Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Webmaster Tip บทความวิธีการ Save ภาพจาก Photosh ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 4239|ตอบ: 0
go

บทความวิธีการ Save ภาพจาก Photoshop ไปใช้ในเวป

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

โพสต์เมื่อ 6-8-2008 20:03 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

บทความนี้จะแนะนำสำหรับการนำภาพกราฟิคที่ได้จาก Photoshop ไปใช้ในเวป มีวิธีการทำอย่างไรที่จะทำให้โหลดไวยิ่งขึ้น และทำให้ระดับคุณภาพยังคงอยู่ หรือใกล้เคียงของเดิมยิ่งขึ้น เข้าไปศึกษากันเลย

 

 

 

ขั้นตอนที่1. เมื่อเราได้สร้างกราฟิคหรือแสกนรูป ที่จะไปใช้ในเวปแล้ว สิ่งที่เราควรคำนึงถึงก็คือ ขนาดรูปภาพที่จะนำไปใช้ในเวป ในที่นี้จะกล่าวถึงขนาดความกว้างความยาวของภาพก่อน ว่าเราจะใช้ขนาดเท่าใดถึงจะพอดีในการที่ไปใช้ในเวป

 

 

1.1 Print Screen เป็นการนำภาพหน้าจอคอมฯ มา Paste ใน Photoshop จุดนี้เราสามารถ จับภาพหน้าเวปของเรามาได้เพื่อต้องการจะกำหนดขนาดภาพที่จะเอาวางบนเวปได้ ( ปุ่ม Print screen จะอยู่ใกล้ Key , Scrool Lock ใน Keyboard ของเรานั้นเอง ) ให้กดหนึ่ง ครั้ง ในขณะที่เราเปิดหน้าเวปของเราอยู่ จากนั้นให้ทำการเปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมา แล้วทำการสร้างไฟล์ใหม่โดยมาที่ File --- New จากนั้นก็ทำการ Paste ( Edit --- Paste ) เราก็จะได้หน้าเวปของเราดังภาพ.

 

 

จากนั้นเราก็สร้างเส้น Selection โดยใช้อุปกรณ์ Marquee Tool แล้วทำการกำหนดเนื้อที่ ภายในภาพเวปของเราจากนั้นดทำการ Copy ( Edit --- Copy ) แล้วมาที่ File --- New จากนั้นเราก็จะได้ขนาดพื้นที่ที่เราจะมาสร้างกราฟิคในเวป ดังจะเห็นจากตัวอย่างในการกำหนด

 

 

ขั้นตอนที่2. เมื่อเรากำหนดพื้นในการสร้างกราฟิคแล้วจากนั้น ก็ลงมือออกแบบกราฟิคภายในพื้นที่ หรือนำภาพ ที่เตรียมเอาใว้มา Paste ลงในพื้นที่ จากนั้นให้ทำการ Save for web โดยมาที่ File --- Save for Web ก็จะเห็นหน้า Save for Web ดังภาพ

 

 
จากภาพจะแบ่งออกแบบส่วนที่สำคุญๆได้สามส่วนที่เราควรสังเกต คือ

ส่วนที่1. เกี่ยวการ Settings โดยให้เลือกเป็นสกุลไฟล์ต่างๆ จะแบ่งเป็นสองไฟล์ใหญ่ คือ JPEG และไฟล์ GIF แต่ละไฟล์ก็มีความละเอียดหลายระดับ เช่น ไฟล์ GIF สูงสุด 128 Dithered ต่ำสุดก็ระบบ 32 No dither และ JPEG แบ่งออกเป็น 3 ระดับความละเอียดของภาพ สูงสุดก็อยู่ในระดับ Hight ตำสุดก็คือ Low คุณภาพสีของรูปภาพก็จะลดลง

 

ส่วนที่2. ส่วนที่แสดงให้เห็น ประเภทของไฟล์ และ ขนาดของไฟล์ และระยะเวลาการโหลด (วินาที)

ส่วนที่3. คือ ส่วนที่แสดงผลกับรูปภาพ จะสัมพันธ์กับการ Settings โดยระดับคุณภาพของรูป จะเปลี่ยนไปตามที่เรา Set เช่น ความเข้มและความสดของสีจะลดลง แนะนำ ถ้าลักษณะภาพมีความละเอียดสีไม่มากนักให้ใช้ GIF ระดับ 32 เช่นภาพไอค่อนต่างๆ หรือภาพเล็กที่เราใว้สำหรับลิงค์ และถ้าเป็นภาพที่มีความละเอียดสีสูงก็แนะนำให้ใช้ JPEG ระดับ High ทั้งนี้ขึ้นอยู่ระดับรูปด้วย ภาพที่จะนำไปใช้ในเวปขอแนะนำไม่ควรจะให้เกิน 20k ถ้าเกินเราก็สามารถปรับระดับคุณภาพลงได้ หรืออีกวิธีหนึ่ง โดยการปรับค่า Opacity ตรง Layer ลงนิดหนึ่งประมาณ 70 %

 

แล้วลองมาทำการ Save for Web อีกครั้ง ถ้าภาพมีขนาดไม่เกิน 20k ก็เป็นอันใช้ได้ และถ้ายังเกินก็ทำการ Settings จนได้คุณภาพ พอใช้ได้ก็คือ สีไม่จืดจนเกินไป และภาพไม่หยาบจนเกินไป จากนั้นไฟล์ภาพก็จะลดลง เราก็ทำการ Save ไปใช้บนเวปได้เลย

 

เป็นไงขอรับพอจะได้รับความรู้เกี่ยวกับการ Save ภาพไปใช้ในเวปหรือยังขอรับ ถ้าบทความนี้ ถูกใจคุณหรือต้องการติชมก็สามารถติชมมาได้เลยนะขอรับ ยินดีรับฟังและพร้อมที่จะปรับปรุง อยากให้เวปมีสิ่งดีเกิดขึ้นกรุณาเยี่ยมชมสปอนเซอร์เราด้วยครับ ธนา mastertana

Thaigraph

GMT+7, 21-9-2019 13:55 , Processed in 0.124524 second(s), 19 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books