Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator [How To] วิธีลงสีภาพโดยการลดค่ ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 16636|ตอบ: 5
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] [How To] วิธีลงสีภาพโดยการลดค่าความเข้ม

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 25-7-2012 13:07 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


[How To] วิธีลงสีภาพโดยการลดค่าความเข้ม
ในบทความนี้จะสอนการนี้ใช้พาแนล Transparency ลดความเข้มสี และเทคนิคการนำมาวางซ้อนกันเพื่อไล่น้ำหนักสีในภาพนะค่ะ

ไอเดียภาพมาจากตัวละคร Agenta (ตัวละครหญิงนิสัยดุ+ปากร้าย+เรื่องมาก+ใจดี+เก่ง) จากเกมส์ Dragon Nest นานๆจะเข้าไปเล่นที เพราะส่วนใหญ่จะเพลีย+ง่วงนอน


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 27-7-2012 20:19 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
หลังจากเปิดโปรแกรมมาแล้ว ก็เริ่มจากวาดเส้นคร่าวๆ บนพื้นที่ Artboard ก่อน ขั้นตอนนี้ยังไม่ต้องเก็บรายละเอียดอะไรมากค่ะ เพราะต้องการแค่เส้นโครงร่างของตัวละคร

เครื่องมือที่ใช้วาดและปรับแต่งก็มีแค่ 2 ตัวค่ะ คือ Pen Tool และ Direct Selection Toolลงสีด้วยวิธีเบสิคก่อน คือ ให้สีพื้นและสีเส้นขอบอยู่ในภาพเดียวกัน ในขั้นตอนการลงสี เพื่อความสะดวกในการค้นหา และกลับมาแก้ไขทีหลัง ควรแบ่งภาพแต่ละส่วนออกเป็นหลายๆเลเยอร์ตามลำดับ ก่อน-หลัง (ดูภาพด้านล่างประกอบ)


(***สีพื้นที่เราลงไว้ในขั้นตอนนี้ จะใช้เป็นพื้น Background ให้กับการลงสีในขั้นตอนต่อๆไปนะค่ะ)


เริ่มเก็บรายละเอียดที่ส่วนตา ข้าพเจ้าต้องการเน้นให้ดวงตาดูเด่นกว่าทุกส่วน จึงวาดขอบตาให้หนาๆ และลงสีเป็นโทนสีเข้มการลงสีพื้นขอบตาโดยการไล่เฉดด้วย Gradient  Tool ก็ช่วยทำให้ขอบตาดูมีรายละเอียดมากขึ้นหากต้องการแต่งเส้นตัวการ์ตูนให้ดูมีความพริ้วไหวมากขึ้น ขอแนะนำให้ใช้เครื่องมือ Width Tool (Shift+W) จะได้ดังใจว่าใช้ Brush


ในขั้นตอนทำขนตา ก็ยังใช้เครื่องมือ Width Tool (Shift+W) มาปรับแต่งเส้นเหมือนเดิม วาดมาแค่ 1-2 เส้น ที่เหลือก็ Copy-Paste (Ctrl+C ตามด้วย Ctrl+V)

******************************************************

Note Tip:
วิธีก๊อปปี๊และวางแบบเร็วๆและง่ายๆนะค่ะ ให้ใช้เครื่องมือ Selection Tool (V) คลิกเลือกภาพหรือเส้นที่ต้องการ จากนั้นให้กดปุ่มคีย์ "Alt" ค้างไว้ (เคอร์เซอร์เม้าส์จะเปลี่ยนเป็นรูปลูกศร 2 อันซ้อนกัน) และให้ลากภาพหรือเส้น ออกมาวางปล่อยที่ตำแหน่งที่ต้องการ เทคนิคนี้ใช้ได้ทั้ง Photoshop และโปรแกรม Flash ค่ะ
******************************************************
วางเส้นขนตาให้เรียงกันสวยๆ ในขั้นตอนนี้เราอาจจะวาดภาพสีดำแหลมๆ มาวางทับเส้นขนตาทั้งหมดเพื่อให้ขนตาดูหนาเป็นแพ


แบ่งดวงตาออกเป็น 2 โทนสี นั่นคือสีส่วนที่กระทบกับแสงตรงๆ และสีส่วนที่แสงเข้าถึงได้น้อย


เก็บรายละเอียดภายในดวงตา

เราอาจจะเพิ่มไฮไลท์ที่ขอบตาให้ดูน่าสนใจมากขึ้น โดยการเพิ่มสีขาวลงไปด้วย และแต่งแต้มสีเพิ่มเติมไปที่บริเวณขอบตาบน เสร็จแล้วก็ย้ายไปทำดวงตาอีกข้าง แต่ภาพที่ข้าพเจ้าวาดมันเป็นแบบหันหน้าตรง ข้าพเจ้าจึงใช้วิธีก๊อปและวางกลับด้านเอา ง่ายดี แหะๆ)
***ต่อไปเราจะเริ่มลงสีไล่เฉด เพิ่มไล่ระดับความเข้มจางในภาพนะค่ะ แต่เราจะไม่ใช้เครื่องมือ Gradient Tool  หรือ Mesh Tool หรือ คำสั่ง Effect Blur มาช่วยเลย

1. ให้เปิดพาแนลTransparency ขึ้นมา โดยให้ไปที่คำสั่ง Window > Transparency ตั้งแต่ต้นจนจบการลงสี เราจะใช้พาแนล Transparencyแค่ตัวเดียวนะค่ะ

2. ใช้ Pen Tool วาดเส้นโครง (หรือจะวาดวงกลมขึ้นมาก็ได้)(ดูภาพข้างล่างที่ลูกศรสีแดงชี้) และให้ลงสีพื้นให้เข้มกว่าสีที่อยู่ด้านล่าง(Background)เล็กน้อย
3. จากนั้นที่พาแนล  Transparency ให้ลดความเข้ม (Opacity) ของภาพที่วาดในข้อ 2 วาดลง ให้เหลือสัก 10% - 30%
4. แล้วให้ก๊อปและวางเรียงทับหลายๆชั้น กันเพื่อให้เกิดความเข้ม-จางตามความต้องการ (ยิ่งจุดไหนวางทับกันมาก จุดก็จะยิ่งเข้ม ถ้าจุดไหนวางทับกันน้อย จุดนั้นก็จะเป็นสีจาง)เกลี่ยสีไล่ระดับให้สวยๆนะค่ะ หรือเราอาจจะเพิ่มสีอื่นลงไปด้วยก็ได้ ให้เหมือนเป็นไฮไลท์จากวัตถุอื่นที่สะท้อนแสงมากระทบ


ที่แก้มก็ทำแบบขั้นตอนเดิมนะค่ะ วาดรูปทรงใดขึ้นมาก็ได้แล้วลงสีพื้น จากนั้นให้ลดความเข้ม (Opacity) ในพาแนล  Transparency และก็ก๊อป-วางๆๆๆๆๆๆทับกันไปเรื่อยๆ


ถึงจะวางทับกันเยอะมาก แต่เครื่องก็ทำงานยังรื่นไหล ไม่เหมือนการลงสีด้วยการใช้ Effect Blur อันนั้นทำไปเยอะๆมันเครื่องจะวิ่งอืด


พื้นที่ของสีส่วนไหนที่เราวางทับเกินออกมานอกขอบ เราก็ควรย้ายส่วนที่เกินนั้นให้กลับเข้าไปอยู่ภายในขอบด้วยนะค่ะ ไม่งั้นขอบเส้นจะดูเละๆ มองแล้วไม่สวย


เก็บรายละเอียดของสีบริเวณแก้มแบบคร่าวๆไปส่วนหนึ่งก่อน


ย้ายมาเก็บลงสีที่บริเวณจมูกบ้าง โดยใช้สีส้มอ่อนๆ (ใช้การลงสีแบบเดิม)


เพิ่มไฮไลท์บางจุดเพื่อให้ภาพดูมีมิติมากขึ้น โดยการเพิ่มสีขาวลงไปวางทับๆกันตรงบริเวณที่สะท้อนกับแสง


พอเพิ่มสีขาวลงไปเป็นไฮไลท์จมูกก็ดูนูนมีมิติขึ้นมาทันที ในขณะเดียวกันจุดที่อับแสง เราที่ควรเน้นเข้มขึ้นด้วยนะค่ะ การไล่เฉดสีในภาพจะได้มีความสมจริงมากขึ้นย้ายมาลงสีทีส่วนปาก ใช้สีชมพูอ่อนๆ และลดค่า Opacity ลง และนำมาวางทับซ้อนๆกันให้เป็นโครงร่างของริมฝีปากคร่าวๆ ตามเส้นสีดำที่เราวาดไว้


จุดที่โดนแสงน้อยกว่าเราก็วางทับกันให้มากขึ้น มันจะได้เข้มๆ


เปลี่ยนเส้นสีดำ ให้เป็นสีขาวจางๆ (ลดค่า Opacity) เพื่อนำมาใช้เป็นไฮไลท์ให้กับขอบบน และขอบล่างของริมฝีปาก ในขั้นตอนนี้เราจะเพิ่มสีส้มอ่อนกลางและสีขาวลงไปไล่ระดับสีบนริมฝีปากด้วย


ถ้าต้องการลงสีเน้นริมฝีปากให้เด่น ก็ควรเพิ่มไฮไลท์สีขาวให้มากขึ้น ในขณะเดียวกันก็เพิ่มค่า Opacity ของเส้นโครงริมฝีปากให้ชัดเจนเพิ่มขึ้นด้วยหลังจากลงสีริมฝีปากเสร็จแล้ว รู้สึกว่าสีบริเวณแก้มมันจะพร่องไป (เพราะมันยังไม่ได้ใส่ไฮไลท์)


เพิ่มไฮไลท์สีขาวให้กับข้างๆแก้มด้วย จะได้ดูเข้ากัน


ย้ายมาลงสีที่คิ้วด้วยวิธีเดิมคือลดค่า Opacity  ในพาแนล  Transparency


****ทำเส้นผม****
ขั้นตอนการทำเส้นผม จะทำแบบเดียวกันกับวิธีที่เคยสอนไว้ในบทความ
วิธีทำเส้นผมแบบหลายโทนสี โปรแกรม Illustrator นะค่ะ คือเราจะวาดเส้นขึ้นมาก่อน โดยใช้หัวแรง Brush ที่มีอยู่ใแล้วในปรแกรม Illustrator (ดูภาพข้างล่างประกอบ) เพื่อทำให้เส้นผมเรียวแหลม

***จริงๆ ในภาพนี้ ข้าพเจ้าวาดแค่กระจุกผมละ 3-4 เส้น แต่ก๊อปปี้และวางซ้ำๆเอา บางเส้นก็อาจปรับทิศทางหน่อยให้แตกต่างกันหน่อย แค่นั้นเองมาวางเรียงกันให้ดูหนาๆ แต่ไม่ใช่ให้เข้มจนมองไม่เห็นสี Background ที่อยู่ล่างสุดนะค่ะ ถ้ามากเกินไปเส้นผมจะไม่สวย (ในภาพข้าพเจ้าเปลี่ยนสี Background ส่วนผมให้เป็นสีเทาเข้ม)


เมื่อได้เส้นผมมามากพอแล้ว ก็ให้เลือกเส้นผมทั้งหมด และไปที่คำสั่ง...


เส้น Path จะกลายเป็นสีพื้นให้เราลงสีแบบ Gradient ได้ ให้ลงสีแค่และกระจุกเล็กๆนะค่ะ เพื่อความสวยงาม


หลังจากลงสีเส้นผมเสร็จแล้ว


ในขั้นตอการลงสี Hood คลุมศีรษะ ข้าพเจ้าใช้การลงสีแบบเดิม (ลดค่า Opacity) เพียงแต่เก็บรายละเอียดน้อยหน่อย (เพราะเริ่มขี้เกียจ -*- ) ส่วนพื้นหลังก็ทำแบบง่ายๆค่ะ ใช้ Brush แบบสีน้ำ (มีแถมมาอยู่ในโปรแกรม Illustrator อยู่แล้ว)


ข้าพเจ้าเห็นว่าเส้นผมมันเด่นมากไปหน่อยเลยลดความเด่นลงด้วยการ เพิ่มสีแดงมาวางทับซ้อนๆแบบกระจาย ให้เหมือนกับเป็นเงาสะท้อนของ Hood อีกที


แล้วหน้าของตัวการ์ตูนมันเรียบๆไปนิด เลยป้าย Brush สีแดงยักๆ เพิ่มไปบนแก้ม เหมือนรอยเปื้อนเลือด เพื่อให้ภาพดูมีเรื่องราว และน่าติดตามยิ่งขึ้น แค่นี้ก็ถือเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะขอให้สนุกกับทุกชิ้นงานนะค่ะ
บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 26-11-2012 08:32 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ภาพด้านล่างหาย ช่วยดูให้หน่อยครับ

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 26-11-2012 21:02 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ตอบกระทู้ nattapontera ตั้งกระทู้

ภาพมีครบหมดนะค่ะ เทสเปิดดู 3 เครื่อง เปิดได้ครบทุกภาพ ลองเคลียร์ไฟล์ขยะในเครื่องดูรึยัง?  

คือ ปกติภาพในเว็บจะหายก็ต่อเมื่อเซิฟเวอร์เว็บจะพังแล้วโฮส์แบ๊คอัพไม่ได้ แบบนั้นคือหายของจริง เพราะภาพในบทความเว็บไทยกราฟทั้งหมดจะอัพโหลดขึ้นเซิฟเวอร์เว็บไทยกราฟโดยตรง ไม่ได้อาไปฝากไว้ที่เว็บอื่น มันเลยไม่มีวันหมดอายุ

อีกสาเหตุหนึ่งอาจเป็นที่เน็ตด้วย เพราะภาพส่วนใหญ่ในบทความจะเซฟแบบ Hight ความละเอียดสูง ไฟล์จะมีขนาดใหญ่ บางครั้งเน็ตมันสะดุด เลยทำให้โหลดภาพไม่ครบ


หากลบไฟล์ขยะ Temp / Cookies ออกจากเครื่องหมดแล้ว ภาพยังแสดงไม่ครบ ก็แสดงกว่าอาจเป็นที่เน็ต ให้ลองคลิกขวาบนภาพที่ไม่แสดงและเลือกคำสั่ง "Show picture" ดูค่ะ

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 26-11-2012 22:56 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
พอดีที่ทำงานใช้เครื่อง mac เปิด มาลองดูที่บ้านเป็น Pc เปิดได้ครบครับ ขอบคุณครับผม

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 13-5-2014 12:38 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณอีกครั้ง กำลังจะขอพอดีเลยครับ

Thaigraph

GMT+7, 18-2-2020 17:22 , Processed in 0.070729 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books