Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator วิธีสร้าง Scatter Brush ไว้ใช้งาน ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 9469|ตอบ: 1
go

[Illustrator ขั้นพื้นฐาน] วิธีสร้าง Scatter Brush ไว้ใช้งาน

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 20-2-2012 23:00 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


วิธีสร้าง Scatter Brush ไว้ใช้งาน  

Scatter Brush คือการนำรูปวาดหรือวัตถุที่เราสร้างมาเรียงต่อกันตามแนวความยาวของเส้น Path มันจะเป็นแบบไหน? และมีวิธีทำยังไง? มาดูกันเลยค่ะ
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 20-2-2012 23:37 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขั้นตอนแรกให้เราสร้างวัตถุที่จะใช้ทำเป็นหัวแปรงก่อนนะค่ะ ในที่นี้ข้าพเจ้าได้สร้างไว้เป็นรูปผีเสื้อสีฟ้า
เพื่อความสวยของหัวแปรงที่ออกมา ให้ Copy วัตถุออกมาวางเรียงกัน และใช้เครื่องมือ Selection Tool ( หรือกดปุ่ม V ) จับวัตถุย่อขนาด และจับหมุนเล็กน้อย ดังภาพด้านล่างเพิ่มเติมอีกนิดด้วยการปรับค่า Opacity ความเข้ม-จาง ไล่ระดับให้กับผีเสื้อแต่ละตัว ที่พาเนลTransparency  ( ถ้าหาพาเนลไม่เจอให้ใช้คำสั่ง Window> Transparency)


ต่อไปนะค่ะ ให้เรียกพาเนล Brush ออกมา โดยใช้คำสั่ง Window> Brush (หรือกดปุ่ม F5)ให้ใช้เครื่องมือ Selection Tool  คลิกเลือกผีเสื้อทุกตัวและไปที่พาเนล Brush ให้คลิกที่ไอคอน New Brush ดังภาพ


โปรแกรมจะถามว่าเราต้องการจะทำ Brush ประเภทใด ให้เราติ๊กที่ช่อง Scatter Brush และกดปุ่ม OKจากนั้นโปรแกรมจะปรากฏหน้าจอพาเนล Scatter Brush Options สำหรับปรับแต่งขึ้นมาให้เราใส่ค่าต่างๆ ค่ะ ถ้าเราไม่ต้องการใส่ลูกเล่นเพิ่มเติม คือให้ Brush คงรูป - สี และขนาดเท่าเดิม ไม่มีการกระจายตัว ก็กดปุ่ม OK ได้เลย==========================================

ตรงนี้ข้าพเจ้าจะขออธิบายส่วนของการกำหนด Option จากภาพด้านบนนะค่ะ

Name
ตั้งชื่อให้กับ Brush

Size เปอร์เซ็นต์ขนาดของหัวแปรง (เทียบกับขนาดของต้นแบบ) ถ้ากำหนดให้เป็น Fixed ค่าขนาดของ Brush จะคงที่ๆ100% เต็ม แต่ถ้าเรากำหนดให้เป็น  Random เราจะเลื่อนแถบกำหนดได้ 2 ค่า คือค่าต่ำสุดและค่าสูงสุด

Spacing
ระยะห่างของวัตถุแต่ละชิ้น

Scatter
เปอร์เซ็นต์ที่วัตถุจะกระจายตัวออกนอกแนวเส้น Path

Rotation
องศาการหมุนของวัตถุ

(ทั้ง 4 หัวข้อสามารถกำหนด เปลี่ยนให้เป็นได้ทั้งค่า Fixed (ค่าคงที่ไม่เปลี่ยนแปลง) และ Random (กาเรียงตัวของ Brush จะเปลี่ยนแปลงไปตามเปอร์เซ็นต์ของค่า%ต่ำสุด และค่า%สูงสุดที่เรากำหนดไว้)

ถ้าเรากำหนดไว้เป็น Random ค่าสุ่มในการเรียงตัวของ Brush จะไม่เกินค่าต่ำสุด และค่าสูงสุดของ % ที่เรากำหนดไว้

Rotation relative to
เป็นการกำหนดให้ การหมุนของวัตถุ (Brush) มีความสัมพันธ์ไปกับแนวการเอียงของเส้น PathMethod
เป็นการเลือกชนิดของการเปลี่ยนสีให้กับ Brush มีดังนี้ค่ะ

- None
คงสีเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง

- Tint
เปลี่ยนสี Brush ตามสีของเส้น Stoke (สีเส้นขอบ) โดยสีของเส้น Stoke จะแทนที่สีที่เข้มที่สุดของ Brush

- Tints and Shades
  เปลี่ยนสี Brush ตามสีของเส้น Stoke (สีเส้นขอบ) โดยสีของเส้น Stoke จะแทนที่สีที่เข้มปานกลางของ Brush  

- Hue Shift
  เปลี่ยนสี Brush ตามสีของเส้น Stoke (สีเส้นขอบ) แทนที่สีที่เป็น Key Color ในวัตถุต้นแบบ รวมทั้งเปลี่ยนสีอื่นๆของวัตถุ (Bursh) ให้สอดคล้องกัน แต่ถ้าเป็นสีขาว สีเทา  และสีดำ จะคงเดิม

Key Color สีของ Brush จะเปลี่ยนไปตามสีของเส้น Stoke (สีเส้นขอบ) ถ้าเราเลือก Method เป็น Hue Shift เราจะกำหนดสีได้โดยการคลิกที่รูปตัวดูดสีข้างๆ และนำไปคลิกเลือกสีในกรอปภาพตัวอย่าง Brush ที่แสดงอยู่ด้านขวาล่างในพาเนล

===================================================เมื่อกำหนดค่าต่างๆเสร็จแล้ว และกดปุ่ม OK หัวแปรงที่เราสร้างไว้ก็จะไปปรากฏอยู่ในพาเนลดังภาพข้างล่างค่ะ
ขั้นตอนต่อไปก็ให้สร้างเส้น Path และลงสีเส้น Stoke เป็นสีอะไรก็ได้ตามความชอบ

(  *** สำหรับคนที่กำหนดค่าสี Brush ใน Method ให้มีการเปลี่ยนไปตามสีของเส้น Stoke เราควรจะกำหนดเส้น Stoke ตามสีที่จะให้ Brush ปรากฏออกมาเป็นสีนั้นๆ

แต่ถ้าเรากำหนดให้เป็น  None (คือไม่ให้ค่าสีมีการเปลี่ยนแปลง) เราจะใช้เส้น  Stoke สีอะไรก็ได้ จะไม่มีสี หรือมีแต่เส้น Path เปล่าๆก็ได้ เพราะผลลัพธ์ที่ได้ สีของ Brush จะคงเดิมกับวัตถุต้นแบบ ไม่ยึดตามสีของเส้น Stoke)


เส้น Path จะสร้างเป็นรูปร่างยังไงก็ได้ค่ะ ตามที่เราชอบจากนั้นก็ให้คลิกเลือกที่เส้น และคลิกเลือก Brush ที่เราสร้างไว้ใน พาเนล Brush


ผลลัพธ์ที่ได้ .......===================================================


อันนี้ข้าพเจ้าทำเป็นตัวอย่างให้ดูในกรณีที่เลือก Method เป็น Hue Shift คือการกำหนดให้สีของหัวแปรง (Brush) เปลี่ยนแปลงไปตามสีของเส้น Stoke ค่ะผลลัพธ์ ที่ได้ เมื่อทดลองเปลี่ยนเส้น Stoke เป็นสีต่างๆ===================================================

หวังว่าคงเข้าใจเรื่องการสร้าง Brush  แบบ  Scatter Brush และการนำมาประยุกต์ใช้งาน ได้พอสมควร บทความเรื่อง Scatter Brush คงจบลงแต่เพียงเท่านั้น

ขอให้สนุกและมีความสุขกับชิ้นงานสวยๆค่ะ

บทความโดย NOOKFUFU2
( ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!! )
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 4-6-2020 05:28 , Processed in 0.077598 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books