Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator การทาบรูป จากโปรแกรม Illustrator ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 10356|ตอบ: 1
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] การทาบรูป จากโปรแกรม Illustrator 10

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 6-8-2008 21:34 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

วันนี้น้อง kanna ได้ส่งเมล์มายังไทยกราฟ (เพิ่งนอน 11 โมงเช้า -_-") เพื่อจะให้ไทยกราฟเรียบเรียงบทความการทาบรูป จากโปรแกรม Illustrator 10 ตามคำขอของสมาชิกหลายคนที่ชื่นชอบIllustrator ที่กำลังฮิตทำกัน ในไทยกราฟ เพื่อเป็นวิทยาทานแด่ชาวไทยกราฟทั่วล่า

 

 

Kanna " ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนนะคะว่า บทความที่จัดทำขึ้นนี้มาจากความรู้แบบครูพักลักจำค่ะ คือไปดูงานคนอื่น เซฟมาศึกษา ถามผู้ที่รู้ อ่านหนังสือเอง แล้วก้อนำมาทำค่ะ ยังไม่เชี่ยวชาญนักค่ะแต่งานนี้ตั้งใจทำเพื่อคนที่อยากเรียนรู้จริงๆ... และบทความนี้สามารถนำไปดัดแปลง และประยุกต์ใช้ได้ตามความเหมาะสม... " มาเริ่มขั้นตอนแรกการทาบกันดีกว่าค่ะ

 

1. เปิดโปรแกรม illustrator ขึ้นมา แล้วไปที่ file --> new เลือกขนาดกระดาษเท่ากับรูปที่เราจะใช้ทาบ เช่น 800x600

 

2. จากนั้นไปที่ file ---> place แล้วเลือกรูปต้นแบบที่เราจะนำมาใช้ทาบ ตอนนี้รูปต้นแบบเราจะมาอยู่ที่ layer ที่ 1 (ลากรูปมาให้ตรงและเท่ากับขนาดของกระดาษ) ดับเบิ้ลคลิกที่ layer นั้น เพื่อตั้งชื่อได้ และสามารถเปลี่ยนสี layer ได้ด้วย (ทำทุกๆ

layers ที่สร้างขึ้น)

 

 

3. สร้าง layer ใหม่ขึ้นมาเป็น layer ที่ 2 แล้ว copy รูปจาก layer 1 (image-nicole) มาวางไว้ที่ layer ที่ 2 (อย่าลืมตั้งชื่อด้วยนะคะ ใช้ชื่อว่า image-copy) เพื่อ นำมาวางข้างรูปต้นแบบ (เพื่อดูได้สะดวก เพราะบางส่วน เราอาจไม่ต้องทาบ แค่ดูๆแล้ววาดตามก้อได้) จากนั้นค่อยๆทาบตามแบบ เรียงลำดับก่อน-หลังรูปที่เราทาบเราจะ ใช้ดินสอ นะคะ จริงๆถ้า

ใช้ปากกาคล่องๆน่าจะทำได้ง่าย และเร็วกว่า

 

 

4. การสร้าง Background จะใช้เครื่องมือ Rectangle Tool ดับเบิ้ลคลิก แล้วระบุขนาดเท่ากับรูปต้นแบบ 800x600 5. แล้วเริ่มลงมือทาบได้เลย แต่ก่อนทาบต้องสังเกตรูปให้ดีว่าควรทาบอะไรก่อนและหลัง อย่างรูปนี้ ส่วนที่อยู่หลังสุดจะเป็น ผมด้านใน ที่ถูกส่วนของใบหน้าและคอบังอยู่ การทาบควร กำหนดแต่เส้น Stroke ไม่ต้องใส่ fill (ค่อยมาลงสีทีหลังค่ะ)

 

 

 

 6. การทาบบางครั้งอาจ ทาบส่วนใดส่วนหนึ่งก่อนก้อได้ จากนั้นคลิกที่วัตถุที่จะทำการเคลื่อนย้าย ใช้คำสั่ง edit--->copy ตามด้วย คลิกวัตถุที่ที่เราจะนำไปวาง โดยใช่คำสั่ง

edit---> paste in back หรือ paste in front ก้อได้

 

 

 

 7. เมื่อทาบจนครบแล้ว จึงเริ่มลงมือลงสีได้ วิธการลงสีง่ายๆ ก้อคือการดูดสีจากรูปต้นแบบที่เรานำมาวางไว้ข้างๆ โดยใช้ eyedropper tool โดยคลิกเลือก object ก่อน แล้วใช้ eyedropper toolดูดจากจากต้นแบบ ทำอย่างนี้จนครบทุกส่วน (สีของหน้า แขน ลำตัวควรเป็นสีเดียวกันทั้งหมด)

 8. เมื่อได้โครงร่าง และลงสีคร่าวๆแล้ว ก้อมาเริ่มใส่รายละเอียดกันเลย เริ่มจากผม ใส่เงาที่ผมก่อน แล้วตามด้วยการวาด ตา หู จมูก ปาก คิ้ว

 

9. ค่อยๆเก็บรายละเอียดให้ได้มากที่สุด (อันนี้ความขยันเป็นส่วนสำคัญค่ะ) แล้วลงเงาที่บริเวณใบหน้า และลำตัว

 

 

10. วิธีการลงเงา และทำเงาให้เนียนนั้น จะใช้ คำสั่ง effect ---> gaussian blur ค่อยๆปรับระดับจนกว่าขอบเงาที่วาดขึ้นจะจางลง

 

11. ส่วนที่ต้องการให้สว่างใช้ transparency ---> screen ส่วนที่ต้องการให้เข้มใช้ transparency ---> multiply

 

12. คราวนี้มาถึงขั้นตอนการทำผม ให้พยายามดูรูปต้นแบบเป็นหลัก แล้ววาดตาม (ถ้าทาบอาจมีเป็นลมได้)

 

 

 ทีปเทคนิคเรื่องต่างๆ

 

1. การทำผมให้ดูพริ้ว เป็นธรรมชาติ สามารถใส่ Gaussian blur ได้ แต่ไม่ควรจะใส่มากเกินไป

 

 2. การวาดส่วนแขนรูปนี้ควรแยกแขนเป็น 2 ส่วน และวาดแยกนิ้วออกจากกัน จะทำให้วาดได้สะดวกขึ้น

 

 

 

3. การดูลายเส้นจากที่วาดทั้งหมด view--->outline

 

 

 4. นี่เป็น layers ทั้งหมดที่สร้างรูปนี้ขึ้นค่ะ

 

 

 

5. เมื่อเสร็จงานแล้ว สามารถส่วนที่เกินออกมานอกกระดาษได้ โดยใช้ slice tool

 

 

 

6. จากนั้นถึงขั้นตอนการเซฟงาน ไปที่ file--->save for web

 

 

7. สุดท้ายก้อได้รูปที่ทำเสร็จแล้ว...

 

 

 

ปล. "ถ้าครั้งหน้ามีโอกาสได้ทำบทความอีก คงเป็นเรื่องการทำผม และเรื่องการลงสี แสงเงาที่ละเอียดกว่านี้ค่ะ " Thaigraph "น้อง kanna ใช้หลักการกราฟิก โดยใช้ระนาบและความต่างของสี เพิ่มมิติความนุ่มนวลของแสงด้วย แสงใน layer ทำให้ภาพออกมาดูมีมิติและนุ่มนวลสมจริงได้ และสามารถนำมาประยุกต์ได้หลายแบบทีเดียว ยังก็ขอขอบคุณน้อง kanna ที่มีน้ำใจ ถ่ายทอด ความรู้ที่มีเป็นวิทยาทานแด่ คยไทยและชาวไทยกราฟ ท่านเองมีความรู้ แบ่งปันให้ผู้อื่นจะได้ความอิ่มเอิมใจ และปัญญาจะดี ยิ่งขึ้น ท่านสามารถส่งบทความของท่านที่ทำด้วยใจรักของท่านมายังเมล์ webmaster@thaigraph.com ได้ไทยกราฟจะเรียบเรียง เป็นบทความขึ้นเวปให้คนไทยและชาวไทยกราฟได้เรียนรู้ในวิทยาทานของท่าน ... สุดท้ายที่ขอให้ติดตามชมและให้กำลังใจแด่น้อง kanna โดยติชมบทความ ท่านให้ได้แค่ติชมและให้กำลังใจ มันจะเติมไฟให้ คนสร้างสรรได้ ....

 

" ขอปัญญาเกิดแด่ท่าน บทความ by...kanna (ติชมให้กำลังใจด้วยนะค่ะ)

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 9-11-2011 09:21 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
"สะนอห์ม"

Thaigraph

GMT+7, 4-6-2020 08:23 , Processed in 0.315969 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books