Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator Heart Love เทคนิคการนำคำสั่ง Blend ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 2807|ตอบ: 2
go

[Workshop] Heart Love เทคนิคการนำคำสั่ง Blend มาประยุกต์ใช้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 1-2-2012 17:49 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


[How to]  Heart Love เทคนิคการนำคำสั่ง Blend มาประยุกต์ใช้

ระหว่างท่องเว็บดูภาพเพื่อหาไอเดียใหม่ๆ ก็ไปเจอภาพผลงานหนึ่งที่เว็บต่างประเทศเข้า เห็นว่าทำไม่ยาก แค่เป็นการผสมผสานกันระหว่าง 2 คำสั่งคือ Mesh  และ Blend  

ว่าแล้วก็นั่งเรียบเรียงทำเป็นบทความสอนวิธีทำดีกว่า อิอิ ใกล้วันวาเลนไท์แล้วด้วย(งานหลักยังดองกองพะเนินไว้ งานรองล่ะทำเร็วยังกับลิง)


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 1-2-2012 22:25 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


1. ให้ใช้เครื่องมือ Rectangle Tool สร้างกรอปสี่เหลี่ยมขึ้นมาดังภาพข้างล่างค่ะ2. ใช้เครื่องมือ Mesh Tool สร้างโครงตาข่ายตามขั้นตอนข้างล่างนะค่ะคลิกสร้างโครงตาข่ายไปทีละจุดจนได้ตารางเม็ดสี ออกมาเป็นดังภาพนี้นะค่ะ (ไม่ต้องให้เหมือนเป๊ะๆก็ได้)3. ขั้นตอนต่อไป... ให้ใช้เครื่องมือ Direct Selection Tool  คลิกเลือกที่จุดเม็ดสี(จุดแองเคอร์)จุดใดก่อนก็ได้ในตาข่าย และทำการเติมสีลงไปดังภาพอธิบายขั้นตอนด้านล่างค่ะ

เมื่อเติมสีแล้วก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ


4. และเติมสีให้กับจุดอื่นๆด้วยค่ะ (จะเป็นโทนสีใดก็ได้ที่เราชอบ)5. ต่อไปนะค่ะ ... ใช้เครื่องมือ Pen Tool ( หรือกด P) วาดรูปหัวใจขึ้นมา6. เสร็จแล้วก็ใช้ Pen Tool วาดเส้นแหลมๆ(ล้อมกรอปรูปหัวใจ) ขึ้นมาดังภาพข้างล่างค่ะ7. วาดรูปหัวใจดวงใหญ่ขึ้นมาอีกนิดนึง โดยให้วางอยู่ระหว่างรูปหัวใจรูปแรก และรูปกรอปแหลมๆรูปที่สอง8. ปรับแต่งเส้นให้สวยงามเป็นระเบียบ และให้เติมสีเส้นที่เราวาดทุกเส้นให้เป็นสีขาวล้วน (ไม่เอาสีพื้น)9. ต่อไปจะเป็นขั้นตอนการ Blend นะค่ะ ให้เลือกรูปที่เราวาดไว้ทั้ง 3 รูป และไปที่คำสั่ง Object> Blend> Blend Options...กำหนด Spacing เป็น "Specified Steps" ใส่ค่าความถี่ของเส้นเท่ากับ "30" และกดปุ่ม OK10. จากนั้นก็ไปต่อที่คำสั่ง Object> Blend> Make ค่ะผลลัพธ์ที่ได้ก็จะออกมาเป็นหน้าตาแบบนี้ค่ะ (ในภาพข้าพเจ้าทำพื้นให้เป็นสีเทา เพื่อจะได้มองเป็นเส้น Blend สีขาวของรูปหัวใจได้ชัดขึ้น)11. ใกล้จะเสร็จแล้วนะค่ะ ต่อไปก็นำรูปหัวใจที่เรา Blend ไว้ มาวางซ้อนกับภาพสี่เหลี่ยม Mesh ลงสีที่เราทำไว้ในตอนแรกค่ะ และไปที่คำสั่ง Window> Transparency เพื่อเรียกพาเนลของ Transparencyขึ้นมา

จากนั้นก็ให้คลิกที่ไอคอนสามเหลี่ยมเล็กๆตรงมุมขวาบนของพาแนล และเลือกคำสั่ง Make Opacity Mask ดังภาพด้านล่างค่ะ


อย่าลืมติ๊กเครื่องหมายถูกที่ช่อง "Clip" ด้วยนะค่ะ


สำหรับคนที่ยังไม่พอใจกับรูปทรง และสีของเส้นหัวใจที่ได้หลังจาก Mask นะค่ะ เราสามารถปรับแต่งเส้นรูปทรงใหม่ได้ โดยให้คลิกที่ช่องทางขวา (ดังรูปประกอบด้านล่าง)  และใช้เครื่องมือ Direct Selection Tool หรือกลุ่มเครื่องมือ Pen Tool ทำการ ดัด และแก้ไขรูปทรงใหม่ถ้าคลิกที่ช่องทางซ้ายจะเป็นการออกจากโหมด Mask นะค่ะ และในกรณีที่เรายังไม่พอใจกับสีที่ออกมา เราสามารถใช้เครื่องมือ  Direct Selection Tool คลิกเพื่อเลือกจุดสีในโครงตาข่าย และทำการเปลี่ยนสีใหม่ลงไปได้ค่ะ12. ต่อไปจะเป็นขั้นตอนของการทำตัวอักษรนะค่ะ (ที่ข้าพเจ้าใช้วิธีทำ ตัวอักษร ให้เป็นแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อน เพราะจุดสำคัญของบทความนี้อยู่ที่ภาพหัวใจอย่างเดียว Text เป็นแค่ตัวประกอบเสริม)
ใช้เครื่่องมือ Type Tool พิมพ์ตัวอักษรขึ้นมา Character เป็น PSL-Panpilas กำหนดให้เป็นตัวหนา13. คลิกที่ตัวอักษรนะค่ะ และไปที่คำสั่ง Effect> 3D> Extrude & Bevel...หมุนปรับด้านทิศทางหรือใส่ค่าตัวเลของศาการหันตามรูป และกดปุ่ม OK


เสร็จแล้วก็นำมาวางซ้อนกันก็จะได้ออกมาเป็นภาพเสร็จสมบูรณ์ดังนี้ค่ะบทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะภายในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 14-6-2012 09:52 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณอีกรอบครับ (ขอบคุณวันละหลายๆบทความ เพราะอ่านทุกเครื่อง หวังว่าคงไม่ลำคาญนะครับ

Thaigraph

GMT+7, 18-2-2020 16:12 , Processed in 0.038134 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books