Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม ค่าย Fotolia วิธี Upload ไฟล์ภาพผ่านโปรแกรม ...
ดู: 3589|ตอบ: 0
go

วิธี Upload ไฟล์ภาพผ่านโปรแกรม FTP ค่าย Fotolia

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 29-10-2015 16:10 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
วิธี Upload ไฟล์ภาพผ่านโปรแกรม FTP ค่าย Fotolia
การอัพโหลดไฟล์ภาพและไฟล์ .EPS ผ่านโปรแกรม FTP จะสะดวกกว่าการอัพโหลดไฟล์ผ่านหน้าเว็บโดยตรงหลายอย่าง คือสามารถอัพโหลดไฟล์ครั้งละหลายๆไฟล์ได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องความไม่เสถียรของอินเตอร์เน็ต ความเร็วในการอัพโหลดไฟล์ผ่านโปรแกรม FTP จะเร็วกว่ามาก

คุณสามารถดูวิธีอัพโหลดไฟล์ของค่าย Fotolia ผ่านหน้าเว็บได้จากบทความนี้ค่ะ
http://www.thaigraph.com/thread-3194-1-1.html

โดยปกติวิธีการอัพโหลดไฟล์ผ่านหน้าเว็บจะต้อง นำไฟล์ .EPS และ .JPG มา ZIP รวมกันแล้วค่อยอัพโหลดส่งขึ้นบน Server แต่การอัพโหลดผ่านโปรแกรม FTP นั้นจะต้องแยกไฟล์ทั้งสองให้เป็นอิสระต่อกัน (แต่ชื่อทั้งสองไฟล์จะต้องเป็นเดียวกันต่างกันแค่ชื่อสกุลไฟล์) การอัพโหลดภาพถึงจะเรียกว่ามีผล

มาดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ
1. เมื่อล๊อคอินเข้าระบบมาแล้วให้เลื่อนเม้าส์ไปจ่อใกล้ๆเมนู "MY ACCOUNT" จะมีเมนูย่อยเลื่อลงมา
2. ให้เลือกคำสั่ง "Upload new files"
3. ให้ติ๊กที่ช่อง "FTP Upload" (ดังภาพประกบด้านล่าง)
4. จากนั้นข้อมูลทางเข้า Host ของ Server Fotolia ผ่านโปรแกรม FTP ก็จะถูกแสดงขึ้นที่ด้านล่าง ในกรอบสีแดงจะมีอยู่ 3 บรรทัดด้วยกัน5. จากนั้นก็ให้เปิดโปรแกรม FTP ขึ้นมา ซึ่งจะไม่ฟิตว่าใครจะใช้โปรแกรมก็ได้ค่ะ  เลือกเอาตามชอบ วิธีการเข้าส่วนใหญ่ก็คล้ายกันต่างกันแค่ความสวยงามของหน้าจอโปรแกรมและเมนูเสริม โดยส่วนตัวข้าพเจ้าจะชอบใช้ของ Ipswich Ws FTp ค่ะ เหตุผลง่ายๆเลยคือ พอใช้ไปบ่อยๆเข้าก็เลยชินเมื่อเปิดโปรแกรม FTP มาแล้วมันจะแสดงช่องมาให้ "ตั้งชื่อทางเข้า Host" นี้ค่ะ คุณจะตั้งชื่อว่าอะไรก็ไดที่จำง่ายๆและไม่ให้ไปซ้ำกับชื่อทางเข้าของ Host ตัวอื่น (แนะนำให้ตั้งชื่อตามเว็บจำง่ายที่สุด) เสร็จแล้วคลิกที่ปุ่ม "Next"


- (ระบบจะลือก Connectiob Type: ให้เป็นแบบ FTP อัตโนมัติ) แล้วก็คลิกที่ปุ่ม "Next" อีกครั้ง6. กรอกลิงค์ทางเข้า Host ให้ตรงกับข้อมูลที่เว็บ Fotolia ให้มา (ลิงค์ทางเข้า Host นี้จะเหมือนกันทุกคนนะค่ะ ที่จะต่างกันก็มีแค่ ไอดีประจำตัวกับพาสเข้าที่แต่ละคนจะได้ไม่เหมือนกัน)7. กรอก "เลขรหัสประจำตัวคุณ" และ "Password" เข้า Host ที่ Fotolia กำหนดให้ แล้วก็คลิกที่ปุ่ม "Next" ไปอีก


- เมื่อ Connection สำเร็จแล้วก็ให้คลิกที่ปุ่ม "Finish" เป็นอันเสร็จสิ้น


- หลัง Connection เสร็จแล้วหน้าจอของโปรแกรม FTP ก็พร้อมสำหรับการใช้งานแล้วค่ะ คุณจะเห็นว่ามันมีอยู่ 2 ฝั่ง คือ ฝั่งซ้ายคือไฟล์ต่างๆในเครื่องคอมพ์พิวเตอร์ของเรา ส่วนฝั่งขวาคือพื้นที่สำหรับใช้อัพโหลดข้อมูลขึ้น Server ของเว็บ Fotolia8. ที่ฝั่งแสดงไฟล์ต่างๆในคอมพิวเตอร์ของคุณ ให้คลิกเลือกไฟล์ภาพ.JPG (ขนาด กว้าง * ยาว = 3000*3000 pt ขึ้นไป) และไฟล์เวคเตอร์ .EPS ขนาดไม่เกิน 20 MB (เวอร์ชั่น 8 หรือ 10 แนะนำที่เวอร์ชั่น 10 จะดีกว่า) โดยชื่อทั้ง 2 ไฟล์จะต้องตรงกัน (ต่างกันแค่สกุล) เพื่อเวลาที่อัพโหลดหลายๆไฟล์ขึ้นไปพร้อมกัน ระบบจะได้ไม่สับสนจับคู่ไฟล์ภาพกับไฟล์เวคเตอร์ไม่ถูก

*** ในการอัพโหลดไฟล์ผ่านโปรแกรม FTP ขึ้นเว็บ Fotolia ไฟล์ภาพ. JPG และไฟล์ .EPSที่คู่กัน จะต้องแยกกันเป็นอิสระ ห้าม Zip รวมกันเด็ดขาด


- ระหว่างอัพโหลดไฟล์เราอาจจะเดินไปหาอะไรกินก่อนก็ได้ (หากไฟล์ที่อัพโหลดขึ้นไปทั้งหมดมีมากกว่า 100 ไฟล์ขึ้นไป ) หรือถ้าเยอะมากจริงๆแนะนำให้ไปหาหนังดู หรือเข้านอนไปเลยดีกว่าค่ะ ตื่นนอนแล้วค่อยมาใส่รายละเอียดภาพทีหลังก็ยังได้ อิอิ- ไฟล์ที่อัพโหลดขึ้นเพื่อทำเป็นบทความนี้ค่อนข้างเล็ก(2.14 MB) เลยใช้เวลาประมาณ 5 วินาทีก็เสร็จ

9. เมื่ออัพโหลดภาพครบทุกไฟล์แล้ว ก็กลับเข้าไปที่หน้าเว็บ Fotolia อีกครั้งค่ะ พอล๊อคอินเข้าระบบมาแล้วก็ให้คลิกที่เมนู "My Flies" ที่อยู่ด้านซ้ายของหน้าเว็บ (ดูตามภาพด้านล่าง)

10. แล้วแฟ้มเก็บไฟล์ภาพทั้งหมดก็จะมาแสดงอยู่ที่ฝั่งขวา ให้คลิกที่แฟ้ม "All my uploaded files" เพื่อเปิดไฟล์ภาพทั้งหมดของคุณขึ้นมาค่ะ


11. แล้วไฟล์ภาพที่อัพโหลดขึ้นไปเมื่อครู่ก็จะมาแสดงอยู่ที่หน้านี้ค่ะ ในภาพคุณจะเห็นว่ามันยังมี "เครื่องหมายหมาายตกใจ" พร้อมข้อความระบุในสถานะว่า "Needs to be indexed"  หรือก็คือ ต้องการให้ระบุหมวดหมู่/ประเภท ให้คลิกที่เครื่องหมายตกใจนั้นเพื่อเข้าไปกรอกรายละเอียดของไฟล์ภาพค่ะ


12. กรอกรายละเอียดของภาพ และหมวดหมู่ที่เกี่ยวข้อง พร้อมกำหนด keyword เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงภาพของคุณได้ง่ายขึ้นค่ะ เสร็จแล้วให้คลิกที่ปุ่ม "Summit"


เมื่อกลับมาที่หน้าเก็บไฟล์ภาพอีกครั้ง สถานะของไฟล์ภาพก็จะเปลี่ยนเป็น "Waiting for modereation" หรือก็คือรอให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบค่ะ ซึ่งขั้นตอนการตรวจสอบภาพนี้ต้องใช้เวลาประมาณ 3 - 7  วันถึงจะทราบผลค่ะถ้าคุณต้องการอัพโหลดไฟล์ขึ้นอีกในครั้งต่อๆไป โปรแกรมจะจดค่าเดิมที่คุณเคยกรอกไว้ และเข้าหน้า Host ของ Fotolia ให้อัตโนมัติเพื่อไม่ให้คุณต้องเสียเวลามากรอกซ้ำๆบ่อยๆค่ะ  แต่ในกรณีที่มันไปเข้าของ Host อื่นแทน (ในกรณีที่คุณแอด Host ไว้หลายเว็บ) ก็ให้เข้าของ Fotolia โดยไปที่คำสั่ง File > Connect > "ชื่อทางเข้าที่คุณตั้งไว้ในขั้นตอนที่ 5"
บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

Thaigraph

GMT+7, 4-6-2023 18:05 , Processed in 0.085094 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books