Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator [How to] Text Style Chalk
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 5936|ตอบ: 2
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] [How to] Text Style Chalk

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 27-12-2012 21:49 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


[How to] Text Style Chalk

พอดีอยากได้ style แบบ Chalk มาใช้ในงานออกแบบ แต่เว็บนอกมีแต่แบบต้องจ่ายตังค์ซื้อประมาณ 2$ - 9$ ถึงจะได้ Text Style นี้มาครอบครอง -*- แล้วว่าก็... ทำเองก็ได้ฟ๊ะ ไม่ง้อ เก็บตังค์ไว้ซื้อโค๊กซีโร่กินดีก่า นั่งหลับตาใช้ความคิดแบบอิคคิวซัง ติ๊กต๊อกๆๆๆๆๆ มันต้องทำยังไงหว่า จนในที่สุดก็ เย้! รีบทำเป็นบทความไว้ซะเลย ถ้าไม่ทำไว้แล้วจะลืม เดี๋ยวหลังๆมันจะนึกไม่ออก ^^"

บทความนี้จะใช้กับเวอร์ชั่น CS6 นะค่ะ
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 27-12-2012 21:51 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ในบทความนี้คุณจะต้องโหลด Brush ตัวนี้ไปก่อนนะค่ะ  Brush Chark 12 Style for AI  (หรือถ้ามี Brush ที่มีลักษณะคล้ายเส้นสีชอล์กก็ใช้ได้เหมือนกันค่ะ)

1.  เมื่อโหลดมาแล้วก็ให้ดับเบิ้ลคลิกเปิดไฟล์ขึ้นมาเลยค่ะ มันจะเป็นหน้าโล่งๆ ไม่มีอะไร จากนั้นก็ใช้ Pen Tool วาดเส้นตรงขึ้นมา 1 เส้น


2. แล้วก็คลิกเลือกหัวแปรงใหม่ในพาแนล Brush เปลี่ยนให้เป็นแบบสีชอล์กชื่อ "Art Brush 12" (ถ้าพาแนล Brush ไม่ได้เปิดไว้ ให้ไปที่คำสั่ง Window > Brush เพื่อเปิดขึ้นมา)


3. แล้วก็จะให้กีอปปี๊ (Ctrl+C) เส้นตรงหัวแปรงชอล์กนั้น ไปวาง(Ctrl+V) ในไฟล์งานใหม่ของเราค่ะ  
4. เปลี่ยนสีให้เป็นสีขาวด้วย5. คลิกที่เส้นตรงแบบหัวแปรงชอล์ก และไปที่คำสั่ง...(ดูภาพด้านลางประกอบ)6. เราจะต้องเบียดหัวแปรงให้เลื่อนมาชิดติดกัน จนดูเหมือนเป็นผืนเดียวกันค่ะ  (ศึกษาคำสั่งต่างๆเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้ค่ะ
การปรับแต่ง Pattern ลูกเล่นใหม่ใน Illustrator CS6 )
7. ที่ Tile Type: ปรับให้เป็น "Brick by row"  แบบอิฐบล๊อก เพื่อให้ลวดลายมีการเลื่อมล้ำกัน
8. เสร็จแล้วให้คลิกที่ "Done" เพื่อจบการใช้คำสั่ง9. หลังจบคำสั่งให้เปิดพาแนล "Swatch" ขึ้นมาโดยไปที่คำสั่ง Window > Swatch จะเห็นว่า Pattern ลายสีชล๊อกของเราถูกเพิ่มเข้าไปแล้ว10.  ให้สร้างพื้นหลังวัตถุเป็นสี่เหลี่ยมขึ้นมา 1 ชิ้นขนาดใหญ่ๆหน่อย แล้วก็ลงสี Gradient ไล่เฉดเป็นสีเขียวเข้ม - สีเขียวอ่อน แล้วก็ล๊อคเลเยอร์ไว้ (ดูรหัสสีตามภาพด้านล่างประกอบ)11. ใช้ Pen Tool หรือพู่กัน Paintbrush วาดเส้นมั่วๆบนพื้นฉาก (ทำรอยแปรงลบกระดาน)12. แล้วก็คลิกเลือกหัวแปรงใหม่ที่ช่อง Brush ด้านบนของโปรแกรมค่ะ
13. เพิ่มขนาด Size ของหัวแปรงให้ใหญ่ขึ้น และลดค่าความเข้ม Opacity ลงให้เหลือสัก 10-20% (กรอกตัวเลขใส่ที่ช่องทางขวา ถัดจากช่องเลือกหัวแปรง)- ผลลัพธ์ที่ได้ .... ^^


----------------------------------------

14. ให้สร้างกรอบสี่เหลี่ยม  "สีขาว"  ขึ้นมา 1 กรอบ ขนาดความกว้าง = 215. เปิดพาแนล Appearance ขึ้นมา (Window > Appearance ) คลิกที่ปุ่มลูกศรสำหรับเปลี่ยนหัวแปรง และทำการเลือกหัวแปรงใหม่


16. ดูตรงช่องสีพื้น(Fill) ด้านล่าง ให้คลิกที่ปุ่มลูกศรสำหรับเปลี่ยนสีพื้น และเลือกให้เป็นลาย Pattern สีชอล์กที่เราสร้างไว้


17. คลิกที่ปุ่ม "Add New Effect"


18. เลือกคำสั่งตามภาพข้างล่างค่ะ


19. ปรับค่าต่างๆดังนี้ค่ะ หรือจะปรับตามชอบก็ได้


20. เปิดพาแนล Graphic Style ขึ้นมา (Window > Graphic Style ) แล้วก็คลิกลากวัตถุของเราไปปล่อยในพาแนล (เพื่อเพิ่ม  Graphic Style ที่เราสร้างเข้าไป)ถือว่าจบขั้นตอนการทำแล้วนะค่ะ ต่อไปจะเป็นขั้นตอนการนำ Graphic Style  ตัวนี้ ไปใช้
---------------------------------------------------


21. ให้สร้างพิมพ์ข้อความอะไรก็ได้ขึ้นมาค่ะ ขนาด 300 pt ตัวหนา


22. แล้วก็ให้คลิกที่ Graphic Style สีชอล์กที่เราสร้าง ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ (นอกจากตัวหนังสือ Text แล้ว เราจะสร้างวัตถุเป็นรูปร่างอะไรก็ได้ แค่คลิกที่ Graphic Style มันก็จะเปลี่ยนให้เป็นตามต้นแบบทั้งหมดค่ะ)ขอให้สนุกกับทุกชิ้นงานนะค่ะ ปีใหม่แล้วอย่าเครียดๆ เหอๆ -*- แก่ลงอีกปีแล้วเน๊อะบทความโดย NOOKFUFU2

(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพ่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)

บ๊ายยย บายยย เจอกันปีหน้าค่ะ

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 16-7-2014 07:40 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ติดตอนท้ายอีกแล้ว พอเลือก Graphic Style มันไม่เปลี่ยน ตามรูปที่เลือก ผมใช้ photoshop cc
แก้ไขครับ
ตอนนี้ทำได้แล้ว แต่ต้องเลือก ที่ swatches ไม่รู้ผิดขั้นตอนไหน

Thaigraph

GMT+7, 1-6-2020 22:31 , Processed in 0.279252 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books