Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Photoshop การใช้เครื่องมือ Iris Blur - Photosh ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 5156|ตอบ: 5
go

การใช้เครื่องมือ Iris Blur - Photoshop CS 6

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 30-6-2012 14:43 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

การใช้เครื่องมือ Iris Blur - Photoshop CS 6

Iris Blur เป็นหนึ่งในคำสั่งสำหรับปรับแต่งภาพที่เพิ่มมาใหม่ใน Photoshop เวอร์ชั่น Cs 6 การทำงานของมันนอกจากจะง่ายและสะดวกกว่าการปรับเบลอแบบเดิมๆแล้ว ภายในตัวคำสั่งเองยังมีเครื่องมือ ให้เรากำหนดขอบเขตความเบลอ และระดับความเบลอได้ตามต้องการ มาดูกันเลยค่ะ
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 30-6-2012 20:14 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมาแล้วให้เปิดภาพต้นฉบับที่เราจะนำมาปรับแต่งนะค่ะ และกดปุ่มคีย์ Ctrl+J เพื่อสำเนาภาพต้นแบบขึ้นมาอีกเลเยอร์ จากนั้นให้ไปที่คำสั่ง Filter > Blur > Iris Blur...หลังใช้คำสั่ง Effect ของ Iris Blur โปรแกรมจะแสดงชุดเครื่องมือขึ้นมาให้เราปรับแต่งดังนี้ค่ะ  

1. เคลื่อนย้ายวงแหวน
เมื่อเลื่อนเม้าส์ไปใกล้วงกลมจุดศูนย์กลางของเครื่องมือ เคอร์เซอร์เม้าส์จะเปลี่ยนเป็น "รูปเข็มหมุด" เราสามารถคลิกจับวงแหวนย้ายไปวางที่ตำแหน่งใดในภาพก็ได้


2. เพิ่ม - ลด ค่าความเบลอ
ที่วงกลมชั้นที่ 2 รองจากวงกลมชั้นใน เมื่อเรานำเม้าส์ไปวางใกล้ๆ เคอร์เซอร์เม้าส์จะเปลี่ยนเป็น "รูปมือและหัวลูกศรสองด้าน" ให้คลิกค้างไว้และลองแดรกเม้าส์ขึ้น-ลง เมื่อแดรกเม้าส์ขึ้นจะเป็นการ "ลด" ค่าความเบลอ และถ้าแดรกเม้าส์ลงจะเป็นการ "เพิ่ม" ค่าความเบลอ


3. เพิ่ม - ลด พื้นที่ความเบลอจากขอบ
ให้สังเกตจุดวงกลมสีขาวเล็กๆ 4 จุด ที่อยู่รอบวงแหวนชั้นใน ให้นำเม้าส์ไปคลิกที่วงกลมเล็กๆวงใดก็ได้ค้างไว้ และแดรกเม้าส์ออกจากจุดศูนย์กลาง เพื่อลดพื้นที่เบลอบริเวณขอบให้น้อยขึ้น  หรือแดรกเม้าส์เข้าหาจุดศูนย์กลาง เพื่อเพิ่มขนาดพื้นที่ความเบลอ บริเวณขอบให้มากขึ้น


4. หมุนวงแหวน และเพิ่มลดขนาดวงแหวนเฉพาะด้านใดด้านหนึ่ง
มีทั้งหมด 4 จุด วางอยู่บนเส้นวงแหวนรอบนอก เราจะคลิกจุดใดก็ได้ ค้างไว้และแดรกเม้าส์ยืดออก หรือเลื่อนเข้าหาจุดศูนย์กลาง เพื่อให้วงแหวนเอียงตาม (หรือเปลี่ยนรูปทรงกลายเป็นวงกลม)


5. เปลี่ยนรูปทรงของวงแหวน
ให้คลิกที่วงกลมเล็กๆ 1 วง ที่วางอยู่บนเส้นวงแหวนรอบนอก (ดูรูปข้างล่างประกอบ)และแดรกเม้าส์เลื่อนเปลี่ยนรูปทรงของวงแหวน


6. เพิ่มลดขนาดของวงแหวน แบบทั้งวง

เมื่อนำเม้าส์ไปวางใกล้ๆ เส้นวงแหวนรอบนอบ เคอร์เซอร์เม้าส์จะเปลี่ยนเป็นรูปลูกศรสองหัว ให้คลิกค้างไว้และแดรกเม้าส์เลื่อนไปยังตำแหน่งที่ต้องการ เพื่อปรับขนาดของเส้นวงแหวนใหม่


7. เพิ่มจำนวนวงแหวนให้มากขึ้น
หากในภาพมีจุดที่เราต้องการเน้นให้ชัดเจนมากกว่า 1 ตำแหน่ง เราสามารถเพิ่มจำนวนวงแหวนให้มากขึ้นได้โดยการคลิกบนภาพ ณ จะจุดใดก็ได้ที่ต้องการทำให้ชัดเจน

(*ในภาพให้สังเกตว่าวงแหวนอันที่ไม่ได้ถูกใช้งานจะย่อตัวลงกลายเป็นจุดสีเทา ส่วนวงแหวนที่กำลังใช้งานอยู่จะมีเส้นรอบวงและจุด Pins ต่างๆแสดง)


8. ลบวงแหวนทิ้ง
ถ้าในภาพมีวงแหวนมากเกินไป และเราต้องการลบวงแหวนบางอันทิ้ง ก็ให้คลิกที่จุดกลางวงแหวนที่ต้องการลบและกดปุ่ม Delete เพื่อลบทิ้งค่ะ


9. ใช้คำสั่ง "Iris Blur" ร่วมกับ "Effect" ตัวอื่น
นอกจากนี้เรายังสามารถปรับแต่งความเบลอ  ใช้คำสั่ง "Iris Blur" ร่วมกับคำสั่งเบลอตัวอื่น และใส่ "Effecst" เพิ่มได้ในพาแนล "Blur Tools" และพาแนล "Blur Effects" (ดูภาพล่างประกอบ)

***ในกรณีที่เราต้องการเปลี่ยนคำสั่งในการเบลอใหม่ก็สามารถทำได้ในพาแนล "Blur Tools" เช่นกันค่ะ
(คลิกที่ภาพเพื่อดูแบบขนาดเต็ม)

**หากต้องการลบวงแหวนทั้งหมดเพื่อเริ่มทำใหม่ ก็ให้คลิกที่ปุ่ม "Remove all pins"  และดับเบิ้ลคลิกบนภาพใหม่อีกครั้งเพื่อให้โปรแกรมสร้างวงแหวนอันใหม่เมื่อปรับภาพให้เบลอจนพอใจแล้วก็ให้คลิกที่ปุ่ม OK หรือกดปุ่ม Enter
บทความโดย NOOKFUFU2


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 2-9-2012 22:14 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เจ๋งมากครับ

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 3-9-2012 10:03 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
cs6 ดีมากครับ

Rank: 2

โพสต์เมื่อ 9-10-2012 20:38 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ มีประโยชน์ดีครับ

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 29-10-2012 16:51 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณครับ สำหรับบทความ

Thaigraph

GMT+7, 4-6-2020 08:52 , Processed in 0.091213 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books