Thaigraph

 

   

ค้นหา
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 2180|ตอบ: 0
go

Cd Autorun

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 6-8-2008 20:18 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สวัสดีขอรับท่านสมาชิกทุกท่าน วันนี้ธนาก็ได้นำเสนอบทความที่ไม่เกี่ยวข้องกับ Photoshop เลย แต่เป็นบทความที่ทุกคนสามารถนำไปใช้กับงานPresent ได้ดีเลยขอรับ เรื่องของเรื่องก็คือ มาจาก cd training นั้นหละทำให้ต้องทำการค้นคว้าหาวิธีพอสมควร

เพราะการที่จะ Autorun ได้ต้องใช้กับไฟล์ exe เท่านั้น (ตามประสบการณ์ที่เคยทำมาหนะ) เอาไปเอามาลองมาทำกับไฟล์ html ให้มัน Autorun ออกมาปรากฏว่ามันไม่ยอมออกมา เลยต้องหาวิธีไปค้นหาในเวป Search ต่างๆ ยังไม่เห็นมีเลยหละ ตอนแรกก้คงจะไม่เอา Autorun หละ เพราะทำไม่ได้หละ แต่อีกใจหนึ่งถ้า Autorun ได้ก็คงจะดี เหมือนกัน คงเพิ่มความสะดวกให้กับคนใช้ cd training ได้เป็นอย่างแน่นอน... แต่เอ๋.. จะทำยังไงดีหนา ทำ 108 วิธี ก็ไม่ยอม Run ขึ้นมาสักกะที หมดปัญญาแล้วนะ วันนั้นได้เข้าไปทำงาน ที่บริษัท ได้ไปเห็น cd นำเสนอสินค้าของต่างประเทศที่ส่งให้ ทางบริษัท เลยขอยืม พี่ที่บริษัทมาดูหละ พอเอาใส่แค่นั้นหละ Browser ก็เด้งออกมาโดยอัตโนมัติเลยหละ ทำให้ฉงนใจยิ่งนัก เอาหละยังงี้ต้องแกะ ลองเข้าไปดูระบบ ใน Windows ใน cd นั้นสิว่า มันประกอบด้วยไฟล์อะไรคิดในใจ ว่ามันต้องมีไฟล์Autorun.inf อยู่ล้านเบอร์เซ็นต์ แน่นอน พอเข้าไปดู อือมีจริงด้วย เอาหละคราวนี้ต้องเอาไปดูไฟล์มันเขียนว่ายังไง โดยใช้โปรแกรม Editpad Lift เปิดดู และแล้ว ก็เห็นโคสมันเขียนว่ายังงี้นี่เอง...

และแล้วธนาก็ได้วิเคราะที่จะแกะเอาระบบนี้มาใช้กับ cd training เอ๋... OPEN=autoseek.exe ตรงนี้ !!! มีการสั่งให้ทำการเปิดโปรแกรมตัวนี้ก่อนหละต่อจากนั้นโปรแกรมautoseek.exe จะวิ่งหาไฟล์ที่เราต้องการอีกทีหนึ่ง เช่นไฟล์ training.html (เริ่มไปเปลี่ยนระบบเขาแล้วหละ) มันก็คงจะหาไฟล์ตัวนี้ภายใน cd แน่นอน และทำการเปิดไฟล์นี้ในที่สุด ใช่แล้ว.....!!! ต้องเป็นอย่างนี้แน่นอน (สันนิฐาน ใว้ก่อนยังไม่ได้ลงมือทำหละ) เอาหละคราวนี้เราลองมาดู ขั้นตอนกระบวนการทำกันเลย....

 

ขั้นตอนที่1.

ท่านจะต้องมีโปรแกรม EditPad Lite (ไม่มีก็โหลดมาใช้กันเลย คลิ๊ก) หลังจากนั้นให้ทำการเปิดโปรแกรมนี้ขึ้นมา

ขั้นตอนที่2. หลังจากนั้นก็ทำการพิมพ์คำสั่งนี้ลงไป ดังตัวอย่าง...

[autorun] OPEN=autoseek.exe training.html

(ให้ทำการเปลี่ยนชื่อไฟล์ที่เราต้องการให้มัน Autorun เช่น training.html หรือ index.html)

ขั้นตอนที่3. หลังจากนั้นให้ทำการ Save as เป็นชื่อไฟล์ AUTORUN.INF ใว้ในโฟล์เดอร์ข้อมูลของเรา

ขั้นตอนที่4. หลังจากนั้นให้ทำการโหลดไฟล์ autoseek.exe (ไม่มีก็โหลดมาใช้กันเลย คลิ๊ก) พอเรามาเขียน cd ก็ลองทดลองใช้งานดูได้เลยขอรับ แต่ถ้าเครื่องเรามี 2 cd rom ขึ้นไปก็อาจจะใช้ไม่ได้ขอรับ ก็ลองมาปรับปรุงกันดูนะขอรับ

 

สุดท้ายน้อขอฝากแนวข้อคิดเตือนใจสักนิดหนึ่งเป็นหลักธรรมสอนกัน... ในวิธีการคิดหาหนทางชนะปัญหาของธนา ธนาจะใช้หลักวิเคราะห์ตาม อริยสัจจ์ ๔ นั้นก็คือ

ทุกข์ ------ ทุกข์ สมุทัย ------ เหตุให้เกิดทุกข์ นิโรธ ------ ความดับทุกข์ มรรค ------ ทางปฏิบัติเพื่อความดับทุกข์

ขั้นตอนของธนาถ้าเปรียบได้ดั่ง อริยสัจจ์ ๔ แล้วหละก็จะเป็นดังนี้...

ทุกข์ ------ ทุกข์ = อยากทำให้ cd training เป็น Autorun ได้ สมุทัย ------ เหตุให้เกิดทุกข์ = เพราะ Autorun ทำได้โดยใช้ไฟล์ *.exe เท่านั้น แต่นี่เราเป็นไฟล์ *.html ทำไงหนา นิโรธ ------ ความดับทุกข์ = ไปเจอ cd เสนอสินค้าจากต่างประเทศ ที่บริษัท เลยเอาเปิดดูปรากฏว่า Browser เด่งขึ้นมาทำให้ฉงนใจยิ่งนัก มรรค ------ ทางปฏิบัติเพื่อความดับทุกข์ = แกะระบบ cd ของต่างประเทศแล้วทำการดัดแปลงจนสามารถทำ cd training เป็น Autorun ได้... เย้...!!!

 

"ขอปัญญาเกิดแด่ท่าน"

ธนา mastertana


Thaigraph

GMT+7, 16-9-2019 23:18 , Processed in 0.033544 second(s), 19 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books