Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม ค่าย Dreamstime รบกวนสอบถามเรื่องสถานะรูปท ...
ดู: 7015|ตอบ: 11
go

รบกวนสอบถามเรื่องสถานะรูปที่ส่งในdreamstimeหน่อยครับ

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 24-5-2015 21:00 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
คือผมส่งรูปvectorนะครับ พอกรอกรายละเอียดหมดแล้ว แล้วก็แนบไฟล์เวคเตอร์ในช่อง

[size=11.3333330154419px]Additional format

แล้วกด submit คือเสร็จแล้วใช่มั้ยครับพอมาเช็คในช่อง pending files  สังเกตุเห็นไฟล์ที่ส่งไปช่วงเช้า (เช็คตอนเย็น ยังส่งไม่หมด) มันแจ้งตรงช่อง License ว่า Commercial แต่งานที่ส่งช่วงบ่ายๆจนถึงชิ้นล่าสุดมันเป็น License: Editorial น่ะครับ คือผมส่งผิด หรือมันคืออะไรครับ ผมไม่ค่อยเข้าใจ

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 24-5-2015 23:58 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ตอบกระทู้ Tony_Jean ตั้งกระทู้

ไม่แน่ใจว่าคุณทำตามทุกขั้นตอนหรือเปล่า คือว่า ถ้าจะขายภาพกับเว็บ dreamstime  มันจะต้องมีการตรวจสอบภาพ 2 รอบด้วยกันค่ะ

ส่งครั้งที่ 1
ขั้นตอนแรก คุณต้องส่งเป็น "ภาพสกุล .jpg" ขนาดใหญ่ไปให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบก่อน ต้องใช้เวลาพิจารณาประมาณ 3 วัน ซึ่งก็คือขั้นตอนนี้ http://www.thaigraph.com/thread-3173-1-1.html

ในช่วงระยะเวลา 3 วันนี้ ภาพของคุณจะอยู่ในกลุ่มของ Pending Files โดยจะมีคูลดาวแสดงให้ดูว่าเหลือเวลาอีกประมาณเท่าไหร่ภาพคุณจึงจะถึงคิวพิจารณา

หลังจากผ่านไป 3 วัน แล้วทางเจ้าหน้าจะส่งเมล์ไปแจ้งคุณว่าภาพสกุล .jpg ที่คุณส่งไปนั้นผ่านการตรวจสอบหรือไม่ (ในกรณีที่ไม่ผ่าน เจ้าหน้าที่จะแจ้งสาเหตุว่าเพราะอะไร ซึ่งคุณต้องแก้ไขตามที่เขาแนะนำ แล้วส่งไปให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบใหม่อีกครั้ง)

ส่งครั้งที่ 2
หากครบ 3 วันภาพสกุล .jpg ของคุณสอบผ่าน คุณจึงจะสามารถอัพโหลดไฟล์แนบที่เป็นเวคเตอร์สกุล .ai หรือ .eps (ให้บันทึกเป็นเวอร์ชั่นมาตราฐาน  CS3 เท่านั้น) ตามไปด้วยได้ค่ะ และภาพเวคเตอร์ของคุณก็ต้องเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบด้วยเช่นกัน ใช้ระยะเวลาพิจารณาประมาณ 3 วัน
นั่นคือคุณต้องศึกษาจากขั้นตอนนี้ค่ะ http://www.thaigraph.com/thread-3177-1-1.html

(ในขั้นตอนนี้ภาพที่เป็นสกุล .jpg ของคุณจะถูกวางขายเรียบร้อยแล้วค่ะ เพียงแต่มันยังไม่มีช่องติ๊กสำหรับสกุล .ai หรือ .eps ให้ลูกค้าเลือก )


สรุปแล้วใน 1 ภาพจะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 1 สัปดาห์ในการตรวจสอบค่ะ โดย 1 ภาพจะต้องส่ง 2 ครั้งคือ
ครั้งแรกส่งเพื่อตรวจสอบไฟล์ "ภาพสกุล .jpg" ไปก่อน รอคำตอบ 3 วัน เมื่อตรวจสอบว่าผ่านแล้ว ก็ค่อยส่งรอบสองคือส่ง "ไฟล์แนบที่เป็นสกุล .ai" ตามไปทีหลัง และรอคำตอบอีก 3 วัน ถ้าสอบผ่านภาพเวคเตอร์ที่เป็นไฟล์แนบนั้นจึงจะพร้อมวางขายหน้าร้านของคุณได้
Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 25-5-2015 00:14 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เท่าที่ลองวางขายดู dreamstime คนจะนิยมภาพถ่ายมากกว่า ส่วนของเว็บ Fotolia คู่แข่งภาพวาดเวคเตอร์ยังมีไม่มาก เลยจะขายได้เรื่อยๆ ค่ะ เราส่งของFotolia ไปประมาณ 20 กว่าภาพ (ขี้เกียจวาดด้วย แหะๆ ) ขายได้อาทิตย์ละ 1 - 3 ครั้ง ถ้าตีเป็นเงินไทยก็ประมาณครั้งละ 7 - 20 บาทต่อครั้ง(แล้วแต่ชนิดของภาพที่ลูกค้าซื้อไป และบางภาพลูกค้าก็ใช้แต้มฟรีซื้อเราก็จะไม่ได้รับเงิน) ถือว่าไม่มากเท่าไหร่ แต่ถ้าภาพเยอะกว่านี้ ก็อาจจะได้เงินมากกว่านี้ ตอนนี้ก็เก็บสะสมยอดไปเรื่อยๆ ค่ะ

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 25-5-2015 00:21 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ครับผมปกติก็อัพลง fotolia ขายได้เรื่องๆครับ มาคิดถึงดรีมว่าเคยสมัครเลยลองกลับมาอัพลงดู ส่วนเรื่องการอัพลงดรีมนั้นผมก็เข้าใจแบบนั้นเมื่อครั้งสมัครตอนแรก(ผ่านมาเป็นปีๆแล้ว) แต่วันนี้ลองกลับมาอัพลงอีกครั้ง ผมสังเกตว่าในการอัพรูปครั้งแรกตามที่กระทู้ http://www.thaigraph.com/thread-3173-1-1.html  กล่าวถึง ไม่ได้พูดถึงปุ่ม Additional format ซึ่งมันมีอยู่ในหน้านั้นด้วย และสามารถอัพรูปเวคเตอร์ลงไปได้ คือพอจะทราบมั้ยครับว่ามันคือปุ่มอะไร ไม่ใช่เอาไว้อัพไฟล์เวคเตอร์หรอครับ แล้ว ผมก็สงสัยเรื่อง  License ว่า Commercial กับ License: Editorial มันแตกต่างกันอย่างไรครับ? ขอบคุณมากครับ

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 25-5-2015 03:08 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ไม่แน่ใจว่าจะตอบได้ตรงกับคำถามหรือเปล่านะคะ


ถ้าภาพ.jpg ที่คุณอัพโหลดขึ้นไป ยังไม่มีภาพไหนที่สอบผ่านการพิจารณาเลย หน้า Additional format จะยังไม่มีให้กดใช้ค่ะ แต่ที่เห็นว่ามันมีในภาพสุดท้ายของบทความ วิธี upload ภาพผ่านหน้าเว็บไชต์ dreamstime
เพราะก่อนหน้านั้นเราทดสอบอัพโหลดภาพขึ้นไปหลายภาพแล้วจึงมีภาพที่สอบผ่านค้างอยู่ใน ID มันจึงขึ้นหน้า Additional format มาให้เห็นค่ะ


(สำหรับคนที่ยังไม่เคยอัพโหลดภาพสกุล .jpg ขึ้นไป หรืออัพโหลดไปแล้วแต่ภาพเหล่านั้นยังไม่ผ่านการสอบเลย หน้า Additional format จะยังไม่แสดง--ดูภาพล่าง)


ด้วยเหตุนี้ในบทความการส่งภาพครั้งแรก วิธี upload ภาพผ่านหน้าเว็บไชต์ dreamstime เราจึงยังไม่อธิบายหน้า Additional format ค่ะ

และเมื่อใดที่ภาพสกุล.jpg ของคุณภาพใดภาพหนึ่งผ่านการพิจารณาแล้ว ที่หน้า Additional format ก็จะปรากฏขึ้น โดยมันจะแสดงเฉพาะภาพสกุล.jpg ที่สอบผ่าน พร้อม ID อ้างอิงมาให้ :ซึ่งนั่นก็คือ มันพร้อมแล้วสำหรับการอัพโหลดไฟล์แนบสกุล .ai /.eps ขึ้นไป โดยวิธีการอัพโหลดรอบที่สอง การใช้งานหน้า Additional formatเราทำเป็นภาคต่่อให้ไว้ที่ วิธีอัพโหลดภาพ Vector ผ่านหน้าเว็บ dreamstime ค่ะ

ถ้าภาพของสกุล .jpg ที่คุณส่งมาครั้งแรกผ่านการตรวจสอบแล้ว มันจะมาแสดง "รหัสไอดี" ที่หน้า Additional format เพื่อบอกคุณว่ามันพร้อมจะรับไฟล์แนบของรหัสภาพนี้แล้ว
ตามที่เข้าใจนะคะ License หมายถึงรูปแบบของการนำไปใช้งาน
Commercial เป็นการจำหน่ายภาพแบบเชิงธุรกิจเพื่อการพาณิชย์ล้วนๆ  โดยราคาของภาพจะคิดตาม size ภาพ
Editorial License เป็นการจำหน่ายภาพแบบประกอบบทความ สื่อการสอน หรือเป็นภาพข่าว โดยราคาของภาพจะคิดตาม size ภาพ เช่นกัน

มันขึ้นอยู่กับว่าตอนใส่รายละเอียดภาพคุณคลิกเลือกให้เป็นรูปแบบไหนไว้? คลิกเลือก Commercial หรือคลิกเลือก Editorial (ดูภาพล่างค่ะ ^^ )
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 25-5-2015 21:00 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณเรื่องLicense มากครับพอจะเข้าใจบ้างแล้ว แต่เรื่อง  Additional format สงสัยจะเข้าใจกันผิดที่ คือที่อธิบายมาเข้าใจครับ
แต่ที่สงสัยคือ "ปุ่ม" Additional format  ในหน้าอัพโหลด http://www.thaigraph.com/data/at ... cltgrn8yyuee1zy.jpg มันมีปุ่มอยู่ใต้ช่องใส่คีย์เวิร์ดอ่ะครับ
คือถ้าตามความเข้าใจเดิมๆ Additional format จะเป็น"หน้า" เพิ่มขึ้นมาหลังจากเราอัพรูป jpg ไปและผ่านqc แล้วใช่มั้ยครับ(ซึ่งผมก็เข้าใจแบบนั้นมาตลอด ตามบทความต่างๆที่กล่าวมาข้างต้น) แต่ที่ผมสงสัยมันคือ "ปุ่ม" Additional format  ในหน้าอัพโหลดครับ
คือผมกลัวว่าจะมีปัญหาอะไรรึปล่าวเพราะผมอัพไฟล์เวคเตอร์ของภาพjpgไปในหน้าhttp://www.thaigraph.com/data/at ... cltgrn8yyuee1zy.jpg นี้เลย กลัวมีปัญหาครับ

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 26-5-2015 14:55 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
หมายถึงตรงนี่เหรอค่ะ
เดี๋ยวลองส่งภาพบนไปมั้งได้ผลยังไงแล้วจะบอกอีกทีนะค่ะ ^^


แต่เท่าที่รู้การตัดสินภาพเขาจะพิจารณาภาพสกุล .jpg  เป็นหลักเพราะมันเป็นภาพชนิดพร้อมขายได้เลย ส่วนภาพที่เป็นไฟล์ ai การตัดสินให้ผ่านจะยุ่งยากกว่า (ทดลองส่งเวคเตอร์ . eps ไป 20 ผ่านแค่ 10 ต้นๆ / แต่ต้นฉบับสกุล jpg ส่ง 20 ผ่านทั้ง 20)


ในกรณีที่ส่งไปพร้อมกัน ถ้าภาพสกุล.jpg ต้นฉบับผ่าน แต่ภาพไฟล์ ai ไม่ผ่าน เขาจะพิจารณายังไง? ให้ยกเลิก ID ภาพแล้วต้องอัพโหลดส่งไปใหม่ทั้งหมดอีกครั้งไหม? หรือว่าเขาจะวางขายภาพสกุล. jpg ให้ก่่อน แล้วส่งเมล์แจ้งให้ส่งเฉพาะไฟล์แนบไปให้ใหม่ หรือจะยังไงค่อยติดตามผลลัพธ์กัน อยากรู้เหมือนกัน อิอิๆ :D


โดยส่วนตัวไม่ได้จับ dreamstime มาเกือบ 1 ปีแล้วตั้งแต่ทำบทความครบทุกขั้นตอน ก็ทิ้ง dreamstime
ไปเลยไปเล่นแต่ Fotolia กับ istockphoto แทน คงแล้วแต่ความดวงของแต่ละคนด้วย(มั้ง) ของเรา
Fotolia กับ istockphoto ไปได้เรื่อยๆ แต่ dreamstime นานน๊านจะมียอดเงินเด้งให้เห็นสักที -*- คิดแล้วมันช่างหดหู่(ขอโทษด้วยนะคะที่ใช้ Text ตัวใหญ่ คือสายตาเราสั้นมาก เวลาจ้องtextตัวเล็กๆมักจะอ่านไม่ออก -*- ต้องยื่นหน้าไปเพ่งใกล้ๆจอตลอด หลังๆเลยใช้แต่ text ตัวใหญ่อย่างเดียว จะได้ขยับห่างจากหน้าจอคอมได้)
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 26-5-2015 23:23 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ตอบกระทู้ NOOKFUFU2 ตั้งกระทู้

ใช่ครับผม หมายถึงตรงช่องนั้นเลย ตรงนี้แหล่ะครับที่สงสัยเพราะถ้ามีช่องนี้ก็แสดงว่าอัพรูปเวคเตอร์พร้อมส่งได้ใช่รึปล่าว นั่นแหล่ะครับที่อยากรู้
ตอนนี้งานเริ่มทยอยตรวจแล้วครับ
ผมส่งไป 36 รูป  ผ่าน 17 ไม่ผ่าน 11 รออีก 8
ไอ้ที่ผ่านก็ไม่รู้เหมือนกันว่าไฟล์ epsที่ส่งไปด้วย มันขายให้เลยรึปล่าว ต้องเช็คตรงใหนพอจะทราบมั้ยครับ?
แต่ที่ไม่ผ่านนี่ลองอ่านคร่าวๆ เหมือนจะเป็นเรื่องคีย์เวิร์ด(แต่รูปทั้ง36ส่งในfotolia ผ่านฉลุยครับ)จริงๆแค่อยากทราบว่ามันส่งงานเวคเตอร์พร้อมภาพได้รึปล่าวแค่นั้นแหล่ะครับ
เพราะถ้าได้มันก็ดีไม่เสียเวลาเพราะปกติผมทำงานเวคเตอร์ครับ ถ้ารออัพแบบเดิมต้องลืมแน่ๆ
(งานชิ้นแรกๆในdreamtimeก็ลืมครับ อัพแต่jpg ตอนนี้ไฟล์เวคเตอร์ก็หายไปหมดแล้ว ..เศร้า)

ปล1.ปูเสื่อนั่งรอผลเรื่องอัพเวคเตอร์ของคุณNOOKFUFU2อยู่นะครับ อยากรู้เหมือนกัน
ปล2.เปลี่ยนขนาดfontให้แล้วนะครับ
ขอบคุณมากๆนะครับ

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 30-5-2015 01:31 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ตอบกระทู้ Tony_Jean ตั้งกระทู้

ผลลัพธ์ที่ได้หลังจากได้รับเมล์แจ้งว่า "ภาพผ่านแล้ว"

ปรากฏว่า..... ง่ะ! ที่หน้าร้านขายภาพมันไม่ขึ้น ไฟล์. EPS มาให้ลูกค้าคลิกเลือก

ลองไปดูที่หน้า "Additional format"  ก็ไม่มีให้คลิกเลือกภาพต้นฉบับที่จะแนบไฟล์ -*- อ้าวแล้วจะอัพโหลดไฟล์แนบใหม่ยังไงล่ะเนี่ย
ลองกลับไปที่หน้า "แก้ไขรายละเอียดภาพ" ปรากฏว่า "ชื่อไฟล์แนบยังแสดงอยู่" เลยจัดการ "ลบออกไปก่อน"
แล้วกลับไปที่หน้า
"Additional format"  อีกรอบ คราวนี้เว็บภาพโชว์ขึ้นให้แล้ว
สรุปว่าวิธี "แนบไฟล์ที่หน้ากรอกรายละเอียด" เคยทดลองทำไปนานแล้ว...แต่เราลืมเอง พอโดนซ้ำอีกครั้งเลยเก็ทเลย เรียกความทรงจำเดิมกลับมาหมด -*- ใช้สเต็ปเดิมถูกแล้วค่ะ ช้าหน่อยแต่ชัวร์


ถ้าเข้าใจไม่ผิด เราเดาเองว่าไฟล์แนบที่กรอกในหน้าใส่รายละเอียด อาจจะหมายถึงให้แนบไฟล์ภาพต้นฉบับ .jpg ที่เป็น size ขนาดใหญ่มากๆ ฯลฯ (ใช้สำหรับในกรณีที่เป็นภาพถ่ายจากกล้องถ่ายรูปความละเอียดสูง) ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับไฟล์แนบที่เป็นสกุล .eps หรือ .ai เวคเตอร์ที่เราเข้าใจแต่อย่างใด


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 4-6-2015 17:02 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
หลังจากรอพิจารณาประมาณ 1-3 วัน ถ้าผ่านแล้วเขาก็จะเอามาขึ้นให้ค่ะไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

Thaigraph

GMT+7, 4-6-2023 17:59 , Processed in 0.089216 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books