Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Photoshop วิธีดัดภาพด้วย Puppet warp [Photoshop] ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 13744|ตอบ: 2
go

วิธีดัดภาพด้วย Puppet warp [Photoshop]

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 2-3-2012 01:17 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


วิธีดัดภาพด้วย Puppet warp  [Photoshop]

วันนี้เพลียมากๆ กลับมาถึงบ้านว่าจะรีบเข้านอน แต่ไปๆมาๆ เอาน่า..ก่อนนอน นั่งทำบทความสั้นๆ สัก 1 บทความละกัน


Puppet warp เป็นเครื่องมือสำหรับใช้ดัดและหมุนภาพตัวใหม่ที่มีอยู่ใน Photoshop เวอร์ชั่น CS5 และ Photoshop CS6 นะค่ะ
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 2-3-2012 01:21 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เครื่องมือ Puppet Warp จะมีคุณสมับติ ในการ ดัด บิด ขยาย และหมุนโครงสร้างภายในภาพ โดยจะใช้หลักการเส้นโครงร่าง Mesh

การทำงานของเครื่องมือ Puppet Warp จะใช้งานได้ดีกับภาพที่ไม่มีพื้นหลัง (เพราะถ้ามีพื้นหลังอยู่ เจ้าเครื่องมือตัวนี้มันจะดัดภาพพื้นหลังไปด้วย) เอาเป็นว่ามาดูการใช้งานกันเลยดีกว่าค่ะ


อย่างแรก...เตรียมภาพที่จะทำการดัดขึ้นมาก่อน (อันนี้เป็นภาพ Tower Bridge London)เราจะต้องเอาพื้นหลังของภาพนี้ออกไปก่อน ให้ใช้เครื่องมือ Polygonal Lasso Tool (L) คลิกที่ภาพเลือกส่วนของพื้นหลังทั้งหมดที่ต้องการลบออก และกดปุ่ม Deleteข้างล่างคือภาพที่ลบพื้นหลังออกไปแล้วนะค่ะ คงเหลือไว้แค่ ตัวสะพาน และ พื้นล่างเมื่อภาพพร้อมแล้ว ต่อไปก็ให้ไปที่คำสั่ง Edit> Puppet Warpติ๊กถูกตรงช่อง Show Mesh ตามภาพประกอบด้านล่าง เพื่อให้เราเห็นเส้นโครงร่าง Mash ที่จะทำการปรับตอนนี้เคอร์เซอร์เม้าส์ของเราจะเปลี่ยนไปเหมือนรูปนี้ค่ะ  
ให้คลิกที่จุดตำแหน่งต่างๆในภาพ ที่ต้องการจะตรึงไว้ และ ตรงที่จะการทำดึง หรือ หมุน พอเราคลิกที่ส่วนไหนในภาพไปแล้ว มันก็จะปรากฏจุดล๊อคที่เป็นวงกลมสีเหลืองที่เรียกว่า "จุด Pin" ขึ้นมา ดังภาพข้างล่างให้สังเกตว่าจุดที่เราคลิกเลือกอยู่จะมีสีดำอยู่ตรงกลาง  แสดงว่าจุดนั้นเป็น "จุด Pin เปิด" ที่เราจะทำการหมุนหรือปรับได้

ส่วนจุดที่เป็นสีเหลืองล้วนไม่มีจุดสีดำตรงกลาง แสดงว่าเป็น "จุด Pin ปิด" คือมันจะล๊อคตำแหน่งในภาพตรงนั้นให้คงที่ไว้ ไม่ให้หมุนหรือถูกดึงไปพร้อมกับจุดอื่น

วิธีใช้ก็คือ ถ้าเราต้องการจะปรับจุดไหนในภาพ ก็ให้คลิกที่วงกลมสีเหลืองเพื่อทำให้เป็นเป็น "จุด Pin เปิด" ก่อน และให้สังเกตว่าเมื่อเอาเม้าส์เคลื่อนไปใกล้จุด Pin (ทุกๆจุดในภาพ) เคอร์เซอร์เม้าส์จะย่อส่วนเล็กลง และมีเครื่องมือลูกศรหัวสีดำ(ดังภาพข้างล่าง) นั่นเป็นสัญลักษณ์สำหรับใช้คลิกลากเพื่อทำการ ดัด ดึง ขยาย หรือหมุนภาพค่ะหากว่าในภาพมีจุดPin ที่จะใช้ดัดน้อยเกินไป เราสามารถคลิกที่ตำแหน่งอื่นๆในภาพเพื่อ เพิ่ม จุดPin  ได้อีกเรื่อยๆนะค่ะ

แต่ถ้าเพิ่มจุดPin จนมากเกินไป เราต้องการจะ ลบ จุดPin ออกไปบ้าง ก็ให้คลิกเลือกที่จุดPin จุดนั้น และกดปุ่ม Detele เพื่อลบทิ้งค่ะพอดัดๆ ดึงๆ หมุนภาพจนได้เป็นที่พอใจแล้วก็กดปุ่ม Enter เพื่อยอมรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในภาพหลังใช้เครื่องมือ Puppet Warpจากนั้นก็นำภาพน้ำทะเล และพื้นหลังที่เป็นกระดาษเก่าๆ มาตกแต่งเพิ่มเติม


ใช้ยางลบหัวฟุ้งลบๆขอบภาพน้ำทะเล และขอบล่างภาพสะพานที่เราดัดเสร็จแล้ว เพื่อให้ดูเป็นภาพเดียวกัน จากนั้นก็คลิกเลือกที่เลเยอร์ภาพน้ำ และไปที่คำสั่ง Filter> Noise> Add Noise... (เป็นคำสั่งที่จะทำให้สีในภาพแตก ) ใส่ค่า Amount ไปสัก 5 พอค่ะ ไม่ต้องมาก แค่ให้พอดูเป็นสีแตกๆ ฝุ่นๆ เหมือนเป็นภาพเก่าๆ และก็กดปุ่ม OK  ที่เลเยอร์ภาพสะพานที่ดัดแล้วก็ให้ใส่ Filter> Noise> Add Noise... ใส่ค่า Amount = 5 เหมือนกับเลเยอร์ภาพน้ำ เสร็จแล้วก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ

(ข้าพเจ้าไม่อยากตกแต่งอะไรมาก เพราะอยากให้เห็นความสามารถของเจ้าเครื่องมือตัวนี้ชัดๆ หากใครจะนำไปตกแต่งเพิ่มเติม เพื่อให้ภาพมีความสมจริงมากกว่านี้ ภาพก็จะยิ่งสมบูรณ์แบบค่ะ )
--------------------------------------------------------------------------

อันนี้เป็นแถบเมนูที่จะใช้ร่วมกับเครื่องมือ Puppet Warp ค่ะความหมายของเมนูแต่ละตัวนะค่ะMode เป็นโหมดการปรับ / Density ความละเอียดของเส้น MashExpansion ขอบเขตของโครงตาข่าย Mash  Rotate เป็นตัวแสดงองศาการหมุนของจุด Pin แต่ละจุดPin Depth ใช้จัดลำดับก่อนหลัง ในกรณีที่เราดัดและหมุนภาพจนเกิดการทับซับกัน ให้เราคลิกที่ปุ่มไอคอน 2 อันข้างๆ เพื่อเลือกว่าต้องการให้จุดPin ใดเป็นข้างหน้า และจุดPinใดถูกบังทับไว้ข้างหลัง

-------------------------------------------------------------------------

จบแล้วค่ะ

บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 18-2-2013 12:40 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณนะคะ

Thaigraph

GMT+7, 1-6-2020 15:04 , Processed in 0.091449 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books