Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator การทาบรูปแบบง่ายๆ จาก illustrato ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 15540|ตอบ: 2
go

[Illustrator ขั้นพื้นฐาน] การทาบรูปแบบง่ายๆ จาก illustrator ฉบับ Basic

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 6-8-2008 21:37 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
วันนี้ธนาได้ทาบทามสาวน้อยน่ารักที่ชื่นชอบงาน illustrator เกี่ยวกับการทาบรูปวาดการณ์ตูน เลยชวนน้องเขามา ถ่ายทอดความรู้เป็นบทความลงเวป ถึงขั้นตอนแนวทางการทาบรูปแบบง่าย ที่ฮิตกันจังในไทยกราฟในขณะนี้ บทความนี้จะอยู่คู่คนไทยและชาวไทยกราฟตลอดไป ขอปัญญาเกิดแดท่านน้องมีนจ๊ะ

การทาบรูปมันก็เหมือนกับการลอกลายบนกระดาษไขนั่นแหละค่ะ ตอนเด็กๆ เราก็ชอบเล่น เพราะทำยังไงรูปก็สวย ถ้าวาดมาจากแบบที่สวย โปรแกรม illustrator ก็เหมือนกัน ถ้าเลือกแบบที่สวยๆ เท่ๆ (แบบเรา) รูปก็จะออกมาดูดี โดยไม่ต้องใช้ฝีมือมาก แล้วก็ไม่เสียเวลานานด้วยค่ะ

บทความนี้ก็จะสอนวิธีทาบรูปแบบง่าย ซึ่งเป็นพื้นฐานของการทำรูปสไตล์ illustrator นะคะ จริงๆก็ไม่ยากอะไรมาก อ่านๆดูก็จะเข้าใจเองล่ะค่ะ พอดีเราใช้ illustrator cs นะคะ มีของเล่นให้เล่นเยอะกว่า10 น่ะค่ะ แต่วิธีการใช้ก็จะคล้ายๆ กันล่ะค่ะ

ขั้นตอนแรกนะคะ ก็ต้องเลือกรูปมาก่อน (-_-")

 

 

1. File -> New เลือกขนาดภาพ สัก 800 x 600 pt. ก็ได้ 2. File -> Place เลือกรูปที่จะเอามาทาบ

 

 

3. เลือก ที่กล่องเลเยอร์ เพื่อสร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมา เลือก New Layer

 

 

บนสุดนะคะ ตั้งชื่อเลเยอร์นั้นให้เรียบร้อย ส่วนสีปกติมันก็เลือกให้อยู่แล้ว หรือถ้าอยากเปลี่ยนก็ได้ แต่มันไม่สำคัญอ่ะ แค่บอกว่าสีไหนอยู่เลเยอร์ไหน เวลาที่เราคลิกดู path เสร็จแล้วก็กดปุ่ม OK ค่ะ

 

 

 4. เริ่มทาบกันเลยนะคะ เราจะเริ่มจากคนซ้ายสุด

 

 

 ถ้าใครไม่มีหนังสืออ่าน เราอธิบายการใช้เครื่องมือด้านซ้ายแบบย่อๆ แค่บางอันนะคะ เราตามที่เราเข้าใจนะคะ เอาเม้าส์ไปวางแล้วคำอธิบายจะขึ้นมาค่ะ

ส่วนวิธีการทาบ มีดังนี้ค่ะเลือก pen tool นะคะ กดเลือก Fill ให้อยู่ด้านหน้า stroke แล้วกด ไม่ใช้สี กดเลือก Stroke ให้อยู่หน้า Fill แล้วกด ไม่ใช้สี (คือ วาดแต่ path ไม่ต้องลงสีนะคะ) แล้วก็คลิ๊กๆ ไปตามแขนซ้าย แขนขวา หน้า ผม เสื้อ กางเกง รองเท้า สิ่งที่ต้องทำมีแค่นี้เองค่ะ ส่วนรายละเอียดเราค่อยมาลงทีหลัง ดูตัวอย่างจากรูปด้านล่างเลยค่ะ ((*** ลืมบอกไปว่า ควรจะวาด path แบบปิดนะคะ คือโยงมาถึงจุดแรก มันจะมีวงกลมห้อยด้านล่าง แสดงว่า เรารวม path เป็นแบบปิดแล้วค่ะ***))

 

 

ตอนนี้ในเลเยอร์ที่ชื่อ 1 ของเราก็จะมีส่วนที่เป็น path 2 อัน อยู่ในเลเยอร์ 1 นะคะ จะสังเกตได้ว่า path แต่ละ path ที่เราสร้าง จะอยู่ในเลเยอร์ 1 และเป็นสีชมพูตามที่เราเลือกน่ะคะ เพื่อจะได้แยกออกว่าเรากำลังทำอยู่ในเลเยอร์ไหน เสร็จจากแขนแล้วก็ลองไปทำส่วนอื่นๆ ดูนะคะ ส่วนที่เราคิดว่ายากสุด ก็คงจะเป็นรองเท้า ถ้าทาบจะยากมาก เราก็เลยคิดเองเลย คิดว่ามันควรจะออกมาเป็นยังไง ตามรูปต้นแบบน่ะค่ะ อย่าลืมแยกองค์ประกอบของคนออกเป็นส่วนๆนะคะ ตามสีที่จะเติมค่ะ จินตนาการเอาบ้างก็ได้ ไม่ต้องเอาเป๊ะๆ หรอก

TipS วิธีทำให้ เส้น path โค้งได้รูป สามารถทำได้โดย เลือก แล้วก็ลากไปตาม path ที่เราเลือก ก็จะเห็นว่า เส้นเรียบขึ้นค่ะ เพราะถ้าไม่ทำให้ smooth มันก็จะเป็นรอยหยักๆ น่าเกลียดค่ะ

[[ เลือกมาจาก ตรงนี้นะคะ >> ]]

 

5. ได้เวลาลงสีแล้วค่ะ เลือก path ทีละอันนะคะ ยกตัวอย่างแขนด้านซ้ายละกัน (แขนขวาของนายแบบอ่ะค่ะ -_-")

 

เลือก path ที่เป็นแขนซ้าย โดย คลิ๊กให้ปุ่มเป็นสีดำ อ่ะค่ะ หรือ เอา คลิ๊กส่วนที่คิดว่าเป็นเส้น path แล้วเส้น path ก็จะปรากฏออกมาเองล่ะค่ะ

ลงสี มีวิธีอยู่หลายแบบค่ะ 1. นำ มาดูดสีตามจริง โดยถ้าเวอร์ชั่น11 หรือ cs เนี่ยะนะคะ แค่เอาที่ดูดมาดูดตรงรูปได้เลย แต่ถ้าเวอร์ชั่น 10 ก็ต้องกด shift ไปด้วย 2. ดับเบิ้ลคลิ๊ก ตรง Fill แล้วเลือกสีเอา 3. เลือกจาก กล่อง color อ่ะค่ะ เอาเม้าส์ไปจิ้มที่แถบสี ด้านล่างน่ะคะ

เสร็จแล้วก็ไปลงสีส่วนอื่นๆ ให้หมดนะคะ

 

TipS เวลาที่เราวาด path เช่นที่แขนนี้ เราอาจจะวาดเลยไปถึงแขนเสื้อก็ได้ แล้วพอลงสี ก็เอาเลเยอร์เสื้อ มาทับเลเยอร์แขน เท่านี้ก็จะได้ path ที่ทับกันสนิท โดยจะเอาไปประยุกต์กับส่วนอื่นก็ได้ค่ะ แค่ดูว่าเลเยอร์ไหนควรอยู่ก่อน เลเยอร์ไหนควรอยู่หลัง ^^"

ของเราตอนเสร็จแล้วเป็นอย่างนี้อ่ะ

Outline

ดูได้จาก การกด Ctrl+Y หรือ เลือกเมนู view ด้านบน แล้วเลือก Outline เป็นการดูเส้น path ทั้งหมดที่เราวาดค่ะ เลอร์เยอร์ทั้งหมดค่ะ

 

สามารถตั้งชื่อ path หรือ เลเยอร์ โดยดับเบิ้ลคลิ๊กนะคะ แล้วก็ใส่ชื่อ แค่นี้อ่ะค่ะ

 

 

 

รูปแบบง่ายๆ อย่างนี้ ถ้าเอาไปลงเว็บก็จะดูดีมิใช่น้อยนะคะ แล้วถ้าทำมาจากรูปที่มีขนาดเล็ก พอทาบเสร็จ ก็จะสามารถขยายใหญ่เพื่อเอาไปใช้งานเว็บได้ โดยที่รูปไม่เพี้ยนด้วยล่ะค่ะเพราะว่ามันเป็นรูปแบบเวคเตอร์ เราชอบ illustrator ก็ตรงนี้แหละ คุคิคุคิ

 

เป็นไงบ้างขอรับ ทำกันได้ไหมขอรับถึงแม้บทความดีจะไม่นึกเท่าไหร่อาจจะน้อยนิดและมหาสารที่ตรงการให้ น้องมีนรู้อะไรก็มาเล่าสู่กันฟังหละ เหมือนธนาเมื่อก่อนพอรู้ทิพย์เทคนิคอะไรใหม่ก้จะมาเล่าสู่กันฟังโดยผ่านเวป ตลอดเวลา ถึงเราไม่ใช้โปรฯ แต่เราก็ทำได้ เราก้าวมา 1 ขั้นบันใด ข้างหลัง เรายังมีคนที่ก้าวตามาอยู่ สิ่งที่เราว่าง่าย แต่สำหรับบางคนเขาอาจจะมืดแปดด้าน บทความของท่านที่เผยแพร่ลงไทยกราฟจะเป็นแสงสว่างแด่ผู้ที่อยากเรียนรู้อย่างยิ่ง และจะอยู่คู่คนไทยและไทยกราฟตลอดไป ปล.ให้กำลังใจแด่น้องมีนโดยการติชมบทความของน้องเขานะขอรับ น้องเขาจะได้มีกำลังใจส่งบทความมาสู่ชาวไทยกราฟอีก มันอาจน้อยนิดสำหรับท่านแต่มันเป็นกำลังแด่ผู้สร้างสรรค์อย่างยิ่ง

 

ขอปัญญาเกิดแด่ท่าน และน้องมีน

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 30-10-2012 10:23 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เครื่องติดไวรัส ไฟล์หายหมดเลยต้องมาเรียบเรียงใหม่ครับ ขอบคุณครับ

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 1-9-2013 20:32 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากครับ

Thaigraph

GMT+7, 6-8-2020 16:29 , Processed in 0.176745 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books