Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Photoshop [How to] ทำหยดน้ำให้เป็นรูปหัว ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 6724|ตอบ: 4
go

[How to] ทำหยดน้ำให้เป็นรูปหัวใจ

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 11-4-2012 10:36 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


[How to] ทำหยดน้ำให้เป็นรูปหัวใจ

วิธีการทำไม่มีอะไรซับซ้อนค่ะ ใช้แค่เครื่องมือ Warp แบบปรับอิสระ แต่ที่ภาพประกอบค่อนข้างเยอะ เพราะข้าพเจ้าต้องการให้เห็นขั้นตอนการทำตั้งแต่ต้นจนเป็นภาพสำเร็จให้ดูเฉยๆ ถ้าเห็นว่ายืดยาวเกินไป ก็ข้ามไปดูตรงวิธีเรียกใช้เครื่องมือเลยก็ได้ค่ะ (ที่ข้อ 6)

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 11-4-2012 13:53 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


สำหรับคนที่ยังไม่มีภาพ ให้คลิกขวา Save ภาพข้างล่างนี้ไปใช้สำหรับฝึกทำตามตัวอย่าง ภาพในบทความเลยนะค่ะ-------------------------------------------------------------------------

1. เปิดภาพหยดน้ำที่เราต้องการจะดัดขึ้นมาในโปรแกรม Photoshop2. กดปุ่มคีย์ลัด Ctrl+J เพื่อให้โปรแกรม Copy ภาพในเลเยอร์ที่เลือกอยู่( Background )และวางลงในเลเยอร์ใหม่ชื่อ  Layer 13. กดปุ่ม P หรือคลิกปุ่มไอคอนเครื่องมือ  Pen Tool4. ใช้เครื่องมือ Pen Tool เดินเส้นรอบรูปหยดน้ำ เมื่อเดินเส้นเสร็จแล้วให้ คลิกขวาที่หยดน้ำ เลือกคำสั่ง Make Selection...

*(สำหรับคนที่ยังใช้เครื่องมือ Pen Tool วาดเส้นไม่คล่องให้ศึกษาจากบทความนี้ก่อนค่ะ
การใช้ Pen Tool วาดเส้น )

* (สำเหตุที่ต้องใช้เครื่องมือ Pen Tool ทำเส้น Selection เพราะเครื่องมือ Pen Tool ใช้วาดโครงเส้นยักโค้ง ได้สวยว่าการใช้เครื่องมือตัวอื่นๆ ไม่ควรใช้เครื่องมือ Polygonal Lasso Tool สร้างเส้น Selection เพราะจะทำให้เกิดเหลี่ยมมุม ทำให้เส้นโค้งของหยดน้ำดูไม่สวย )

5.  ขณะที่เส้น Section ยังล้อมรูปหยดน้ำอยู่ ให้กดปุ่มคีย์ Ctrl+C และตามด้วย Ctrl+V  เพื่อให้โปรแกรม Copy เฉพาะภาพหยดน้ำไว้ และให้วางลงในเลเยอร์ใหม่ที่ชื่อว่า Layer 26. กดปุ่มคีย์ Ctrl + T เพื่อนเรียกใช้เครื่องมือ Free Transform (ย่อ-ขยายภาพ) และคลิกที่เครื่องมือ Warp ด้านบนของโปรแกรม ดังในภาพด้านล่างหลังกดปุ่มเครื่องมือ Warp รูปหยดน้ำจะมีโครงตาข่าย 9 ช่องสำหรับใช้ควบคุมภาพปรากฏขึ้น ณ บริเวณจุดตัดของเส้นตาข่าย และจุดมุม(ที่วงกลมสีเขียวและสีแดงไว้) เราสามารถใช้คลิกจับเลื่อนภาพไปยังทิศทางต่างๆได้ตามต้องการ

ที่วงกลมสีเขียวของตาข่ายจะมีแขนยื่นออกมาจุดละ 2 ข้าง ใช้สำหรับควบคุมรูปทรงของภาพโดยรวม


จับโครงตาข่ายดัดภาพให้เป็นรูปหัวใจ เสร็จแล้วก็กดปุ่ม Enter แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ   7. จากภาพข้างบน เราจะเห็นว่า มีรูปหยดน้ำของเดิมที่ติดกับภาพแบคกราวอยู่ เราจะทำการรีทรัชรูปหยดน้ำของเก่าออกไปจากภาพพื้นหลังนะค่ะ โดยใช้เครื่องมือ Clone Stamp Tool (หรือกดปุ่ม S ) ให้ปิดตา Layer 2 (รูปหยดน้ำที่ดัดเป็นรูปหัวใจ)  ไว้ก่อน และคลิกเลือกทำงานที่ Layer 1*(วิธีใช้เครื่องมือ Clone Stamp Tool ให้กดปุ่ม Alt ค้างไว้ และคลิกเม้าส์ซ้ายบนพื้นหลังของภาพซึ่งเราจะกำหนดให้เป็นจุดต้นแบบ หรือจุด Stamp จากนั้นปล่อยมือออกจากปุ่ม Alt และแดรกเม้าส์ระบายบนรูปหยดน้ำ ภาพพื้นหลังที่เป็นจุด Stamp จะถูกนำมาระบายทับแทนที่รูปหยดน้ำ ดังในภาพข้างล่าง)8. เปลี่ยนมาทำกับ รูปหยดน้ำหยดล่าง ที่ขั้นตอนเดิมค่ะ จากข้อ 4 ถึงข้อ 7ดัดรูปหยดน้ำอันล่างให้เป็นรูปหัวใจปิดตาเลเยอร์ที่เป็นรูปหยดน้ำหัวใจ และรีทรัชภาพพื้นหลัง เพื่อลบรูปหยดน้ำของเดิมออกไป


พอเสร็จแล้ว ก็จะได้ออกมาเป็นดังภาพข้างล่างค่ะกดปุ่ม Ctrl+V เพื่อวางรูปหยดน้ำที่เคยก๊อปไว้ลงไปบนเลเยอร์ใหม่อีก( Layer 4 )ทำการดัดเป็นรูปหัวใจด้วยวิธีเดิม และนำมาวางเรียงกันให้สวยงามปรับสีใหม่ให้ภาพหัวใจ โดยเลือกเลอยร์รูปหัวใจ และไปที่คำสั่ง Image > Adjustments > Hue/Saturation เลือกปรับระดับสีตามใจชอบสำหรับภาพพื้นหลัง ข้าพเจ้าก๊อปและวางขึ้นมาอีกอัน โดยอันบนกำหนดให้เป็นสีเดียวกับสีของหยดน้ำรูปหัวใจ(สีแดง) ส่วนภาพพื้นหลังอันล่างข้าพเจ้าเปลี่ยนให้เป็นสีขาวดำจากนั้นก็ใช้ยางลบหัวฟุ้ง หัวใหญ่ๆหน่อย ค่อยๆลบภาพพื้นหลังที่เป็นสีแดงออก จนเหลือแค่ตรงกลางตรงที่น้ำกระเพื่มหน่อยๆ (เมื่อลบออก ก็จะเห็นภาพพื้นหลังอีกอันที่เป็นสีดำ) แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วค่ะบทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

Medal No.1 Medal No.9 Medal No.8 Medal No.7 Medal No.6 Medal No.5 Medal No.4 Medal No.3 Medal No.2 Medal No.10

โพสต์เมื่อ 7-8-2012 15:48 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
มีแต่สุดยอด

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 18-9-2012 21:39 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 5-5-2014 21:29 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ว้าวฝุดๆ

Thaigraph

GMT+7, 22-2-2020 12:48 , Processed in 0.604174 second(s), 22 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books