Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม 3Ds Max การกำหนด Material ID
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัว
ดู: 10255|ตอบ: 1
go

การกำหนด Material ID

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 3-12-2012 16:28 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


การกำหนด Material ID
ในการใส่ Material ให้กับวัตถุ โดยทั่วไปวัตถุ 1 ชิ้นจะใส่ Material ได้เพียงหนึ่งอย่าง แต่บางครั้งเราก็ต้องการใส่ Material มากกว่าหนึ่งชนิดลงไปในวัตถุชิ้นเดียวกัน

การกำหนด Material ID ก็คือการแบ่งพื้นผิววัตถุที่จะใส่ Material  ออกเป็นส่วนๆ โดยเราจะต้องกำหนดตัวเลข ID ขึ้นมา ว่าส่วนไหนให้เป็นเลข  ID อะไร และหลังจากกำหนด ID ให้ครบทั้งชิ้นแล้ว เราก็จะสามารถใส่ Material แบบต่างๆลงไปในแต่ละส่วนของวัตถุได้ตามต้องการค่ะ


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 3-12-2012 16:41 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขั้นตอนที่ 1
ให้สร้างวัตถุทรงกลม หรือวัตถุแบบใดใน Geometry ขึ้นมาก่อนค่ะขั้นตอนที่ 2
ให้คลิกขวาที่วัตถุ เลือกคำสั่ง Convert To: > Convert to Editable Polyขั้นตอนที่ 3
ไปที่พาแนล "Modify" ให้กดปุ่มเลข  "5" บนคีย์บอร์ด หรือคลิกที่ปุ่ม "Element" โปรแกรมจะทำการเลือกวัตถุ Polygon ทั้งชิ้นขั้นตอนที่ 4
วิธีที่จะสร้าง Material ID จะมี 2 วิธีด้วยกันนะค่ะ คือ
1. กำหนดในพาแนล Modify - ให้เลื่อนเม้าส์ไปที่แถบกลุ่มคำสั่งด้านล่างชื่อ "Polygon Material IDs"2. กำหนด Material ID ที่แถบเมนู ให้ดูที่แถบเมนูย่อส่วนด้านบนโปรแกรม (ดูที่ภาพประกอบด้านล่าง) (มันจะแสดงแถบคำสั่งสำหรับการแก้ไข ก็ต่อเมื่อที่แถบเมนูด้านข้างของโปรแกรมอยู่ในพาแนล Modify และจะเปลี่ยนรูปแบบคำสั่งตามประเภทการทำงานกับวัตถุ เช่น แบบ Vertex / Edge /  Polygon /Element  )

- ดูที่กลุ่มเมนู "Properties" ให้คลิกที่ไอคอน "MatIDs" ตามภาพด้านล่าง (ไอคอนนี้จะแสดงก็ต่อเมื่อ เลือกชนิดการทำงานเป็นแบบ Polygon หรือ Element เท่านั้น)- หลังคลิกไอคอน "MatIDs" โปรแกรมจะแสดงหน้าต่างเล็กๆขึ้นมา เพื่อให้เรากำหนด ID Material
- เพื่อไม่ให้มีพื้นผิวส่วนไหนในวัตถุตกหล่น(ลืมใส่ไอดี) เริ่มแรกเราควรจะกำหนด ID ให้กับพื้นผิวทั้งหมดก่อน โดยให้ใส่เลข 5 ลงไปในช่อง "Set ID:" และกดปุ่ม "Enter" บนคีย์บอร์ด 1 ครั้ง (จะกำหนดเลข ID ให้มากกว่านั้นก็ได้ ถ้าต้องการใส่ Material มากกว่า 5 ชนิดลงไปบนวัตถุ)ขั้นตอนที่ 5
- คราวนี้ขั้นตอนต่อไป เราก็จะทำการแบ่งพื้นผิวของวัตถุออกเป็นแต่ละ ID นะค่ะ
- ให้กดคีย์เลข "4"  เพื่อให้โปรแกรมเปลี่ยนรูปแบบการทำงานเป็นแบบ "Polygon" ก่อน
- กดคีย์ "L" เพื่อเปลี่ยนมุมมองที่หน้า Viewport เป็นแบบ "Left" จากนั้นให้ครอบเลือกเฉพาะส่วนบนของวัตถุ-  กำหนดเลข ID เฉพาะพื้นผิวส่วนที่เลือกในช่อง "Set ID:" ให้เป็น "1"  แล้วกดปุ่ม Enter บนคีย์บอร์ด- จากนั้นก็เปลี่ยนมาเลือกพื้นผิวที่ด้านล่างของวัตถุบ้าง  แล้วกำหนด "Set ID:" ให้เป็น "2"  แล้วกดปุ่ม Enter บนคีย์บอร์ด- พื้นผิว Polygon ของวัตถุแต่ละชิ้นจะมีได้แค่ 1 ID เท่านั้น ถ้าพื้นผิวที่เลือก มีการกำหนด ID Material ไว้ก่อนแล้ว และเราไปคลิกเลือกและใส่ค่า ID ตัวเลขใหม่ทับลงไป โปรแกรมจะยึดค่า ID ใหม่มาแทนที่ค่าตัวเลข ID ของเดิมทันที


- เราจะลองเช็คดูว่าตอนนี้ ID 5 ที่กำหนดไว้ในขั้นตอนที่ 4  ถูกเลข ID ใหม่ทับแทนที่จนเหลือพื้นผิวของมันจริงๆ อยู่แค่ไหนแล้ว โดยให้ลองใส่ตัวเลข "5" ที่ช่องด้านล่าง และคลิกที่ปุ่ม "Select ID" ก็จะเห็นว่า ID 5 ถูก ID 1 และ ID 2 ทับแทนที่ไปจึงเหลือแค่เฉพาะส่วนตรงกลางที่ป็นสีแดงเท่านั้น- ให้ครอบเลือกเฉพาะ Polygon  2 แถวตรงกลาง- แล้วกำหนดเลข ID ที่ช่อง "Set ID" เป็น "3" และกดปุ่ม "Enter" บนคีย์บอร์ด- เช็คพื้นผิว ID 5  อีกครั้ง จะเห็นว่าเหลือแค่แถบสองแถบดังภาพด้านล่าง
เมื่อกำหนด ID Material ให้กับวัตถุเสร็จแล้ว ในขั้นตอนต่อไป เราจะใส่ Material แบบ Multi/Sub - Object  ให้กับพื้นผิววัตถุแต่ละ ID กันนะค่ะ ติดตามที่บทความต่อไปได้เลยค่ะ

บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 2-4-2023 16:18 , Processed in 0.149853 second(s), 20 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books