Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าย่อย Photoshop [Ps] การย้อนกลับขั้นตอนการทำ ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 23028|ตอบ: 0
go

[Ps] การย้อนกลับขั้นตอนการทำงานด้วย Undo และ History

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 25-5-2015 19:54 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
[Ps] การย้อนกลับขั้นตอนการทำงานด้วย Undo และ History
บางครั้งที่คุณปรับแต่งภาพแล้วเกิดความผิดพลาด หรือได้ผลลัพธ์ออกมาไม่ตรงกับความต้องการ การย้อนกลับการทำงานน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ

ในบทความนี้ข้าพเจ้าจะแนะนำวิธีย้อนกลับการทำงาน ซึ่งเหมาะสำหรับงานที่ปรับแต่งไว้ไม่มาก โดยจะมีอยู่ 2 วิธีด้วยกันนะคะ


1.แบบใช้คำสั่ง
- Undo คือการยกเลิกขั้นตอนการทำงานโดยไปที่คำสั่ง Edit > Undo (หรือกดคีย์ Ctrl+Z)

*ในกรณีที่ต้องการย้อนกลับการทำงานมากกว่า 1 ครั้งขึ้นไป ก็ให้ไปที่คำสั่ง Edit > Backward กดคีย์ลัด Ctrl+Alt+Z แทนค่ะ

- Redo หรือ Forward (ในเวเอร์ชั่น CC) เป็นคำสั่งย้อนกลับการทำงานที่ถูก Undo ไว้ โดยให้ไปที่คำสั่ง Edit > Forward หรือกดปุ่มคีย์ Ctrl+Shift+Z ก็ได้เช่นกัน



- Revert เป็นคำสั่งสำหรับให้ยกเลิกการทำงานทุกๆ อย่างที่ทำไปหลังจากบันทึกไฟล์ครั้งล่าสุดไปแล้ว โดยให้ไปที่คำสั่ง File > Revert หรือกดคีย์ F12 ค่ะ




2. แบบใช้พาเนล History
พาเนล History จะเป็นพาเนลที่มีไว้สำหรับเก็บข้อมูลการใช้งานคำสั่งต่างๆที่เรานำมาใช้ปรับแต่งภาพนั้นๆไว้ ประโยชน์ของพาเนล History คือเราสามารถย้อนกลับการใช้คำสั่งได้ โดยต้องไม่เกินจำนวนครั้งที่เราตั้งไว้ใน Performance

และนอกจากนี้ในพาเนล  History ยังมีคำสั่งสำหรับสร้าง Snapshot เพื่อใช้เก็บภาพที่เราปรับแต่งด้วยคำสั่งไว้หลายๆ แบบให้เลือกใช้ได้ทีหลังค่ะ


วิธีการใช้งาน History
- หลังเปิดโปรแกรม Photoshop และเปิดไฟล์ภาพที่ต้องการปรับแต่งขึ้นมา



- แล้ว ให้คุณทดลองใช้คำสั่งต่างๆในกลุ่มของ Image > Adjectment > เพื่อปรับแต่งภาพ ให้ได้ผลลัพธ์ออกมาสัก 2-3 เลเยอร์ (ดูภาพล่าง)



- แล้วไปที่คำสั่ง  Window > History เพื่อเปิดพาเนล History ขึ้นมาก่อน (ดูภาพล่าง)




- พาเนล History จะมีหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ (ภาพล่าง)ให้สังเกตว่าทุกขั้นตอนที่เราปรับแต่งภาพไป พาเนล History จะเก็บข้อมูลไว้ทั้งหมด ตามชื่อของคำสั่งใน Photoshop ค่ะ (การจะให้พาเนล History เก็บรักษาข้อมูลปรับแต่งภาพไว้ได้มากแค่ไหน ขึ้นอยู่กับว่าคุณกำหนดที่
Performance  ไว้เท่าใด จะอธิบายให้ที่ท้ายบทความค่ะ)





การบันทึกข้อมูลการปรับแต่ง (Snapshot)
คือว่าพาเนล History จะมีการเก็บรักษาข้อมูลไว้ในลักษณะต่อกันไปเป็นลำดับๆ ไปเรื่อยๆ และเมื่อลำดับการปรับแต่งภาพมีมากเกินกว่าที่เรากำหนดไว้ พาเนล History ก็จะทำการลบข้อมูลที่เก่าสุดออกไป แล้วเอาข้อมูลปรับแต่งใหม่ล่าสุดมาแทนที่ เพื่อให้มันสามารถบันทึกข้อมูลปรับแต่งล่าสุดได้อย่างต่อเนื่องนั่นเอง


และด้วยสาเหตุนี้เอง เพื่อให้เราแน่ใจว่าข้อมูลการปรับแต่งภาพที่เราถูกใจนี้ จะไม่โดนแทนที่ด้วยข้อมูลปรับสุดล่าสุดไปซะก่อน เราจึงควรทำให้โปรแกรมรู้ก่อนว่า เราต้องการให้มันเก็บรักษารูปแบบการปรับแต่งลำดับนี้เอาไว้


วิธีการ:
1. ให้เลือกลำดับของการปรับแต่งการ
2. คลิกที่ปุ่ม "Create new snapshot" (ดูตำแหน่งตามภาพล่างประกอบค่ะ)




3. ตั้งชื่อให้กับ Snapshot แล้วคลิกที่ปุ่ม "OK"


ผลลัพธ์.... ขั้นตอนการทำงานของคุณก็จะถูก Snapshot (บันทึก)ไว้เป็นชื่อใหม่ตามที่ตั้งไว้ดังภาพล่างค่ะ




การสร้างทำ Snapshot โดยสร้างเป็นไฟล์ใหม่
- จะคล้ายกับแบบแรกนะค่ะ แต่ในขั้นตอนนี้คือเราจะสร้างเป็นไฟล์ใหม่แยกขึ้นมาต่างหากเลยค่ะ คือ
1. คลิกเลือกลำดับการปรับแต่งภาพ
2. คลิกที่ปุ่ม "Create new document from current state" (ดูตำแหน่งตามภาพล่างประกอบค่ะ)




โปรแกรมจะสร้างไฟล์ใหม่แยกออกมาให้โดยดึงขั้นตอนการปรับแต่งภาพไว้มารวมเป็นอันเดียวกันเลย




การกำหนดจำนวนขั้นตอนการปรับแต่งภาพในพาเนล History 1. ให้ไปที่คำสั่ง  Edit > Preferences > Performance..



2. กำหนดจำนวนที่ต้องการในช่อง และคลิกที่ปุ่ม "OK"


แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะ
บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 21-2-2017 07:37 , Processed in 0.043840 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.