Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Photoshop [Ps]15. วิธีตัดภาพเส้นผม (Die Cut) ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 1675|ตอบ: 0
go

[Ps]15. วิธีตัดภาพเส้นผม (Die Cut) แบบที่ 1

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 22-9-2015 18:21 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


[Ps]15. วิธีตัดภาพเส้นผม (Die Cut) แบบที่ 1

การทำ Die Cut หรือการตัดชิ้นงานที่ต้องการ ให้แยกออกจากส่วนที่ไม่ต้องการนั้นจะมีหลายวิธีด้วยกันนะค่ะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประเภทของภาพที่จะนำมาใช้ด้วย โดยแต่ละวิธีก็จะให้ผลลัพธ์ออกมาแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับวิธีการที่คุณเลือกนำมาใช้ มาลองดูวิธีทำแบบแรกกันนะค่ะ

1. ให้เปิดไฟล์ภาพที่คุณต้องการ หากที่หน้าจอโปรแกรม Photoshop ของคุณยังไม่ได้เปิดหน้าพาแนล Channels ไว้ก็ไปที่คำสั่ง Window > Channels เพื่อเปิดพาแนลขึ้นมาก่อน (บางครั้งมันจะฝังซ่อนอยู่รวมกับกลุ่มกับพาแนล Layer หรือพาแนลกลุ่มอื่นๆ ค่ะลองสังเกตให้ดี)2. เมื่อเปิดพาแนล Channels ขึ้นมาแล้วก็ให้ทำการปิดตาเลเยอร์ทั้งหมดในนั้นก่อน แล้วค่อยคลิกเปิดตาดูทีละเลเยอร์ ให้คุณจำ 2 เลเยอร์ที่สีเข้มมากที่สุด ในที่นี้เลเยอร์ Green และเลเยอร์ Blue มีความเข้มมากที่สุด3. จากนั้นให้ไปที่คำสั่ง Image > Calculations...


- แล้วให้กำหนดค่าตามภาพด้านล่างค่ะ เสร็จแล้วคลิกที่ปุ่ม OK  (ให้สังเกตุตรงกำหนดโหมด Blending คุณจะต้องเลือกโหมดที่มีตามตัดของสีขาว-ดำมากที่สุด ในขณะเดียวกันก็จะต้องรักษารายละเอียดของภาพเอาไว้ให้ได้มากที่สุด โดยคุณอาจจะเลือกให้เป็นโหมด Hard Light หรือ Linear Light ก็ได้ตามที่คุณคิดว่าความเหมาะสม )- หลังจากคลิกที่ปุ่ม OK ก็จะได้ผลลัพธ์แสดงอยู่ที่เลเยอร์ใหม่ที่โปรแกรมสร้างขึ้น4. ให้กำหนดสี foreground ให้เป็นสีขาว แล้วคลิกที่เครื่องมือ Brush Tool กำหนดให้เป็นหัวแปรงแบบฟุ้ง ขนาดของหัวแปรงแล้วแต่ความเหมาะสมค่ะ เปลี่ยนแปลงได้ตามขนาดของภาพ และจุดที่ต้องการเก็บรายละเอียด


- แล้วก็ให้ระบาย "สีขาว" ลงไปยัง "เนื้อที่ที่เคุณต้องการเก็บรักษาไว้"


- ขณะเดียวกัน "ส่วนไหนที่คุณไม่ต้องการ" ก็ให้ระบาย "สีดำ หรือ สีเทาเข้มๆ" ลงไปแทนค่ะ


5. เมื่อเสร็จสิ้นแล้วข้อ 4 แล้วก็ให้คลิกที่ปุ่ม Load Channel as selection ที่อยู่ด้านล่างของพาแนล Channels ค่ะ (จะเกิดเส้นประขึ้นหลังคลิกปุ่ม) (ดูภาพด้านล่างประกอบ)


- ต่อไปที่พาแนล Layer ให้คลิกบนภาพชิ้นงาน และคลิกที่ปุ่ม "Add layer mask" เพื่อทำการบังภาพส่วนที่ไม่ต้องการไว้ค่ะ


- ผลลัพธ์ที่ได้เสร็จแล้วค่ะ ที่เหลือก็แค่สร้างเลเยอร์ใหม่ด้านล่างและหาภาพพื้นหลังมาตกแต่งตามต้องการแล้วพบกันใหม่บทความหน้านะค่ะ  

บทความโดย NOOKFUFU2
(!!!ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น)ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 16-12-2019 20:25 , Processed in 0.081069 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books