Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator วิธีทำลูกใสแก้วลายต่างๆ ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 2050|ตอบ: 0
go

[Workshop] วิธีทำลูกใสแก้วลายต่างๆ

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 22-10-2015 03:28 |แสดงโพสต์ทั้งหมดวิธีทำลูกแก้วใสลายต่างๆ

1. ให้สร้างไฟล์ภาพใหม่โดยไปที่คำสั่ง File > New..
1.1 กำหนดความกว้าง - สูงภาพเท่ากับ 500*500 pt
1.2 กดที่โหมด "Advanced" เลือกกำหนดโหมดสีแบบ RGB และคลิกที่ปุ่ม "OK"


2. คลิกที่เครื่องมือ "Polygon Tool"


2.1 จากนั้นให้คลิกเม้าส์ซ้ายบนพื้นที่ว่างบนหน้าจอ จะมีหน้าเมนูเล็กแสดงขึ้น ให้กำหนดค่า Radius = 50 pt และ Sides = 6 แล้วคลิกที่ปุ่ม OK


2.2 (ยังคลิกเลือกอยู่ที่ภาพ 6 เหลี่ยม) แล้วให้ไปที่คำสั่ง Effect > Distort & Transform > Pucker & Bloat...


2.3 ใส่ค่า 125% ในช่อง และคลิกที่ปุ่ม "OK"


3. ให้คลิกเลือกการทำงานที่ช่องเส้น Stroke ( หรือกดปุ่ม X) เสร็จแล้วให้คลิกที่ปุ่ม "None" ( หรือกดปุ่ม / ) เพื่อยกเลิกการแสดงเส้นขอบไปซะ


3.1 จากนั้นให้คลิกที่ช่องพื้น Fill ( หรือกดปุ่ม X เพื่อสลับการทำงาน) แล้วให้คลิกเลือกลงสีเป็นแบบไล่เฉด "Gradient"


3.2 เสร็จแล้วให้ดับเบิ้ลคลิกที่ปุ่มไอคอน "Gradient Tool" เพื่อเปิดพาเนลการลงสีแบบไล่เฉดขึ้นมา (หรือจะไปที่คำสั่ง Window > Gradient  (Ctrl + F9) เพื่อเปิดพาเนลก็ได้เช่นกัน)

3.3 เลือกชนิดของการลงสีเป็นแบบกระจายออกจากจุดศูนย์กลาง (Type: Radial) ดับเบิ้ลคลิกที่ "จุดเติมสี" มุมขวาสุด แล้วเลือกโหมดสีให้เป็นชนิด "RGB" ใส่รหัสสี "#6AB2FF" ในช่องกรอกรหัสสี แล้วกำหนดค่า Opacity = 100%
3.4 คลิกที่ "จุดเติมสี" มุมซ้ายสุด แล้วเลือกโหมดสีให้เป็นชนิด "RGB" ใส่รหัสสี "#3FD1FF" ในช่องกรอกรหัสสี แล้วกำหนดค่า Opacity = 0%


3.5 คลิกเม้าส์ซ้ายที่บริเวณ "ใกล้ใต้ช่องไล่ระดับสี" ตรงกลาง(ดูตำแหน่งตามภาพประกอบด้านล่าง) เพื่อสร้างจุดเติมสีใหม่ขึ้นมา แล้วเลือกโหมดสีให้เป็นชนิด "RGB" ใส่รหัสสี "#FFD4FE" ในช่องกรอกรหัสสี แล้วกำหนดค่า Opacity = 50%


3.6 หลังเลือกสีเสร็จแล้ว ก็ให้คลิกที่ "Opacity" ตรงแถบเมนูด้านบน แล้วให้เลือก Blending Mode เป็นแบบ "Multiply"

4. ให้ก๊อปปี้ภาพดอกไม้ โดยคลิกเลือกที่ภาพและกดคีย์ Ctrl+C และวางภาพโดยกดคีย์ Ctrl+V แล้วให้นำแต่ละภาพมาวางเรียงกันเป็นรูปต่างๆ โดยให้มีการวางทับซ้อนแค่เพียงเล็กน้อย

5. ให้สร้างวงกลมขึ้นมาโดยคลิกที่เครื่องมือ "Ellipse Tool" แล้วเลือคำสั่ง และคลิกที่เม้าส์ซ้ายบนพื้นที่ว่างบนหน้าจอ จะมีหน้าต่างสำหรับใส่ค่าแสดงขึ้นมา ให้กำหนดค่า Width = 300 pt และ Height = 300 pt แล้วคลิกที่ปุ่ม OK (ภาพลงกลมที่สร้างขึ้นนี้ จะให้มีแต่ภาพพื้น หรือมีแค่เฉพาะเส้น หรือลงสีแบบไหนก็ได้ ไม่ฟิตค่ะ)5.1 ให้นำภาพวงกลมที่สร้างขึ้นมาวางทับบนภาพดอกไม้ จากนั้นแดรกเม้าส์เลือกทั้งหมดแล้วคลิกเม้าส์ขวาบนภาพ เลือกคำสั่ง "Make Clipping Mask"


(ผลลัพธ์หลังใช้คำสั่ง ภาพดอกไม้จะแสดงเฉพาะภายในพื้นที่วงกลม ส่วนที่เกินออกมาก็จะถูกบังไว้)


5.2 จากนั้นให้ไปที่คำสั่ง Window > Symbols เพื่อเปิดพาเนล Symbol Options ขึ้นมา (ยังคลิกเลือกอยู่ที่ภาพเดิม)

5.3 บนพาเนล  Symbol Options ให้คลิกที่ไอคอน "New Symbol" (ดูตามภาพล่าง) จะมีหน้าต่างให้กำหนดชนิดของ Symbol ขึ้นมา ให้เลือกเป็นแบบ "Movie Clip" และกดปุ่ม "OK"

5.4 แล้ว Symbol ใหม่ที่สร้างก็จะไปแสดงอยู่ในช่องพาเนลดังภาพล่าง


6. ให้สร้างวงกลมขึ้นมาอีกวงโดยคลิกที่เครื่องมือ "Ellipse Tool" แล้วเลือคำสั่ง และคลิกที่เม้าส์ซ้ายบนพื้นที่ว่างบนหน้าจอ จะมีหน้าต่างสำหรับใส่ค่าแสดงขึ้นมา ให้กำหนดค่า Width = 200 pt และ Height = 200 pt แล้วคลิกที่ปุ่ม OK (ภาพลงกลมที่สร้างขึ้นนี้ จะให้มีแต่ภาพพื้น หรือมีแค่เฉพาะเส้น หรือลงสีแบบไหนก็ได้ ไม่ฟิตค่ะ)


6.1 ให้คลิกที่เครื่องมือ "Rectangle Tool" แล้วแดรกเม้าส์สร้าง "พื้นสี่เหลี่ยม" ขึ้นมาโดยจะต้องให้พื้นที่บางส่วนของภาพสี่เหลี่ยม บังฝั่งซ้ายครึ่งหนึ่งของภาพวงกลมพอดี (ดูตามภาพประกอบด้านล่าง)


6.2 เมื่อได้ภาพสี่เหลี่ยม(ที่วางทับภาพวงกลมด้านล่างไปครึ่งวง) ก็ให้แดรกเม้าส์เลือกทั้ง 2 ภาพที่วางซ้อนกันอยู่ แล้วคลิกที่เครื่องมือ "Shape Builder Tool"

6.3 ให้คลิกเลือกบนพื้นที่ช่องครึ่งวงกลมซีกซ้าย 1 ครั้ง แล้วให้คลิกที่เครื่องมือ "Direct Selection Tool" เพื่อยกเลิกการใช้เครื่องมือ (หรือกดปุ่มคีย์ A)


6.4 ใช้เครื่องมือ "Direct Selection Tool" คลิกเลือกพื้นที่ส่วนที่ไม่ต้องการ คือพื้นที่สี่เหลี่ยมที่เหลือ และครึ่งวงกลมซีกซ้าย) และกดปุ่ม "Delete" บนคีย์บอร์ด

(หลังจากลบภาพส่วนที่ไม่จำเป็นออกไปแล้ว ก็จะเหลืออยู่แค่พื้นที่ครึ่งวงกลมซีกขวาดังภาพล่างค่ะ)


7. ต่อเนื่องนะคะ จากนั้นให้ไปที่คำสั่ง Effect > 3D > Revolve...


7.1 ติ๊กถูกที่ช่อง "Preview" และคลิกที่ปุ่ม "Map Art..."


7.2 ติ๊กถูกที่ช่อง "Invisble Geometry" เพื่อซ่อนพื้นผิววัตถุ 3D จากนั้นคลิกที่ไอคอนลูกศร Symbol ให้เลือก Symbol ใหม่ที่สร้างไว้


7.3 Symbol ที่เลือกจะถูกใช้หน้ากากแปะบนพื้นผิวของวัตถุ 3D ให้คุณคลิกเม้าส์จับภาพ Symbol นั้นไปวางบนตำแหน่งพื้นที่ตารางที่เป็นเป็นสีเทาอ่อนดังภาพล่าง (ถ้าภาพ Symbol มีขนาดเล็ก หรือใหญ่เกินไป ก็ให้ย่อหรือขยายขนาดเอาตามความเหมาะสม) เสร็จแล้วคลิกที่ปุ่ม "OK" 1 ครั้งเพื่อปิดหน้า "Map Art..." และคลิกที่ปุ่ม "OK" อีก 1 ครั้งเพื่อปิดหน้า 3D Revolve Options


8. คุณจำเป็นต้องทำการยกเลิกเอฟเฟคของคำสั่ง 3D ออกไปก่อนเพื่อให้ง่ายต่อการปรับเพิ่ม-ลดขนาด หรือจับเคลื่อนย้ายภายหลัง วิธีทำให้ผลของเอฟเฟค 3D หลุดออกไป คือให้ไปที่คำสั่ง "Object > Expand Appearance"(ผลลัพธ์ที่ได้หลังเอฟเฟค 3D ถูกยกเลิก)

9. ต่อไปเราจะมาสร้างครอบแก้วชั้นแรกกันนะค่ะ เพื่อเพิ่มมิติทำให้ลูกแก้วของเราดูมีความนูนมากขึ้น
9.1 ให้สร้างวงกลมขนาด  Width = 200 pt และ Height = 200 pt (วิธีการสร้างเหมือนขั้นตอนที่ 6.)
9.2 ลงสีพื้นของวงกลมให้เป็นแบบไล่เฉด Gradient แบบกระจายออกจากจุดศูนย์กลาง (Type: Radial) โดย.... ที่พาเนล Gradient  ให้ดับเบิ้ลคลิกที่จุดเติมสีมุมขวา ให้เลือกเป็นชนิด RGB รหัสสี #6AB2FF ค่า Opacity = 100% และ9.3 ดับเบิ้ลคลิกที่จุดเติมสีมุมซ้าย ให้เลือกเป็นชนิด RGB รหัสสี #3FD1FF ค่า Opacity = 0%

(เสร็จแล้วให้นำภาพวงกลมที่ลงสีแบบไล่เฉดมาวางซ้อนทับภาพวงกลมดอกไม้ ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ)10. ขั้นตอนต่อไปเราจะเพิ่มความแวววาวของลูกแก้วให้มากขึ้นโดยให้สร้างวงกลมขึ้นมาอีกอันค่ะ ขนาด Width = 200 pt และ Height = 200 pt (วิธีการสร้างเหมือนขั้นตอนที่ 6.)


- เลือกชนิดของการลงสีให้เป็นแบบไล่เฉดทางตรง (Type: Linear) ที่พาเนล Gradient ให้ดับเบิ้ลคลิกที่จุดเติมสีมุมซ้าย และมุมขวา ให้เลือกเป็นชนิด RGB รหัสสี #FFFFFF (สีขาวล้วน) เหมือนกันทั้ง 2 ค่า Opacity มุมซ้าย = 0% และ ค่า Opacity มุมขวา = 100% (ปรับระดับการไล่เฉดสีใหม่ตามความเหมาะสม)
(เสร็จแล้วก็นำมาวางซ้อนทับข้างบนของวงกลมดอกไม้อีกชั้น ก็จะออกมาเป็นแบบภาพด้านล่างค่ะ)


เสร็จแล้วๆ ที่เหลือก็แล้วแต่จะนำไปตกแต่งเพิ่มเติมตามชอบค่ะ หรือจะทำออกมาหลายๆแบบแล้วเอาไปวางขายตามเว็บขายภาพเวคเตอร์ก็ได้

ด้วยวิธีเดียวกันที่อธิบายมาตั้งแต่ต้น คุณสามารถนำไปประยุกต์โดยการออกแบบลายใหม่ๆ และนำมาทำเป็นลายภายในลูกแก้วเพื่อเพิ่มมิติและความสวยงามให้กับชิ้นงานขอคุณได้อีกด้วยค่ะ

(ตัวอย่างออกแบบลายต่างๆ และนำมาทำเป็นลายภายในลูกแก้ว)

แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะ

บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 3-6-2020 13:33 , Processed in 0.147805 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books