Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Photoshop [Ps] การใช้งานพาเนล (Panesl) ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 3893|ตอบ: 0
go

[Ps] การใช้งานพาเนล (Panesl)

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 15-4-2015 16:07 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
[Ps] การใช้งานพาเนล (Panels)

พาเนลก็คือ หน้าต่างย่อยที่รวมชุดคำสั่งที่ใช้กับงานประเภทเดียวกัน เช่น ถ้าเป็นงานเกี่ยวกับตัวอักษร พาเนลที่เกี่ยวข้องก็เช่น พาเนล Character ที่ใช้กำหนดคุณสมบัติตัวอักษร และ พาเนล Paragraph ที่ให้จัดย่อหน้า ระยะห่างตัวอักษร เป็นต้น

ในโปรแกรม Photoshop จะมีพาเนลต่างๆ มากมายให้เลือกใช้งานค่ะ แต่ก่อนที่เราจะมาศึกษาว่าพาเนลแต่ละตัวใช้ทำอะไรได้บ้างนั้น เราจะต้องรู้ก่อนว่าเราสามารถจัดการอะไรกับหน้าต่างพาเนลได้บ้าง

1. ขยายพาเนล
- ให้สังเกตที่มุมขวาของกลุ่มพาเนลจะมีปุ่มลูกศรเล็กๆ 2 อัน ชี้ไปทางซ้าย  พอเอาเม้าส์ไปชี้ใกล้ๆก็จะโชว์คำว่า "Expand Panels"  ซึ่งหมายถึงการสั่งให้หน้าต่างกลุ่มพาเนลที่ถูกย่อไว้ ให้โชว์ออกมา


2. ย่อพาเนล
- เหมือนกับการขยายพาเนลนะคะ หลังจากเราสั่งให้พาเนลขยายออกมาแล้ว หากต้องการสั่งให้มันย่อกลับเข้าไปเหมือนเดิมก็เพียงคลิกซ้ำปุ่มเดิม (ชื่อของปุ่มจะเปลี่ยนไปเป็น "Collapse to Icons" นั่นหมายถึงสั่งให้พาเนลย่อกลับ หรือพับกลับไปซะ)


**************************************
Note:
เพียงแค่คลิกซ้ำๆ ที่ปุ่มลูกศรก็จะเป็นการย่อ-ขยายพาเนลสลับกันค่ะ
**************************************


3. แยกพาเนล
- ให้คลิกเม้าส์ซ้ายบนชื่อพาเนลที่ต้องการค้างไว้ จากนั้นก็ลากออกมาปล่อยทิ้งข้างนอก

4. รวมพาเนล
- ให้คลิกเม้าส์ซ้ายบนชื่อพาเนลที่แยกออกมาข้างนอกค้างไว้ จากนั้นก็ลากกลับเข้าไปแทรกบนกลุ่มพาเนลที่ต้องการ- เราสามารถดึงพาเนลที่ต้องการไปรวมกลุ่มกับกลุ่มอื่นได้อิสระค่ะ
5. จัดตำแหน่ง  
- ให้คลิกเม้าส์ซ้ายบนชื่อพาเนลที่ต้องการค้างไว้ จากนั้นก็เลื่อนมาปล่อยบนตำแหน่งที่ต้องการภายในกลุ่มพาเนลนั้นๆ6. ปิดพาเนลมีหลายวิธีด้วยกันค่ะ ที่จะนำเสนอคือ
6.1 ให้คลิกเม้าส์ขวาบนชื่อพาเนลที่ต้องการ เลือกคำสั่ง "Close" (ปิดเฉพาะพาเนลนั้น)  หรือ "Close Tab Group" (ปิดทุกพาเนลที่อยู่ในกลุ่มนั้น)


หลังจากพาเนลที่เลือกถูกปิดไป พาเนลตัวอื่นที่อยูู่ด้านล่างก็จะเลื่อนขึ้นมาโชว์แทนที่ค่ะ


6.2 คลิกเม้าส์ขวาบนแท็บว่างในกลุ่มพาเนลนั้นๆ โดยถ้าเลือก "Close" โปรแกรมก็จะปิดเฉพาะพาเนลที่เปิดใช้อยู่ (ที่เป็นสีเทาอ่อน) ส่วนถ้าเลือก "Close Tab Group" ก็จะเป็นการปิดทุกพาเนลที่อยู่ในกลุ่มนั้น
6.3 คลิกเม้าส์ซ้ายที่ปุ่มเมนูย่อย (ดูภาพด้านล่างประกอบ) โดยถ้าเลือก "Close" โปรแกรมก็จะปิดเฉพาะพาเนลที่เปิดใช้อยู่ (ที่เป็นสีเทาอ่อน) ส่วนถ้าเลือก "Close Tab Group" ก็จะเป็นการปิดทุกพาเนลที่อยู่ในกลุ่มนั้น
6.4 ถ้าเป็นพาเนลที่ถูกแยกกลุ่มออกมาข้างนอก ก็คลิกที่ปุ่ม "x" ที่อยู่มุมขวาบนได้โดยตรงค่ะ โปรแกรมจะปิดทุกพาเนลทั้งหมดที่อยู่ในกลุ่มนั้นๆ

6.5 บางพาเนลที่จำเป็นต้องใช้บ่อยๆ จะมีคีย์ลัดให้กดเพื่อเรียกใช้ ตัวอย่างเช่น พาเนล Layer ต้องกดปุ่ม F7 เพื่อเรียกใช้ เพราะฉะนั้นการกดปุ่ม F7 ซ้ำๆ ก็จะกลายเป็นการ เปิด และ ปิด พาเนลนั้นๆ อัตโนมัติค่ะ

7. เปิดพาแนล

- หากต้องการเรียกพาเนลขึ้นมาใหม่ ก็ต้องคลิกที่คำสั่ง Window และ คลิกเลือกพาเนลที่ต้องการเปิดขึ้นมาค่ะ- ให้สังเกตว่า.. ถ้าที่หน้าชื่อพาเนลมีเครื่องหมาย "ถูก"
ข้างหน้า แสดงว่าพาเนลนั้นกำลังแสดงผลอยู่ที่หน้าจอ (แต่มันอาจจะย่อไว้ เราจึงสังเกตไม่เห็น) พาเนลบางตัวที่ต้องเรียกใช้งานกันบ่อยๆ โปรแกรมก็จะกำหนด "คีย์ลัด" ขึ้นมาเพื่อให้เราสะดวกต่อการเรียกใช้ค่ะ

8. ดูคำสั่งย่อยภายในพาแนล

- ให้คลิกที่ตำแหน่งมุมขวาบนของพาเนลที่กำลังเปิดใช้งานอยู่ (ดูตำแหน่งตามในภาพ)
- คำสั่งย่อยบางตัวที่เราต้องใช้กันบ่อยๆ โปรแกรมก็จะนำมาแสดงที่แท็บด้านล่าง เพื่อให้สะดวกต่อการกดใช้ค่ะ
9.
ยืด-หดพาเนล
- คือให้เอาเม้าส์ไปชี้ใกล้ๆ มุมขวาล่างของพาเนลที่ต้องการนะคะ ถ้าต้องการให้ยืด หรือ หด ก็แค่คลิกเม้าส์ซ้ายที่มุมขวาล่างค้างไว้ และเลื่อนเม้าส์ออกมาจนกว่าพาเนลจะได้ขนาดที่เราต้องการ จึงค่อยปล่อยเม้าส์ออกค่ะ


เมื่อเลื่อนเม้าส์ไปชี้ใกล้ๆ มุมขวางล่างของพาเนล มันจะเปลี่ยนไปได้ 3 สัญลักษณ์ด้วยกัน ซึ่งแต่ละสัญลักษณ์ก็จะให้ผลลัพธ์ต่างกันไป เอาเป็นว่ามาดูกันเลยดีกว่าคค่ะ

ยืด-หดพาเนล แนวนอนยืด-หดพาเนล แนวตั้งยืด-หดพาเนล แนวเฉียง


จากบทความนี้คุณก็จะพอรู้คร่าวๆ แล้วว่าจะจัดการกับพาเนลบนหน้าจอโปรแกรมของคุณอย่างไร ทั้งนี้ก็เพื่อให้หน้าจอโปรแกรมของคุณออกมาดังใจตามที่คุณต้องการมาก ให้เหมือนกับว่ามันเป็นห้องทำงานห้องหนึ่งของคุณเอง


แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะ

บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 4-6-2020 06:07 , Processed in 0.658959 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books