Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator วิธีนำภาพ Patterns มาประยุกต์ใช ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 8259|ตอบ: 2
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] วิธีนำภาพ Patterns มาประยุกต์ใช้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 22-5-2012 15:42 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


วิธีนำภาพ Patterns มาประยุกต์ใช้
ภาพและการลงสีของตัวการ์ตูนจะยกมาจากบทความนี้นะค่ะ
[How To] ลงสีตัวการ์ตูน Adobe Illustrator

โดยปกติภาพ Pattern คนมักจะนำมาใส่แบบแข็งๆ ไม่ค่อยมีการปรับแต่งอะไรมากนัก ซึ่งในความเป็นจริงแล้วภาพ Pattern สามารถนำมาประยุกต์ปรับแต่งชิ้นงานได้หลากหลาย นอกจากนั้นมันยังสามารถใช้ดัดให้เป็นโครงสร้างแบบต่างๆตามใจเราได้อีกด้วย มาดูวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 22-5-2012 15:44 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


อันนี้เป็นภาพที่แนะนำวิธีการลงสีไว้ในบทความที่แล้วนะค่ะ  เราจะมาต่อกันที่เลเยอร์ของเสื้อผ้า ซึ่งในบทความก่อนนั้นข้าพเจ้าลงสีเสื้อผ้าไว้เป็นสีดำ ตอนนี้ข้าพเจ้าจะย้อนกลับไปให้มันยังเป็นแค่เส้น Stroke สีดำ ยังไม่มีสีพื้น- ต่อเลยนะค่ะ  ให้สลับสีเส้น Stroke เป็นสีพื้น และกำหนดให้สีพื้นเป็นแบบ Gradient ไล่เฉด แดงสด - แดงอ่อน - แดงสด- คลิกเลือกที่เสื้อผ้าที่เราเพิ่งไล่เฉด และกดปุ่ม [Ctrl]+C  ตามด้วย [Ctrl]+F เพื่อก๊อปปี้และวางซ้อนกันในตำแหน่งเดิม
- ให้เปลี่ยนสีพื้นเสื้อผ้าที่วางใหม่เป็นสีขาว

- ต่อไปนะค่ะ ให้ลากเสื้อผ้าที่เป็นสีขาวเลื่อนออกมาทำข้างนอกพื้นที่งานก่อน และให้สร้างสี่เหลี่ยม มีขนาดกว้าง*ยาว ครอบส่วนที่เป็นเสื้อผ้าสีขาวทั้งหมด


- คลิกเลือกที่สี่เหลี่ยมที่สร้างขึ้นใหม่และกดปุ่ม [Ctrl]+[ (1 ครั้ง) เพื่อเลื่อนตำแหน่งสี่เหลี่ยมให้ย้ายลงไปอยู่ด้านล่างของเสื้อผ้าสีขาว


- ยังคลิกเลือกที่สี่เหลี่ยมอยู่นะค่ะ จากนั้นให้ไปที่คำสั่ง Window > Swatches บนแถบเมนูข้างบน เพื่อเรียกพาแนล Swatches ขึ้นมาใช้งาน
- ที่พาแนล Swatches ให้คลิกเลือกคำสั่งตามภาพประกอบด้านบน  Swatch  Libraries Menu > Patterns > Decorative > Decorative Classic  


- ให้คลิกเลือก Pattern ชื่อ Plaid 4 Color หลังจากคลิกแล้ว พื้นสี่เหลี่ยมของเราจะเปลี่ยนกลายเป็นสีของ Pattern ตามในภาพด้านบน

- ต่อไปนะค่ะ ให้เปลี่ยนมาคลิกเลือกเสื้อผ้าที่เป็นสีขาว และไปที่คำสั่ง Window > Transparency บนแถบเมนูข้างบน ให้ลดค่าความเข้ม Opacity ลงเหลือแค่ 50 % (เพื่อให้เราสามารถมองทะลุเห็นพื้น Patterns ที่อยู่ข้างหลังได้)

- จากนั้นให้ล๊อคเลเยอร์ของเสื้อสีขาวเอาไว้ก่อนนะค่ะ เราจะได้ไม่ไปเผลอคลิกโดนมันเข้า


- จากนั้นให้ย้ายมาคลิกเลือกที่พื้น Pattern สี่เหลี่ยมตามเดิมค่ะ  และไปที่คำสั่ง Object > Expand... เพื่อเปลี่ยนพื้นหลังชนิด Pattern ให้กลายเป็นวัตถุธรรมดา

กด OK- จากนั้นเราจะทำการ ดัดภาพ Pattern โดยไปที่คำสั่ง Object > Envelope Distort > Make with Mesh...

- โปรแกรมจะแสดงหน้าจอขึ้นมาให้เรากำหนดค่าช่องตารางของ Mesh ให้ใส่ค่าแนวตั้งและแนวขวาง เป็น 10*10 และกดปุ่ม OK ค่ะ

ตาราง Mesh จะทำงานเหมือน Mesh Tool ทั่วไปทุกอย่าง ปกติเราจะใช้มัน ดึงไป ดึงมา เพื่อไล่เฉดสี แต่ในบทความนี้เราจะใช้มันดัดภาพ Pattern ให้ยืดๆ หดๆ ให้ได้โครงสร้างตามที่เราต้องการ


กดปุ่ม A เพื่อเรียกใช้เครื่องมือ Direct Selection Tool คลิกเลือกที่จุดตัดของตาข่าย และดึงๆ ดัดๆแขนของมัน ให้โค้งเว้าไปตามสัดส่วนของเสื้อผ้า ตรงนี้อาจจะยากไปนิดสำหรับคนที่ยังไม่คล่อง แต่ถ้าฝึกบ่อยๆก็จะชำนาญไปเองค่ะหลังจากดัดโครงจนได้รูปทรงของเสื้อผ้าตามที่เราต้องการแล้ว ก็ให้คลิกที่ปุ่ม "Edit Contents"  ที่อยู่ด้านบนของหน้าจอโปรแกรม เพื่อปิดการแก้ไขตาข่ายไปก่อนค่ะ(*ในขั้นตอนนี้หากเรายังไม่พอใจกับรูปทรงของโครงตาข่าย เราสามารถกดปุ่ม "Edit Envelope" (ดูภาพด้านบนประกอบ) เพื่อกลับมาแก้ไขโครงตาข่ายได้เรื่อยๆนะค่ะ )


- ต่อไปนะค่ะ ให้คลิกที่เสื้อสีขาว และเปิดพาแนล Transparency ขึ้นมาอีกครั้ง ให้เพิ่มค่าความเข้ม Opacity กลับเป็น 100%  เท่าเดิม

- แล้วก็ให้คลิก เลือกทั้งเสื้อสีขาวและภาพPattern ที่อยู่ด้านหลัง และคลิกที่มุมชุดคำสั่งเล็กๆที่พาแนล Transparency (ตามรูปด้านบน) เลือกคำสั่ง Make Opacity Mask... (เป็นคำสั่งที่ใช้การบังส่วนที่เราไม่ต้องการ )

- หลังจากใช้คำสั่ง ภาพ Pattern บางส่วนจะถูกบังไว้ ทำให้มองเห็นแต่โครงร่างส่วนที่เป็นเสื้อ*ในกรณีที่เราต้องการแก้ไขโครงตาข่ายอีกครั้ง ก็ให้คลิกเลือกที่ช่องแรกของ Transparency และกดปุ่ม "Edit Envelope" ที่ด้านบนซ้ายของโปรแกรม  (หลังจากทำการแก้ไขเสร็จแล้วจึงค่อยกดปุ่ม "Edit Contents" ที่อยู่ข้างๆ เพื่อปิดหน้าโครงตาข่าย)

- จับภาพ Pattern ที่เราบังไว้ มาวางใส่กับตัวการ์ตูน (มันจะวางทับบนเสื้อผ้าไล่เฉดสีแดงที่เราทำในตอนแรก)


เราจะจบแต่เพียงเท่านี้ก็ได้นค่ะ แต่สำหรับคนที่อยากตกแต่งเพิ่ม หรือไม่ชอบสีเดิมของลาย Pattern ก็ให้คลิกเลือกที่ลายเสื้อ Pattrn และเปิดพาแนล Transparency ขึ้นมาอีกครั้ง กำหนดสมบัติของภาพเป็นแบบ Overlay (ดูตามภาพประกอบด้านบน) เพื่อให้สีของ Pattern แทรกซึมไปกับสีแดงไล่เฉดของเสื้ออีกตัวที่อยู่ด้านหลังเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ


บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 2

โพสต์เมื่อ 29-5-2012 00:30 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เจ๋งจริงๆ ค่ะ ^ ^
ขอบคุณนะคะ

Thaigraph

GMT+7, 2-6-2020 00:17 , Processed in 0.371874 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books