Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Photoshop [Ps] เปิดภาพจากกล้องถ่ายรูปด ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 2262|ตอบ: 2
go

[Ps] เปิดภาพจากกล้องถ่ายรูปดิจิตอลไม่ได้เพราะอะไร?

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 21-4-2015 02:11 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
[Ps] เปิดภาพจากกล้องถ่ายรูปดิจิตอลไม่ได้เพราะอะไร?

ส่วนมากกล้องถ่ายรูปดิจิตอลรุ่นใหม่มักจะสร้างภาพที่บันทึกไว้เป็นสกุล .RAW ซึ่งถือเป็นไฟล์ภาพดิบขนาดใหญ่ที่ไม่สามารถเปิดดูด้วยวิธีปกติได้ แต่สามารถนำมาเปิดผ่านโปรแกรมเสริมต่างๆที่มีฟังก์ชั่นรองรับไฟล์ชนิดนี้อยู่ได้ ตัวอย่างเช่น โปรแกรม Photoshop และ โปรแกรม Lightroom แต่สำหรับบางคนที่มีปัญหาไม่สามารถเปิดดูภาพถ่ายจากโปรแกรมดังกล่าวได้เป็นเพราะอะไรมาดูสาเหตุกันก่อนค่ะ
- สำหรับ Adobe Photoshop CC & CS6 ตอนติดตั้งโปรแกรม เราอาจกำหนดไม่ให้มัน Updates อัตโนมัติไว้ จึงทำให้โปรแกรมไม่ได้เป็นเวอ์ชั่นเต็ม

- และถ้าเป็นเวอร์ชั่น CS2, CS3, CS4, CS5 ก็มีสาเหตุคล้ายกัน ไฟล์ตัวติดตั้งที่คคุณใช้อาจจะยังไม่ใช่ไฟล์ตัวเต็มสมบูรณ์ คุณจำเป็นต้องโหลดตัวเสริมเพื่อรองรับไฟล์ถ่ายจากกล้องดิจิตอลลงไปก่อนค่ะ

จากภาพด้านล่างโปรแกรม  Adobe Photoshop CC ที่เราใช้ ไม่ได้กำหนดให้ Updates อัตโนมัติไว้ พอลากไฟล์ภาพสกุล . RAW ไปเปิดดูมันก็กลายเป็นแบบนี้

โปรแกรมจะแนะนำให้เราไป Updates ไฟล์ Patch เพิ่มเติมก่อน แต่เพื่อความชัวร์ว่ามันสามารถใช้เปิดไฟล์ภาพถ่ายของเราได้จริง แนะนำว่าควรคลิกตามลิงก์ที่มันให้มาก่อนค่ะ (ที่อยู่ในกรอบสีแดงด้านล่าง) แล้วค่อยคลิกที่ปุ่ม "Ok" เพื่อปิดหน้าต่างแจ้งเตือนนี้ไปก่อน


จะมีหน้าเว็บแสดงขึ้นมาให้เราเช็คดูว่ามีกล้องรุ่นไหน และ ค่ายอะไรบ้าง ที่สามารถนำมาเปิดดูภาพในโปรแกรม Adobe Photoshop ได้บ้าง


ถ้ามั่นใจแล้วว่าโปรแกรม Adobe Photoshop สามารถรองรับไฟล์ภาพของเราได้จริง ก็ให้ปิดหน้าเว็บไซต์นั้นไปค่ะ กลับมาที่หน้าโปรแกรมกันต่อ ให้ไปที่คำสั่ง Help > Updates...


รอรันแปบหนึ่ง โปรแกรมจะเช็คดูว่ามีไฟล์เสริมตัวไหนที่เราขาดไปบ้าง พอมันโชว์มาแล้ว เราก็คลิกเลือกเฉพาะตัวที่เราต้องการ (จากภาพด้านล่างจะเห็นว่ามีตัวไฟล์เสริมสำหรับกล้องถ่ายภาพที่เป็นสกุล RAW มีให้โหลดด้วย) เมื่อติ๊กเลือกไฟล์ที่ต้องการได้แล้ว ก็คลิกที่ปุ่ม "Update"


รอโหลดสักครู่ค่ะ...


เมื่อโหลดเสร็จแล้ว โปรแกรมจะแจ้งเตือนให้เราออกจากโปรแกรม Adobe Photoshop ไปก่อน เพราะมันจะต้องติดตั้งแพทเสริมเพื่ออัพเกรดตัวเอง เมื่อปิดโปรแกรมไปแล้ว ก็คลิดปุ่มที่ "Continue" เพื่อให้โปรแกรมเริ่มทำงานขั้นตอนต่อไป


เริ่มอัพเกรดตัวเองแล้ว...


หลังจากอัพเกรดเสร็จแล้ว โปรแกรมก็จะแจ้งว่ามันเพิ่มไฟล์อะไรมาให้เราบ้าง ให้คลิกที่ปุ่ม "Close" ปิดหน้านั้นไปซะ


คราวนี้ให้เปิดโปรแกรม Adobe Photoshop ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง และลากไฟล์ภาพสกุล RAW มาลองเปิดดู แค่นี้ก็จะสามารถดูภาพถ่ายต่างๆ จากกล้องดิจิตอลได้แล้วค่ะ


เนื่องจากไฟล์ภาพสกุล RAW จากกล้องถ่ายรูปดิจิตอล ถือว่าเป็นไฟล์ภาพดิบที่ไม่สามารถเปิดดูแบบปกติได้ เมื่อนำมาเปิดในโปรแกรม Photoshop โปรแกรมจะให้เรากำหนดค่าต่างๆ ที่ต้องการในภาพก่อน จึงค่อยเปิดดูแล้ว (ซึ่งค่าที่ปรับแต่งแล้วนี้จะไม่มีผลกับภาพต้นฉบับเดิม)


สำหรับคนที่ต้องการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับไฟล์ภาพชนิดต่างๆ สามารถศึกษาได้จากบทความนี้นะคะ
แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะ [Ps]ประเภทของภาพกราฟิก และสกุลไฟล์ภาพที่ใช้ใน Photoshop
บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 21-4-2015 14:58 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ ขอให้มีความสุขตลอดปีใหม่ไทยครับ

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 22-4-2015 01:12 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ตอบกระทู้ kitiporn ตั้งกระทู้

เช่นกันนะคะ

Thaigraph

GMT+7, 2-6-2020 06:40 , Processed in 0.075963 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books