Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Photoshop การใช้เครื่องมือ Blur Tilt-Shift โ ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 20828|ตอบ: 3
go

การใช้เครื่องมือ Blur Tilt-Shift โปรแกรม Photoshop CS6

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 1-7-2012 00:43 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

การใช้เครื่องมือ Blur Tilt-Shift โปรแกรม Photoshop CS6

การใช้งานจะคล้ายๆกับคำสั่ง Iris Blur นะค่ะต่างกันนิดหน่อยตรงที่ คำสั่ง Iris Blur จะเป็นการทำให้เบลอภายในรูปทรงสี่เหลี่ยมและวงกลม แต่คำสั่ง Tilt-Shift  จะเป็นการทำให้เบลอภายในกรอปเป็นเส้นตรง
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 1-7-2012 01:41 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เมื่อเปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมาแล้วให้เปิดภาพต้นฉบับที่เราจะนำมาปรับแต่งนะค่ะ แล้วกดปุ่มคีย์ Ctrl+J เพื่อสำเนาภาพต้นแบบขึ้นมาอีกเลเยอร์ จากนั้นให้ไปที่คำสั่ง Filter > Blur > Tilt - Shift...
หลังใช้คำสั่ง Effect ของ Tilt - Shift โปรแกรมจะแสดงชุดเครื่องมือที่เป็นเส้นทั้ง 4 เส้นขึ้นมาให้เราปรับแต่งดังนี้ค่ะ  

1. เคลื่อนย้ายเส้นทั้งหมด
เมื่อเลื่อนเม้าส์ไปใกล้วงกลมจุดศูนย์กลางของเครื่องมือ เคอร์เซอร์เม้าส์จะเปลี่ยนเป็น "รูปเข็มหมุด" เราสามารถคลิกจับวงแหวนย้ายไปวางที่ตำแหน่งใดในภาพก็ได้2. เพิ่ม - ลด ค่าความเบลอ
ที่วงกลมชั้นที่ 2 รองจากวงกลมชั้นใน เมื่อเรานำเม้าส์ไปวางใกล้ๆ เคอร์เซอร์เม้าส์จะเปลี่ยนเป็น "รูปมือและหัวลูกศรสองด้าน" ให้คลิกค้างไว้และลองแดรกเม้าส์ขึ้น-ลง เมื่อแดรกเม้าส์ขึ้นจะเป็นการ "ลด" ค่าความเบลอ และถ้าแดรกเม้าส์ลงจะเป็นการ "เพิ่ม" ค่าความเบลอ3. เพิ่ม - ลด พื้นที่ที่คมชัด
ให้สังเกตเส้นตรงสีขาวเล็กๆ 2 เส้น ที่เป็นเส้นตรงนอกวงแหวน ให้นำเม้าส์ไปคลิกที่เส้นสีขาว เส้นใดก็ได้ค้างไว้ และแดรกเม้าส์ออกจากจุดศูนย์กลาง เพื่อขยายพื้นที่คมชัดให้มากขึ้น  หรือแดรกเม้าส์เข้าหาจุดศูนย์กลาง เพื่อลดพื้นที่คมชัดให้แคบลง4. เพิ่ม - ลด พื้นที่กระจายความเบลอ
ให้สังเกตเส้นประ 2 เส้นที่อยู่รอบนอกสุด ให้นำเม้าส์ไปคลิกที่เส้นประสีขาว เส้นใดก็ได้ค้างไว้ และแดรกเม้าส์ออกจากจุดศูนย์กลาง เพื่อขยายพื้นที่ที่จะกระจายความเบลอให้มากขึ้น  หรือแดรกเม้าส์เข้าหาจุดศูนย์กลาง เพื่อลดขนาดพื้นที่ที่จะกระจายความเบลอให้แคบลง5. หมุนเส้นเพื่อปรับทิศทางการเบลอ
ให้คลิกที่จุดวงกลมสีขาวเล็กๆ ( มี 2 จุด ขนาบสองด้านเส้นวงแหวน) เราจะคลิกจุดใดก็ได้ ค้างไว้และแดรกเม้าส์ยืดออก หรือเลื่อนเข้าหาจุดศูนย์กลาง เพื่อให้วงแหวนเปลี่ยนทิศทางการหมุนตาม6
. เพิ่มจำนวนเส้น(พื้นที่คมชัด)ให้มากขึ้น
หากในภาพมีจุดที่เราต้องการเน้นให้ชัดเจนมากกว่า 1 ตำแหน่ง เราสามารถเพิ่มจำนวนเส้นระนาบให้มากขึ้นได้โดยการคลิกบนภาพ ณ จะจุดใดก็ได้ที่ต้องการทำให้ชัดเจน

(*ในภาพให้สังเกตว่าวงแหวนอันที่ไม่ได้ถูกใช้งานจะย่อตัวลงกลายเป็นจุดสีเทา ส่วนเส้นที่เปิดกำลังใช้งานอยู่จะมีเส้นประ ขนาบข้างทั้งสองด้าน)


7.
ลบเส้น Tilt - Shift ทิ้ง
ถ้าในภาพมีวงแหวนมากเกินไป และเราต้องการลบวงแหวนบางอันทิ้ง ก็ให้คลิกที่จุดกลางวงแหวนที่ต้องการลบและกดปุ่ม Delete เพื่อลบทิ้งค่ะ

8. ใช้คำสั่ง "Tilt - Shift" ร่วมกับ "Effect" ตัวอื่น
นอกจากนี้เรายังสามารถปรับแต่งความเบลอ  ใช้คำสั่ง "Tilt - Shift" ร่วมกับคำสั่งเบลอตัวอื่น และใส่ "Effecst" เพิ่มได้ในพาแนล "Blur Tools" และพาแนล "Blur Effects" (ดูภาพล่างประกอบ) (พาแนลทั้งสองจะแสดงอยู่ทางขวามือของจอโปรแกรม)

***ในกรณีที่เราต้องการเปลี่ยนคำสั่งในการเบลอใหม่ก็สามารถทำได้ในพาแนล "Blur Tools" เช่นกันค่ะ
(คลิกที่ภาพเพื่อดูแบบขนาดเต็ม)


**หากต้องการลบเส้นทั้งหมด เพื่อเริ่มทำใหม่ ก็ให้คลิกที่ปุ่ม "Remove all pins"
เมื่อวาน 20:07 อัปโหลด
ดาวน์โหลด (1.4 KB)


และดับเบิ้ลคลิกบนภาพใหม่อีกครั้งเพื่อให้โปรแกรมสร้างเส้นทั้ง 4 ขึ้นใหม่เมื่อปรับภาพให้เบลอจนพอใจแล้วก็ให้คลิกที่ปุ่ม OK หรือกดปุ่ม Enter


บทความโดย NOOKFUFU2

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 23-7-2012 21:10 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เจ๋งมาก ขอบคุณครับ

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 9-6-2014 10:15 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณ อาจารย์มากเลยครับ ได้ใช้แล้วครับ

Thaigraph

GMT+7, 6-12-2019 22:09 , Processed in 0.056736 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books