Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator [How To] ลงสีตัวการ์ตูน Adobe Illustra ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 16398|ตอบ: 1
go

[Workshop] [How To] ลงสีตัวการ์ตูน Adobe Illustrator

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 21-5-2012 18:13 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


[How To] ลงสีตัวการ์ตูน Adobe Illustrator

ตอนแรกตั้งใจว่าจะลงแค่วิธีนำภาพ Pattern มาประยุกต์ใช้ แล้วก็จบ 1 บทความ แต่ไปๆมาๆ รู้สึกว่ามันจะสั้นไปหน่อย แล้วบทความเรื่องการลงสีตัวการ์การ์ตูนแบบง่ายๆ ยังไม่ได้ทำลง งั้น...ลงวิธีทำมันทั้งหมดไปเลยดีกว่า เหอๆ


แยกเป็น 2 บทความต่อเนื่องกันค่ะ คือ 1.การลงสีตัวการ์ตูน กับ 2. วิธีนำภาพ Pattern มาประยุกต์ใช้งาน


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 22-5-2012 14:42 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
วิธีการลงสีตัวการ์ตูนในบทความนี้จะต่างกับ วีธีลงสีตัวการ์ตูนในบทความก่อนๆที่ข้าพเจ้าทำไว้นะค่ะ ในบทความก่อนนั้นที่ข้าพเจ้าทำไว้นานแล้ว เป็นการลงสีตัวการ์ตูนแบบซ้อน 3 เลเยอร์ด้วยกัน วิธีทำจะซับซ้อนกว่าก็จริง แต่ภาพที่ออกมาจะสวยและมีมิติเป็น 3 ระดับ

ดูวิธีทำได้ทำได้ที่บทความนี้ค่ะ  
[How to] Cartoon Ragnarok [Advance Part III]

แต่บทความนี้จะเป็นการลงสีแบบ เอาเส้นวาดทั้งหมดไว้เลเยอร์บน และลงสีที่เลเยอร์ล่างค่ะ คล้ายๆกับการลงสีแบบ Digital Painting เป็นการลงสีแบบ 2 ระดับ ไม่ค่อยเน้นเรื่องมิติของสีมากนักปกติข้าพเจ้าจะวาดเส้นสดบนโปรแกรม Illustrator เลยโดยไม่ใช้ภาพร่าง (สาเหตุที่ข้าพเจ้าขี้เกียจวาดลงกระดาษก่อน เพราะว่าเมื่อวาดเสร็จแล้ว มันก็ต้องมาสแกนเข้าเครื่อง แล้วก็มานั่งดราฟเส้นวาดตามต้นแบบอีกรอบ มันหลายขั้นตอนเกินไป เลยวาดลงบนโปรแกรมไปเลยทีเดียวจบ) แต่สำหรับคนที่ยังวาดไม่คล่องควรให้วาดลงกระดาษก่อนจะง่ายกว่าค่ะ

จากภาพประกอบข้างบนข้าพเจ้าจะวาดเส้นทั้งหมดรวมไว้ที่เลเยอร์เดียวกันนะค่ะ
ปัญหาที่มักเจอกันบ่อยๆ สำหรับวิธีการลงสีแบบนี้ คือ เราจะต้องระวังไม่ให้เส้นวาด หรือ Stroke มันพาดทับกัน ดังรูปข้างบนวิธีแก้ก็ง่ายๆค่ะ ให้ใช้ Pen Tool + คลิกสร้างจุดแองเคอร์ บนเส้นตรงบริเวณที่เป็นรอยตัดระหว่างเส้นที่พาดทับ ซึ่งมี 2 จุดด้วยกัน

คลิกที่เครื่องมือ Scissors Tool ที่เป็นรูปกรรไก หรือกดปุ่ม Cแล้วก็เอาเม้าส์ไปคลิกซ้ำบนจุดที่เราเพิ่มจุดแองเคอร์ไว้ในตอนแรกทั้งสองจุด


หลังจากเส้นที่พาดทับกันถูกตัดแยกออกจากกันแล้ว และใช้เครื่องมือ Direct Select Tool หรือกดปุ่ม A คลิกเลือกเฉพาะเส้นส่วนที่เราไม่ต้องการ และให้กดปุ่ม [Delete] ลบทิ้งไปซะ

คราวนี้เส้นที่พาดทับกันก็จะหายไปแล้ว ที่จุดอื่นๆที่มีเส้นพาดทับกัน เราก็ต้องทำด้วยวิธีเดียวกันนะค่ะในขั้นตอนต่อไป เราจะเห็นว่าเส้น Stroke มันแข็งๆทื่อๆเป็นเเหลี่ยม ดูไม่สวยเท่าไหร่ให้คลิกที่เครื่องมือ Width Tool และคลิกที่ปลายเส้น Stroke หรือส่วนใดของเส้น Stroke ก็ได้ เพื่อปรับเพิ่มความหนาตามต้องการ (*เครื่องมือตัวนี้จะใช้งานได้กับเส้น Stroke เท่านั้นนะค่ะ ใช้กับภาพพื้นหลังไม่ได้)

สาเหตุที่ข้าพเจ้าไม่แนะนำให้ใช้ Bursh เพราะมันไม่ค่อยได้ดั่งใจเท่าเครื่องมือตัวนี้ ถ้าใช้ Width Tool เราสามารถจะกำหนดส่วนไหนของเส้น Stroke ให้เล็กหรือใหญ่ได้อิสระตามใจชอบ (ถ้าใช้เครื่องมือ Width Tool ไม่เป็น ให้ดูจากในบทความ วิธีปรับแต่ง และสร้างเส้นไว้ใช้เอง ค่ะ)


เก็บรายละเอียดทุกเส้นเลยนะค่ะ ตรงไหนที่มันเป็นเหลี่ยมๆ ก็ทำให้มนเรียว เส้นสวยๆ ทำไปทีละเส้นค่ะ

หลังจากใช้เครื่องมือ Width Tool ปรับขนาดของเส้น Stroke ใหม่แล้ว และวาดรายละเอียดของเส้นผมเพิ่มอีกนิดหน่อยเมื่อเส้นวาดตัวการ์ตูนตกแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ล๊อคเลเยอร์มันไว้เลยค่ะ จะได้ไม่ไปเผลอคลิกหรือจับเคลื่อนย้ายเข้า จากนั้นให้สร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมาอีก และจับลากเอาลงไปไว้ข้างล่างเลเยอร์เส้น


เราจะย้ายมาทำงานที่เลเยอร์ใหม่นะค่ะ ให้กดปุ่ม P เพื่อใช้ PenTool วาดพื้นสีเหลือง ตามแนวเส้นของกลุ่มเส้นผมวาดพื้นสีเหลืองทีละกลุ่มเส้นผมค่ะ ไม่ต้องรีบ *คอยระวังเรื่องพื้นหลังสีเหลืองแหว่งด้วยวาดทุกกลุ่มเส้นผมให้ครบทั้งภาพเลยค่ะ

จากนั้นให้สร้างสี่เหลี่ยมขึ้นมาอีกอัน และลงสีเป็นแบบไล่เฉด Gradient สีเหลืองอ่อน กลาง เข้ม Type: Radial (ไล่เฉดแบบวงกลม)


จากนั้นให้คลิกเลือกที่กลุ่มเส้นผม และใช้เครื่องมือ Eyedropper Tool หรือกดปุ่ม I คลิกดูดสีจากพื้นสี่เหลี่ยมที่เราลงสีแบบไล่เฉดไว้


หลังจากเส้นผมถูกเปลี่ยนกลายเป็นสีไล่เฉดแล้ว ให้กดปุ่ม U เพื่อไล่เฉดใหม่อีกครั้ง เพื่อให้ระดับสีของกลุ่มเส้นผมแต่ละกลุ่มมีความแตกต่างกัน ไม่เป็นระนาบเดียวกันทั้งหมด

หลังจากลงสีเป็นแบบ Gradient และไล่เฉดสีใหม่แล้ว

เราจะเพิ่มลูกเล่นนิดหน่อยให้กับเส้นผมของตัวการ์ตูนโดยการใช้ Pen Tool วาดเส้นยึกยือ ให้ดูคล้ายไฮไลท์ หรือ แสงแดดเวลาสะท้อนกับเส้นผม (ใช้พื้นเป็นสีเหลืองอ่อนๆ)


หลังจากเพิ่มรายละเอียดให้กับเส้นผมแล้วต่อไปก็ให้สร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมาอีกอันนะค่ะ ลากเลเยอร์ใหม่เอาไปไว้ด้านล่างสุด และล๊อคเลเยอร์ที่เป็นเส้นผมไว้

เราจะย้ายไปทำงานที่ที่เลเยอร์ใหม่แทนนะค่ะ ให้ใช้ Pen Tool วาดพื้นสีผิวอ่อนให้กับตัวการ์ตูน *ระวังอย่าให้สีผิวแหว่ง หรือ เกินออกไปจากเส้นสีดำที่เลเยอร์บนนะค่ะขั้นตอนต่อไป ให้คลิกที่เครื่องมือ Blop Brush Tool (รูปพู่กันระบายสี) และคลิกช่อง Fill เปลี่ยนเป็นสีผิวเข้มจากนั้นก็ให้เอาเคอร์เซอร์เม้าส์มาวาดระบายทุกส่วนของร่างกาย ตรงที่เราต้องการให้เป็นเงา หรือ สีผิวเข้ม


*ทุกครั้งที่เราปล่อยเม้าส์ และวาดระบายลงไปใหม่ โปรแกรมจะแยกเป็นเลเยอร์ใหม่ให้เรื่อยๆ เพื่อให้สะดวกแต่อการแก้ไข และไม่ให้เลเยอร์มีมากเกินไป หลังจากระบายส่วนที่ต้องการให้เป็นสีผิวเข้มเสร็จแล้ว เราควรนำเลเยอร์ทั้งหมดให้เป็นอันเดียวด้วยวิธีดังนี้ค่ะ

เมื่อเสร็จแล้ว ก็ให้ใช้เครื่องมือ Selection Tool (หรือกดปุ่ม V )

- และให้กดปุ่ม [Shift] ค้างไว้ เพื่อคลิกเลือกส่วนที่เราระบายพู่กันเป็นสีผิวเข้มทั้งหมด
- จากนั้นให้ไปที่คำสั่ง Windows > Pathfinder และกดปุ่ม Unite (ดูรูปประกอบข้างบน) เพื่อรวมส่วนที่เป็นสีผิวเข้มทั้งหมด ให้เป็นอันเดียวกันหลังจากรวมเป็นอันเดียวกันแล้ว จะทำให้แก้ไขง่ายขึ้น


ให้คลิกเลือกที่ส่วนที่เป็นสีผิวเข้มไว้ก่อนนะค่ะ เราจะลบสีผิวเข้มส่วนที่ไม่ต้องการออกไป โดยให้คลิกเครื่องมือ Eraser Tool (รูปยางลบ)นำเคอร์เซอร์มาถูกๆ เพื่อลบส่วนที่ไม่ต้องการออก


หลังจากลบสีผิวเข้มส่วนที่ไม่ต้องการออกไปแล้ว (บางจุดควรมีการเก็บรายละเอียด หรือ ปรับแต่งนิดหน่อย)ต่อไปก็ให้ใช้ Pen Tool วาดตาขาวแล้วก็ให้ Pen Tool วาดลูกตาใน เป็นสีน้ำตาล ไล่เฉด Gradient


วาดวงกลมสีขาว 2 วง วางไว้ในตำแหน่งดังรูป เพื่อให้วงกลมดูมีความใสและมีความนูน ข้าพเจ้าเพิ่มขนาดของตาดำให้โตขึ้นมาอีกนิด เพื่อไม่ให้ตาดูน่ากลัวเกินไป


Copy ดวงตาที่ทำเสร็จแล้ว และกลับด้านเอาไปใส่อีกข้าง เหอๆๆ ง่ายดีเพิ่มสีสันบนใบหน้าอีกนิดด้วยการปัดแก้มให้เป็นสีเนื้ออมชมพูอ่อนๆ โดยให้สร้างวงรีขึ้นมา ลงสีพื้นเป็นสีเนื้ออมชมพู และไปที่คำสั่ง Effect > Blur > Gaussian Blur.. เพื่อทำให้ดูฟุ้งๆ ใส่ค่าฟุ้ง = 7

จากนั้นก็สร้างวงรีขนาดเล็กกว่าอีกอัน ลงพื้นเป็นสีขาว และไปที่คำสั่ง Effect > Blur > Gaussian Blur.. เพื่อทำให้ดูฟุ้งๆ เพื่อทำให้ดูฟุ้งๆ ใส่ค่าฟุ้ง = 1.7ตรงนี้ข้าพเจ้าเปลี่ยนสีผิวทั้งตัวใหม่ จากสีผิวโทนเหลืองให้เป็นสีเนื้อออกอมชมพู

- วาดริมฝีปากขึ้นมาและลงสีแบบไล่เฉด Gradient ชมพู - ชมพูอ่อน - ชมพูปลดล๊อคเลเยอร์เส้น และเปลี่ยนสีเส้นของเส้นผม และสีเส้นเนื้อ ให้เป็นสีเหลืงส้ม เพื่อทำให้ภาพออกมาดูนิ่มนวลขึ้น- ก๊อปปี๊เส้นของเสื้อผ้าที่เลเยอร์แรกไว้ จากนั้นทำการล๊อคเลเยอร์ และสร้างเลเยอร์ใหม่
- นำเส้นของเสื้อผ้าที่ก๊อปมา ไปวางในเลเยอร์ใหม่โดยการกดปุ่ม Ctrl+F เส้นจะวางลงในตำแหน่งเดิมทันที
- ให้กดสลับเปลี่ยนจากสีเส้นเป็นสีพื้น และเปลี่ยนสีพื้นใหม่ตามใจชอบ


ในกรณีนี้ ข้าพเจ้าเลือกสีชุดเป็นสีดำ ส่วนที่จะเป็นเงา ก็ควรจะให้ต่างออกไปด้วย (ถ้าเสื้อเป็นสีดำ และเงาก็เป็นสีดำ ภาพมันจะกลืนกัน ดูไม่มีมิติ) ข้าพเจ้าจึงใช้สีน้ำตาลเข้มมาเป็นสีเงาของเสื้อแทน


เสร็จแล้วค่ะ

บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)

*สงสัยตรงไหน PM ถามได้นะค่ะ
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 4-6-2020 05:22 , Processed in 0.076309 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books