Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Photoshop [Ps] การสร้างไฟล์ใหม่จาก Clipboar ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 2478|ตอบ: 0
go

[Ps] การสร้างไฟล์ใหม่จาก Clipboard

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 23-5-2015 19:34 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
[Ps] การสร้างไฟล์ใหม่จาก Clipboard

การสร้างไฟล์ใหม่จาก Clipboard(คลิปบอร์ด) คือการก๊อปปี้ภาพจากโปรแกรมต่างๆ เช่น Illustrator , Flash, Microsoft Word, Microsoft Access หรือจากใน Microsoft Excel ฯลฯ มาเป็นไฟล์ภาพใหม่ในโปรแกรม Photoshop โดยขนาดสัดส่วนของภาพที่ก๊อปมานั้น จะเท่ากันกับขนาดของภาพที่สร้างเป็นไฟล์ใหม่ใน Photoshop ทุกอย่างค่ะ

อยากจะบอกว่าเป็นรูปแบบการสร้างไฟล์ที่เราบ่อยมาก เกือบจะทุกครั้งเพราะเวลาสร้างภาพที่จะพ่วงกัน 2-3 โปรแกรม เลยจะมีการโยนภาพระหว่างต่างโปรแกรมไปมาบ่อยๆ เพื่อปรับแต่งภาพให้ตรงกับความต้องการและงานที่จะนำไปใช้


เพื่อให้เห็นภาพตามง่ายขึ้น เรามาดูวิธีการทำกันค่ะ
1. เปิดไฟล์ภาพของโปรแกรมที่คุณต้องการขึ้นมาค่ะ
2. ให้คลิกเลือกภาพที่ต้องการ (ในกรณีที่ภาพนั้นประกอบด้วยหลายชิ้นส่วนรวมกันเป็นภาพ เช่นภาพในโปรแกรม Illustrator , Flash ก็ให้จัดการแดรกเม้าส์ครอปเลือกทั้งหมดที่ต้องการเลยค่ะ)

3. แล้วให้กดปุ่มคีย์ Ctrl + C เพื่อคัดลอกภาพที่คุณต้องการ (เกือบทุกโปรแกรมที่กล่าวมาจะได้คีย์ลัดเพื่อคัดลอกภาพเป็นคำสั่งเดียวกันค่ะ ถ้าใช้คำสั่งโดยการคลิกที่แท๊บเมนูโดยตรง คุณอาจจะงงได้ เพราะแต่ละโปรแกรมมีการเรียงแท๊บคำสั่งไม่เหมือนกัน)4. เปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมา แล้วให้กดคีย์ Ctrl + N (หรือไปที่คำสั่ง File > New... ก็ได้เช่นกัน)5. โปรแกรม Photoshop จะดึงคำสั่งคัดลอกภาพที่คุณทำค้างไว้ในคอมพิวเตอร์ค่ะ พอคุณใช้คำสั่งสร้างไฟล์ใหม่ โปรแกรม Photoshop ก็จะทำการคำนวณขนาดสัดส่วนของภาพที่ใช้คำสั่งคัดลอกค้างไว้ และนำมันมาแสดงในช่องกำหนดขนาดให้อัตโนมัติค่ะ (เจ๋งป่ะล่ะ ^^) (ดูภาพล่างประกอบค่ะ) - ให้คลิกที่ปุ่ม "Enter" เพื่อตกลงสร้างไฟล์ใหม่6. โปรแกรมจะให้ไฟล์ที่เป็นพื้นที่ว่างเปล่ามา และไฟล์ภาพนั้นจะมีขนาดพื้นที่กว้างยาวพอดีกับภาพที่คุณคัดลอกมาเป๊ะ
7. จากนั้นให้คุณกดปุ่มคีย์ Ctrl + V (หรือไปที่คำสั่ง Edit > Paste... ก็ได้เช่นกัน) เพื่อวางภาพที่คัดลอกมาลงในขั้นตอนนี้โปรแกรมจะถามเราก่อนว่า ต้องการวางภาพที่คิดลอกมาลงเป็นลักษณะแบบไหน โดยจะได้คำสั่งก็จะให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันค่ะ- Smart Object - คือสั่งให้วางภาพลงในลักษณะที่เพียงแค่ต้องการปรับย่อ-ขยายขนาดของภาพ โดยให้รักษาความคมชัดของภาพจากการปรับไว้หลังใช้คำสั่งโปรแกรมจะแสดงภาพที่มีกากบาทคาดทับมาให้เพื่อให้คุณดูก่อนว่าใช้ภาพที่คุณต้องการหรือไม่ ถ้าใช่ก็ให้กดปุ่ม "Enter" บนคีย์บอร์ด แต่ถ้าไม่ใช่ภาพที่คุณต้องการก็ให้กดปุ่ม "Delete" บนคีย์บอร์ดเพื่อลบภาพนั้นทิ้งไปค่ะ

หลังกดปุ่มตกลง "Enter" โปรแกรมก็จะแสดงภาพมาให้เหมือนกับแบบต้นฉบับค่ะ- Pixels - คือสั่งให้วางภาพลงในลักษณะที่พร้อมสำหรับปรับแต่งแก้ไข รูปแบบการวางภาพจะคล้ายกับแบบ mart Object คือ โปรแกรมจะแสดงภาพที่มีกากบาทคาดทับมาให้เพื่อให้คุณดูก่อนว่าใช้ภาพที่คุณต้องการหรือไม่ ถ้าใช่ก็ให้กดปุ่ม "Enter" บนคีย์บอร์ด แต่ถ้าไม่ใช่ภาพที่คุณต้องการก็ให้กดปุ่ม "Delete"บนคีย์บอร์ดเพื่อลบภาพนั้นทิ้งไปค่ะ- Path - คือสั่งให้วางภาพลงในลักษณะของเส้น Path- Shape Layer คือสั่งให้วางภาพลงโดยให้เอามาแค่เฉพาะรูปทรงของภาพต้นฉบับ***********************************


Note: ปกติเราจะกดคีย์คีย์ลัดรัวๆ เอาเลยจะง่ายกว่าค่ะ คือ
1. เปิดไฟล์ภาพที่ต้องการขึ้นมา คลิกเลือกภาพกดคีย์ Ctrl+C
2. เปิด Photoshop ขึ้นมาและกดคีย์ Ctrl +N เคาะปุ่ม "Enter 1 ครั้ง" และตามด้วยกดคีย์ Ctrl + V แล้วเคาะปุ่ม "Enter อีก 1 ครั้ง"
(ยังกะสูตรกดเกมส์คอนทร้าแนะ หุหุ กดรัวๆ แต่ก็เร็วดีทันใจดีนะคะ ลองดูๆ เคยกดรัวๆให้เพื่อนดู เร็วจนเพื่อนมองตามไม่ทัน บอกเฮ้ย! ขอใหม่ๆ มองไม่ทันจะเร็วไปไหนเนี่ย! )
***********************************
แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะ
บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 21-9-2019 13:56 , Processed in 0.032787 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books