Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Ren'Py [renpy] วิธีทำ Compile Install Install เกม ...
ดู: 4929|ตอบ: 4
go

[renpy] วิธีทำ Compile Install Install เกมส์บน Windows โดยใช้ NSIS

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 23-12-2013 23:20 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
[renpy] วิธีทำ Compile Install เกมส์ Renpy for Windows By NSIS


คนที่จะอ่านบทความนี้ ให้ศึกษาบทความ - [renpy] การพับลิชไฟล์ และซ่อนไฟล์หลังพับลิช   ให้เข้าใจก่อนนะค่ะ เพราะมันต่อเนื่องกัน

การทำตัว Install เกมส์บนลงระบบปฏิบัติการ Windows โดยใช้โปรแกรม NSIS มาช่วย มันคือขั้นตอนสุดท้ายของการทำเกมส์ เพื่อให้พร้อมสำหรับส่งต่อให้ ผู้เล่น (User) นำไปติดตั้งลงเครื่องของตนเองเพื่อเล่น

ในบทความนี้จะสอนเรื่อง การทำไฟล์เกมส์ให้เป็นสกุล .exe  เพื่อให้พร้อมติดตั้งลงไปที่เครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้เล่น เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ก็จะมีไอคอนแสดงอยู่ที่หน้า Desktop และแสดงที่ Start Menu ให้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ภายในแฟ้มตัวติดตั้งเกมส์ยังมี ตัว.exe สำหรับรันเพื่อ Uninstall (ยกเลิกการติดตั้ง) ตัวเกมส์ให้อีกด้วยค่ะ

ขั้นตอนที่ 1: โหลดโปรแกรมและไฟล์ที่จำเป็นต้องใช้
ให้โหลด 2 โปรแกรมนี้มาก่อนค่ะ
1.1 โหลดไฟล์ installer.nsi จาก http://www.renpy.org/wiki/renpy/doc/cookbook/NSIS
(จริงๆ ที่เว็บหลักมันก็อธิบายวิธีทำให้หมดแล้วล่ะ (ฝรั่งเขาจะชอบบอกสั้นๆ แบบนี้แหล่ะ ให้คนทำตามไปงมต่อเอาเอง ) แต่ถ้าอ่านคำอธิบายแล้วยังงงๆ หรือไม่เข้าใจ ก็อ่านต่อไปค่ะ จะอธิบายแบบทีละสเต็ปให้ ค่ะ ^^" )

และ
1.2 โหลดโปรแกรม NSIS 3.0a1 จาก http://nsis.sourceforge.net/Download1.3 ติดตั้งไฟล์ NSIS 3.0a1 ให้เรียบร้อยด้วยนะค่ะ (เป็นโปรแกรมฟรีติดตั้งง่ายมาก เลยไม่ขอทำภาพประกอบนะค่ะ)  ส่วนไฟล์ installer.nsi ไม่ต้องติดตั้งค่ะเพราะมันเป็นแค่ตัวรวมสคริปคำสั่งเฉยๆ


เมื่อติดตั้ง
NSIS 3.0a1 เสร็จแล้วก็จะได้ตัวเปิดโปรแกรมแบบทางซ้ายมือมาค่ะ (ทางขวาคือภาพไฟล์สคริป installer.nsi )


ขั้นตอนที่ 2: เตรียมไฟล์เกมส์ให้พร้อม
2.1 ทำการ Compile ไฟล์เกมส์ให้สกุล .Zip พร้อมเล่น โดยใช้คำสั่ง "Build Distributions" ดูรายละเอียดได้ที่บทความนี้ [renpy] การพับลิชไฟล์ และซ่อนไฟล์หลังพับลิช2.2 หลังการ Compile เราจะได้ไฟล์เกมส์พร้อมเล่นก็ถูกจับไว้เป็นสกุล .Zip  มาแบบนี้ค่ะ (ชื่อไฟล์ไม่เหมือนกัน เปลี่ยนไปตามชื่อเกมส์ที่เราตั้งไว้ตอนสร้างเกมส์) (เราดึงออกมาวางไว้ที่หน้า Desktop จะได้หาง่ายหน่อย)2.3 คลิกเม้าส์ขวาที่ไฟล์ Zip เกมส์เลือก "แตกลงไฟล์ที่นี่" (ไม่แน่ใจว่าถ้าเป็นภาษาอังกฤษ มันจะเขียนว่าอะไร แต่เอาเป็นว่ามันจะอยู่ที่ตำแหน่งนี้ละกัน)และเราก็จะได้ไฟล์ที่แตก Zip แล้วมาดังรูปนี้ค่ะ


2.4 คลิกขวาที่ไฟล์ ZIP เกมส์ เลือกคำสั่ง "Rename"  จัดการลบชื่อส่วนเกินรกๆ ของชื่อออกไปซะ (เพื่อความสบายสายตา -*- เวลาแก้ในสคริปจะได้ไม่รก )โอเคชื่อสั้นลงหน่อยแล้ว ^0^ขั้นตอนที่ 3: แก้ไขคำสั่งในสคริป
3.1 ให้ลากตัวสคริป installer.nsi มาโยนใส่ที่หน้าโปรแกรม jEdit ค่ะมันจะแสดงหน้าตาสคริปมาเป็นแบบนี้ เดี๋ยวเราต้องแก้คำสั่งบางตัวในนี้กันค่ะ


3.2 ที่โปรแกรม jEdit ให้คลิกที่เมนู "Search" และเลือกคำสั่ง "Find.." (ดูภาพตัวอย่างข้างล่าง)3.3 ให้ใส่คำว่า "PRODUCT_NAME" ลงไปในช่องค้นหา(Search for:) และใส่ชื่อไฟล์เกมส์ของเราลงไปในช่องแทนที่ (Replace with :) จากนั้นคลิกที่ปุ่ม "Replace All" (เพื่อเปลี่ยนคำว่า "PRODUCT_NAME" ที่อยู่ทั้งหมดในสคริป ให้เป็นชื่อไฟล์เกมส์ของเราแทน )

เสร็จแล้วกด X ปิดหน้าค้นหาไปค่ะ


ตรวจให้แน่ใจว่าชื่อไฟล์ของเราแทนที่คำว่า "PRODUCT_NAME" หมดแล้ว


3.4 และให้แก้ที่บรรทัด 13, 17, 20, 21, 31 และ 32  เป็นชื่อเกมส์ ตัวรันเกมส์สกุล.exe และเว็บไซต์เกมส์ของเรา


(หลังจากแก้เป็นชื่อของเราแล้ว)


3.5 ที่บรรทัดที่ 58 ถ้าเราไม่ได้ทำไฟล์ชื่อ "LICENSE.txt" แนบกับตัวเกมส์ไว้ ก็ให้ใส่เครื่องหมาย ";" ไว้ที่ข้างหน้าคำสั่ง โปรแกรมมันจะได้ไม่อ่านและไม่เกิด Error ทีหลังค่ะ3.4 (ที่โปรแกรม jEdit ) เสร็จแล้วให้คลิกที่เมนู File > Save As... เลือกบันทึกไว้ที่ไหนก่อนก็ได้ หรือจะใส่ไว้แฟ้มเกมส์ของเราก็ได้ค่ะ

หลังจากเซฟตัวสคริปแล้ว ก็ให้ปิดหน้าโปรแกรม jEdit ไปเลยค่ะ (ภาพด้านล่าง เราเซฟไว้ที่แฟ้มเกมส์จะได้หาง่ายหน่อย)ขั้นตอนที่ 4: รันสคริป
4.1 ให้ดับเบิ้ลคลิกที่ "โปรแกรม NSIS" และมันก็จะมีหน้าตาเป็นแบบภาพด้านล่างค่ะ
4.2 ให้คลิกที่คำสั่ง "Compile NSIS Script" (ดูภาพด้านล่างประกอบ)
4.3 ให้ลากสคริป (ตัวไฟล์ installer.nsi ที่เราแก้ไขคำสั่งภายในไว้แล้ว) มาปล่อยที่หน้าต่าง "MakeNSISW" ดังภาพด้านล่างโปรแกรมจะทำการค้นหาแฟ้มเกมส์ของเราและจัดการ Compile สคริปที่อยู่ภายในทั้งหมด หากไม่เกิด Error ใดๆจะแสดงออกมาเป็นดังภาพด้านล่างค่ะ (ในกรณีที่ตรวจพบ Error มันจะแจ้งว่าเกิดข้อผิดพลาดที่บรรทัดไหนบ้าง)
4.4 ถ้าสคริปผ่านฉลุยไม่พบ Error ใดๆ โปรแกรมก็จะสร้างตัว Install.exe มาให้เราสมใจค่ะ (ดังภาพด้านล่าง)  (จริงๆ ถ้าทำตามบทความนี้ทุกขั้นตอน มันก็ไม่ควรจะมี Error ได้อะนะ -*- )


(ไฟล์ Exe ตัวนี้แหล่ะที่จะเอาต้องไปแจกให้ User นำไปติดตั้งในเครื่องเพื่อทดลองเล่น)

ขั้นตอนที่ 5: ตรวจเช็คตัว Install
ถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายแล้วล่ะค่ะ เพราะถึงตัวสคริปจะไม่ตรวจพบ Error มันก็ไม่ได้หมายความว่า ตัวติดตั้ง Install จะไม่มีปัญหาอะไรเลย เพื่อความชัวร์เราควรทดลองติดตั้งที่เครื่องเราด้วย

5.1 ให้ดับเบิ้ลคลิกที่ตัว Install.exe  ที่ได้จากขั้นตอนที่ 4.4 ค่ะ


เลือกไดร์วที่จะติดตั้งเกมส์และกดปุ่ม  Install


หลังจาก Install เกมส์เสร็จแล้ว ถ้ามีไอคอนเกมส์แสดงที่หน้า Desktop ให้อัตโนมัติก็...  
ถือว่าผ่าน!!!


คราวนี้ก็ดับเบิ้ลคลิกทดลองเล่นเลย ว่าปกติทุกอย่างไหม? ถ้าปกติทุกอย่าง ถือว่าผ่าน!!!


หลังจากเล่นเกมส์จบแล้วก็ให้เปิดแฟ้มเกมส์ของเราจะพบตัว ยกเลิกการติดตั้งอยู่ (uninst) ดังภาพด้านล่าง (ถ้าไม่มีตัวนี้ ถือว่าสคริปตรงไหนลืมแก้แน่ๆ ให้กลับไปไล่ตรวจใหม่ตั้งแต่ขั้นตอนที่ 2 ลงมา )
ให้ทดลองดับเบิ้ลคลิกที่ตัวยกเลิกการติดตั้งเกมส์ (uninst) ดูค่ะ หลังยกเลิกการติดตั้งแล้ว ถ้าแฟ้มเกมส์ทั้งแฟ้มรวมทั้งไอคอนที่หน้า Desktop หายไป ก็ถือว่าผ่าน!!! ค่ะ(จะเหลือแค่ตัว Install ในข้อ 4.4 เท่านั้นที่จะไม่ถูกลบ)


สงสัยตรงไหนถามได้นะค่ะ ส่วนถ้าใครอยากเปลี่ยนไอคอนเกมส์ที่หน้า Desktop ให้เป็นภาพอื่นก็ให้ศึกษาจากบทความนี้ค่ะ [renpy] วิธีเปลี่ยนภาพ Icon เกมส์


แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ

บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 24-12-2013 08:29 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆนะคะ

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 26-3-2014 20:41 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สงสันนิดนึงครับตรงข้อที่ 3.4 ที่บอกว่าให้ใส่webกับpublisherอ่ะครับอันนั้นเอามาจากไหนอ่ะครับ
//ขอโทษรับพอดีผมมือใหม่มากๆ

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 12-10-2014 14:59 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ตอบกระทู้ meepooh ตั้งกระทู้

หมายถึงเว็บไซต์เกมส์ของเรานะค่ะ หรือจะใส่เป็น URL Blog แนะนำรายละเอียดเกมส์ของเราก็ได้ ส่วนเนื้อหาในเว็บ หรือ  Blog  ก็จะมีเนื้อหาประมาณว่า เกมส์ของเรามีตัวละครอะไรบ้าง เนื้อเรื่องประมาณไหน เหมาะสำหรับผู้เล่นอายุเท่าไหร่ และคุณจะได้รับความสนุกอย่างไรบ้างเมื่อเล่นเกมส์ของเราเป็นต้นค่ะ
ส่วน publisher ให้ใส่ชื่อผู้สร้าง หรือชื่อทีมผู้พัฒนาค่ะ

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 8-10-2015 07:16 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
มีสมาชิกท่านหนึ่งที่เพิ่งแอดมาสอบถามไว้นะคะ เห็นว่าจำเป็นสำหรับคนที่เริ่มสนใจการทำเกมส์ขาย เลยเอามาตอบที่กระทู้นี้ให้ได้อ่านกันก่อนค่ะ


ถาม: สวัสดีค่ะ คืออ่านบทความ renpy แล้วอยากสอบถามหน่อยค่ะ ว่าถ้าเกิดเราทำตัวเกมเสร็จแล้ว ต้องการจะเปิดขาย หรือเปิดให้คนอื่นดาวโหลด์ จำเป็นจะต้องมีเว็บไซต์ หรือเว็บเพจเป็นของตัวเองไหมคะ?
ตอบ: ถ้าจะทำขายเอง งบโฆษณามีไม่มาก ปัญหาที่ต้องเจอแน่ๆ คือคนจะไม่รู้ถึงการมีตัวตนของเกมส์เรา


เพื่อที่จะเจาะกลุ่มเข้าไปให้ถึงแหล่งรวมตัวของผู้เล่นเกมส์แนวนี้ เราจำเป็นต้องสร้างทางเชื่อมไว้หลายๆ ทางเข้า โดยให้มีจุดศูนย์กลางแค่อันเดียว


1. สร้างหน้าเว็บส่วนตัวที่เว็บเด็กดี เพราะจุดนั้นเป็นแหล่งรวมตัวของผู้ที่มีความสนใจการแต่งนิยาย และติดตามอ่านนิยาย และส่วนมากเป็นวัยรุ่น ถึงวัยทำงาน ข้อเสียคงจะเป็นกระทู้ของเราจะตกเร็ว รู้จักกันในวงแคบ เพราะเป็นเว็บที่รวมเฉพาะกลุ่มคนที่สนใจเรื่องเดียวกัน ข้อมูลที่ควรลงก็เช่น เนื้อเรื่อง แนะนำตัวละคร มีลูกเล่นอะไรที่น่าสนใจในเกมส์บ้าง มีตัวอย่างเกมส์ให้ทดลองเล่นก่อนไหม? เป็นต้น


2. สร้างเพจบนเฟสบุ๊ค เพื่อเพิ่มช่องทาง และสร้างสังคมของคนที่ชื่นชอบผลงานเกมส์ของเรา ให้แฟนเพจสามารถติดตามผลงานของเราชิ้นต่อๆไปได้ และเพิ่มช่องทางให้คนเข้าถึงเกมส์เราได้ง่ายขึ้น ข้อเสียของเฟสบุ๊คคงเป็นกลุ่มคนมีหลายวัย และความสนใจหลากหลายมาก หากไม่ซื้อโฆษณารายวัน โอกาสที่จะให้คนเข้ามาชมเพจของเราก็จะยากขึ้น คุณจึงต้องการลิงค์บทความสาระ หรือเรื่องที่คนสนใจมากๆมาโพส เพื่อปั่นยอดกดแชร์ กดไลค์ และเพื่อช่วยให้คนเหล่านั้นโปรโมทหน้าเพจเกมส์ของคุณไปในตัว


ข้อดีของเพจในเฟสบุ๊คที่คุณปฏิเสธไม่ได้เลย คือ "ห้องแชท" ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมาก เพื่อใช้สนทนากับคนที่สนใจเกมส์ของเรา หรือใช้เป็นช่องทางในการแจ้งโอนเงินก็ได้


3. เอาโฆษณาเกมส์ของเราไปแปะตามเว็บเกมส์ต่างๆ หรือเนื้อต่างๆที่คนสนใจ อาจจะดูเหมือนเป็นลิงค์กาฝากนิดนึง -*- แต่มันก็เป็นอีกช่องทางที่จะทำให้คนรู้จักเกมส์ของเรามากขึ้น และเพิ่มโอกาสให้บอทกูเกิ้ลเข้ามาเก็บลิงค์ของเราได้มากขึ้นด้วย


4. สุดท้ายแล้ว ถ้าคุณสามารถทำเว็บด้วยตัวเองได้ หรืออยากลองเอาดีด้านนี้จริงๆ ก็อยากแนะนำให้ทำเว็บของตัวเองไปเลยดีกว่าค่ะ เพราะจะทำให้เกมส์ของเราดูมีความเป็นสากลมากขึ้น นอกจากนี้คุณยังสามารถนำเว็บเกมส์ของคุณไปจดทะเบียนพาณิยช์อิเล็คทรอนิกส์ หรือจดทะเบียนเป็นเว็บไซต์ของห้างหุ่นส่วน หรือบริษัทได้ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ และถ้ามีรายได้เข้าต่อเดือนที่มากพอก็สามารถนำมาเป็นเครดิตเพื่อขอกู้ยืมเงินจากธนาคารมาลงทุนเพิ่ม หรือซื้ออสังหาริมทรัพย์ได้อีกด้วย

ในกรณีกลับกันถ้าคุณนำหน้าเว็บเด็กดี หรือนำหน้าเพจเฟสบุคไปทำเรื่องกับธนาคารหรือสถานที่ราชการ เขาจะไม่รับค่ะ เขาจะบอกว่าเพจของเราเป็นกาฝาก "ไม่มีความน่าเชื่อ" เพราะไม่มี "เว็บไซต์" เป็นของตัวเอง -*- (เคยทดลองไปยื่นแล้ว และโดนด่ากลับมาเรียบร้อยแล้ว)

แต่ถ้างบคุณน้อย และไม่สามารถสร้างเว็บด้วยตัวเองได้ การจะจ้างให้คนอื่นทำให้ก็ราคาค่อนข้างแพง อย่างที่เว็บไซต์ไทยกราฟรับทำอยู่เว็บง่ายๆเลยเนื้อหาไม่กี่หน้า ก็ตกราคาที่ประมาณ 5,000 บาทขึ้นไป ส่วนเว็บอื่นที่เขารับทำราคาก็อาจจะแตกต่างกันไปบ้างแล้วแต่ออฟชั่นที่ตกลงกัน ก็มีที่พอจะเชื่อถือได้อยู่หลายเว็บ และที่หลอกหลวงก็มีอยู่หลายเว็บเช่นกัน คือให้โอนเงินไปและซิ่งเงินหายไปเลยก็มี คุณต้องระวังตรงนี้ด้วย

เพราะฉะนั้นคุณต้องตอบคำถามของตัวเองให้ได้ก่อนว่า "เว็บไซต์จำเป็นมากไหม?" สำหรับการทำเกมส์ของคุณ เพราะถ้าคุณทำเว็บเองไม่ได้ ก็ต้องจ้างคนอื่นทำให้ นั่นจะหมายถึงการลงทุนที่จะไม่รู้แน่นอนว่ามันจะคุ้มค่าหรือเปล่า คุณต้องอย่าลืมว่าการลงทุนทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยง และด้วยความเสี่ยงในระดับนี้ คุณสามารถยอมรับมันได้หรือไม่ เนื่องจากแต่ละคนจะมีระดับความเสี่ยงที่รับได้แตกต่างกัน....

ถาม: ส่งไฟล์ .exe ผ่านอีเมลล์ได้เลยไหมคะ ?

ตอบ: แบบนั้นก็ได้ค่ะ สะดวกสุด แต่ในขณะเดียวกันการส่งไฟล์เกมส์ทางเมล ผู้เล่นก็สามารถฟอเวิดเมลส่งต่อให้ไปเพื่อนคนอื่นๆเล่นต่อได้อีกโดยไม่ต้องเสียตังค์ได้ด้วยเช่นกัน ถ้าคุณยอมรับในเรื่องนี้ได้ก็ไม่เป็นไรค่ะ


ถ้าคุณสร้างเว็บเป็นของตัวเอง ก็ให้แอดให้สมาชิกที่จ่ายเงินให้อัพเกรดเป็นระดับ VIP เพื่อให้ผู้เล่นสามารถเข้าไปโหลดเกมส์เล่นที่หน้าเว็บได้โดยตรงก็จะดูเป็นระบบมากขึ้น


และจากที่สังเกตมา... สมาชิกที่ยอมจ่ายเงินซื้อไอดีระดับ VIP แลกกับสิทธิพิเศษตามเว็บนั้นๆ ส่วนมากจะมีความรู้สึกว่าไอดีนี้เป็นอะไรที่น่าหวงแหน และพวกเขาจะไม่ชอบที่ให้ใครเอาไอดีพาสของตัวเองไปใช้ เพราะกลัวว่าจะเอาไปทำเสียหายจนผิดกฏเว็บและถูกแบนไอดี! เพราะฉะนั้นการใช้ระบบ VIP ในเว็บมาช่วยจำกัดสิทธิในการโหลดเกมส์ จะช่วยในเรื่องการป้องกันการแจกจ่ายเกมส์ฟรีให้กับผู้เล่นอื่นที่ไม่ได้จ่ายเงินค่าโหลดได้ในระดับนึงค่ะ

ส่วนเรื่องราคาเกมส์ แนะนำไว้เลยว่าอย่าตั้งราคาแพงค่ะ คือประมาณ 150 - 350 บาทได้ อย่าให้แพงเกินไป คือนักเรียนก็สามารถจ่ายได้ หรือคุณอาจจะเพิ่มช่องทางการโอนเงินแบบอื่นๆ เช่น รับเป็นบัตรทรู หรือบัตรเติมเงินสดก็ได้ เพราะเด็กๆวัยรุ่นจะสะดวกกับการเข้าเซเว่นเพื่อซื้อบัตรเติมเงิน มากกว่าการโอนเงินผ่านมือถือ หรือเดินเข้าธนาคารค่ะ  


คำแนะนำนี้อาจจะไม่ถูกต้องทั้งหมด แต่ก็คิดว่าบางส่วนคงพอจะเป็นแนวทางคร่าวๆได้ เพราะในความเป็นจริงแต่ละคนก็จะมีเจอเรื่องท้าทายใหม่ๆ แตกต่างกันออกไปค่ะ
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก


Thaigraph

GMT+7, 21-2-2020 06:51 , Processed in 0.039149 second(s), 20 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books