Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม 3Ds Max ทำขวดแก้วเปล่าด้วย Mental Ray part ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัว
ดู: 3818|ตอบ: 1
go

ทำขวดแก้วเปล่าด้วย Mental Ray part 1

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 14-7-2012 03:40 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


ทำขวดแก้วเปล่าด้วย Mental Ray part 1

ตอนนี้เอาขวดเปล่าไปก่อน ขวดใส่น้ำค่อยตามมาทีหลัง

ในบทความนี้จะสอนการใช้เส้น Line  2D มาทำการหมุนให้เป็นโมเดล 3D นะค่ะ ส่วนการจัดฉาก ใส่แสง และใส่พื้นผิว จะอยู่ในส่วนของ Part 2 ค่ะ
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 19-7-2012 19:17 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
1. สร้าง Line โดยให้ไปที่แถบพาแนล Create > Shapes > Splines > และคลิกที่ปุ่ม Line
2. จากนั้นให้คลิกสร้างเส้นโครงด้านข้างของรูปรงขวดน้ำค่ะ3. จากนั้นไปที่แถบพาแนล "Modify" ดูที่ช่อง "Modifier List" ให้คลิกเลือกคำสั่ง "Lathe" และ คลิกเลือกแกนหมุนตามแกน Y ที่ Align  = Min


***ถ้าหมุนแล้วได้ออกมาเป็นรูปทรงของขวดน้ำเลย ก็ข้ามไปอ่านที่ข้อ 7 เลยค่ะ แต่ถ้าใช้คำสั่งหมุนแล้ว รูปทรงยังเพี้ยนไป ก็ให้อ่านข้อ 4 ต่อไปค่ะ4. ในกรณีที่วัตถุเกิดหมุนผิดด้าน ก็ให้ลองเปลี่ยนแกนการหมุนที่กลุ่มของ "Direction" ดูค่ะ แต่ถ้าไม่ได้จริงๆ ก็ให้กดที่ปุ่ม "Remove Modifier" เพื่อยกเลิกคำสั่ง "Lathe" ไปก่อน
5. เราจะแก้ไขการหมุนของวัตถุใหม่ โดยให้ไปที่พาแนล "Utilities" และคลิกที่ปุ่ม "Reset XForm" กับปุ่ม "Reset Selected" ตามลำดับเสร็จแล้วที่ให้ดูพาแนล "Modify" จะปรากฏคำสั่ง "XForm" แสดงดังภาพ


6. จากนั้นก็ให้กลับไปทำตามข้อ 3 อีกครั้ง ก็จะได้รูปทรงของขวดที่ถูกต้อง

7. ในกรณีที่หมุนแล้ว แต่พื้นผิวของวัตถุกลับด้านเป็นสีดำ แบบในภาพข้างล่างนะค่ะ


ให้แก้ไขโดยการกลับไปที่พาแนล "Modify" อีกครั้ง และคลิกถูก ที่ "Flip Normals" ตามในภาพข้างล่างเพื่อแก้ไขพื้นผิวที่กลับด้านค่ะ


ขวดมันอ้วนๆไปหน่อย ขอแก้ไขนิดนึงโดยการกดปุ่ม R และยืดขวดให้สูงขึ้น8. โอเค ต่อไปนะค่ะ โดยปกติในการสร้างโมเดลด้วยคำสั่ง "Lathe" สิ่งที่ต้องเจอบ่อยๆ ก็คือ พื้นผิวบริเวณแกนหมุนไม่เชื่อมติดกัน  ถ้าเรานำไปใส่กับพื้นผิวทึบๆก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ในกรณีที่เป็นพื้นผิวโปร่งใส เราจะเห็นข้อบกพร่องได้ชัดเจน ดังภาพข้างล่างเราจะทำการแก้ไข เพื่อเชื่อมพื้นผิวของวัตถุด้านล่างให้ติดกัน โดยให้คลิกเลือกที่วัตถุ และคลิกขวาเลือกคำสั่ง "Convert to Editable Poly"


จากนั้นให้กดเลข "1"  เพื่อให้โปรแกรมเปลี่ยนไปทำงานพาแนล Modify > Editable Poly > Vertex อัตโนมัติ แล้วลองซูมเข้าไปดูที่บริเวณแกนกลางของวัตถุใกล้ๆเราก็จะพบจุดบกพร่องที่จะต้องแก้ไข- เพื่อให้ง่ายที่สุด เราอาจจะหมุนขวดให้เป็นตามแนวขวาง หรืออาจจะกด B เพื่อเปลี่ยนมุมมองของขวดให้เป็นด้านล่าง "Bottom" ก็ได้ แล้วซูมเข้าไปใกล้ๆ ก็จะพบจุด  Vertex  ที่เป็นตัวปัญหา (ดูภาพด้านล่าง)

- ให้กดปุ่ม Q เพื่อเลือกจุด  Vertex  ทั้งหมดตรงแกนกลาง และกดปุ่ม "Delete" เพื่อลบทิ้งค่ะ- ตอนนี้ก้นขวดน้ำเราจะกลายเป็นรูโหว่งแล้ว เราจะทำให้มันเชื่อมติดกัน โดยให้เปลี่ยนมุมมองเป็นด้านข้าง และกดเลข "3" เพื่อให้โปรแกรมเปลี่ยนการทำงานไปเป็นแบบ "Border" การทำงานในโหมดนี้จะเลือกได้เฉพาะส่วนที่เป็นขอบเท่านั้น แต่เราจะดูไม่ออกเส้นไหนมันเป็นเส้นขอบ "Border" กันแน่ เพราะมันเยอะแยะไปหมด

- วิธีง่ายๆก็คือให้กดปุ่ม Q เพื่อเลือกแบบมั่วๆดูว่าเส้น "Border" อยู่ตรงไหน มันจะแสดงเป็นเส้นสีแดงให้เราเห็น


- เมื่อพบเส้นขอบ "Border" ทั้งสองเส้นแล้ว ก็ให้คลิกเลือกที่เส้นด้านในก่อน และคลิกที่ปุ่ม "Cap" (ดูภาพประกอบด้านล่าง) เพื่อสั่งให้โปรแกรมสร้างพื้นผิวใหม่มาปิดเส้นขอบซะ- เสร็จแล้วก็คลิกที่ "Border" เส้นนอก จะทำแบบเดิม


คราวนี้พื้นผิววัตถุที่ด้านล่างก็จะกลายเป็นเนื้อเดียวกันเรียบร้อยแล้วค่ะ  พร้อมที่จะนำไปใส่พื้นผิว และจัดแสง ดูต่อได้ในบทความ Part 2 นะค่ะบทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 21-9-2019 14:13 , Processed in 0.078612 second(s), 20 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books