Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator [How to] Abstract Background Vector 6
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 3374|ตอบ: 4
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] [How to] Abstract Background Vector 6

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 26-1-2013 05:25 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


[How to] Abstract Background Vector 6


ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อมันว่าอะไร เลยเอาชื่อเดิมๆแล้วเปลี่ยนตัวเลขเอา... :P

ตอนแรกจะทำบทความการใช้คำสั่ง Average ซึ่งเป็นคำสั่งพื้นฐานในการจัดเรียงจุดแองเคอร์ แต่ระหว่างที่คิดว่าจะนำเสนอยังไง มันก็วาดเล่นเพลินไปเรื่อยๆ จนกลายมาเป็นแบบนี้ (ทำตอนเที่ยงคืน เสร็จตอนตี 5 พอดี) ก็เลยทำเป็นบทความสอนทำ Background  ไปซะเลย


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 26-1-2013 05:27 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขั้นตอนที่ 1
ให้สร้างพื้นสี่เหลี่ยมขึ้นมา และลงสีเป็นแบบไล่เฉด Gradient รหัสสีตามภาพด้านล่าง


ขั้นตอนที่ 2
- ให้คลิกเลือกพื้นสี่เหลี่ยมอันแรก และกดคีย์ Ctrl+C ตามด้วย Ctrl+F เพื่อทำการคัดลอกวัตถุและวางทับในตำแหน่งเดิม
- ให้ไปที่คำสั่ง Window > swatches เพื่อเปิดพาแนล swatches  ขึ้นมา
- และให้คลิกที่เมนูด้านล่างซ้ายของพาแนล เลือกคำสั่ง Patterns > Decorative > Vonster Patterns- ที่พาแนลลายพื้น Vonster Patterns ให้คลิกเลือกลายพื้น Pattern ชื่อ "Jive"- หลังจากเลือกลายให้พื้นเสร็จแล้ว ให้ปรับ Blend Mode เป็น "multiply"- จากนั้นให้สร้างพื้นสี่เหลี่ยมขึ้นมาอีกอันวางทับไว้ด้านบน และให้ลงสีแบบ Gradient สีดำ > สีดำ โดยกำหนดให้สีดำด้านหนึ่งมีค่า Opacity = 0%- แล้ว ให้ปรับ Blend Mode เป็น "multiply" เช่นเดียวกันขั้นตอนที่ 3
- ให้สร้างวัตถุสี่เหลี่ยมผืนผ้าตามแนวขวาง มา 1 ชิ้น


- ใช้เครื่องมือ Direct Selection Tool (A) แรดกเม้าส์เลือกเฉพาะจุดแองเคอร์ 2 จุดล่าง (ดูภาพด้านล่างประกอบ)


- จากนั้นให้ไปที่คำสั่ง Object > Path > Average... (Alt + Ctrl+J)


- เลือก "Both" และคลิกที่ปุ่ม OK (เป็นการสั่งให้ย้ายจุดดแองเคอร์ทั้งหมดที่เลือก ให้วางทับอยู่ในตำแหน่งเดียวกัน โดยจุดทั้งหมดจะย้ายมาวางทับกันอยู่ที่ระยะศูนย์กลางของจุดแองเคอร์ทั้งหมดที่เลือก (ไม่ใช่เป็นการรวมจุด! เป็นแค่การย้ายจุดมาวางทับกัน) )

(ถ้าเลือก Horizontal จะสั่งให้ย้ายมารวมกันตามระนาบแนวนอน ส่วน Vertical จะจัดจุดให้เรียงกันตามแนวตั้งฉาก เหมาะสำหรับใช้จัดจุดแองเคอร์ที่เลี่ยงล้ำไม่ทำองศาตั้งฉาก ให้เสมอกัน)- จุดแองเคอร์จะย้ายมาวางทับที่ศูนย์กลางระหว่างตำแหน่งเดิม ดังภาพ- เราจะทำการหมุนวัตถุใหม่ โดยให้วัตถุวางตามแนวนอน ให้คลิกเลือกวัตถุ และไปที่คำสั่ง Object > Transform > Rotate- ใส่ตัวเลข 90องศา และคลิกที่ปุ่ม OK- จากนั้น เราจะสร้างวัตถุอีกชิ้นให้วางกลับด้านกัน โดยให้ "คลิกขวาบนวัตถุ" เลือกคำสั่ง "Transform > Reflect..."
- ที่หน้าต่าง "Reflect Option" ให้คลิกที่ Vertical (กลับด้านตามแนวนอน) และคลิกที่ "Copy" เพื่อสั่งให้โปรแกรมสร้างเป็นวัตถุชิ้นใหม่- โปรแกรมจะสร้างวัตถุชิ้นใหม่ที่ทำการกลับด้านแล้ว วางทับบนวัตถุชิ้นเดิม ให้จับวัตถุชิ้นใหม่ย้ายมาวางด้านข้างตามภาพประกอบด้านล่างขั้นตอนที่ 4
- เราจะทำการหมุนวัตถุให้เป็นวงกลม คลิกเลือกวัตถุทั้ง 2 ชิ้น และไปที่คำสั่ง Object > Transform > Rotate
- ตั้ง Angle = 45องศา และคลิกที่ "Copy"- จะได้ผลลัพธ์มาดังนี้- จากนั้นให้กดคีย์ Ctrl+D สองครั้ง แล้วก็จะได้ผลลัพธ์ดังภาพด้านล่างค่ะ- ให้คลิกเลือกวัตถุทั้งหมด และไปที่คำสั่ง Object > Envelope Distort > Make with Warp... (เราจะดัดรูปทรงวัตถุทั้งหมดค่ะ)-  กำหนดให้ Style เป็นแบบ Twist  และปรับค่า Bend ให้เป็น 50 - 100% (แล้วแต่ว่าต้องการให้รูปทรงหมุนเกลี่ยวมากแค่ไหน)- ผลลัพธ์ที่ได้ วัตถุจะติดคำสั่งดัดรูปทรงพ่วงมา เพื่อให้การทำงานเร็วขึ้น(ไม่อึดต่อการปรับแต่งใส่เอฟเฟคเพิ่มหรือจับเคลื่อนย้าย) เราจะทำให้คำสั่งดัดรูปทรงหลุดไป  โดยให้คลิกเลือกวัตถุและไปที่คำสั่ง Object > Expand...

- ตอนนี้คำสั่งดัดรูปทรงจะหลุดแล้ว เราจะสามารถคลิกเลือกวัตถุ เฉพาะบางชิ้นได้- ให้คลิกเลือกวัตถุบางชิ้นทีไม่ต้องการและลบออกขั้นตอนที่ 5
ลงสีใหม่ให้วัตถุที่เหลือทุกชิ้น แบบ Gradient รหัสสีตามภาพด้านล่างค่ะ- แล้วให้คลิกเลือกวัตถุทั้งหมด และกด Ctrl+ C ตามด้วย Ctrl+F จากนั้นให้จับวัตถุที่ทำการคัดลอกและวางแล้ว หมุนให้เลื่อมล้ำวัตถุต้นแบบเล็กน้อย- เลือกวัตถุที่อยู่ชิ้นล่าง และให้ปรับเฉดสีใหม่ เพื่อให้มีโทนตรงข้ามกับวัตถุชิ้นบน (ใช้สี Gradient สีเดิม)- ทำให้ครบทุกชิ้นขั้นตอนที่ 6
- ให้สร้างวัตถุวงกลม ขึ้นมา 1 ชิ้น


- แล้ให้สร้างวงกลมขึ้นมาอีก 2 วง โดยให้มีขนาดเล็กเล็กลงมา และให้จุดศูนย์กลางของวงกลมวางอยู่ในตำแหน่งเดียวกัน

(การกดปุ่ม Shift+Alt ค้างไว้ ขณะสร้างวงกลม จะทำให้วงกลมขยายขึ้นจากจุดศูนย์กลาง)


- เราจะทำการเจาะวัตถุให้เป็นรู โดยให้คลิกเลือกวงกลมที่ซ้อนทับกันอยู่ทั้ง 3 วง ให้คลิกที่เครื่องมือ "Shape Builder Tool" (Shift+M)

(ในขั้นตอนนี้ ถ้า AI เวอร์ชั่นที่ใช้อยู่ ไม่มีเครื่องมือ "Shape Builder Tool" ก็ให้ใช้พาแนล Pathfinder เพื่อเจารูวัตถุวงกลมแทน ศึกษาได้จากบทความนี้ค่ะ
การเจาะรู การตัด และการรวมภาพ ด้วยพาเลท Pathfinder)- ใช้เครื่องมือ "Shape Builder Tool" คลิกที่วงกลมชั้นกลางก่อน- และใก้คลิกที่วงกลมชั้นในสุด- วงกลมทั้งสามวง จะถูกเจาะรู ให้คลิกเลือกวงกลมชั้ยในสุด และกดปุ่ม Deleteขั้นตอนที่ 7
- ลงสีพื้น Gradient ให้กับวงกลมที่เหลืออยู่ทั้ง 2 วง (ใช้สี Gradient สีเดิมที่ทำไว้ในขั้นตอนที่ 5)


-  และคลิกเลือกที่วงกลมชั้นกลาง และให้ลงสีพื้นแบบ Gradient ใหม่ โดยให้โทนสีสวนไล่เฉดกัน (จะทำให้วัตถุวงกลมดูนูนขึ้น และลาดลง)- นำชิ้นส่วนทั้งหมดมาวางจัดบนพื้นฉากที่ทำไว้ในขั้นตอนที่ 1 และ 2ขั้นตอนที่ 8
- เราจะสร้างเงาให้กับวัตถุที่โค้งเป็นคลื่น โดยให้คลิกเลือกวัตถุที่โค้งเป็นคลื่นทั้ง 2 อันและกดปุ่ม Ctrl+C ตามด้วย Ctrl+F จากนั้นลงสีพื้นให้เป็นสีดำ- และใช้คำสั่ง Effect > Blur > Gaussian Blur... ปรับค่าการเบลอที่ประมาณ 75 และคลิกที่ปุ่ม "OK"- กดคีย์ Ctrl+[ ซ้ำๆ ๆไปเรื่อยๆจนกว่า วัตถุที่เป็นเงาจะย้ายวัตถุลงไปอยู่ด้านล่างขั้นตอนที่ 9
- ใช้เครื่องมือ Pen Tool (P) วาดพื้นส่วนที่เป็นพื้นที่ด้านล่างขึ้นมา


- ลงสีพื้นให้เป็นแบบ Gradient สีดำ > สีขาว > สีขาว >สีดำ- และให้สร้างพื้นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขึ้นมาและลงสีแบบ Gradient สีดำ > สีดำ โดยกำหนดให้สีดำด้านหนึ่งมีค่า Opacity = 0%
- แล้ว ให้ปรับ Blend Mode เป็น "multiply"ขั้นตอนที่ 10
สร้างเส้นวงกลมขึ้นมา และพิมพ์ตัวอักษรลงไปบนเส้นโค้ง ดูวิธีทำได้จากบทความนี้ค่ะ  
วิธีสร้างตัวอักษรตามแนวเส้น Pathขั้นตอนที่ 11
- และสร้างวงกลมนูนใส โดยดูวิธีทำจากบทความนี้ค่ะ
วิธีทำ Button ใช้เองเสร็จแล้วค่ะบทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 28-1-2013 08:54 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

Rank: 2

โพสต์เมื่อ 10-3-2013 14:19 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับผม คงต้องฝึกเรื่องไล่สีให้ชำนาญกว่านี้หน่อยครับ

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 18-3-2013 10:22 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลย อาจารย์  nookfufu

Thaigraph

GMT+7, 1-6-2020 21:59 , Processed in 0.100550 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books