Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator วิธีลงสีดวงตา ตัวการ์ตูนอี ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 2881|ตอบ: 2
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] วิธีลงสีดวงตา ตัวการ์ตูนอีกแบบ

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 12-1-2013 10:53 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


วิธีลงสีดวงตา ตัวการ์ตูนอีกแบบ
เหอๆๆ หายหัวไปซุ่มวาดการ์ตูนมา คือ มันต้องใช้เป็นภาพประกอบบทความของโปรแกรม Renpy ด้วย (ใช้เวลา 2 วันต่อ 1 ภาพ)ไหนๆก็วาดแล้ว ก็เลยทำเป็นบทความของโปรแกรม Illustrator ไปด้วยเลย

เรื่องของเรื่องคือ ท่องเว็บแล้วไปเห็นงาน Painting ของอ.นักวาดการ์ตูนท่านนึงมา เค้า Paint ดวงตาได้แปลกดี เลยลองเอาไปใช้กับโปรแกรม Illustrator ปรากฏว่าสวยกว่า Paint ใน Photoshop ซะอีก ส่วนหนึ่งคงเพราะโทนสีของโปรแกรม Illustrator มันสวยสวยคมกว่าด้วยแหล่ะ

บทความนี้จะใช้โหมดสี RGB นะค่ะ (โหมดสี CMYK ก็ใช้ได้เหมือนกัน เพียงแต่เฉดสีจะไม่สดใสเท่า)
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 12-1-2013 10:54 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

1. เริ่มแรก ก็เตรียมภาพตัวการ์ตูนที่เราวาดขึ้นมา และเตรียมสี Gradient ไล่เฉดไว้สำหรับดูดสีมาใส่ให้ตัวการ์ตูน ในที่นี้ข้าพเจ้าจะเรียกมันว่า "จานสี" นะค่ะ ส่วนในกรอบสีน้ำเงินจะเป็นเครื่องมือทั้งหมดที่ใช้ในการวาดเส้นตัวการ์ตูน ลงสี และดัดเส้นให้เรียวแหลม2. เมื่อภาพพร้อมแล้วคราวนี้ก็มาลงสีดวงตากันค่ะ ให้ใช้ Pen Tool  วาดพื้นที่ส่วนที่เป็นดวงตาสีขาว และให้ลงสีแบบ gradient สีขาว- สีเทา (ดูดสีจากจานสีที่ผสมสีไว้ก่อนแล้วในขั้นตอนที่ 1)3. ใช้ Pen Tool วาดส่วนที่เป็นสีดวงตาชั้นนอก และลงสีแบบ Gradient ไล่ สีกลาง - สีเข้ม (จะใช้สีโทนไหนก็ได้ตามที่เราชอบ)


4. ใช้ Pen Tool วาดพื้นที่ส่วนที่เป็นไฮไลท์ในดวงตา (พื้นที่ที่สะท้อนกับแสง) และลงสีพื้นเป็นสีสดสว่างๆ


5. แล้วไปที่คำสั่ง Effect > Blur > Gaussian Blur.... ปรับค่าการเบลอปรับค่าการเบลอตามความเหมาะสม- ทำให้เหมือนกันทั้งสองข้างเลยนะค่ะ จะโทนสีอื่นก็ได้6. ใช้ Pen Tool วาดพื้นที่สำหรับลูกตาชั้นใน และลงสีพื้นให้เข้มที่สุด7. ใช้ Pen Tool ว่าภาพเป็นรูปโครงทรงสามเหลี่ยม (ดูภาพด้านล่างประกอบ)(วางไว้ในตำแหน่งบนสุดเหนือเส้นการ์ตูน) และลงสีแบบ Gradient สีขาว - สี ขาว และต้องกำหนดให้ค่า Opacity ของจุดสีขาวจุดซ้าย = 50% และค่า Opacity ที่จุดสีขาวจุดขวา = 0%

8. ใช้เครื่องมือ Gradient Tool (G) ไล่เฉดสีเพื่อให้ดูมีความวาวสะท้อน9. วาดวงกลมเล็กๆ และลงสีพื้นเป็นสีขาว เพิ่มให้ดูมีประกายสะท้อน- ทำแบบเดียวกันทั้งดวงตาอีกข้าง--------------------------------------------------

สำหรับการลงสีดวงตาก็มีเพียงเท่านี้นะค่ะ ต่อไปจะเกี่ยวกับการลงสีส่วนต่างๆของตัวการ์ตูน ซึ่งก็ไม่มีอะไรมาก เป็นเรื่องของความชำนาญในการเลือกสีและการลงสีเป็นหลัก เพราะเครื่องมือที่ใช้ในการลงสีจะมีแค่ Gradient Tool (G)/ Mash Tool (U) และคำสั่ง Effect > Blur > Gaussian Blur.... คละกันแล้วแต่ว่าจะลงสีที่ส่วนไหน

ตัวอย่างเช่น.....

ลงสีที่จมูกเพื่อให้ดูนูนออกมา ข้าพเจ้าจะใช้สีเนื้อเข้มวางลงไปก่อน และใช้คำสั่ง Blur พร้อมกับลดค่า Opacity เพื่อให้สีดูจางลง ไม่ให้เข้มเกินไปส่วนต่างๆ บนในหน้าตัวการ์ตูนก็ลงสีแบบเดียวกัน ส่วนไหนที่ต้องการเน้นก็ลงสีเข้มๆ ส่วนไหนที่ต้องนูนก็ลงสีอ่อนๆ แล้วก็สั่งให้ Blur ซะ(อย่าลืมลดค่า Opacity ด้วย)ส่วนที่เป็นเสื้อผ้าก็ลงสีแบบ Gradient ปกติค่ะ


เน้นความนูนตรงส่วนหน้าอก โดยวางวงกลมสีขาวไปวางทับและใช้คำสั่ง Blur ถ้าใช้คำสั่งแล้วยังดูนูนไม่พอ ก็ให้กดปุ่ม Ctrl+C ตามด้วย Ctrl+F วางทับที่เดิมซ้ำๆ มันจะนูนขึ้นเรื่อยๆเอง- ส่วนของผ้าคาดเอวก็ ใช้ Gradient แบบวงกลม- เพิ่มความเข้ม  หรือเงาลงไป แล้วสั่งให้ Blur- สำหรับส่วนที่ลงสีได้ยากจริงๆ เพราะมีมุนหลายยัก ก็ต้องพึ่งเจ้าเครื่องมือ Mash Tool ตัวนี้แหล่ะค่ะจะเห็นว่าการลงสีส่วนต่างๆ มีการใช้คำสั่งซ้ำๆแบบเดิมทั้งหมด ทั้งนี้ภาพจะออกมาสวยหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของเราด้วยว่าจะใช้สีโทนไหน และจะไล่เฉดสียังไงให้ออกมาใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุด

ขอให้สนุกกับทุกชิ้นงานนะค่ะ


บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 13-1-2013 11:37 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ

Thaigraph

GMT+7, 4-6-2020 04:54 , Processed in 0.085461 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books