Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator [How to] Text Effect Style [แบบนูนมีรอยเ ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 4084|ตอบ: 4
go

[Workshop] [How to] Text Effect Style [แบบนูนมีรอยเย็บ]

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 28-11-2012 17:42 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


[How to] Text Effect Style [แบบนูนมีรอยเย็บ]
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 28-11-2012 17:43 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

บทความนี้จะแยกออกเป็น 4 ขั้นตอนหลักๆ นะค่ะจะได้ไม่งง คือ
1. [Class 1] - ทำ Effect ซ้อนชั้นที่ 1 + Blend Mode (สร้างวัตถุ และซ้อนเอฟเฟค)
2. [Class 2] - ทำสี Text ชั้นที่ 2 (กำหนดสีพื้นฐานให้กับวัตถุ)
3. [Class 3] - ทำ Effect ซ้อนชั้นที่ 3 (ทำขอบรอบนอก)
4. [Stroke] - เทคนิคปรับเส้นรอยปะ (เป็นขั้นตอนสุดท้าย)

------------------------------------------------

*** สำหรับการทำพื้นหลัง ให้ลงสีแบบ  "Gradient" ไล่เฉด "Radiฟl" (รหัสสีดูในภาพด้านล่าง) (ถ้ายังใช้พาแนล Gradient ยังไม่คล่องให้ศึกษาจากบทความนี้ก่อนค่ะ
การใช้เครื่องมือ Gradient Tool เบื้องต้น> Advance )------------------------------------------------

[Class 1]

1. ให้กดคีย์ "T" เพื่อเรียกใช้เครื่องมือ Type Tool แล้วพิมพ์ข้อความ Text ที่ต้องการลงไป ขอแนะนำให้เลือกใช้ Text ที่มีความหนามากๆหน่อย จะได้มีเนื้อที่สำหรับโชว์เฉดสี และเห็นรอยปะภายในตัวอักษร (ข้าพเจ้าเลือกใช้ Text ชื่อ "Showcard Gothic" > แบบปกติ Regular > ขนาด size 85 pt)

2. ให้กำหนดขนาดของ Text ไว้ที่ 85 pt  หรือใกล้เคียงกันก่อนนะค่ะ ผลลัพธ์ที่ได้จะได้ออกมาใกล้เคียงกัน ถ้าต้องการใช้ Text ที่มีขนาดเล็ก หรือ ใหญ่กว่าเช่น 18 pt หรือ 500 pt ข้าพเจ้าจะแนะนำวิธีปรับแต่งให้ในตอนท้าย แต่ตอนนี้เซ็ตขนาดให้เหมือนกันไปก่อน


(***ขนาดของวัตถุ หรือ Text ที่ใหญ่เกินไป หรือเล็กเกินไป จะส่งผลให้ Effect แสดงผลลัพธ์ออกมาแตกต่างกัน เป็นสิ่งที่นักกราฟิกทุกคนจะต้องให้ความใส่ใจด้วยนะค่ะ)- เพิ่มความน่าสนใจอีกนิดโดยการ เปลี่ยน Size ตัวหน้าให้ใหญ่ขึ้น เป็น 117 pt


3. กดคีย์ "Shift+F6" หรือไปที่คำสั่ง Window > Appearance เพื่อเปิดพาแนล "Appearance" ขึ้นมา
4. ในพาแนล "Appearance" ให้คลิกที่ปุ่มเมนูด้านขวาบน และเลือกคำสั่ง "Add New Fill" เพื่อเพิ่มเลเยอร์สำหรับลงสีพื้นให้วัตถุ5. เลเยอร์ Fill จะถูกเพิ่มขึ้น ให้คลิกที่ปุ่มลูกศร ข้างช่อง Color และเลือก "สีเหลือง" ตามในภาพประกอบด้านล่าง


6. จากนั้น.. ที่เลเยอร์ Fill ให้คลิกปุ่ม "Add New Effect" เลือกคำส่ง Stylize > Inner Glow...


7. ในพาแนลย่อย Inner Glow...  ให้คลิกที่ช่อง "Color" ให้เลือก "สีเขียวแก่" (รหัสสี #254921)
- Mode : = Normal
- Opacity(ความเข้มเฉดสี) := 100%
- Blur (ค่าการกระจายสี/ค่าฟุ้ง) := 10 pt


(*** Effect - Inner Glow (Glow แปลตามตัวว่า "แวววาว" หรือ "เรืองแสง") เป็น Effect เพิ่มลูกเล่นให้กับขอบและแกนกลางของวัตถุ ถ้าคลิกเลือก Center สีที่เลือกในช่อง Color จะไล่เฉดฟุ้งจากแกนกลางวัตถุไปหาขอบ แต่ถ้าเลือกเป็น Edge สีที่เลือกในช่อง Color จะไล่เฉดฟุ้งจากขอบเข้าหาแกนกลางวัตถุ )8. คลิกที่ "Opacity" โปรแกรมจะแสดงว่าพาแนล Blend Mode ขึ้นมา ให้เปลี่ยนโหมดวัตถุจาก Normal เป็น Multiply
------------------------------------------------

[Class 2]
1. ให้คลิกที่ "Characters" และคลิกปุ่มเมนูขวาบน เลือกคำสั่ง "Add New Fill" เพื่อสร้างเลเยอร์ใหม่สำหรับลงสีในชั้นที่ 22. ที่เลเยอร์ Fill ที่สร้างใหม่ ให้คลิกที่ปุ่มลูกศรข้างช่อง Color และเลือกสีแบบ Gradient ไล่เฉด (ดูตามในภาพด้านล่างค่ะ)3. เปิดพาแนล Gradient ขึ้นมา ( Window > Gradient) และให้ผสมสีไล่เฉดใหม่เป็นสีโทนเขียว (รหัสสีตามในภาพด้านล่าง) ปรับค่า Angle = - 90 องศา------------------------------------------------

[Class 3]- ทำขอบรอบนอก

1. ให้คลิกที่ "Characters" และคลิกปุ่มเมนูขวาบน เลือกคำสั่ง "Add New Fill" เพื่อสร้างเลเยอร์ใหม่สำหรับลงสีในชั้นที่ 32. ที่เลเยอร์ Fill ที่สร้างใหม่ ให้คลิกที่ปุ่มลูกศรข้างช่อง Color และเลือก "สีขาว" (ดูตามในภาพด้านล่างค่ะ)3. คลิกที่ปุ่ม "Add New Effect" และเลือกคำสั่ง Path > Offset Path...- กำหนดค่า Offset:= 10pt(*** Effect - Offset Path เป็น Effect สำหรับใช้เพิ่ม - ลด ขนาดวัตถุทุกด้านพร้อมกัน โดยคำนวณจากแกนกลาง ซึ่งจะไม่ทำให้ตำแหน่งศูนย์กลางของวัตถุเคลื่อนไปจากเดิม  ถ้าใส่เลขติดลบ เช่น -5 pt ลงไปจะเป็นการย่อขนาดของวัตถุให้หดเข้าไปหาแกนกลางแทนค่ะ)

4. (ที่เลเยอร์ Fiil ชั้นที่ 3) ให้คลิกที่ปุ่ม "Add New Effect" และเลือกคำสั่ง Path > Inner Glow... เพิ่มเข้าไปอีก5. ในพาแนลย่อย Inner Glow...  ให้คลิกที่ช่อง "Color" ให้เลือก "สีเทาอ่อน" (รหัสสี #939292)
- Mode : = Normal
- Opacity(ความเข้มเฉดสี) := 100%
- Blur (ค่าการกระจายสี/ค่าฟุ้ง) := 5 pt6. (กลับไปที่เลเยอร์ Fiil ชั้นที่ 3 อีกครั้ง) ให้คลิกที่ปุ่ม "Add New Effect" และเลือกคำสั่ง Stylize > Drop Shadow... เพิ่ม Effect ตัวสุดท้าย7. ปรับค่าต่างๆของ Shadow ตามในภาพค่ะ
(*** Effect - Drop Shadow เป็นเอฟเฟคสำหรับสร้าเงาสำเร็จให้กับวัตถุโดยเราสามารถกำหนดค่าระยะความห่าง ค่าความเข้ม และสีของเงาได้ ศึกษาการใช้งานเอฟเฟคตัวนี้เพิ่มเติมได้ที่บทความนี้ค่ะ
วิธีสร้างเงาให้ text ด้วย 1 สเต็ปทันใจ ^^" )

------------------------------------------------

Stroke
1. ที่เลเยอร์บนสุดของพาแนล "Appearance" เราจะเห็นเลเยอร์ "Stroke" ที่โปรแกรมเพิ่มขึ้นมาให้อัตโนมัติ ให้คลิกที่ปุ่มลูกศรข้างช่อง Color Stroke แล้วดับเบิ้ลคลิกที่สีใดสีหนึ่งในนั้น เพื่อสั่งให้โปรแกรมเรียกพาแนล "Swatch Options" ขึ้นมา

2. ให้เลือกสีใหม่โดยเลือกให้เป็นสีเขียวเข้มหนักๆ (ใส่ค่า C=90/M=30/Y=95/K= 65 ลงไปในช่องตามข้อ3 ในภาพ)3. ให้คลิกที่ "Stroke" เพื่อสั่งให้โปรแกรมเรียกพาแนล "Stroke"ขึ้นมาจ ากนั้นก็ให้กำหนดค่าต่างๆ ตามในกรอบสีแดงภาพด้านล่างค่ะ

(***คุณสามารถปรับแต่งเส้น Stroke ให้เป็นแบบอื่นๆชได้อีก โดยให้ศึกษาจากบทความนี้ค่ะ
วิธีปรับแต่งเส้น Stroke ให้เป็นเส้นประ )

4. (ที่เลเยอร์ Stroke ) คลิกที่ปุ่ม "Add New Effect" และเลือกคำสั่ง Path > Offset Path...- กำหนดค่า Offset:= -5 pt (ใส่ค่าตัวเลขติดลบ เพื่อทำให้เส้น Stroke หดเข้าหาแกนกลาง)------------------------------------------------

บันทึก Graphic Style

- ให้เปิดพาแนล Graphic Style ขึ้นมา ( Window > Graphic Style ) คลิกเลือกวัตถุที่ทำเสร็จแล้ว และคลิกที่ปุ่ม "New Graphic Style " เพื่อสั่งให้โปรแกรมบันทึกการปรับค่าต่างๆไว้- จากนั้นก็ให้วาดวัตถุ ที่จะใช้วางประกอบร่วมกับ Text ขึ้นมา เมื่อวาดเสร็จแล้วก็ให้คลิกที่ Graphic Style ที่เราบันทึกไว้ในพาแนล

(*** ศึกษาการใช้พาแนล Graphic Style  แบบครอบคลุมได้ที่บทความนี้ค่ะ
วิธีทำ Graphic Styles ไว้ใช้งาน )


------------------------------------------------

วิธีแก้ไขสี เมื่อนำมาใช้กับวัตถุชิ้นอื่น
ผลลัพธ์ที่ได้ เราจะเห็นว่าวัตถุที่สร้างขึ้นใหม่ เมื่อกดใช้ Graphic Style แล้ว ผลลัพธ์จะออกมาเหมือนกับต้นแบบทุกอย่าง (ไม่ต้องเสียเวลาทำใหม่ตั้งแต่ต้น) แต่บางครั้งเราก็ไม่พอใจกับสีของมัน อยากจะเปลี่ยนให้เป็นเฉดสีอื่นบ้าง เราสามารถแก้ไขสีได้ดังนี้ค่ะ

- คลิกที่วัตถุ Graphic Style  ที่ต้องการเปลี่ยนเฉดสีใหม่ และไปที่คำสั่ง Edit > Edit Colors > Adjust Color Balance หากต้องเปลี่ยนสีเดิมที่เป็นสีเขียวให้เป็นสีเหลืองก็ให้เซ็ตค่าสีตามนี้ค่ะและถ้าหากต้องเปลี่ยนสีเดิมที่เป็นสีเขียวให้เป็นสีชมพูก็ให้เซ็ตค่าสีตามนี้ค่ะ


(***การใช้คำสั่ง Edit Color เฉดสีจะส่งผลให้สีของ Graphic Style  ทุกเลเยอร์ถูกแก้ไขตามไปพร้อมๆกัน อย่างในกรณีนี้เราจะเห็นว่าสีขอบนอกของตัวการ์ตูนถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นสีชมพูทั้งตัว)เราจะต้องเปิดพาแนล Appearance ขึ้นมาใหม่และแก้ไขเฉพาะบางจุดให้กับวัตถุ เช่น ต้องการทำให้ขอบนอกเปลี่ยนกลับมาเป็นสีขาวดั่งเดิม ก็ให้คลิกที่เลเยอร์สุดท้าย และเปลี่ยนสีที่ Fill Color แก้ไขกลับให้เป็น "สีขาว" และสีที่เอฟเฟค Inner Glow.. แก้ไขกลับให้เป็น "สีเทาอ่อน"


เปลี่ยนสีเสร็จแล้ว ก็บันทึกเป็น Style ใหม่เก็บเอาไว้ใช้ ^^"------------------------------------------------

สรุปขั้นตอนการทำทั้งหมด


*** หากต้องขนาดสร้าง Text หรือวัตถุให้มีความกว้างและความสูงตั้งแต่ 300 pt ขึ้นไป
1. หลักๆ เราควรเพิ่มขนาดของเส้น Stroke ให้ใหญ่ขึ้นตามโดยดูที่ความเหมาะสม (เช่น จาก 1 เป็น 5)
2. เพิ่มค่า Offset ของ เอฟเฟคทุกชั้นให้มากขึ้นเท่าตัว (ยกเว้นค่าตัวเลขติดลบ ก็ให้ทำตรงข้ามกัน เช่น ค่า Offset = -5 ก็ให้ปรับเป็น -10)
2. เพิ่มค่า Blur ของเอฟเฟค Inner Glow ให้มากขึ้นเท่าตัว (เช่น ของเดิมค่า Blur 5 ก็แก้เป็น 10 เป็นต้น)

ส่วนในกรณีที่วัตถุที่ทำมีขนาดเล็ก ความกว้างและความสูงสัก 10- 30 pt ก็ควรลดค่าต่างๆในเอฟเฟคให้น้อยลงตามสัดส่วน โดยดูตามความเหมาะสมค่ะ
นำภาพที่ทำเสร็จแล้วมาจัดวางบนพื้นฉาก --->เสร็จซะที แฮ่ๆๆสงสัยจุดไหนในบทความถามได้นะค่ะ (เวอร์ชั่นที่ใช้อยู่เป็นเวอร์ชั่น Cs6 ค่ะ ถ้าเวอร์ชั่นต่ำกว่านี้ก็สามารถทำได้เช่นกัน เพียงแต่หน้าตาพาแนลบางตัวอาจจะเปลี่ยนไปบ้าง)
บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 29-11-2012 22:15 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สุดยอดมาก เห็นวิธีแล้วเหนื่อยตาม

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 7-1-2013 13:46 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณค่ะกำลังทำ Logo งานปีใหม่ จะได้ทำได้สวย ๆ

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 3-7-2014 17:17 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
  ขอบคุณคราบ

Thaigraph

GMT+7, 1-6-2020 22:47 , Processed in 0.328890 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books