Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Photoshop [Ps] การสร้างไฟล์ใหม่จากด้วย ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 838|ตอบ: 0
go

[Ps] การสร้างไฟล์ใหม่จากด้วยคำสั่ง Duplicate

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 23-5-2015 21:08 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
[Ps] การสร้างไฟล์ใหม่จากด้วยคำสั่ง Duplicate

บางครั้งเวลาเราทำงานที่มีหลายเลเยอร์ด้วยกัน และต้องทำการแก้ไขบางคำสั่งซึ่งอาจจะส่งผลต่อทุกเลเยอร์ให้เปลี่ยนแปลงไปตาม

ในกรณีนี้... โปรแกรม Photoshop ก็มีคำสั่งไว้เพื่อแก้ปัญหานี้เช่นกัน นั้นก็คือการทำ Duplicate หรือการสร้างไฟล์ใหม่ขึ้นมาเพื่อสำรองงานต้นฉบับเดิมทั้งหมดก่อนที่จะทำการเปลี่ยนแปลงใดๆต่อ

หากในกรณีที่เราปรับแต่งมากจนเกินกว่าที่จะย้อนกลับการทำงานให้กลับมาเหมือนเดิมได้ เราก็สามารถดึงงานในไฟล์ที่ทำการ Duplicate ไว้มาทำต่อได้ค่ะ1. เปิดโปรแกรม Photoshop และเปิดไฟล์ใหม่ที่ต้องการขึ้นมาค่ะในขั้นตอนนี้เราอาจจะทำการสร้างเลเยอร์ใหม่เพื่อวาดรูปอะไรสักอย่างลงไปสัก 2-3 เลเยอร์ (หรือจะมากกว่านี้ก้ได้)


2. จากนั้นให้ไปที่คำสั่ง Image > Duplicate... เพิ่มเริ่มต้นทำการสำเนาต้นไฟล์ต้นฉบับไว้3. โปรแกรมจะให้เราตั้งชื่อที่ต้องการ (โดยจะมีชื่อที่โปรแกรมตั้งมาให้ก่อนอยู่แล้ว) หลังจากกำหนดชื่อให้กับไฟล์สำรองใหม่ที่จะสร้างได้แล้ว ก็ให้คลิกที่ปุ่ม "OK" ค่ะ- ถ้าติ๊กถูกที่  จะเป็นการสั่งให้โปรแกรมรวมทุกเลเยอร์ที่มี ให้เป็นเลเยอร์เดียวกัน

หลังคลิกปุ่ม
"OK" โปรแกรมก็จะสร้างไฟล์สำรองมาให้เหมือนกับไฟล์ต้นฉบับอย่างไม่ผิดเพี้ยน (ไฟล์ต้นฉบับมีกี่เลเยอร์ ไฟล์สำรองก็มีเหมือนกันทุกอย่าง)

วิธีนี้น่าจะเหมาะงานกราฟิกรีทรัช และงานเพ้นต์มากที่สุดนะค่ะ เพราะจำเป็นต้องมีหลายเลเยอร์ด้วยกัน และมีการทำงานที่ถ้าพลาด(ปรับแต่งจนเพลิน) ไปแล้วโอกาสที่จะย้อนกลับการทำงานให้มาเป็นเหมือนเดิมค่อนข้างยาก

แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะ
บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 24-7-2017 07:31 , Processed in 0.035337 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.