Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Photoshop [Ps]ประเภทของภาพกราฟิก และสก ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 13437|ตอบ: 0
go

[Ps]ประเภทของภาพกราฟิก และสกุลไฟล์ภาพที่ใช้ใน Photoshop

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 21-4-2015 01:27 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
[Ps]ประเภทของภาพกราฟิก และสกุลไฟล์ภาพที่ใช้ใน Photoshopชนิดของภาพกราฟิก
ภาพกราฟิกในคอมพิวเตอร์จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆนะคะ คือ

1. ภาพชนิดบิทแมพ (Bitmap) (หรือจะเรียกว่าแบบ Raster ก็ได้)
เป็นภาพเกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของจุดเม็ดสีที่เรียกว่า " พิกเซล-Pixel" จำนวนมากมารวมกันจนเกิดกลายเป็นภาพ ภาพชนิดนี้จะถูกฟิตขนาดและความคมชัดมาตั้งแต่เริ่มสร้าง เมื่อทำการย่อ หรือ ขยายมากๆ หรือทั้งยืด-หดขนาดสลับกันบ่อยๆ ก็จะทำให้ภาพเกิดความผิดเพี้ยนไป เช่นทำให้เบลอ ภาพไม่คมชัดเหมือนต้นฉบับ(ภาพก่อนทำการแก้ไข) จุดสีเพี้ยน เป็นต้น

ภาพชนิดนี้ถูกสร้างขึ้นได้จากหลายโปรแกรม เช่น Adobe Photoshop, 3D Max, Maya และโปรแกรมตระกูล Painting ทั้งหลาย และมีหลายสกุลด้วยกัน เช่น .BMP .PCX .TIF .JPG .GIF .MSP .PNG .PCT เป็นต้น


หรืออาจจะถูกสร้างขึ้นจากอุปกรณ์ประเภทบันทึกภาพก็ได้เช่นกัน เช่น กล้องถ่ายภาพดิจิตอล, อุปกรณ์มือถือ, แท๊ปเล็ต เป็นต้น

ภาพประเภทนี้เป็นภาพที่เราจะนำมาทำการแก้ไข - ปรับแต่งในโปรแกรม Adobe Photoshop เป็นหลักคะ
เมื่อซูมภาพเข้าไปมากๆก็จะเห็นจุดเม็ดสีชัดเจน และภาพก็จะเบลอมากๆ
2. ภาพชนิดเวคเตอร์ (Vector)
เป็นภาพที่เกิดขึ้นจากการวาดเส้นพาธ (Path) ให้เป็นเส้นต่างๆ อิสระจนกลายเป็นภาพ และถูกโปรแกรมเก็บรักษาไว้ให้อยู่ในสภาพเป็นค่าตัวเลข ซึ่งจะมีการคำนวณเพิ่มเติมทุกครั้งเมื่อมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงภาพ

ด้วยความเป็นถูกเก็บรักษาไว้ในรูปแบบค่าตัวเลข จึงทำให้ภาพประเภทเวคเตอร์เป็นภาพที่มีความคคมชัดสูง ไม่ว่าจะย่อ - ขยาย กี่ครั้ง ภาพก็คงความคมชัดเหมือนเดิมไม่มีวันเปลี่ยนแปลง

เนื่องจากเป็นภาพที่เกิดขึ้นโดยการร่างเส้นพาธ ภาพชนิดนี้จึงถูกสร้างขึ้นจากโปรแกรมตอมพิวเตอร์เป็นหลัก เช่นจากโปรแกรม Adobe Illustrator , CorelDraw โดยจะมีสกุลภาพเป็น .AI, .DRW, .CDR , .EPS หรือ .PS ก็ได้ นอกจากนี้ก็เป็นสกุลภาพ .WMF (เป็นภาพคลิปอาร์ตในโปรแกรม Microsoft Word) และภาพสกุล .DWG ที่มีอยู่โปรแกรมการออกแบบ AutoCAD เป็นต้น


เมื่อซูมภาพเข้าไปมากๆ ความคมชัดของภาพไม่เปลี่ยนแปลงภาพชนิดเวคเตอร์เหมาะสำหรับนำไปใช้กับงานที่ต้องการภาพขนาดใหญ่ หรือภาพที่ต้องถูกนำกลับมาย่อ/ขยายซ้ำๆบ่อยๆ หรือความที่ต้องการความคมชัดของภาพสูง เช่น
- งานทำป้ายโฆษณา - ป้ายตู้ไฟ
- งานดราฟเส้น
- งานออกแบบโลโก้
- งานออกแบบปั้มตรายาง/ แม่พิมพ์ / บล๊อกสกรีนผ้า
- งานออกแบบกล่องกระดาษแบบต่างๆ เป็นต้น

*ภาพประเภทเวคเตอร์นี้ สามารถถูกแปลงให้เป็นภาพแบบบิทแมพทีหลังได้ (เป็นการบันทึกไฟล์ต่างสกุล) โดยก่อนแปลงจะต้องกำหนดขนาดของภาพที่ต้องการให้เหมาะสม เพราะหลังจากทำการแปลงแล้ว ภาพๆนั้นจะไม่สามารถทำให้กลับมาเป็นภาพแบบเวคคเตอร์ได้อีก

------------------------------------------------------------------สกุลของไฟล์ภาพที่ใช้ในโปรแกรม Adobe Photoshop
- สกุลไฟล์ Gif (ย่อมาจาก Graphic - Interchange - Format)
เป็นสกุลไฟล์ที่เหมาะกับภาพที่ไม่มีเฉดสีซับซ้อน เช่น ภาพตัวการ์ตูน, ตัวอักษร, ภาพลายเส้นต่างๆ

จุดเด่นของภาพชนิดนี้ คือ เมื่อนำมาใช้กับภาพที่มีเฉดสีซับซ้อนน้อย จะมีขนาดไฟล์เล็ก โหลดแสดงผลได้รวดเร็ว จึงมักถูกนำมาใช้ทำเป็นภาพเคลื่อนไหว(Animation)ประกอบเว็บ, ไอคอนเว็บ, แท๊บเมนู, ป้ายโฆษณาเว็บ เป็นต้น

และอีกจุดเด่นหนึ่งที่ภาพสกุล Gif สามารถทำได้นั่นก็คือ การบันทึกภาพโดยให้พื้นหลังกลายเป็นพื้นโปร่งใส หรือกึ่งโปร่งใสได้ค่ะ


- สกุลไฟล์ Jpg หรือ Jpeg (ย่อมาจาก Joint Photographic Expert Group)
เหมาะกับภาพที่มีต้องใช้เฉดสีละเอียดสูง เพราะสามารถแสดงเฉดสีได้ถึง 16.7 ล้านสี (24 บิท) นิยมใช้กันในกลุ่มภาพถ่าย, ภาพวาดแบบ Painting , ภาพที่สร้างขึ้นจากโปรแกรม 3D เป็นต้น

สกุลไฟล์ Jpg ไม่สามารถบันทึกภาพให้พื้นหลังเป็นเป็นแบบโปร่งใส หรือ กึ่งโปร่งใสได้ แต่สามารถกำหนดความละเอียดในการบันทึกภาพได้ ซึ่งก็จะส่งผลต่อ "คุณภาพ" และ "ขนาดเนื้อที่ไฟล์" ของภาพนั้นๆ โดยตรงด้วย- สกุลไฟล์ Png (Portable Network Graphic)
เป็นสกุลไฟล์ที่ทางบริษัท CompuServe พัฒนามาจากสกุลไฟล์ Gif โดยมีจุดเด่นที่มีเฉดสีมาก และความคมชัดสูงกว่าแบบ Jpg (แต่ก็มีขนาดไฟล์ใหญ่ขึ้นมากด้วยเช่นกัน) โดยจะมีระดับความละเอียดของเฉดสีให้เลือก (ยิ่งละเอียดมาก ยิ่งใช้เนื้อที่ไฟล์มาก) ขณะบันทึกไฟล์ดภาพ สามารถเลือกได้ว่าจะบันทึกแบบความละเอียดของภาพจะไม่ถูกลด หรือจะให้ถูกลดคุณภาพลดก็ได้

นอกจากนี้ภาพสกุล Png ยังนำจุดเด่นของ Gif มาด้วยนั่นคือ สามารถบันทึกภาพให้เป็นแบบโปร่งใส หรือแบบกึ่งโปร่งใสได้ค่ะ- Tif หรือ Tiff ( ย่อมาจาก Tagged Image File Format)
เป็นสกุลไฟล์ภาพที่นิยมนำมาใช้มางานด้านสื่อสิ่งพิมพ์ โดยมักถูกเรียกใช้งานในโปรแกรมจัดหน้าหนังสือ PageMaker และ InDesign เพราะภาพมีความคมชัดสูง (ไฟล์ภาพมีขนาดค่อนข้างใหญ่) สามารถเลือกการบันทึกภาพให้เป็นได้หลายแบบ เพื่อรักษาคุณภาพของภาพให้เท่าเดิม หรือจะลดคุณภาพของภาพลงก็ได้ (ทำให้ไฟล์ภาพมีขนาดเล็กลง)- Raw File
คือไฟล์ข้อมูลดิบที่กล้องถ่ายภาพดิจิตอลเก็บบันทึกไว้  มีขนาดไฟล์ใหญ่มาก และมีเฉดสีมากว่าสกุลภาพแบบอื่นๆ กล้องแต่ละค่ายจะบันทึกสร้างไฟล์ภาพสกุล Raw แตกต่างกัน และไฟล์ภาพชนิดนี้จะไม่สามารถเปิดแบบปกติเหมือนสกุลภาพชนิดอื่นได้ ต้องมีโปรแกรมเฉพาะที่มีคุณสมบัติในการเปิดดูภาพสกุล Raw โดยตรง

เนื่องจากภาพสกุล Raw อยู่ในประเภทไฟล์ภาพดิบ เมื่อนำมาเปิดในโปรแกรม Adobe Photoshop ก็จะมีตัวเลือกแสดงขึ้นมาให้ปรับแต่งเพิ่มเติม โดยในการปรับแต่งนี้จะไม่ส่งผลต่อภาพต้นฉบับเดิมแต่อย่างใดสำหรับคนที่มีปัญหาใช้
โปรแกรม Adobe Photoshop เปิดดูไฟล์ภาพสกุล .Raw หรือภาพไฟล์ดิบที่เกิดจากกล้องถ่ายภาพไม่ได้  ให้ดูที่บทความนี้ค่ะ [Ps] เปิดภาพสกุล .Raw ไม่ได้เป็นเพราะอะไร?บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 2-6-2020 05:30 , Processed in 0.140657 second(s), 40 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books