Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Ren'Py วิธีติดตั้งโปรแกรม JEdit ...
ดู: 3798|ตอบ: 2
go

วิธีติดตั้งโปรแกรม JEdit

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 12-2-2013 01:00 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
วิธีติดตั้งโปรแกรม JEdit

โปรแกรม JEdit เป็นโปรแกรมฟรีแวร์ ที่สามารถอ่านและรู้ภาษาโค๊ดต่างๆได้หลายภาษา และถือเป็นโปรแกรมสำคัญตัวหนึ่งที่จำเป็นต้องใช้ในการพัฒนาเกมส์ renpy นะค่ะ

โหลดโปรแกรมได้ที่ลิงค์นี้ค่ะ
http://www.jedit.org/index.php?page=download- หลังจากโหลดมาแล้วก็ดับเบิ้ลที่ตัวโปรแกรมเพื่อติดตั้ง จะมีหน้าต่างขั้นตอนการติดตั้งเล็กๆเด้งขึ้นมา ให้คลิกปุ่ม OK- แล้วก็คลิกปุ่ม "Next" ไปเรื่อยๆๆ- มาถึงตรงนี้มันจะให้เรากำหนดไดรว์และแฟ้มที่ต้องการติดตั้งตัวโปรแกรมลงไป ถ้าเราไม่ต้องการเลือกก็กด "Next" ผ่านไปเลย

- เลือก Install

- มันจะเตือนว่าควรติดตั้งแอฟ JAVA ลงไปด้วย- หลังจากคลิก "OK" โปรแกรมจะเรียกหน้าเว็บ  http://www.java.com/en/download/index.jsp สำหรับให้โหลดแอฟของ Java ขึ้นมา

- อย่าช้า!!! กดโหลดมาเลยค่ะ

- โหลดๆๆๆ- แล้วก็ติดตั้งลงเครื่องซะ- รอแปบนึง- เสร็จแล้วคลิกปุ่ม "Close"- แล้วก็คลิกปุ่ม "Finish" ของหน้าติดตั้งโปรแกรม JEditเสร็จเรียบร้อยแล้วนะค่ะ ต่อไปเราจะลองเปิดสคริปโดยใช้โปรแกรม renpy เป็นตัวเรียกโปรแกรม Jedit ขึ้นมาแสดง

- โหลดโปรแกรม renpy มาและทำการติดตั้งให้เรียบร้อย (โหลดโปรแกรม renpy ฟรีได้ที่นี่ ค่ะ  http://www.renpy.org/latest.html )

-ดับเบิ้ลคลิกที่ไอคอนเพื่อโปรแกรม renpy ขึ้นมา- คลิกเลือกชื่อตัวอย่างเกมส์ และคลิกที่ชื่อไฟล์ที่ต้องการเปิดดูโค๊ดที่ใช้เขียน- โปรแกรมจะให้เลือกว่า เราต้องการเปิดโค๊ดนี้ ด้วยโปรแกรมอะไร ให้คลิกเลือกที่โปรแกรม JEdit ค่ะ- จากนั้นหน้าโปรแกรม JEdit จะถูกรันขึ้นและ แสดงดังภาพด้านล่างค่ะ

- ตัวหนังสือเล็กมาก ขอบอกเลยว่า Text ตัวเท่านี้เราเพิ่งอ่านลำบาก (สายตาไม่ดี -*- ) เวลาจะปรับขนาดตัวขนาดให้ไปที่เมนูตามภาพด้านล่างนะค่ะ- เลือกปรับ size ตัวโหญ่ไว้จะดีกว่า มองง่าย ไม่เสียสายตามากด้วยเพราะมองไกลๆได้ ไม่ต้องเพิ่งจ่อใกล้หน้าจอคอมฯ เดี๋ยวสายตาจะแย่เอา ^^"- หลังจากนี้ก็มาลุยทำเกมส์กันเลยค่ะ


- ดูบทความต่อไปได้ที่ ... [renpy] เริ่มต้นสร้างเกมส์ Visual Novel กับ Renpy

บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 19-9-2015 20:07 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

ทำไม JEdit ของผมไม่เป็นสี ๆ เหมือนเจ้าของกระทู้อ่ะครับ อันนี้เวอร์ชั่นล่าสุด

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 21-9-2015 16:13 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ตอบกระทู้ Gladius ตั้งกระทู้

ลองทำตามบทความนี้ค่ะ วิธีแก้โปรแกรม JEdit อ่านไฟล์ .rpy ไม่โชว์ไฮไลท์ หลังทำเสร็จแล้วให้รีสตาทเครื่องคอมฯใหม่ แล้วเปิดโปรแกรมเช็คดูอีกที ถ้ายังไม่แสดงสีให้ ทดลองสร้างไฟล์ใหม่แล้วเรียกเปิดดูค่ะ เพราะบางครั้งเครื่องมันจะยังจำค่ากับไฟล์แบบเดิมที่เคยเปิดใช้อยู่
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับ เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก


Thaigraph

GMT+7, 22-1-2020 03:21 , Processed in 0.115279 second(s), 20 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books