Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator วิธีสร้าง Pattern ลายจุด หรือลา ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 13395|ตอบ: 3
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] วิธีสร้าง Pattern ลายจุด หรือลายต่อเนื่อง

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 22-12-2012 00:05 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


วิธีสร้าง Pattern ลายจุด หรือลายต่อเนื่อง

เหอๆๆ หายหัวไปต่างจังหวัดยุ่งๆอยู่สองสัปดาห์กว่าจะได้กลับมาบ้านเปิดคอมฯอีกครั้ง คิดถึงมากกกกก.... คิดบทความไว้เยอะ แต่พอเปิดเครื่องจริงๆกลับนึกไม่ออกซะงั้น -*- ดีใจจัดได้จับเครื่องคอมฯ

เทคนิคในบทความสามารถนำวิธีการนี้ไปประยุกต์ใช้ได้กับ Pattern ได้หลายแบบนะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นลายข้าวหลามตัด ลายสี่เหลี่ยม ลายดาว ลายดอกไม้ ลายไทย ฯลฯ


เอาเป็นว่าใช้ได้กับทุก Pattern ทุกลายที่ต้องการให้มุมภาพแต่ละภาพบรรจบกัน ดูเป็นอันเดียวกันค่ะไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 22-12-2012 00:10 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
การวาดเส้นการ์ตูน ข้าพเจ้าจะใช้ Pen Tool วาดสดบนโปรแกรม AI เลย เพราะง่ายดีไม่ต้องมีปากกาเม้าส์ก็ควบคุมเส้นวาดได้ดั่งใจกว่า คือข้าพเจ้าขี้เกียจสเก็ตภาพลงกระดาษ แล้วมาดราฟเส้นตามทีหลัง แต่สำหรับคนที่ยังวาดตัวการ์ตูน บน Ai ไม่คล่อง ก็ขอแนะนำให้วาดลงกระดาษก่อน แล้วค่อยสแกนเข้าเครื่องมาดราฟเส้นตาม  การวาดลงกระดาษ จะทำให้เรากะสัดส่วนของตัวการ์ตูนแต่ละท่าทางจากรูปทรงหุ่นกระบอกมาเป็นเส้นตัวการ์ตูนจริงได้ง่ายกว่า

แต่ถ้าอยากจะวาดตัวการ์ตูนใน Ai สดๆเลย ขอแนะนำให้ใช้ ไม้บรรทัด (Ctrl+R) ลากเส้นไกด์ มาร์คไว้ เพื่อเช็คระยะสัดส่วนความยาวแต่ละช่วงของตัวการ์ตูนแทนค่ะส่วนการลงสีพื้นให้กับภาพการ์ตูน ก็จะทำเหมือนกับบทความอื่นๆ คือลายเส้นตัวการ์ตูน อยู่เลเยอร์บน(ล๊อคไว้) และสีพื้นอยู่เลเยอร์ล่าง--------------------------------------------------------------------------------------

มาเริ่มทำ Pattern ลายจุดกันค่ะ

1. ให้ใช้เครื่องมือ "Rectangle Tool"  ( หรือกด M) และกดปุ่ม "Shift" ค้างไว้ จากนั้นให้แดรกเม้าส์วาดวัตถุสี่เหลี่ยมขึ้นมา (การกดปุ่ม Shift ค้างไว้จะทำให้วัตถุสี่เหลี่ยมที่วาดขึ้น "เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส หรือ สี่เหลี่ยมด้านเท่า") เสร็จแล้วให้เปลี่ยนสีของวัตถุสี่เหลี่ยมจัตุรัสตามใจชอบ

2. จากนั้นให้ใช้เครื่องมือ "Eillpse Tool" (หรือกดคีย์ L) และกดปุ่ม "Shift" ค้างไว้ จากนั้นให้วาดวัตถุทรงกลมขึ้นมา โดยให้มีขนาดเล็กกว่าวัตถุสี่เหลี่ยม (ดูภาพด้านล่างประกอบค่ะ) เสร็จแล้วให้เปลี่ยนสีของวัตถุวงกลมตามใจชอบ

3. ให้คัดลอกวัตถุวงกลมที่สร้างขึ้น (Ctrl+C ตามด้วย Ctrl+V ) และนำวัตถุวงกลมที่คัดลอกไปวางที่แต่ละมุมของสี่เหลี่ยม (ดังภาพด้านล่างค่ะ)(***จะต้องวางให้รัศมีของวงกลม ทับกับตำแหน่งมุมของสี่เหลี่ยมพอดี หรือ ในกรณีที่ต้องการวางวงกลมไว้ที่ส่วนด้านของสี่เหลี่ยม ก็จะต้องวางวงกลมให้เกินออกมานอกพื้นสี่เหลี่ยม ครึ่งหนึ่งพอดี)

4. เสร็จแล้วให้คลิกเลือกวัตถุทั้งหมด (สี่เหลี่ยม และวงกลม) และเปิดพาแนล Pathfinder ขึ้นมา (Window > Pathfinder) และให้คลิกที่ปุ่ม "Divide" ตามในภาพด้านล่าง (เป็นคำสั่งที่ใช้แยกวัตถุทุกชิ้นที่ทับกัน ออกเป็นส่วนๆ)

- จากนั้นให้คลิกขวาที่วัตถุ เลือกคำสั่ง "Ungroup" (***หลังใช้คำสั่งต่างๆในพาแนล Pathfinder โปรแกรมจะทำการ Group วัตถุทุกชิ้นให้อัตโนมัติ หากเราต้องการแก้ไขเพิ่มเติม ก็ต้องทำการ Ungroup เสียก่อน)

5. ใช้เครื่องมือ "Selection Tool" (หรือกดคีย์ V ) คลิกเลือกชิ้นส่วนของวงกลมที่อยู่นอกพื้นที่สี่เหลี่ยม และให้กดปุ่ม "Delete" บนคีย์บอร์ด

- ลบให้ครบทั้ง 4 ชิ้นเลยนะค่ะ แล้วก็จะได้อย่างภาพด้านล่าง(***ชิ้นส่วนที่อยู่นอกพื้นที่สี่เหลี่ยมจะต้องลบทิ้งให้หมด!!!)

6. คลิกเลือกทั้งหมดอีกครั้ง และเปิดพาแนล Swatches ขึ้นมา ( Window > Swatches ) คลิกลากวัตถุทั้งหมด นำไปปล่อยในพาแนล Swatches  (***ศึกษาการใช้งานพาแนล  Swatches เพิ่มเติมได้ที่บทความนีั้ค่ะ
วิธีสร้าง Pattern ไว้ใช้งาน )

7.  วัตถุที่สร้างจากกลายมาเป็นพื้น Pattern แสดงอยู่ในพาแนล Swatches ให้คลิกภาพตัวอาร์ตูนที่ลงสีไว้ในเลเยอร์ล่างแต่ละส่วน และคลิกเลือกลาย Pattern ที่เราสร้างไว้8. เราสามารถ ย่อ - ขยาย ขนาดและปรับแต่งลวดลาย Pattern ได้ค่ะ โดยให้คลิกที่พื้น Pattern ที่ต้องการแก้ไข และไปที่คำสั่ง...... (แล้วแต่ว่าต้องการจะทำอะไร ถ้าต้องการย่อ-ขยายขนาด Pattern ก็ให้เลือก Scale...)9. ติ๊กที่ "Transform Patterns"  ตัวเดียว( การย่อ - ขยายจะมีผลแค่พื้น Pattern เท่านั้น) และปรับขนาดความกว้าง - ยาว ตามชอบค่ะ10. เปลี่ยนสีพื้นใหม่ ให้กับวัตถุสี่เหลี่ยมต้นแบบ แล้วก็เลือกทั้งหมด และลากไปปล่อยในพาแนล Swatches เพื่อสร้างพื้น Pattern ลายจุดอีกสี
- นำพื้น Pattern สีใหม่มาตกแต่งให้กับตัวการ์ตูนเพิ่มเติมแล้วก็ตกแต่งเพิ่มรายละเอียดเล็กน้อยให้กับภาพตามชอบใจค่ะ


----------------------------------------------

ภาพข้างล่างคือลาย Pattern ตัวอย่างบางส่วนที่ข้าพเจ้าทำให้ดูนะค่ะ ว่ามันสามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นแบบไหนได้บ้างขอให้สนุกกับทุกชิ้นงานนะค่ะ

บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 22-12-2012 18:04 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ อาจารย์ หายไปนาน นึกว่าจะไม่มีบทความอีกแล้วเสียอีก ค่อยโล่งใจหน่อย ได้มีแบบให้ฝึกฝนต่ออีก ขอบคุณมากกกก ครับ

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 24-12-2012 16:55 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เคยเรียนแต่ลืมไปแล้ว ขอบคุณที่รื้อฟื้นความจำอีกครัง

Thaigraph

GMT+7, 4-6-2020 05:14 , Processed in 0.079850 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books