Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Photoshop [Ps] หน้าโปรแกรม Photoshop
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 999|ตอบ: 0
go

[Ps] หน้าโปรแกรม Photoshop

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 13-4-2015 21:48 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
[Ps] หน้าโปรแกรม Photoshop

โปรแกรม Photoshop จะมีหลายเวอร์ชั่นด้วยกัน แต่ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นไหนก็จะมีหน้าตาโปรแกรมคล้ายกันทุกเวอร์ชั่น เพื่อให้ผู้ที่ชำนาญเวอร์ชั่นรุ่นเก่าอยู่ก่อนแล้ว สามารถเรียนรู้การใช้งานโปรแกรม Photoshop ในเวอร์ชั่นใหม่ๆ ได้โดยไม่ยากจนเกินไป

และความจริงแต่ละเวอร์ชั่นที่ออกมาของโปรแกรม Photoshop ก็จะมีการแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากการใช้งาน รวมทั้งบางครั้งก็จะลดฟังก์ชั่นบางตัวที่ไม่จำเป็นออกไปซะ ทำให้แต่ละเวอร์ชั่นที่ถูกพัฒนาขึ้นไม่มีความแตกต่างกันมากนัก

ในบทความ Photoshop ของเว็บไซต์ไทยกราฟ จะแนะนำฟังก์ชั่นโดยรวมของแต่ละเวอร์ชั่นที่สามารถใช้ร่วมกันได้ หรือบางฟังก์ชั่นที่สามารถใช้ได้เฉพาะเวอร์ชั่นนั้นๆ เพื่อให้ครอบคลุมกับทุกคำสั่ง ทุกฟังก์ชั่น  ทุกรายละเอียด ทริคและเกร็ดลับต่างๆ ที่สามารถนำมาใช้ได้ในโปรแกรม Phootoshop นะคะ  ^^


เมื่อเปิดโปรแกรม Photoshop ครั้งแรก หน้าตาของโมันก็จะเป็นแบบนี้ค่ะ


1. เมนูบาร์ (Menu Bar) - คือเมนูหลักของโปรแกรม โดยจะรวมคำสั่งสำคัญๆ เช่น เปิดไฟล์, บันทึกไฟล์ ,เรียกใช้งานโหมดปรับแต่งภาพ, เรียกใช้งานพาแนลตัวต่างๆ, ปรับแต่งหน้าจอโปรแกรมเพื่อให้สะดวกต่อผู้ใช้งาน ฯลฯ ซึ่งข้าพเจ้าจะแนะนำแต่ละตัวที่จำเป็นต้องใช้ให้ได้รู้จักกันในบทความต่อๆ ไปนะคะ


2. ออฟชั่นบาร์ (Option Bar) - เป็นส่วนที่ใช้กำหนดค่า รวมถึงคุณสมบัติต่างๆ ในการปรับแต่งภาพ โดยออฟชั่นบาร์จะเปลี่ยนหน้าตาไปตามชนิดของเครื่องมือที่เรากำลังใช้งานอยู่


3. Workspace - มีไว้สำหรับให้คลิกเลือกรูปแบบหน้าจอโปรแกรมที่เหมาะสมกับชนิดงานของเรา เช่นถ้าเราต้องการวาดภาพ ลงสี โปรแกรมก็จะจัดสรรชุดพาแนลที่เหมาะสำหรับการวาดภาพมาให้เราสะดวกขึ้น โดยปกติโปรแกรมจะกำหนดให้เป็นแบบ Essentials มาให้ ซึ่งก็คือรูปแบบมาตราฐานที่เหมาะสำหรับงานปรับแต่งภาพทั่วไป


4. แท็บแสดงไฟล์ชื่อภาพ - คือส่วนที่มีไว้สำหรับแสดงชื่อไฟล์ภาพที่เราเปิดขึ้นมาเพื่อทำการปรับแต่ง เราสามารถคลิกเลือก หรือ เปิด-ปิดไฟล์ภาพนั้นๆได้ ซึ่งจะทำให้เราทำงานง่ายขึ้นเมื่อต้องทำงานกับหลายๆภาพพร้อมกัน


5. กลุ่มพาเนล(Panel) - คือกลุ่มคำสั่งที่ใช้ในการปรับแต่งภาพและตัวอักษร โดยในโปรแกรม Photoshop  จะมีหลายพาเนลด้วยกัน และแต่ละพาเนลก็จะแยกคำสั่งการทำงานกันอย่างชัดเจน


6. กล่องเครื่องมือ (Tool Box) - คือกลุ่มเครื่องมือมาตราฐานที่ใช้ในการปรับแต่งภาพของโปรแกรม Photoshop  สามารถคลิกที่ปุ่มเพื่อเรียกใช้งานได้โดยตรง

เมื่อเรารู้จักกับหน้าตาและส่วนต่างๆภายในโปรแกรม Photoshop มาคร่าวๆกันแล้ว ในต่อบทไปเราจะมาทำความรู้จักกับแต่ละส่วนของโปรแกรมให้ละเอียดมากขึ้นนะคะ

บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 22-9-2019 17:06 , Processed in 0.032885 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books