจะสมัครไอดีพาสทางฝั่งผู้ซื้อไว้เพราะต้องการเข้ามาเลือกซื้อภาพ)

2. เมื่อเข้ามาตามลิงค์แล้วก็ให้คลิกที่ปุ่มสีแดงที่เขียนว่า "Sign up now" (ดูตามภาพประกอบด้านล่าง)3. ต่อไปจะเป็นหน้าให้กรอก
- ชื่อ-นามสกุล
- ชื่อที่จะให้แสดง
- อีเมล์ติดต่อ และ
- กำหนดรหัสผ่าน
- ติ๊กว่าอายุเกิน 18 ปี
- ติ๊กว่ายอมรับข้อตกลงทั้งหมด

แล้วคลิกที่ปุ่ม "Continue"4. ระบบจะใช้ยืนยันตัวตนทางอีเมล์ เพื่อป้องกันบอท โดยให้คลิกที่ปุ่ม "Send E-mail"

5. แล้วให้คุณเข้าไปเปิดหน้าอีเมล์ตามที่กรอกไว้ตอนสมัคร  ก็จะพบว่ามีอีเมล์ของ Shutterstock ส่งมาพอดี6. ให้คลิกตามลิงค์ที่ให้มาในเมล์เพื่อยืนยันตัวตนค่ะ7. จากนั้นระบบก็จะพาคุณมาที่หน้า เลือกประเภทของการสมัคร โดยจะมี 3 ประเภท คือ
- Photos (ช่างถ่ายภาพ)
- Footage (ผู้ผลิตผลงานคลิปวีดีโอ)
-  Vecters / Illustrators (ผู้สร้างผลงานเวคเตอร์/ศิลปะ)
- ให้คลิกเลือก "Vecters / Illustrators"
* ข้อสอบทั้ง 3 ประเภทจะมีความแตกต่างกันตามชนิดและประเภทของผลงาน8. แล้วก็จะเข้ามาสู่หน้าอธิบายว่าคุณต้องใช้ไฟล์ประเภทไหนในการส่งสอบ นั่นคือ ไฟล์ภาพเวคเตอร์ที่บันทึกเป็นสกุล .EPS 10 ไฟล์ พร้อมภาพรีวิวที่บันทึกเป็นสกุล .JPG 10 ไฟล์  (ความละเอียด และขนาดไฟล์ภาพได้อธิบายไปตอนต้นบทความแล้ว)

แล้วก็ให้คลิกที่ปุ่ม "Get Started" มาเริ่มกันเลย


9. เมื่อเข้ามาที่หน้าส่งผลงานเข้าสอบ คุณจะเห็นว่ามีปุ่มสำหรับให้คลิกอีพโหลดอยู่ 2 ตำแหน่งด้วยกัน ที่ตำแหน่งบนอันแรกให้คุณคลิปที่ปุ่ม "Browse" เพื่ออัพโหลดไฟล์ภาพ "Passport"


- ภาพ "Passport" จะต้องเป็นภาพขนาดใหญ่ สามารถเห็นหน้า ชื่อ ที่อยู่ที่เป็นภาษาอังกฤษชัดเจน ขนาดภาพควรอยู่ที่ 1500x 2000pt กำลังดีค่ะ (คือให้ใหญ่ๆ เห็นทุกตัวอักษรทุกตัวชัดๆ ไว้ก่อน)10. แล้วก็มาถึงปุ่ม "Browse" ที่ 2 ซึ่งอยู่ด้านล่างถัดมา ตรงส่วนนี้จะมีไว้สำหรับให้เราเลือกไฟล์ภาพที่จะส่งเข้าสอบค่ะ

- วิธีการส่งก็ง่ายๆ คือ ชื่อไฟล์เวคเตอร์และชื่อภาพรีวิวจะต้องเป็นชื่อเดียวกัน(รายละเอียดของไฟล์ได้บอกไว้แล้วในตอนต้นบทความ) คุณจะอัพโหลดขึ้นไปทีละคู่ก็ได้ หรือจะแดรกเม้าส์เลือกทั้งหมดทีเดียว 20 ไฟล์เลยก็ได้เช่นกัน (ของข้าพเจ้าอัพโหลดทีเดียว 20 ไฟล์เลยง่ายดี)


- เมื่ออัพโหลดไฟล์ส่งสอบครบทั้ง 20 ไฟล์แล้วก็คลิกที่ปุ่ม "Continue"


- ในกรณีที่ไฟล์อัพโหลดมีปัญหาระบบจะแจ้งเตือนและบอกคุณให้อัพโหลดไฟล์ที่ขึ้นไปใหม่(คลิกลบอันเดมทิ้งแล้วกดปุ่ม "Back" เพื่ออัพโหลดไฟล์ใหม่) โดยปัญหาดังกล่าวก็เช่น ชื่อไฟล์เวคเตอร์กับภาพรีวิวไม่ตรงกัน (ทำให้ระบบไม่สามารถจับคู่ไฟล์ได้) อัพโหลดบางไฟล์ไม่สมบูรณ์ หรือไฟล์มีขนาดไม่ตรงกับที่เกินกำหนด

11. เมื่ออัพโหลดทั้ง 10 คู่ไฟล์ครบสมบูรณ์แล้ว ระบบก็จะให้คุณเลือกชนิด และกรอกรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับภาพ ทั้ง 10 คู่ ตรงนี้ระบบจะให้ความสำคัญมาก คือถ้าคุณเลือกผิดชนิด หรือใส่ Keyword ที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดๆกับภาพเลย ภาพนั้นคุณจะโดนตัดสินว่า ไฟล์ภาพนั้นสอบตกทันที ในการสอบ 10 คู่ไฟล์ คุณจะต้องผ่านเกณฑ์ให้ได้ 7 คู่ไฟลจึงจะถือว่าสอบผ่าน

*Description/Title/Caption: อธิบายรายละเอียดที่เกี่ยวกับภาพเป็นภาษาอังกฤษ

*Keyword: ให้ใส่คำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับภาพ และเป็นคำที่จะทำให้ลูกค้าเข้ามาเจอภาพของคุณ (ใส่ไม่ตำกว่า 7 คำ และใส่ได้ไม่เกิน 50 คำ)

*Category: ให้เลือกหมวดหมู่ของภาพ ว่าเกี่ยวข้องกับหมวดไหนในเว็บ เช่น แฟชั่น ธุรกิจ งานอดิเรก สัตว์ งานอาร์ตนามธรรม

Illust./Clip-Art: เป็นผลงานด้านศิลปะที่ทำขึ้นเอง (ระบบจะตั้งเป็น "Yes" ให้อัตโนัมติ )
Watermark : จะให้ลายน้ำอยู่ส่วนไหนของภาพ (จะมีผลหากภาพผ่านพิจารณาและถูกวางขาย)
Nudity/R-Rated: เป็นภาพนู๊ด หรือภาพติดเรทหรือไม่? (ส่วนใหญ่ใข้กับภาพถ่าย)
Editorial: เป็นภาพแนวข่าวหรือไม่? (ส่วนใหญ่ใข้กับภาพถ่าย)
Releases + แนบใบรับรองในกรณีที่เป็นภาพนางแบบ หรือนายแบบ (ส่วนใหญ่ใข้กับภาพถ่าย)

ระหว่างกรอกข้อมูล ก็อย่าลืมคลิกที่ปุ่ม "Save Work" เพื่อบันทึกข้อมูลไว้ด้วยนะค่ะ


12. เมื่อกรอกข้อมูลครบทั้ง 10 ภาพเสร็จแล้วก็ให้คลิกที่ "All" เพื่อเลือกภาพทั้งหมด และคลิกที่ปุ่ม "Submit for Review"


13. ยืนยันการส่งภาพโดยคลิกที่ปุ่ม "Submit for Review"


14. หลังกดปุ่ม "Submit for Review" ถ้ามีคำที่สะกดผิด ระบบจะแจ้งเราแก้ไขให้ถูกต้อง ให้คลิกที่ปุ่ม "Continue" เพื่อกลับไปแก้ไขคำที่ผิดอีกครั้ง (เป็นหน้าสีแดงอ่อน) เมื่อคลิกที่คำที่ผิดแล้วระบบจะแก้ใหม่ให้ถูกต้อง เสร็จแล้วคลิกที่ปุ่ม "Submit for Review" อีกครั้งก็เรียบร้อยไปขั้นตอนต่อไปได้แล้วค่ะ


15. จากนั้นคุณก็จะเข้ามาสู่หน้ากรอกรายละเอียดที่อยู่ของคุณ โดยฟอร์มจะแยกออกเป็น 2 ฝั่ง
- ฝั่งซ้าย "Residential Address" คือที่อยู่ปัจจุบันของคุณ
- ฝั่งขวา "Mailing Address" คือที่อยู่สำหรับให้ส่งเอกสารไปให้
- ถ้าที่อยู่ปัจจุบันของคุณ กับที่อยู่ที่จะให้ส่งเอกสารไปให้เป็นที่อยู่เดียวกัน ก็ให้ติ๊กถูกที่ช่อง "My residential and mailing addresses are the same" ที่อยู่ด้านล่างสุด แล้วกรอกข้อมูลที่อยู่แค่ทางฝั่งซ้ายอย่างเดียวค่ะ


เมื่อกรอกรายละเอียดของที่อยู่ครบแล้วให้คลิกที่ปุ่ม "Continue" ค่ะ  
16. ต่อไปจะเป็นหน้าแสดงการจ่ายเงินให้กับเรา ให้เลือกระบบการจ่ายเงินเป็นแบบ "PayPal" และใส่ E-mail Account ที่เราใช้ตอนสมัคร PayPal ไว้


(ขั้นตอนการสมัคร PayPal ดูได้จากบทความนี้ค่ะ  http://www.thaigraph.com/forum-94-1.html)- เสร็จแล้วก็ให้คลิกที่ปุ่ม "Continue"เมื่อทุกขั้นตอนเสร็จเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ผู้ตรวจไฟล์สอบก็จะใช้เวลาประมาณ 3 - 7 วัน จากนั้นก็จะแจ้งผลสอบมาให้คุณทาง E Mail ค่ะ


ถ้าภาพของคุณสอบผ่าน 3 ภาพ จากทั้งหมด 10 ภาพ ก็ถือว่าสอบผ่านนะค่ะ


ขอให้ทุกคุณโชคดีค่ะ ^_^

...
...


ถ้าคุณสมัครผ่านแล้วจะมี mail จากผู้ตรววจสอบแจ้งตอบกลับมาแสดงความยินดีนะคะ (ในกรณี ถ้าไม่ผ่านก็ส่งมาบอกเหมือนกัน) แต่เราไม่ได้เช็คเมลแล้ว หลังจากมัครทิ้งไว้เกือบ 3 อาทิตย์ได้ จนคิดว่าคำตอบน่าจะออกมาแล้วล่ะ ก็เลยไปดูที่หน้าเว็บโดยตรงเลยดีกว่า ผลออกมาว่าเย้ๆๆๆ สอบผ่าน!!!!! ถอนหายใจเฮือกใหญ่ (ไม่ผ่าน 1 ภาพเพราะใช้ Keyword ไม่ตรงตามกลุ่ม)
เมื่อดูผลเสร็จแล้วที่ด้านล่างจะมีปุ่ม "continue" เพื่อไปยังขั้นตอนต่อไปได้เลย


เราคนไทยค่ะ ไม่ต้องอ่านไรมากกดปุ่ม "I Understand" ผ่านไปเลย -*-หือ... พอหน้าต่อไปแสดงปุ๊บ งงไปพักนึง ภาพที่สมัครสอบไว้ขายออกแล้ว? เฮ้ย!!! เร็วไปไหม.. เพิ่งสมัครผ่านเองนะ?

เอาเป็นว่า... ค่ายนี้สอบค่อนข้างเรื่องมาก(Keyword ต้องเป๊ะ เส้นต้องเปรี๊ยะ เลอะเละหน่อย เก็บงานไม่สวยไม่ได้เลย มันส่องตรวจดูแทบทุกเส้น path งานเละเจอด่ากลับ -*- ) แต่ถ้าสอบผ่านได้ก็สวรรค์เลยล่ะ

สำหรับท่านที่กำลังลุ้น หรือเตรียมตัวสอบเข้าค่ายนี้ก็ขอให้สอบผ่านนะคะ

แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

Thaigraph

GMT+7, 4-6-2023 16:48 , Processed in 0.132081 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books