Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Photoshop [Ps] ส่วนต่างๆ ของเมนูบาร์ (Menu ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 2823|ตอบ: 0
go

[Ps] ส่วนต่างๆ ของเมนูบาร์ (Menu Bar)

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 14-4-2015 00:42 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
[Ps] ส่วนต่างๆ ของเมนูบาร์ (Menu Bar)

Menu Bar ของโปรแกรม Photoshop บางเวอร์ชั่นจะมีบางคำสั่งที่เกินออกมานะคะ โดยรวมคำสั่งหลักๆ ก็จะเหมือนกันแต่ละกลุ่มคำสั่งหลักๆ ในเมนูบาร์ก็จะประกอบด้วย


เมนู

รูปแบบการทำงานของแต่ละชุดคำสั่ง

File - รวมกลุ่มคำสั่งที่ใช้จัดการเกี่ยวกับไฟล์รูปภาพ เช่น สร้างไฟล์ใหม่, เปิด, ปิด, บันทึกไฟล์, พิมพ์, นำเข้าภาพ, ส่งออกภาพ, แปลงไฟล์เป็นรูปแบบต่างๆ เป็นต้น

Edit - รวมกลุ่มคำสั่งที่ใช้สำหรับแก้ไขภาพ เช่น ยกเลิก, ทำซ้ำ, ย้อนกลับการทำงาน, ตัดภาพ, วางภาพ, คัดลอกภาพ, เทสีพื้น-ใส่ลาย Pattern รวมไปถึงการปรับแต่งจอโปรแกรม กำหนดคีย์ลัดสำหรับเรียกใช้แต่ละคำสั่ง

Image - รวมชุดคำสั่งที่ใช้สำหรับปรับแต่งภาพ เช่น เลือกโหมดสี, กำหนดแสงสว่าง-เข้ม, กำหนดขนาดภาพ, หมุนภาพ เป็นต้น

Layer - รวมชุดคำสั่งที่ใช้เกี่ยวกับเลเยอร์ เช่น สร้างเลเยอร์ใหม่, ลบเลเยอร์, ตั้งชื่อเลเยอร์, กำหนดคุณสมบัติต่างๆให้กับเลเยอร์ เป็นต้น

รวมกลุ่มคำสั่งที่ใช้จัดการเกี่ยวกับไฟล์รูปภาพ เช่น สร้างไฟล์ใหม่, เปิด, ปิด, บันทึกไฟล์, พิมพ์, นำเข้าภาพ, ส่งออกภาพ, แปลงไฟล์เป็นรูปแบบต่างๆ เป็นต้น

Select - รวมชุดคำสั่งที่เกี่ยวกับการเลือกพื้นที่ในรูปภาพ โดยกำหนดได้ทั้ง การเลือกทั้งหมด, เลือกเฉพาะบางส่วนที่ต้องการ และไม่ต้องการ, การเพิ่ม-ลดขอบเขตการเลือก, ทั้งนี้ก็เพื่อปรับแต่งแก้ไขภาพเฉพาะบางส่วนในภาพที่เราต้องการ

Filter - รวมชุดคำสั่งสำหรับใช้ปรับแต่งภาพโดยการใช้เอฟเฟคสำเร็จ และเอฟเฟคเสริม(ที่ได้จากการโหลดทางเน็ตมาเพิ่มเติมซึ่งก็มีแจกให้ใช้ฟรีกันอยู่หลายตัว เพื่อให้ครอบคลุมการใช้งานแต่ละชนิด)

3D - รวมชุดคำสั่งที่เกี่ยวกับวัตถุ 3 มิติ (ปัจจุบันคำสั่งกลุ่มนี้จะมีเฉพาะในเวอร์ชั่น CS4, CS5 และ CC นะคะ)

View - ใช้เลือกรูปแบบการแสดงผลบนหน้าจอโปรแกรม เพื่อให้สะดวกต่อการทำงาน เช่น เพิ่มเส้นไม้บรรทัด, แสดงเส้นกริด, แสดงเส้นไกด์, ซูมภาพเข้า-ออก เป็นต้น

Analysis - เป็นชุดเครื่องมือใช้สำหรับวัดค่าตำแหน่งต่างๆ และประมมวลการทำงาน (คำสั่งกลุ่มตัวนี้จะมีในเวอร์ชั่น CS3, CS4 และ CS5  ค่ะ)

Window - เป็นกลุ่มคำสั่งสำหรับใช้เปิด-ปิดพาเนลต่างๆ รวมทั้งการจัดสรรพื้นที่การทำงาน และเลือก Workspace ที่เหมาะสมกับงานของตน

Help - สำหรับใช้เรียกดูวิธีการใช้เครื่องมือ คำสั่งต่างๆในโปรแกรม และข้อมูลต่างๆของโปรแกรม


จากในบทความนี้เราจะได้ทราบคร่าวๆ ว่าในแต่ละคำสั่งในเมนูบาร์มีการแยกกลุ่มการทำงานที่ค่อนข้างชัดเจน โดยภายในแต่ละกลุ่มคำสั่งก็จะมีคำสั่งย่อยภายในมากมายให้เลือกใช้งาน ต่อไปเราจะค่อยๆ เรียนรู้ การใช้งานคำสั่งที่จำเป็นและต้องใช้บ่อยๆ นะคะ
บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 17-9-2019 11:35 , Processed in 0.115189 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books