Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator [How to] Background Sunflower
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 2262|ตอบ: 2
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] [How to] Background Sunflower

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 6-1-2013 12:32 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


[How to] Background Sunflower  

พอดีเมื่อเช้ามีสมาชิกได้สอบถามไว้เกี่ยวกับขั้นตอนการ Blend กลีบดอกไม้ยังไงไม่ให้เสียรูปทรง จากบทความนี้นะค่ะ http://abduzeedo.com/super-cool-abstract-vectors-illustrator-and-photoshop ข้าพเจ้าเลยนำขั้นตอนบางส่วนมาทำเป็นภาษาไทยให้ค่ะ
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 6-1-2013 12:34 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ข้าพเจ้าขอไม่ทำตามในบทความต่างประเทศทั้งหมดนะค่ะ บางขั้นตอนก็ขอลำดับทำตามความถนัดตัวเอง แต่เอาเป็นว่าผลลัพธ์ก็ออกมาแบบเดียวกันค่ะ

ขั้นตอนที่ 1
ใช้เครื่องมือ Ellipse Tool (L) สร้าง วงกลมด้านเท่าขึ้นมา 1 วง (จะใส่สีพื้นเป็นสีอะไรก็ได้) แล้วก็ให้ก๊อปปี้ซ้ำออกมาอีกวงโดยการกด Ctrl+C ตามด้วย Ctrl+Vขั้นตอนที่ 2
นำวงกลม 2 วงวางซ้อนกัน โดยให้เลื่อมล้ำกันเล็กน้อยดังภาพด้านล่างค่ะ จากนั้นก็ให้เปิดพาแนล Pathfinder (Window > Pathfinder) และให้คลิกเลือกวงกลมทั้งสองวง และคลิกปุ่ม "Instersect"


แล้วก็จะได้ออกมาเป็นรูปแบบนี้ค่ะ

ขั้นตอนที่ 3
คลิกที่วัตถุและคลิกเม้าส์ขวา เลือกคำสั่ง Transform > Rotate... กำหนดองศาการหมุนไว้ที่ 90 และคลิกปุ่ม "Copy"

ขั้นตอนที่ 4
ย้ายวัตถุชึ้นที่วางแนวขวางให้มาอยู่ในตำแหน่งดังภาพ

ขั้นตอนที่ 5
คลิกที่เครื่องมือ Blend Tool (W) และคลิกที่วัตถุทั้ง 2 ชิ้นตามลำดับ


ขั้นตอนที่ 6
ให้สร้างเส้นวงกลมขึ้นมา 1 เส้น เสร็จแล้วให้คลิกที่เครื่องมือ "Scissors Tool (C)" และคลิกที่จุดแองเคอร์ ทั้ง 2 จุดดังภาดด้านล่าง (เส้นวงกลมจะถูกตัดออกจากกันแยกเป็น 2 ส่วน)

-ให้คลิกเลือกเส้นส่วนล่างและกดปุ่ม "Delete" ก็จะเหลือเส้นแค่ตามในภาพด้านล่าง

ขั้นตอนที่ 7
นำเส้นโค้งที่เหลือไปวางไว้ที่บริเวณด้านบนของวัตถุที่ทำการ Blend แล้วให้คลิกเลือกทั้งหมด และไปที่คำสั่ง Object>Blend>Replace Spine


แล้วก็ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ


ขั้นตอนที่ 8
ต่อเนื่องเลยนะค่ะ แล้วก็ให้ไปที่คำสั่ง Object>Blend>Blend Options...- เปลี่ยน Spacing: เป็น "Specified Steps" (จะใส่ตัวเลขจำนวนความต่อเนื่องด้านหลังเลยก็ได้ ถ้าต้องการ) ที่ Orientation ให้เลือกเป็น "Align to Path" (ให้วัตถุหมุนโค้งตามเส้นโครงร่าง)ขั้นตอนที่ 9
หลังจบคำสั่งด้านบน โปรแกรมจะทำการหมุนวัตถุอัตโนมัติมาให้เรา ซึ่งมันยังดูไม่สวยเท่าไหร่ เราจะต้องหมุนวัตถุใหม่ให้เหมือนเดิมอีกครั้งค่ะ โดยให้ดับเบิ้ลคลิกที่วัตถุ(เพื่อเข้าไปแก้ไขภายใน) แล้วก็ใช้เครื่องมือ "Selection Tool(V)" คลิกจับที่มุมและหมุนดิบเลยก็ได้ หรือจะคลิกเม้าส์ขวาบนวัตถุเลือกคำสั่ง Transform > Rotate.. สั่งหมุนก็ได้เช่นกัน

(หมุนทีละชิ้น จะเริ่มจากชิ้นบนก่อน หรือชิ้นลางก่อนก็ได้ค่ะ)

- จัดให้วัตถุชิ้นบน วางให้ทำมุมกับวัตถุชิ้นล่าง 90 องศา หรือให้ได้ใกล้เคียง แล้วก็จะได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นดังภาพด้านล่างค่ะ

- จัดเสร็จแล้วก็คลิกที่ "Back one level" หรือดับเบิ้ลตรงไหนก็ได้บนอาร์ดบอร์ด เพื่อออกจากโหมดแก้ไขภายใน


ขั้นตอนที่ 10
ให้คลิกที่วัตถุและกลับไปที่คำสั่ง Object>Blend>Blend Options...  อีกครั้ง ปรับเพิ่มค่าจำนวนความต่อเนื่องตามความชอบ และกดปุ่ม "OK"


ขั้นตอนที่ 11
ใช้เครื่องมือ "Direct Selection Tool (A)" คลิกที่วัตถุชิ้นต้น หรือใดก่อนก็ได้ และให้เปลี่ยนสีใหม่ที่ต้องการ


- แล้วก็ให้คลิกเลือกวัตถุอีกชิ้น และทำการเปลี่ยนสีพื้น สีของวัตถุจะทำการ Blend ไล่น้ำหนักสีจาก วัตถุชิ้นต้น ไปหาวัตถุอีกชิ้นอัตโนมัติ

ขั้นตอนที่ 12

ให้ก๊อปปี๊วัตถุที่ทำการ Blend ขึ้นมาอีกชิ้น(กด Ctrl+C และ Ctrl+V) และจับหมุน แล้วก็นำมาวางให้ดูต่อกัน (จะเปลี่ยนสีหรือไม่ก็ได้ค่ะ เอาตามที่เราชอบ)

- เมื่อวางครบ 4 ชิ้นก็จะมีลักษณะเป็นวงกลมแบบที่เห็นด้านล่างค่ะ หรือจะวางเรียงเป็นรูปทรงแบบอื่นก็ได้

- เราจะเปลี่ยนแต่เฉพาะสีเส้นอย่างเดียวก็ได้ ไม่จำเป็นว่าจะเปลี่ยนได้แต่สีพื้นอย่างเดียว- เราอาจจะทำให้ภาพดูน่าสนใจขึ้นอีกนิดโดย ให้คลิกที่วัตถุ และไปที่คำสั่ง Object>Expand (เพื่อทำให้วัตถุหลุดออกจากคำสั่ง Blend กลายเป็นภาพวัตถุธรรมดา) คลิกขวาเลือกคำสั่ง Unground ก่อนให้เรียบร้อย และให้เปลี่ยน Blending Mode เป็นแบบ  "Multiply" (หรือแบบโหมดไหนก็ได้ที่ชอบ) และลดค่า "Opacity" ลงเพื่อให้มองเห็นวัตถุชิ้นที่ถูกทับอยู่ด้านล่างด้านล่างนี้ข้าพเจ้าใช้แบบ Multiply ค่ะ Opacity  = 80%


แล้วก็นำมาตกแต่ง วางองค์ประกอบต่างๆให้เป็นแบบที่เราชอบจบแล้วค่ะ ขอให้สนุกกับทุกชิ้นงานนะค่ะ แล้วไอเดียแจ่มๆ จิตนาการดีๆ จะออกมาเอง

บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)

สงสัยตรงไหน หรืออยากให้เพิ่มบทความอะไร PM มาบอกได้นะค่ะ แต่ขออย่างเดียว อย่าถามเรื่องวิธีแครกโปรแกรมลิขสิทธิ์

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 7-1-2013 19:45 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณ มากครับ

Thaigraph

GMT+7, 18-2-2020 16:10 , Processed in 0.061042 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books