Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator [How to] Green Land Background Vector 7
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 3967|ตอบ: 2
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] [How to] Green Land Background Vector 7

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 5-2-2013 22:37 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


[How to] Green Land Background Vector 7
นอกจากการวางองค์ประกอบของวัตถุโดยคำนึ่งเรื่องระยะทางในการมองเห็นแล้ว ความสมจริงจะทำให้ภาพดูสมบูรณ์แบบมากขึ้น บทความนี้ข้าพเจ้าจะแนะนำเทคนิค วิธีลงสีด้วยเครื่องมือ Gradient Tool  อย่างไร ให้ตรงตามทิศทางแสง-เงานะค่ะ

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 5-2-2013 22:38 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ต่อเนื่องมาจากบทความนี้นะค่ะ หลักการของ แสง และ เงา (ตอนแรกอธิบายเรื่องนี้รวมไว้ในบทความเดียวกัน แต่มาคิดอีกที แยกเป็น 2 บทความดีกว่า จะได้เอาไว้ใช้อ้างอิงกับบทความอื่นๆได้ด้วย)


ขั้นตอนที่ 1 สร้างพุ่มไม้
- ให้ใช้เครื่องมือ Ellipse Tool สร้างวงกลม หรือวงรีขึ้นมา จะลงสีพื้นเป็นสีอะไรก็ได้- จากนั้นให้ใช้เครื่องมือในกลุ่มของ Liquify ปรับแต่งวัตถุวงรีให้มีรูปทรงคล้ายพุ่มไม้

(ศึกษาการใช้งานกลุ่มเครื่องมือLiquify ได้ที่บทความนี้ค่ะ
การปรับแต่งรูปทรงวัตถุด้วยกลุ่มเครื่องมือ Liquify)

(คุณสามารถเพิ่ม-ลดขนาดของหัวเครื่องมือได้โดยการดับเบิ้ลคลิกที่ปุ่มของเครื่องมือนั้นๆ)


- ทำออกมาหลายๆรูปทรง

- อีกวิธีในการสร้างพุ่มไม้คือใช้เครื่องมือ Ellipse Tool สร้างกลมและก๊อบวางซ้อนๆกันให้มีรูปทรงเหมือนพุ่มไม้ เสร็จแล้วให้คลิกเหลือวงกลมทั้งหมดและเปิดพาแนล Pathfinder ขึ้นมา( Window > Pathfinder ) และให้คลิกที่ปุ่มรวมวัตถุให้เป็นชิ้นเดียวกัน (ดูภาพด้านล่างประกอบ)

- ผลลัพธ์ที่ได้วัตถุทุกชิ้นจะรวมกลายเป็นชิ้นเดียวกัน
(คุณสามารถศึกษาการใช้พาแนล Pathfinder ได้ที่บทความ
การเจาะรู การตัด และการรวมภาพ ด้วยพาเลท Pathfinder )

-  จากนั้นก็ลงสีแบบไล่เฉด Gradient ให้กับภาพพุ่มไม้ทุกอัน
(คุณสามารถศึกษาการใช้เครื่องมือ Gradient Tool ได้ที่บทความ
การใช้เครื่องมือ Gradient Tool เบื้องต้น> Advance )- แล้วก็นำภาพพุ่มไม้ที่เราทำไว้หลายๆชิ้น มาจัดวางซ้อนๆ กันให้ดูหนาๆ เป็นรูปทรงพุ่ม
(เพื่อความรวดเร็วในการจัดลำดับวัถุ ขอแนะนำให้ใช้คีย์ลัดให้คล่องค่ะ
วิธีกดคีย์ลัด เพื่อสลับลำดับวัตถุ )

- เมื่อจัดวางวัตถุจนได้รูปทรงที่ต้องการแล้ว ก็ให้กำหนดทิศทางของแสงว่าต้องการให้แสงพุ่งลงไปทางไหน

- และให้ทำการไล่เฉดสีใหม่ โดยเป็นไปตามทิศทางของแสงที่ตกกระทบ (จุดที่โดนแสงมากจะสว่าง และจุดที่โดนแสงน้อยสีจะเข้ม)ขั้นตอนที่ 2 สร้างเนินเขา
- จากนั้นก็ให้ใช้เครื่องมือ Pen Tool วาดเนินเขาขึ้นมาค่ะ- เนินเขาลูกที่ 2- เนินเขาลูกที่ 3- และให้ทำการไล่เฉดสีใหม่ โดยให้สอดคล้องกับทิศทางที่แสงจะตกกระทบ- ใช้เครื่องมือ Pen Tool วาดส่วนที่เป็นถนน และลงสีแบบไล่เฉด Gradient (สีเทา > สีขาว)
ขั้นตอนที่ 3 จัดวางองค์ประกอบภายในภาพ
- ใช้เครื่องมือ Pen Tool วาดบ้าน ตามจิตนาการของคุณ และลงไล่เฉดสีให้สอดคล้องกับทิศทางของแสง- ในกรณีที่วัตถุเป็นภาพที่มีเหลี่ยมมุม มุมที่ตั้งฉากกับ มุมที่โดนแสงเต็มๆ เราจะต้องไล่เฉดสีให้สวนทางกันค่ะ- นำบ้านและพุ่มไม้ที่ทำไว้ มาวางตกแต่งตามจินตนาการ- สำหรับภาพที่มีมีมุมลึก เราควรสร้างมิติความลึกให้กับภาพ โดยการลดขนาดของวัตถุที่อยู่ไกลให้เล็กลง และวัตถุที่อยู่ใกล้ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น (ดูการเรียงตัวของภาพพุ่มไม้ที่ข้างถนน)ขั้นตอนที่ 4 ทำพื้นหลัง
- สร้างฉากหลังขึ้นมา โดยวาดสี่เหลี่ยมพื้นผ้าขนาดใหญ่ และย้ายเลเยอร์ให้ไปอยู่ด้านหลังสุด
- ลงสีพื้นฉากให้เป็นแบบไล่เฉด Gradient สีขาว > สีฟ้า การไล่เฉดสีพื้นฉาก จะต้องให้สอดคล้องกับทิศทางของแสงด้วยขั้นตอนที่ 5 ทำก้อนเมฆ
- นำภาพพุ่มไม้ที่เราทำไว้ในขั้นตอนที่ 1 มาลงสีแบบไล่เฉดใหม่ ให้เป็นสีขาว > สีฟ้า (หรือจะลงสีแบบเดียวกับสีของท้องฟ้าพื้นหลังก็ได้ แล้วแต่จินตนาการของคุณเอง)

- ทิศทางการไล่เฉดสีของก้อนเมฆ ควรมีทิศทางที่สอดคล้องกับทิศทางที่แสงพุ่งมา- ถ้าก้อนเมฆนั้นคุณตั้งใจให้ดูเหมือนว่ามันจะอยู่ไกลออกไป คุณก็ควรลงสีให้เป็นสีเข้มมากกว่าก้อนเมฆที่อยู่ไกลสายตา (ลองจินตนาการถึงภาพทิวเขาที่เราเห็นไกลๆ มันจะเป็นเงาลางๆสีเข้ม(สีฟ้าเข้มไม่ก็เขียวแก่) แต่ภูเขาที่อยู่ใกล้สายตาเราจะมองเห็นเป็นสีเขียวสด)- ภาพดูโล่งๆไปนิด ข้าพเจ้าเลยวาดภูเขาทรงรี มาตั้งวางไว้ตรงกลางเพื่อทำให้ภาพดูมีน้ำหนักมากขึ้นขั้นตอนที่ 6 สร้างเงา
- เมื่อจัดวางชิ้นส่วนต่างๆตกแต่งในภาพจนพอใจแล้ว เราจะเห็นว่ายังมีสิ่งหนึ่งที่ขาดไป นั้นก็คือการใส่เงา (เมื่อมีแสง ก็ต้องมีเงาเกิดขึ้นเสมอ)

- ให้วาดวงรีขึ้นมาหนึ่งชิ้น ลงสีพื้นเป็นสีเขียวเข้ม- จากนั้นให้ใช้คำสั่ง Effect > Blur > Gaussian Blur...  กำหนดค่าความเบลอประมาณ 50 และคลิกปุ่ม "OK"- นำเงาที่ใช้คำสั่งเบลอแล้ว ไปจัดวางที่ด้านล่างของเลเยอร์วัตถุ วางให้ตรงข้ามกับบริเวณที่วัตถุโดนแสง (ถ้าแสงส่องมาที่ด้านหน้า เงาก็จะเกิดขึ้นที่ด้านหลัง)- ใส่เงาให้ครบกับจำนวนของวัตถุ ที่ได้รับผลกระทบของแสงขั้นตอนที่ 7 สร้างมิติระยะการมองเห็น
- เพื่อทำให้ภาพดูมีมิติความลึกมากขึ้น และช่วยให้ผู้มอง โฟกัสสายตาให้ไปรวมอยู่ที่ภาพบ้านตรงกลาง ข้าพเจ้าจะใช้หลักการการมองเห็นของมนุษย์ คือภาพที่เราสนใจจะเห็นชัด ในขณะเดียวกันภาพอื่นๆที่อยู่นอกจุดสนใจจะเห็นเป็นเบลอๆ โดยข้าพเจ้าจะใช้ภาพดอกไม้ มาเป็นตัวสร้างมิติและเน้นจุดที่ต้องการให้ผู้มองโฟกัสไปค่ะ

(ดูวิธีการทำดอกไม้ได้ที่บทความนี้ค่ะ วิธีทำดอกไม้แบบง่ายๆ)-  ใช้คำสั่ง Effect > Blur > Gaussian Blur...  กำหนดค่าการเบลอ 15- ดอกไม้ดอกอื่นๆ ข้าพเจ้าจะปรับขนาดให้เล็กลงตามระยะทางไกล เพื่อช่วยเน้นความลึกให้แก่ภาพ ในขณะเดียวกัน ความเบลอของดอกไม้สีขาวแต่ละดอก ก็จะปรับให้ค่อยๆชัดเจนขึ้น จนดอกไม้ดอกไที่วางอยู่ใกล้บ้านมากที่สุด จะมองเห็นชัดเจน (ไม่ใช้เอฟเฟคเบลอ)

(ดอกใหญ่สุดเบลอ 15 ดอกกลางก็ลดค่าเบลอลงเหลือ 8 ดอกต่อมาเหลือ 3 และดอกสุดท้ายไม่่ใส่เอฟเฟคเบลอ)


- เสร็จแล้วค่ะ ^^" ลองนำเทคนิคนี้ไปประยุกต์ใช้ดูนะค่ะบทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 13-2-2013 18:14 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ

Thaigraph

GMT+7, 1-6-2020 22:43 , Processed in 0.210388 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books