Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม อื่นๆ [Java] บทที่ 2 : Java คืออะไร? ความ ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 5255|ตอบ: 0
go

[Java] บทที่ 2 : Java คืออะไร? ความสามารถของJava

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 9-2-2014 22:04 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
[Java] บทที่ 2 : Java คืออะไร? ความสามารถของJava


จาวาถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้สามารถใช้ได้กันหลายๆโปรแกรม และสามารถรองรับการทำงานได้บนหลายๆ อุปกรณ์ ด้วยเหตุนี้ภาษา Java จึงถือเป็นอีกภาษาหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาก


จาวา คืออะไร?
จาวา(Java) เป็นภาษาโปรแกรมที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยทีมวิจัยโครงงานทีมหนึ่งภายใต้ชื่อ Green ของบริษัท Sun Microsystems โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาภาษา ที่ใช้สร้างโปรแกรมหรือระบบงานที่สามารถสนับสนุนการทำงานของแต่ละระบบได้หลากหลาย


คุณสมบัติของภาษา Java
- ฟรี
- ง่ายต่อการเรียนและทำความเข้าใจ กลไกการทำงานไม่ซับซ้อน
- มีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง
- ทำงานได้กับทุกระบบ (มีคุณลักษณะเป็นแพลตฟอร์ม (PlatformIndependent))
- มีความรัดกุม คงทนมีกลไกตรวจจับข้อผิดพลาด และมีกลไกการคืนพื้นที่ในหน่วยความจำอัตโนมัติ
- มีคราสและอินเติร์เฟสให้ใช้เป็นจำนวนมาก


จากคุณสมบัติข้างต้นทำให้ Java เป็นภาษาโปรแกรมเชิงวัตถุ (OOP) ที่เน้นการแบ่งส่วนการทำงานเป็นส่วนย่อยๆ ที่มีทั้งความสัมพันธ์กัน และเป็นอิสระต่อกัน เพื่อ


ช่วยลดความซ้ำซ้อนกันของข้อมูล อีกทั้งเพื่อให้สะดวกต่อการจัดการแก้ไข ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบไปยังการทำงานส่วนอื่นๆจาวาเป็นโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming) โดย Object Oriented คือหลักการทำงานพื้นฐาน ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทเดียวกันค่ะ คือ


1. Encapsulation (การหุ้มห่อ)
เป็นการซ่อนรายละเอียดการทำงานและข้อมูลไว้ภายใน ไม่ให้ภายนอกสามารถมองเห็นได้ (เรียกว่า Information hiding) ในทางเดียวกันเมื่อภายนอก ไม่สามารถมองเห็นข้อมูลภายในได้ ก็จะไม่สามารถทำการแก้ไขข้อมูลที่ซ่อนอยู่ได้


2. Inheritance (การสืบทอดคุณสมับัติ)
หากมีข้อมูลหนึ่งมีรูปแบบคล้ายกับอีกข้อมูลหนึ่งมาก หรือมีความแตกต่างกันระหว่างทั้งสองข้อมูลเพียงเล็กน้อย เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องสร้างข้อมูลที่มีความคล้ายกันขึ้นมาใหม่ทั้งหมด

การสืบทอดคุณสมบัติ ก็คือการนำคุณสมบัติบางอย่างจากสิ่งเดิมที่มีอยู่แล้ว นำมาเพิ่มเติมคุณสมบัติใหม่เข้าไปเพื่อให้กลายเป็นสิ่งใหม่


3. Polymorphism (การพ้องรูป)
หลักการของ Polymorphism การทำให้สิ่งหนึ่งหรือค่าตัวแปรที่รับเข้ามา สามารถนำมาใช้งานได้หลายรูปแบบตามความต้องการของเรา

ความโดดเด่นของภาษาจาวา
- Simple จาวามีลักษณะความกับภาษา C++ แต่ความซับซ้อนของภาษาจะมีน้อยกว่า รวมทั้งถูกออกแบบให้ใช้พื้นที่หน่วนความจำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า

- Object-oriented จาวาถูกออกแบบมาให้เป็น Object Oriented Programming(OOP) ซึ่งเป็นการทำงานโดยอาศัยหลักการพื้นฐานของ Object Oriented (ที่อธิบายไว้ข้างต้น)

- Robust สามารถจัดการกับหน่วยความจำได้แบบอัตโนมัติ จึงช่วยลดความผิดพลาดในกรณีจองพื้นที่หน่วยความจำไว้แต่ลืมคืนพื้นที่หน่วยความจำให้กับระบบจน

เกิดสภาวะ memory leak (หน่วยความจำรั่ว)เป็นต้น จาวาจะคอบตรวจสอบพื้นที่การใช้งานเป็นระยะ หากพบว่าหน่วยความจำส่วนใดถูกจองไว้ แต่ไม่ถูกนำมาใช้งาน มันก็จะจัดการคืนพื้นที่หน่วยความจำส่วนนั้นให้กับระบบอัตโนมัติ

- Architecturally neutral ตัวแปลภาษาถูกออกแบบมาให้เป็นกลาง ไม่ยึดติดกับแพลตฟอร์ม ผู้พัฒนาโปรแกรมสามารถนำโปรแกรมที่ผ่านการคอมไพล์แล้ว(ไฟล์โปรแกรมที่สกุล.class) ไปใช้รันได้บนระบบปฏิบัติการทุกตัว

- Multi - Thread สามารถทำงานหลายอย่างได้ภายในเวลาเดียวกัน โดยภายในโปรแกรมภาษาจาวา 1 โปรแกรมสามารถมีหน่วนการทำงานได้หลายตัว

เป็นยังไงละคะ หลังจากศึกษาความโดดเด่นและความสามารถคร่าวๆ ของภาษาจาวากันมาแล้ว เราจะเห็นว่าภาษาวาจาเป็นภาษาอีกหนึ่งภาษาที่น่าศึกษามากตัวหนึ่ง ในบทต่อๆไป เราจะเริ่มจากการเขียนคำสั่งต่างๆ ที่จำเป็นต้องรู้ รวมทั้งศึกษารูปแบบการทำงานของแต่ละคำสั่งกันนะคะ


บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 3-10-2022 09:19 , Processed in 0.180953 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books