Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Photoshop [Ps]การบันทึกไฟล์ใน Photoshop ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 11391|ตอบ: 0
go

[Ps]การบันทึกไฟล์ใน Photoshop

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 30-5-2015 18:01 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
[Ps]การบันทึกไฟล์ใน Photoshop

ขณะปรับแต่งงานหรือเมื่อคุณได้ทำงานชิ้นนั้นจนเสร็จเรียบร้อยดีแล้ว คุณสามารถบันทึกไฟล์งานของคุณไว้ได้หลายรูปแบบด้วยกัน ขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งานต่อ ในบทความนี้เราจะแยกประเภทของการบันทึกไฟล์ออกเป็น 3 ลักษณะหลักๆ ด้วยกันค่ะ คือ

1. บันทึกแบบรักษาต้นฉบับทุกอย่างในไฟล์ไว้ [สกุล. PSD]
เป็นการบันทึกเพื่อรักษาไฟล์ต้นฉบับและขั้นตอนการทำงานแต่ละเลเยอร์ทุกอย่างไว้ เมื่อเปิดไฟล์มาก็สามารถทำงานต่อจากของเดิมได้เลย และเป็นลักษณะของการบันทึกไฟล์ไว้เผื่อว่าในอนาคตจะได้นำไฟล์นี้มาใช้งานอีก แต่ไฟล์ภาพลักษณะนี้จะไม่พร้อมสำหรับนำไปใช้ในงานใดๆ เพราะถือว่ายังเป็นไฟล์ภาพดิบที่ไม่สามารถเปิดดูด้วยรูปแบบทั่วไปได้ ต้องใช้โปรแกรม Photoshop เพื่อเปิดดูเท่านั้น

อีกกรณีหนึ่งลักษณะการบันทึกไฟล์รูปแบบนี้ คือเพื่อไม่ให้งานสะดุดด้วยเหตุสุดวิสัยกลางคัน เช่น ขณะทำงานเกิดไฟดับ เครื่องค้าง มีธุระด่วนที่ต้องละจากหน้าจอคอมพ์ทันที นักกราฟิกที่มีความรอบคอบก็มักจะใช้วิธีนี้เพื่อป้องกันไฟล์งานของตนเอาไว้ค่ะ

2. บันทึกแบบพร้อมนำไปใช้งานโดยรักษาความละเอียดภาพ [สกุล.JPG / .PNG /. TIFF/ .GIF]
เป็นการบันทึกไฟล์ภาพเพื่อให้พร้อมสำหรับนำไปใช้ในด้านสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ หรืองานกราฟิกที่มีความละเอียดสูง โดยวิธีนี้จะรักษาความละเอียดภาพไว้ให้คงเดิม ทำให้ภาพที่บันทึกด้วยวิธีนี้จะมีความคมชัด แต่ก็ต้องแลกกับไฟล์ภาพที่มีขนาดใหญ่มากด้วยเช่นกัน

3. บันทึกเพื่อนำไปใช้เกี่ยวกับเว็บไซต์  [สกุล.JPG / .PNG /. TIFF/ .GIF]
เป็นลักษณะการบันทึกไฟล์ภาพเพื่อนำไปใช้ในเว็บไซต์  โดยไฟล์ภาพที่ได้จะมีความละเอียดต่ำเพื่อให้เกิดความรวดเร็วเวลาแสดงผลบนหน้าจอค่ะหลังจากที่รู้จักลักษณะของการบันทึกไฟล์มาอย่างคร่าวๆ แล้วเราก็มาดูวิธีบันทึกไฟล์ภาพกันค่ะ

แบบที่ 1
บันทึกแบบรักษาต้นฉบับทุกอย่างในไฟล์ไว้ [สกุล. PSD]

ไปที่คำสั่ง File > Save (หรือกดปุ่มคีย์ลัด Ctrl + S) (ดูภาพล่างประกอบ)


จากนั้นจะมีหน้าต่างสำหรับให้กำหนดชื่อและที่วางภาพค่ะ
- 1. เลือกแฟ้มที่อยู่ที่จะวางไฟล์ภาพ

- 2. สร้างชื่อให้กับไฟล์ภาพใหม่ (หากในที่อยู่ของไฟล์ภาพของคุณมีไฟล์สกุล.psd อื่นอยู่แล้วที่ตั้งชื่อเหมือนกัน ไฟล์ใหม่ของคุณจะถูกบันทึกซ้อนทับแทนที่ไฟล์อื่นเดิมที่มีชื่อเหมือนกันทันที เพราะฉะนั้นคุณควรตั้งชื่อที่ไม่ซ้ำกับชื่อไฟล์สกุล.psd ไฟล์อื่นในที่มีอยู่ก่อนแล้วในแฟ้มงานนั้นๆ)
- 3. เลือกให้เป็นสกุล .psd
- 4. คลิกที่ปุ่ม "Save"แล้วไฟล์สกุล .psd ที่คุณบันทึกไว้ก็จะแสดงเป็นหน้าตาคล้ายๆแบบนี้ค่ะ ( Photoshop แต่ละเวอร์ชั่นจะแสดงรูปหน้าไฟล์ไม่เหมือนกัน)

เมื่อเปิดไฟล์ภาพดิบสกุล. psd ขึ้นมามาทำงานต่ออีกครั้ง เลเยอร์ทั้งหมดที่เราทำไว้ก็จะยังอยู่ครบถ้วนค่ะ

แบบที่ 2
บันทึกแบบพร้อมนำไปใช้งานโดยรักษาความละเอียดภาพ [สกุล.JPG / .PNG /. TIFF/ .GIF]
การบันทึกไฟล์แบบที่ 2 นี้จะเหมือนกับแบบที่ 1 ทุกอย่างค่ะ ต่างกันเพียงตรงขั้นตอนที่ 3 ให้คุณเลือกไฟล์เป็นสกุลอื่นที่ไม่ใช่ .PSD เท่านั้นเอง

และในกรณีที่ก่อนหน้านี้ไฟล์ภาพคุณได้ถูกบันทึกเป็นรูปแบบสกุล . psd ไปก่อนแล้ว ในขั้นตอนแรก เมื่อต้องการบันทึกภาพคุณต้องไปที่คำสั่ง File > Save As ... แทน  จากนั้นก็ตั้งชื่อและกำหนดที่อยู่ไฟล์ภาพ และเลือกสกุลภาพ เสร็จแล้วคลิกที่ปุ่ม "Save"


ติ๊กเลือกกำหนดคุณสมับติที่ต้องการ จากนั้นจึงค่อนกดปุ่ม "OK"รอประมวลผลแปบนึง
แล้วคุณก็จะได้ไฟล์ภาพที่มีความคมชัดสูง ภาพนี้มีขนาดถึง 4.96 MB แน่ะ
แบบที่ 3
บันทึกเพื่อนำไปใช้เกี่ยวกับเว็บไซต์  [สกุล.JPG / .PNG /. TIFF/ .GIF]


ให้ไปที่คำสั่ง File > Save for Web...


ให้กำหนดคุณสมบัติของไฟล์ภาพตามรูแปบบงานที่จะนำไปใช้ ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าควรบันทึกเป็นสกุลใดดี ก็ให้ศึกษาจากบทความนี้ก่อนค่ะ [Ps]ประเภทของภาพกราฟิก และสกุลไฟล์ภาพที่ใช้ใน Photoshop

- 1. เลือกสกุลไฟล์ภาพของคุณ
- 2. เลือกระดับความคมชัดของภาพ (ยิ่งความคมชัดสูงไฟล์ภาพยิ่งมีขนาดใหญ่ตาม) ที่ Qulity: คือระดับความคมชัด ในช่องนี้เราสามารถกำหนดเป็นตัวเลขได้ว่า ต้องการให้รักษาความคมชัดของไฟล์ภาพไว้ที่กี่เปอร์เซ็นต์
- 3. คลิกที่ปุ่ม "Save..."


(คุณสามารถกำหนดความกว้าง * ความสูงของภาพ ตรง W: และ H: ได้ที่ช่องตรงมุมขวาล่างค่ะ)

ในขั้นตอนต่อไปเราจะต้องกำหนดที่อยู่ที่จะวางไฟล์ภาพกันค่ะ เมื่อเลือกที่อยู่ของไฟล์ภาพได้แล้ว ก็ให้กำหนดชื่อของไฟล์ภาพ และคลิกที่ปุ่ม "Save"แล้วเราก็จะได้ไฟล์ภาพที่พร้อมสำหรับนำไปอัพโหลดขึ้นเว็บไซต์ได้แล้วค่ะ (เนื่องจากภาพนี้มีความกว้างถึง 2094*1572 พิกเซลซึ่งถือว่า size ใหญ่มาก เมื่อลดคุณภาพลงจึงได้ขนาด
ไฟล์ภาพ 579 KB ถ้ายิ่งย่อให้ขนาดควางกว้าง * ยาวของภาพเล็กลง ขนาดของไฟล์ภาพก็จะลดลงตามไปด้วยค่ะ โดยคุณสามารถศึกษาวิธีการปรับเพิ่ม/ลดขนาดของภาพได้ที่บทความ [Ps] การปรับขนาดภาพ ด้วยคำสั่ง Image Size
ค่ะ)แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะค่ะ

บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 15-12-2019 15:15 , Processed in 0.034384 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books