Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator [How to] วิธีตกแต่ง Text ด้วยคำสั ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 4663|ตอบ: 1
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] [How to] วิธีตกแต่ง Text ด้วยคำสั่ง Pixelate

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 18-2-2012 23:53 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


[How to] วิธีตกแต่ง Text ด้วยคำสั่ง Pixelate

วิธีทำจะคล้ายกับบทความ  วิธีการทำขอบแบบ dot pixels ที่ข้าพเจ้าทำไว้นะค่ะ แต่เทคนิคในการนำภาพdot Pixel มาตกแต่งวัตถุจะเป็นอีกวิธีที่แตกต่างออกไป
มาดูกันเลยค่ะ ....

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 19-2-2012 21:54 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

อย่างแรกนะค่ะ เพื่อความชัวร์หลังใช้คำสั่งเอฟเฟค ให้เรามาเช็คประเภทสีที่คำสั่งนี้ก่อนค่ะ Effect> Document Raster Effects Settings...


ให้ดูว่าตรง Color Model เป็น Grayscale อยู่หรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ก็เลือกให้เป็น  Grayscale ก่อนนะค่ะคราวนี้ก็มาลงมือกันเลยค่ะ....

ขั้นแรกตอนนะค่ะ ให้ใช้เครื่องมือ Rectangle Tool ( หรือกดปุ่ม M) สร้างวัตถุสี่เหลี่ยมขึ้นมาดังรูปข้างล่างค่ะและกำหนดลงสีพื้นให้เป็นแบบ Gradient ขาว-ดำ ส่วนที่เป็นสีดำดูที่พาเนล Color ด้วยว่าเป็น 100% หรือเปล่า ถ้าไม่ ก็ปรับให้เป็น 100% ด้วยค่ะใช้เครื่องมือ Gradient Tool (หรือกดปุ่ม G ) แล้วนำเม้าส์มาลากเปลี่ยนทิศทางเฉดสีใหม่ให้เป็น (ดังภาพด้านล่าง)ต่อเนื่องเลยนะค่ะ และให้ไปที่คำสั่ง Effect> Pixelate> Color Halftone...ใส่ค่า Max Radius = 40 และคลิกปุ่ม OKผลลัพธ์ที่ได้.....

ต่อนะค่ะ (ยังคลิกเลือกที่วัตถุที่เราทำไว้) ให้ไปที่คำสั่ง Object> Expand Appearanceหลังใช้คำสั่ง วัตถุของเราจะถูกเปลี่ยนให้เป็นภาพบิทแมทธรรมดา และก็จะมีผลทำให้คำสั่ง Effect ที่พ่วงติดมา หลุดออกไปด้วย


คราวนี้เราก็จะต้องแปลงจากภาพบิทแมทให้กลับมาเป็นภาพเวคเตอร์ก่อนค่ะ โดยให้คลิกที่สัญลักษณ์ 3เหลี่ยมเล็กๆ ข้างๆ ปุ่ม Live Trace เลือกชนิดเป็น Grayscare (หรือจะเลือกตัวอื่นก็ได้ค่ะ ไม่มีผลต่างอะไร) (สำหรับคนที่ยังไม่รู้จักคำสั่งต่างๆใน Live Trace นี้ให้มาดูที่บทความ
การไล่โทนสีด้วยอุปกรณ์ Blend Tool ใน Illustrator CS  นี้เพื่อเพิ่มความเข้าใจก่อนนะค่ะ)รอโหลดประมวลผลคำสั่งแปบนึง...หลังจากโปรแกรมประมวลผลเสร็จแล้ว วัตถุของเราจะกลายเป็นภาพเวคเตอร์ เราจะไม่สามารถแก้ไขอะไรได้เลย เพราะฉะนั้นเราจะต้องแยกรายละเอียดสีในภาพ เพื่อให้สามารถทำการแก้ไขได้ก่อนค่ะ โดยไปที่คำสั่ง Object> Expand...เช็คดูว่าติ๊กเครื่องมือถูกตรงกับในภาพด้านล่างไหม และกดปุ่ม Ok ค่ะ


ผลลัพธ์ที่ได้...สีในภาพจะถูกแบ่งแยกออกจากกัน... (หรือจะให้พูดอีกอย่างคือ ภาพของเราถูกแบ่งออกเป็นสีขาว และ สีดำ เพื่อให้สามารถแก้ไขภายในได้) ในที่นี้ข้าพเจ้าจะเรียกมันว่า "วัตถุ" แทนนะค่ะ เพราะความเป็นภาพบิทแมทไม่มีอีกแล้วตั้งแต่ถูกแปลงภาพด้วยคำสั่ง  Live Trace และแยกสีออกจากกันด้วยคำสั่ง Object> Expand...ต่อไปก็ให้ใช้เครื่องมือ Direct Selection Tool ( หรือกดปุ่ม A) คลิกเลือกที่พื้นที่ "สีขาว" ในวัตถุและกดปุ่ม Delete เพื่อลบทิ้งคราวนี้ก็จะเหลือแต่ส่วนที่เป็นสีดำล้วนๆแล้วให้สังเกตนะค่ะว่า สีของวัตถุมันจะยังขึ้นเครื่องมือ ? นั่นหมายถึงยังอ่านค่าสีที่แน่นอนไม่ได้ ให้เราดับเบิ้ลคลิกที่ Fill เพื่อเติมลงใหม่ลงไปค่ะใส่ค่าสีเป็น #3480C3 (หรือเลือกสีใดก็ได้ที่เราชอบ) และกดปุ่ม OKผลลัพธ์ที่ได้ สีที่เราเลือกจะออกมาเป็นสีเทาๆ ให้ดูที่พาเนล Color (ถ้าหาพาเนล Color ไม่เจอให้ไปที่คำสั่ง Window> Color) คลิกตรง Option ที่เป็นสัญลักษณ์ 3 เหลี่ยมเล็กๆดังรูป ให้คลิกเลือกประเภทของสีเป็น RGB หรือ CMYKเมื่อเสร็จแล้ว สีที่วัตถุของเราก็จะกลายเป็นสีที่ถูกต้อง ตามที่เราเลือกไว้ต่อไปนะค่ะ... ให้คลิกที่วัตถุและกดปุ่ม Alt และให้ลากขึ้นไปข้างบน(ดังภาพประกอบด้านล่าง) เพื่อทำการก๊อปปี๊วัตถุขึ้นมาอีกอันจากนั้นก็ให้คลิกขวาที่วัตถุใหม่ที่ก๊อปมา และเลือก Transform> Reflect...ติ๊กตามในภาพเพื่อกลับด้านวัตถุ และคลิกปุ่ม OKแล้วก็ให้ทำการเปลี่ยนสีใหม่เป็น #192899 (หรือสีใดก็ได้ที่เราชอบ)(ยังเลือกที่วัตถุชิ้นบนอยู่นะค่ะ ) ต่อมาก็ให้จับลากลงมาวางซ้อนทับกันดังภาพประกอบด้านล่างค่ะใช้เครื่องมือ Selection Tool คลิกลากครอบเพื่อเลือกทั้งหมด และทำการปรับขนาดของวัตถุให้ กว้าง-ยาว ตามความชอบจากนั้นก็ให้สร้างวัตถุสี่เหลี่ยมขึ้นมาอีกอันค่ะ กำหนดสีพื้นให้เป็น #7EAFE0 (หรือสีอะไรก็ได้ที่เราชอบ) (ในภาพ...วัตถุสี่เหลี่ยมที่สร้างขึ้นใหม่ ได้อยู่ที่ตำแหน่งบนสุด และวางทับวัตถุตัวอื่นๆที่เราสร้างไว้ ทำให้มองไม่เห็น)ให้กดปุ่มคีย์ Shift+Alt+[ เพื่อย้ายวัตถุสี่เหลี่ยมให้ไปอยู่ในตำแหน่งล่างสุด คราวนี้เราก็จะมองเห็นวัตถุตัวอื่นๆที่ถูกบังอยู่ได้แล้วเสร็จแล้วนะค่ะ สำหรับวัตถุที่จะใช้ทำเป็นลวดลายที่เตรียมไว้ คราวนี้เราก็มาสร้าง Text กันก่อนค่ะ

ที่นอกพื้นที่งานนะค่ะ... ในภาพ...ข้าพเจ้าใช้เครื่องมือ Type Tool (หรือกดปุ่ม  P ) พิมพ์ตัวอักษรที่ต้องการลงไปพร้อมกับกำหนดสีพื้นให้เป็นสี #2F409A จากนั้นก็ก๊อปปี๊โดยการใช้เครื่องมือ Selection Tool (หรือกดปุ่ม V ) คลิกเลือกที่ตัวอักษร และกดปุ่ม Alt ลากขึ้นมาปล่อยข้างบนอีกอัน และกำหนดให้มีเพียงสีขอบ ไม่ให้มีสีพื้นนำตัวอักษรที่เราลงสีพื้นไว้มาวางทับตรงกลางบนวัตถุทุกอันที่เราสร้างไว้และให้ใช้เครื่องมือ Selection Tool คลิกลากครอบวัตถุทุกชิ้น และคลิกขวาเลือกคำลั่ง Make Clipping Maskแค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว.......นำตัวอักษรที่มีแต่เส้นขอบที่เราก๊อปไว้ที่นอกพื้นที่งาน มาวางทับกันและให้เยื้องออกไปเล็กน้อยก็เป็นอันเสร็จ


บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 1-6-2020 22:41 , Processed in 0.145446 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books