Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม อื่นๆ [AE] วิธีสร้างการเคลื่อนไหว ด ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 2872|ตอบ: 0
go

[AE] วิธีสร้างการเคลื่อนไหว ด้วยคำสั่ง Scale

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 19-9-2013 22:16 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

[AE] วิธีสร้างการเคลื่อนไหว ด้วยคำสั่ง Scale

จากบทความที่ผ่านๆมาข้าพเจ้าได้แนะนำวิธีสร้างการเคลื่อนไหวให้กับภาพนิ่ง หรือคลิปวีดีโอ ด้วยการจับย้ายตำแหน่ง Position กันมาแล้ว มาบทความนี้เราจะมาเรียนรู้วิธี “สร้างการเคลื่อนไหวโดยการย่อ  และ ขยาย ภาพนิ่ง หรือคลิปวีดีโอ”ด้วยคำสั่ง “Scale” กันบ้างค่ะ
1. ที่ Current Timeให้กำหนดค่าเป็น0:00:00:00 (หรือกดปุ่ม “Home”บนแป้นคีย์บอร์ด )

จากนั้นให้คลิกที่ “ปุ่มลูกศรสามเหลี่ยม”ในเลเยอร์ภาพ (หรือเลเยอร์คลิปวีดีโอ) ที่ต้องการสร้างการเคลื่อนไหว (ดูภาพด้านบนประกอบ)
2. “คลิกที่ปุ่มลูกศรสามเหลี่ยม” หน้าคำสั่ง “Transform” เพื่อสั่งให้โปรแกรมแสดงกลุ่มคำสั่งย่อยที่ซ่อนไว้ออกมา


3. คลิกที่ปุ่ม “Time– Vray stop watch” ที่อยู่หน้าคำสั่ง “Scale”เพราะเราจะสร้างความเคลื่อนไหวให้กับภาพด้วยการ ย่อ และ ขยาย
4. คลิกที่กลุ่มตัวเลขและแดรกเม้าส์เลื่อนไปยังทิศทางต่าง ๆ ให้ภาพขยายใหญ่ขึ้น หรืออีกวิธี คุณสามารถคลิกที่ตัวเลขกลุ่มใดก็ได้และพิมพ์ค่าที่ต้องการลงให้ไปช่อง เพื่อเป็น “จุดเริ่มต้น” แต่ในที่นี้ให้กำหนดตามข้าพจ้าเป็น600.0 * 600.0% ไปก่อน เพราะเราต้องการให้ “จุดเริ่มต้น”เป็นภาพที่มีขนาดใหญ่มากๆ


*ตัวเลขทั้งสองกลุ่ม (กลุ่มหน้าและกลุ่มหลัง)จะเพิ่ม และ ลดจำนวนตามการปรับค่าอย่างสัมพันธ์กันเนื่องจากมีไอคอนสัญลักษณ์โซ่แสดงอยู่ ความสำคัญของ “ไอคอนรูปโซ่” นี้ข้าพเจ้าขอยกไปอธิบายในตอนท้ายของบทความนะค่ะ ^^”
5. ที่ Current Timeให้กำหนดค่าเป็น 0:00:10:00 และกดปุ่ม “Enter” บนแป้นคีย์บอร์ด


6. แถบหัวเลื่อนจะย้ายไปหยุดอยู่ที่ตำแหน่ง 0:00:10:00  ให้อัตโนมัติตามค่าตัวเลขที่เราพิมพ์ลงไป
7. กำหนดจุดสิ้นสุด โดยให้แดรกเม้าส์เลื่อนกลุ่มตัวเลขไปยังทิศทางต่างๆ  เพื่อให้ภาพย่อเล็กลง เป็น 100.0 * 100.0%


8. โปรแกรมจะสร้างคีย์เฟรม “จุดสิ้นสุด”เพื่อจดจำค่าที่เรากำหนดไว้ให้อัตโนมัติ
9. คลิกที่ปุ่ม “RAMPreview” เพื่อดูผลลัพธ์ความสำคัญของไอคอนรูปโซ่

ที่ติดค้างไว้ในตอนต้นของบทความนะค่ะสัญลักษณ์ไอคอนรูปโซ่ จะเป็นเสมือนสัญลักษณ์แทนความสัมพันธ์ของกลุ่มตัวเลขทั้งสองกลุ่ม คือ ด้านกว้าง และ ด้านยาวของภาพที่จะมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมีความสัมพันธ์สอดคล้องกันเสมอ นั่นหมายความว่าไม่ว่าเราจะเปลี่ยนแปลงค่าที่ตัวเลขกลุ่มไหนก่อนตัวเลขอีกกลุ่มก็จะเปลี่นแปลงตามอย่างสัมพันธ์กันค่ะ


หากเราต้องการยกเลิกความสัมพันธ์นี้ออกก็เพียงแค่คลิกที่ไอคอนรูปโซ่ สัญลักษณ์รูปโซ่ก็จะหายไป(ถ้าต้องการให้กลับมาก็คลิกซ้ำที่ตำแหน่งเดิม) เมื่อสัญลักษณ์โซ่หายไปแล้วถ้าเราเปลี่ยนแปลงตัวเลขกลุ่มใดไป ตัวเลขอีกกลุ่มก็จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงตามค่ะ


   Note : ในกรณีที่เราใช้เครื่องมือ “SelectionTool(V)” คลิกจับที่มุมภาพ บนหน้าพาแนล “Composition” เพื่อทำการย่อ – ขยาย ภาพโดยตรงการเปลี่ยนแปลงของกลุ่มตัวเลขทั้งสองกลุ่ม จะเป็นไปอย่างอิสระ(แม้จะมีสัญลักษณ์โซ่ หรือไม่มีอยู่ก็ตาม )


ด้วยวิธีการที่กล่าวมาเมื่อครู่หากเราต้องการให้ภาพ หรือ คลิปวีดีโอ มีการย่อ – ขยาย ขนาดที่สัมพันธ์กันขณะแดรกเม้าส์เพื่อย่อ – ขยาย ให้กดปุ่ม “Shift” ค้างไว้มันเป็นทริคง่ายๆ ที่ใช้กันได้ทั้งใน Photoshop และ Illustratorค่ะ ;Dแล้วเจอกันใหม่บทความหน้าค่ะ

บทความโดย NOOKFUFU2

(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 3-12-2023 10:30 , Processed in 0.250132 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books