Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Photoshop [Ps] การสร้างไฟล์ใหม่จาก Clipboar ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 1528|ตอบ: 0
go

[Ps] การสร้างไฟล์ใหม่จาก Clipboard

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 23-5-2015 19:34 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
[Ps] การสร้างไฟล์ใหม่จาก Clipboard

การสร้างไฟล์ใหม่จาก Clipboard(คลิปบอร์ด) คือการก๊อปปี้ภาพจากโปรแกรมต่างๆ เช่น Illustrator , Flash, Microsoft Word, Microsoft Access หรือจากใน Microsoft Excel ฯลฯ มาเป็นไฟล์ภาพใหม่ในโปรแกรม Photoshop โดยขนาดสัดส่วนของภาพที่ก๊อปมานั้น จะเท่ากันกับขนาดของภาพที่สร้างเป็นไฟล์ใหม่ใน Photoshop ทุกอย่างค่ะ

อยากจะบอกว่าเป็นรูปแบบการสร้างไฟล์ที่เราบ่อยมาก เกือบจะทุกครั้งเพราะเวลาสร้างภาพที่จะพ่วงกัน 2-3 โปรแกรม เลยจะมีการโยนภาพระหว่างต่างโปรแกรมไปมาบ่อยๆ เพื่อปรับแต่งภาพให้ตรงกับความต้องการและงานที่จะนำไปใช้


เพื่อให้เห็นภาพตามง่ายขึ้น เรามาดูวิธีการทำกันค่ะ
1. เปิดไฟล์ภาพของโปรแกรมที่คุณต้องการขึ้นมาค่ะ
2. ให้คลิกเลือกภาพที่ต้องการ (ในกรณีที่ภาพนั้นประกอบด้วยหลายชิ้นส่วนรวมกันเป็นภาพ เช่นภาพในโปรแกรม Illustrator , Flash ก็ให้จัดการแดรกเม้าส์ครอปเลือกทั้งหมดที่ต้องการเลยค่ะ)

3. แล้วให้กดปุ่มคีย์ Ctrl + C เพื่อคัดลอกภาพที่คุณต้องการ (เกือบทุกโปรแกรมที่กล่าวมาจะได้คีย์ลัดเพื่อคัดลอกภาพเป็นคำสั่งเดียวกันค่ะ ถ้าใช้คำสั่งโดยการคลิกที่แท๊บเมนูโดยตรง คุณอาจจะงงได้ เพราะแต่ละโปรแกรมมีการเรียงแท๊บคำสั่งไม่เหมือนกัน)4. เปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมา แล้วให้กดคีย์ Ctrl + N (หรือไปที่คำสั่ง File > New... ก็ได้เช่นกัน)5. โปรแกรม Photoshop จะดึงคำสั่งคัดลอกภาพที่คุณทำค้างไว้ในคอมพิวเตอร์ค่ะ พอคุณใช้คำสั่งสร้างไฟล์ใหม่ โปรแกรม Photoshop ก็จะทำการคำนวณขนาดสัดส่วนของภาพที่ใช้คำสั่งคัดลอกค้างไว้ และนำมันมาแสดงในช่องกำหนดขนาดให้อัตโนมัติค่ะ (เจ๋งป่ะล่ะ ^^) (ดูภาพล่างประกอบค่ะ) - ให้คลิกที่ปุ่ม "Enter" เพื่อตกลงสร้างไฟล์ใหม่6. โปรแกรมจะให้ไฟล์ที่เป็นพื้นที่ว่างเปล่ามา และไฟล์ภาพนั้นจะมีขนาดพื้นที่กว้างยาวพอดีกับภาพที่คุณคัดลอกมาเป๊ะ
7. จากนั้นให้คุณกดปุ่มคีย์ Ctrl + V (หรือไปที่คำสั่ง Edit > Paste... ก็ได้เช่นกัน) เพื่อวางภาพที่คัดลอกมาลงในขั้นตอนนี้โปรแกรมจะถามเราก่อนว่า ต้องการวางภาพที่คิดลอกมาลงเป็นลักษณะแบบไหน โดยจะได้คำสั่งก็จะให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันค่ะ- Smart Object - คือสั่งให้วางภาพลงในลักษณะที่เพียงแค่ต้องการปรับย่อ-ขยายขนาดของภาพ โดยให้รักษาความคมชัดของภาพจากการปรับไว้หลังใช้คำสั่งโปรแกรมจะแสดงภาพที่มีกากบาทคาดทับมาให้เพื่อให้คุณดูก่อนว่าใช้ภาพที่คุณต้องการหรือไม่ ถ้าใช่ก็ให้กดปุ่ม "Enter" บนคีย์บอร์ด แต่ถ้าไม่ใช่ภาพที่คุณต้องการก็ให้กดปุ่ม "Delete" บนคีย์บอร์ดเพื่อลบภาพนั้นทิ้งไปค่ะ

หลังกดปุ่มตกลง "Enter" โปรแกรมก็จะแสดงภาพมาให้เหมือนกับแบบต้นฉบับค่ะ- Pixels - คือสั่งให้วางภาพลงในลักษณะที่พร้อมสำหรับปรับแต่งแก้ไข รูปแบบการวางภาพจะคล้ายกับแบบ mart Object คือ โปรแกรมจะแสดงภาพที่มีกากบาทคาดทับมาให้เพื่อให้คุณดูก่อนว่าใช้ภาพที่คุณต้องการหรือไม่ ถ้าใช่ก็ให้กดปุ่ม "Enter" บนคีย์บอร์ด แต่ถ้าไม่ใช่ภาพที่คุณต้องการก็ให้กดปุ่ม "Delete"บนคีย์บอร์ดเพื่อลบภาพนั้นทิ้งไปค่ะ- Path - คือสั่งให้วางภาพลงในลักษณะของเส้น Path- Shape Layer คือสั่งให้วางภาพลงโดยให้เอามาแค่เฉพาะรูปทรงของภาพต้นฉบับ***********************************


Note: ปกติเราจะกดคีย์คีย์ลัดรัวๆ เอาเลยจะง่ายกว่าค่ะ คือ
1. เปิดไฟล์ภาพที่ต้องการขึ้นมา คลิกเลือกภาพกดคีย์ Ctrl+C
2. เปิด Photoshop ขึ้นมาและกดคีย์ Ctrl +N เคาะปุ่ม "Enter 1 ครั้ง" และตามด้วยกดคีย์ Ctrl + V แล้วเคาะปุ่ม "Enter อีก 1 ครั้ง"
(ยังกะสูตรกดเกมส์คอนทร้าแนะ หุหุ กดรัวๆ แต่ก็เร็วดีทันใจดีนะคะ ลองดูๆ เคยกดรัวๆให้เพื่อนดู เร็วจนเพื่อนมองตามไม่ทัน บอกเฮ้ย! ขอใหม่ๆ มองไม่ทันจะเร็วไปไหนเนี่ย! )
***********************************
แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะ
บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 24-7-2017 07:33 , Processed in 0.092351 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.