Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Opencart [OPC] 5. วิธีอัพโหลดไฟล์ภาพ-ไฟล ...
ดู: 1787|ตอบ: 0
go

[OPC] 5. วิธีอัพโหลดไฟล์ภาพ-ไฟล์ข้อมูล ผ่านโปรแกรม FTP

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 16-7-2015 22:39 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
[OPC] 5. วิธีอัพโหลดไฟล์ภาพ-ไฟล์ข้อมูล ผ่านโปรแกรม FTP

FTP คืออะไร?
FTP ย่อมาจาก File Transfer Protocol หมายถึง โปรโตคอลชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่ในการรับ-ส่งไฟล์ข้อมูลระหว่างเครื่องลูกข่าย (Client)  กับเครื่องแม่ข่ายหรือโฮสติง (Hosting) หรือเซิร์ฟเวอร์ โดยใช้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตเป็นเส้นทางในการรับ-ส่ง

ในกลุ่มของผู้ดูแลระบบเว็บไซต์ FTP ถือเป็นผู้ช่วยตัวฉกาจที่จะขาดเสียไม่ได้ เพราะมันจะช่วยอำนวยความสะดวกรวมทั้งลดระยะเวลามหาศาลในการ รับ-ส่ง ไฟล์ไปมาระหว่างเครื่องแม่กับเครื่องลูก อีกทั้งคุณยังสามารถอัพโหลดไฟล์ได้ครั้งละเป็นร้อยๆไฟล์พร้อมกัน ในขณะที่การอัพโหลดผ่านทางหน้าเว็บจะทำได้แค่ 1ไฟล์ต่อ 1 ครั้งการอัพโหลดเท่านั้น

ไม่ว่าจะเป็นปรับปรุงเว็บไซต์ ดาวน์โหลดไฟล์ อัพโหลด การสำรองข้อมูล ติดตั้งปลั๊กอินเสริมบนเว็บ หรือแม้แต่แก้ไขโค๊ดเว็บไซต์บางตัว ฯลฯ ซึ่งบางงานจำเป็นต้องทำผ่านโปรแกรมประเภท FTP เท่านั้นจึงจะสามารถทำได้

ตัวอย่าง  FTP Client ที่เป็นที่นิยม ได้แก่
WS FTP Pro
CuteFTP
Smart FTP
FileZilla
ฯลฯ


โปรแกรม FTP Client แต่ละตัวจะมีหน้าตาแตกต่างกันไม่มาก และหลักๆ ที่เหมือนกันก็จะมีการกำหนดชื่อข้อมูล, กำหนด FTP Server,  FTP Username  และ FTP Password

การจะเลือกว่าควรใช้ FTP Client ตัวไหนดี ส่วนใหญ่ผู้ดูแลระบบเว็บไซต์ก็มักจะเลือกใช้แต่ที่ตัวเองถนัด โดยแรกๆก็อาจจะทดลองใช้ตัวใดตัวหนึ่งไปสักพัก จึงค่อยลองเปลี่ยนไปใช้ตัวอื่นบ้าง แล้วค่อยพิจารณาดูว่าตัวไหนที่ชอบและมีโหมดคำสั่งต่างๆ ที่คิดว่าเหมาะกับคุณมากที่สุด  

--------------------------------------------------------------------
05_Upload_Image_FTP_01.jpg***สำหรับในบทความนี้ข้าพเจ้าจะใช้เจ้า WS_FTP 12 เป็นหลักนะคะ เหตุผลคือใช้ง่าย ดีไซสวย คำสั่งต่างๆที่จำเป็นก็มีการแยกออกมาไว้ด้านนอกเพื่อให้กดใช้งานง่ายขึ้น


การใช้ FTP เชื่อมต่อกับ Hosting
1. หลังจากติดตั้งตัวโปรแกรม FTP เสร็จแล้ว เมื่อเปิดโปรแกรมครั้งแรกมันก็จะมีหน้าตาประมาณนี้ค่ะ (หน้าโปรแกรมจะเห็นว่ามีอยู่ 2 ฝั่ง ฝั่งซ้ายคือฝั่งที่ไว้แสดงไฟล์ข้อมูลที่มีอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ส่วนฝั่งขวาจะเป็นหน้าแสดงข้อมูลของเซิฟเวอร์ ที่คุณเห็นว่ามันยังโล่งๆ นั้นเพราะคุณยังไม่ได้ทำการเชื่อมต่อใดๆ กับเครื่องแม่นั่นเอง)
05_Upload_Image_FTP_03.jpg


2. แล้วให้คลิกที่ Connect... > Connection Wizard (หรือไปที่คำสั่ง File > Connect > Connection Wizard ก็ได้เช่นกันค่ะ )


3. ต่อไปคือข้อมูลสำคัญซึ่งจะเป็นทางเข้าสู่ระบบเครื่องแม่ ที่เจ้าของผู้ให้บริการเช่าพื้นที่ Hosting จะต้องให้ข้อมูลทางเข้านี้แก่คุณ (คุณจำเป็นต้องเก็บรักษาข้อมูลนี้ให้ดี)

05_Upload_Image_FTP_02.jpg4. กลับมาที่หน้าโปรแกรมกันต่อค่ะ  หลังจากทำตามขั้นตอนข้อ 2  โปรแกรม  FTP ก็จะแสดงหน้าสำหรับให้คุณกรอกชื่อเว็บไซต์ (ตรงนี้คุณจะกรอกเป็นชื่ออะไรก็ได้เพื่อให้ค้นหาได้ง่ายๆ แต่กรณีที่คุณต้องรับผิดชอบหลายเว็บก็ควรตั้งชื่อในช่องว่างนี้ให้เป็นชื่อของเว็บไซต์ที่คุณกำลังต้องการเชื่อมต่อ เช่น "www.thaigraph.com" หรือ "ftp.thaigraph.com" เป็นต้น)
05_Upload_Image_FTP_04.jpg


5. คลิกปุ่ม "Next" ผ่านไปค่ะ
05_Upload_Image_FTP_05.jpg6. ตรงนี้สำคัญนะคะ ให้ใส่  Server Address ทางเข้าตรงช่องว่าง ให้ถูกต้องตามข้อมูลที่ผู้ให้บริการเนื้อที่ Hosting แจ้งมา
05_Upload_Image_FTP_06.jpg


7. ใส่ "ไอดีและรหัสผ่าน" ให้ถูกต้อง ขั้นตอนนี้ถือเป็นด่านสำคัญในการเข้าสู่เครื่องเซิฟเวอร์แม่
05_Upload_Image_FTP_07.jpg


8. หากข้อมูลที่คุณกรอกมาในขั้นตอนที่ 6 และ 7 ถูกต้อง โปรแกรม FTP ก็จะแจ้งว่าทำการเชื่อมต่อเซิฟเวอร์ หรือเครื่องแม่สำเร็จแล้ว
05_Upload_Image_FTP_08.jpg


9. หลังการเชื่อมต่อเซิฟเวอร์เครื่องแม่สำเร็จ ที่หน้าโปรแกรม FTP ก็จะแสดงส่วนของข้อมูลฝั่งขวา ซึ่งเป็นข้อมูลต่างๆ ที่ถูกเก็บไว้บนเซิฟเวอร์ดังภาพล่างค่ะ
05_Upload_Image_FTP_09.jpgการอัพโหลดไฟล์ภาพด้วยโปรแกรม FTP
1. โฟลเดอร์ที่เก็บข้อมูลการติดต่อเว็บจะถูกเก็บไว้ที่โฟลเดอร์ "public_html"
05_Upload_Image_FTP_10.jpg


2. ในการอัพโหลดไฟล์ภาพ คุณควรต้องเข้าไปที่โฟลเดอร์ที่เชื่อมต่อโดยตรงกับ "ระบบหลังร้านบนเว็บ" โดยให้ดับเบิ้ลเข้ามาที่โฟลเดอร์ชื่อ "image" ค่ะ
05_Upload_Image_FTP_11.jpg


3. ต่อมาก็ให้ดับเบิ้ลคลิกที่โฟลเดอร์ชื่อ "data" โฟลเดอร์ตัวนี้แหละค่ะที่ใช้เก็บข้อมูลภาพประกอบเว็บโดยตรงกับระบบหลังร้านบนเว็บ
05_Upload_Image_FTP_12.jpg


4. เมื่อเข้ามาในโฟลเดอร์ชื่อ "data" แล้ว ก็ให้คลิกที่ปุ่มไอคอน "New Folder" (ดังภาพล่าง) เพื่อสร้างโฟลเดอร์ใหม่สำหรับเก็บภาพของคุณ
(ในขั้นตอนนี้คุณอาจจะคลิกจับชื่อไฟล์ภาพที่ช่องฝั่งซ้าย โยนมาปล่อยทิ้งที่ช่องฝั่งขวาเลยก็ได้ ซึ่งอาจจะโยนมาทั้งโฟลเดอร์ภาพเลยก็ยังได้ แต่ข้าพเจ้าอยากให้รู้วิธีสร้างโฟลเดอร์ใหม่บนเครื่องเซิฟเวอร์แม่กันก่อน)
05_Upload_Image_FTP_13.jpg


5. ใส่ชื่อของโฟลเดอร์ใหม่ที่สร้าง (สมมุติตั้งชื่อให้ว่า "Image_A" ) และคลิกที่ปุ่ม "OK"
05_Upload_Image_FTP_14.jpg


6. แล้วโฟเดอร์ที่สร้างขึ้นใหม่มาก็จะปรากฏขึ้นตามภาพล่างค่ะ
05_Upload_Image_FTP_15.jpg


7. ให้ดับเบิ้ลคลิกบนชื่อโฟลเดอร์ใหม่ที่เราเพิ่งสร้าง แล้วให้คลิกเม้าส์จับชื่อไฟล์ภาพที่ช่องฝั่งซ้าย แล้วนำมาปล่อยทิ้งที่ฝั่งขวาค่ะ
05_Upload_Image_FTP_16.jpg


8. สังเกตแทบแสดงความคืบหน้าในการอัพโหลดไฟล์
05_Upload_Image_FTP_17.jpg


8. หลังอัพโหลดไฟล์ภาพเสร็จ ที่ช่องฝั่งขวาก็จะแสดงชื่อของไฟล์ภาพที่เราเพิ่งจับโยนมาค่ะ
05_Upload_Image_FTP_18.jpg


9. ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าไฟล์ภาพที่เพิ่งอัพโหลดไป สามารถเรียกจากหน้าเว็บไซต์ที่ระบบหลังร้านได้ไหม ก็ให้เข้าไปดูที่ระบบหลังร้านก็จะเห็นชื่อโฟลเดอรฺ์ที่คุณเพิ่งสร้าง และไฟล์ภาพที่เพิ่งถูกอัพโหลดมาแสดงอยู่(แค่คลิกลากมาโยนใส่อีกฝั่ง ง่ายๆเลยใช่ไหมล่ะ สำหรับการอัพโหลดไฟล์ภาพ)
05_Upload_Image_FTP_20.jpgการใช้งานโปรแกรม FTP แบบทั่วๆไป
การดาวน์โหลดไฟล์ภาพ หรือดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลจากเครื่องแม่เข้ามาที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ ก็สามารถทำได้ง่ายๆเพียงแค่คลิกจับชื่อไฟล์ที่ต้องการที่ช่องฝั่งขวา มาโยนใส่ที่ช่องฝั่งซ้าย(ฝั่งคอมพิวเตอร์ของคุณ) ก็ได้แล้วค่ะ
05_Upload_Image_FTP_19.jpg


การลบไฟล์บนเซิฟเวอร์หลัก
- ให้คลิกที่ชื่อไฟล์นั้นๆ ให้เป็นแถบสีน้ำเงิน แล้วคลิกที่ปุ่ม "Delete" หรือ "Del" บนคีย์บอร์ดการรีเฟรชหน้า FTP เพื่อให้แสดงชื่อไฟล์ภาพล่าสุดที่เพิ่งถูกแก้ไข
- ให้คลิกเม้าส์ที่ช่องฝั่งซ้ายหรือ ฝั่งขวาที่คุณต้องการดูการแสดงผลล่าสุดแล้วกดที่ปุ่ม "F5" บนคีย์บอร์ด

การย้อนกลับไปยังโฟลเดอร์ก่อนหน้า

- ให้คลิกที่ไอคอน "Up" ที่อยู่ใกล้ช่องแสดง url ของโฟลเดอร์
05_Upload_Image_FTP_21.jpgการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าเพื่อจัดการไฟล์ข้อมูลภายในแต่ละโฟลเดอร์
- ให้คลิกที่ชื่อโฟลเดอร์ที่คุณต้องการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่า แล้วให้คลิกเม้าส์ขวา เลือกคำสั่ง "Properties"
05_Upload_Image_FTP_22.jpg


- คุณสามารถเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าโฟลเดอร์สำคัญๆ ได้ตรงที่เส้นกรอบสีแดงครอบไว้ค่ะ
05_Upload_Image_FTP_23.jpg
***ในกรณีที่คุณไม่สามารถอัพโหลดไฟล์ขึ้นไปไว้บนเครื่องเซิฟเวอร์แม่ได้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะ...
1. เซิฟเวอร์เพิ่งถูกปิดชั่วคราวเพื่อสำรองข้อมูล (บางครั้งเจ้าของ Hosting เขาก็ไม่ได้บอกเรา และผู้ให้บริการที่ดีก็จะมีการสำรองข้อมูลให้เราทุกสัปดาห์เพื่อรักษาข้อมูลของเราไว้ กันกรณีฉุกเฉินที่เซิฟเวอร์เสียหาย ผู้ให้บริการจะได้ทำการกู้คืนข้อมูลสำรองทั้งหมดกลับมาให้เราได้)


2. โฟลเดอร์ดังกล่าวถูกล๊อคไว้ ในกรณีนี้อย่างแรกคุณต้องไปดูที่การตั้งค่าในโฟลเดอร์ของคุณก่อนว่า ยอมให้มีการแก้ไขใหม่ได้หรือไม่ และบางโฟลเดอร์ก็ถูกล๊อคมาตั้งแต่ตอนติดตั้งระบบเว็บ


3. เน็ตของคุณไม่เสถียร
แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

เว็บไทยกราฟบริการติดตั้งโปรแกรมระบบร้านค้าออนไลน์ Opencart ราคาย่อมเยา โดยที่คุณเองก็สามารถเป็นเจ้าของร้านค้าออนไลน์ได้ สนใจติดต่อ thaigraph@gmail.com หรือโทร. 087-912-9995 (คุณธนา)


Thaigraph

GMT+7, 15-9-2019 21:27 , Processed in 0.060978 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books