Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator วิธีทำฟองสบู่ใสๆ ล่องลอย Illu ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 4623|ตอบ: 1
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] วิธีทำฟองสบู่ใสๆ ล่องลอย Illustrator

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 20-6-2014 00:51 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


วิธีทำฟองสบู่ใสๆ ล่องลอย Illustrator
การสร้างความต่างและความหลากหลายให้กับชิ้นงาน ก็ถือเป็นการเพิ่มเสน่ห์อย่างนึงให้กับผลงานของเรา ยิ่งผลงานของเรามีความหลากหลายมากเท่าไหร่ ก็เท่ากับเราได้พัฒนาฝีมือตนเองต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังถือเป็นการเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ด้วย เพราะเราไม่รู้หรอกว่าวันนึงจะเจอลูกค้าจ้างให้ออกแบบงานแนวแบบไหนบ้าง -*- บางคนชอบแนวสดใสน่ารัก บางคนชอบแนวโหด บางคนชอบแนวรักษ์ธรรมชาติ หรือแนวโมเดิน ฯลฯ แล้วสำหรับงานออกแบบแล้ว ความพอใจของลูกค้าต้องมาก่อน ถ้าลูกค้าไม่พอใจ ก็อย่าหวังว่าจะได้ตังค์ 555 พล่ามมายาวแล้วเอาเป็นว่ามาเริ่มกันดีกว่าค่ะ


สำหรับบทความนี้จะเป็นการนำเทคนิคพื้นฐานที่เคยทำเป็นบทความสอนไว้ในเว็บไทยกราฟมาประยุกต์รวมกันนะคะ

1. ให้ใช้เครื่องมือ  Ellipse Tool (หรือกดปุ่ม L) แล้วทำการสร้างพื้น "วงกลมสีดำ" ขึ้นมา 1 รูปโดยขณะสร้างให้กดปุ่ม "Shift" ค้างไว้ (การกดปุ่ม "Shift" ค้างไว้ขณะสร้างรูปวงกลม จะทำให้รูปทรงวงกลมมีเส้นรัศมีเท่ากันทุกด้านค่ะ )2. จากนั้นให้คลิกที่เครื่องมือ Mesh Tool (หรือกดปุ่ม U)แล้วให้บนตำแหน่งต่างๆ บนพื้นวงกลม (ตามภาพด้านล่าง) ผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้พื้นวงกลมสีดำของเราจะถูก แบ่งพื้นที่สำหรับการลงสีออกเป็นส่วนๆ ค่ะ3. ต่อไปเราจะเลือกจุดแองเคอร์ แค่เฉพาะบางจุด เพื่อความรวดเร็วจึงจำเป็นต้องใช้เครื่องมือ Lasso Tool มาช่วยค่ะ ให้คลิกที่เครื่องมือ Lasso Tool (หรือกดปุ่ม Q)4. แล้วให้แดรกเม้าส์เลือกเฉพาะ จุดแองเคอร์ส่วนบริเวณขอบริมขวาของพื้นวงกลม (ตามภาพด้านล่าง)5. จากนั้นห้ทำการเปลี่ยนสีจุดแองเคอร์ที่เลือกไว้ ให้เป็นสีขาวค่ะ6. และให้ใช้เครื่องมือ Lasso Tool แดรกเม้าส์เลือกเฉพาะจุดแองเคอร์ส่วนบริเวณขอบริมซ้ายของพื้นวงกลมบ้าง (ตามภาพด้านล่าง) พร้อมกับเปลี่ยนสีจุดแองเคอร์ให้เป็นสีขาวเหมือนกับขั้นตอนที่ 5 ค่ะ7. พอดีข้าพเจ้าอยากเพิ่มจุดสะท้อนแสงด้านบนอีกจุดด้วย (สีพื้นยังเลือกไว้เป็นสีขาวอยู่) เลยใช้เครื่องมือ Mesh Tool คลิกที่ตำแหน่งด้านบนตามในภาพอีก 1 จุด ค่ะ (ตามภาพด้านล่าง)8. เราจะเกลี่ยไล่โทนสีจากสีขาวไปสีดำให้ดูเรียบเนียนขึ้นโดย ให้คลิกเลือกเครื่องมือ Direct Selection Tool (หรือกดปุ่ม  A) พร้อมกับกดปุ่ม "Shift" ค้างไว้ แล้วให้คลิกเลือกจุดแองเคอร์ตามตำแหน่งในภาพด้านล่างค่ะ (การกดปุ่ม "Shift"ค้างไว้ จะทำให้สามารถเลือกจุดแองเคอร์ได้มากกว่าหนึ่งจุด)- เลือกจุดสีแองเคอร์ที่ต้องการเสร็จแล้ว ก็เปลี่ยนจากสีดำให้เป็นสีเทาอ่อนค่ะ9. แล้วให้คลิกที่แถบเมนูด้านบนหน้าจอโปรแกรมเลือก Window > Tranparency เพื่อเปิดพาแนล "Tranparency" ขึ้นมา10. (ยังคลิกเลือกที่พื้นวงกลมอยู่) จากนั้นให้เลือกชนิดการแสดงผลเป็นแบบ "Screen" ค่ะ11. ให้ทดลองนำภาพพื้นวงกลมไปวางบนพื้นวัตถุสีอะไรก็ได้ มันก็จะกลายเป็นสีขาวใสปิ๊งๆ อย่างที่เห็นค่ะ (ห้ามนำไปวางกับพื้นสีขาวล้วน เพราะมันจะแสดงผลเป็นสีดำแทนค่ะ)


- แล้วก๊อปวางซ้ำๆ กันหลายๆ ภาพโดยเราอาจจะย่อขนาดให้มันเล็กใหญ่ เพื่อให้ดูสมจริงเหมือนฟองสบู่ลอยตามลมมากขึ้น
หลังจากตกแต่งภาพด้วยฟองสบู่เสร็จแล้วเสร็จ ภาพผลงานที่ดูเรียบๆ ก็ดูมีความสดใสขึ้นมาเลย


แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

บทความโดย NOOKFUFU2

(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 10-7-2014 22:05 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ลงเพิ่มอีกนะครับ

Thaigraph

GMT+7, 2-6-2020 00:14 , Processed in 0.945230 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books