Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator วิธีทำหมอก หรือไอน้ำ ในโปรแ ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 3895|ตอบ: 1
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] วิธีทำหมอก หรือไอน้ำ ในโปรแกรม Illustrator Cs

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 9-5-2014 17:45 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


วิธีทำหมอก หรือไอน้ำ ในโปรแกรม Illustrator Cs

1. เริ่มจากวาดภาพที่จะใช้ประกอบก่อน


2. ควรเป็นภาพโทนสีเข้มนะค่ะ เพื่อที่ไอน้ำหรือหมอกที่เป็นสีขาวหรือโทนสีบางจะได้ออกมาสวยค่ะลงสีตัวละครประกอบคร่าวๆ โดยเน้นให้เป็นสีโทนเข้มนะค่ะ สำหรับการลงสีตัวการ์ตูน จะใช้เทคนิคเดียวกับบทความนี้ค่ะ [How To] วิธีลงสีภาพโดยการลดค่าความเข้ม3. เมื่อลงสีภาพประกอบเสร็จแล้ว เราจะมาสร้างบรัชกันค่ะ โดยให้เครื่องมือ Pen Tool วาดพื้นรูปทรงอิสระสีขาวขึ้นมา 1 รูป (ให้เป็นพื้นเส้นปิดนะค่ะ)4. จากนั้นให้ปรับ Opacity (ค่าความเข้มลง) เหลือแค่ 30% ค่ะ5. จากนั้นให้เปิดพาแนล Brushes ขึ้นโดยไปที่คำสั่ง Windown > Brushes (หรือกดปุ่ม F5 )6. แล้วให้คลิกจับภาพที่เราลงค่าความเข้มไว้ ลากมาปล่อยบนพาแนล  Brushes ค่ะ7. เลือกชนิดบรัชเป็น Scatter Brushes และคลิกที่ปุ่ม OK ค่ะ8. กำหนดค่าต่างๆดังภาพ (อาจให้ตัวเลขเพิ่มขึ้นหรือน้อยลง ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ภาพ และขนาดของตัวหมอก) ที่ Method เลือกเป็น Tints and Shades ค่ะ9. เมื่อสร้าง Brushes เสร็จแล้ว เราจะมาทำทิศทางของหมอกกันค่ะ โดยใช้เครื่องมือ Pen Tool วาดเส็นอิสระ ขึ้นมาก่อน10. (ยังคลิกเลือกอยู่ที่เส้นที่วาดนะค่ะ) แล้วให้คลิกที่บรัชตัวใหม่ที่เราสร้างขึ้นค่ะจะได้ผลลัพธ์ ใกล้เคียงภาพด้านล่างค่ะ บรัชที่เราสร้างขึ้น จะวางทับๆกันเป็นสีเข้ม-จาง สลับกันไปมา11. (ยังคลิกเลือกที่เส้นที่วาด) เราจะทำให้หมอก หรือไอน้ำนั้นดูฟุ้งๆ มากขึ้น โดยให้ไปที่คำสั่ง Effect > Blur > Gaussian Blurติ๊กถูกที่ช่อง "Preview" เพื่อให้แสดงผลลัพธ์เป็นระยะที่มีการเปลี่ยนแปลงค่าตัวเลข แล้วให้เราคลิกที่แถบเลื่อน "Radius" เพื่อดูความฟุ้งที่ได้ ถ้าต้องการให้หมอกฟุ้งมากก็ให้ตัวเลขเยอะหน่อย แต่ถ้าต้องการให้หมอกฟุ้งแค่นิดหน่อย ก็ใส่ตัวเลขไปแค่สัก 40 ก็ได้ค่ะ  (ค่าความฟุ้งแล้วแต่เราชอบ)12. เมื่อได้หมอกฟุ้งๆมาแล้ว ก็ไห้ก๊อปปี๊ (คลิกที่เส้นหมอก แล้วกด Ctrl+C  ตามด้วย Ctrl+V ) ลากมาวางที่ตำแหน่งต่างๆ ในภาพค่ะ13. เพื่อไม่ให้หมอกที่ถูกก๊อปมาเยอะๆ ดูหนาแน่นกันเกินไปจนบดบังรายละเอียดของภาพ เราควรปรับค่าความเข้มของหมอกให้มากน้อยแตกต่างกัน วิธีนี้ยังเป็นการสร้างมิติให้กับภาพด้วยค่ะ เพราะหมอกที่อยู่ใกล้จะเข้มมาก 40% และหมอกที่อยู่ด้านหลังควรจะมีความจางมากกว่า 10-20%
เราอาจจะออกไปเดินเล่นนอกบ้านสักระยะ แล้วกลับมาดูที่ภาพใหม่ เมื่อมองภาพโดยรวม เราก็จะเห็นจุดที่ต้องการแก้ไขง่ายขึ้นค่ะ (ในภาพนี้หางปลาดูไม่สวย จึงลงสีใหม่)แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 13-5-2014 12:37 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากครับอาจารย์  

Thaigraph

GMT+7, 18-2-2020 16:33 , Processed in 0.049054 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books