Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Photoshop วิธีนำภาพมาต่อกันแบบพาโนรา ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 10400|ตอบ: 1
go

วิธีนำภาพมาต่อกันแบบพาโนราม่า

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 31-1-2012 20:46 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

(คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพเต็ม)
วิธีนำภาพมาต่อกันแบบพาโนราม่า
เป็นการนำภาพถ่ายมุมกว้างหลายภาพที่มีความต่อเนื่องกัน มาเรียงต่อกันเพื่อให้สามารถมองเห็นทิวทัศน์โดยรวมทั้งหมดของสถานที่นั้นๆได้ ในภาพๆเดียว

ในบทความนี้จะขอนำเสนอวิธีการใช้คำสั่งการรวมภาพอัตโนมัติกลุ่ม Automate / Photomerge ที่มีอยู่ในโปรแกรม Adobe Photoshop CS นะค่ะ

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 31-1-2012 21:19 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
1. เปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมาค่ะ ยังไม่ต้องสร้างไฟลใหม่นะค่ะ
2. ไปที่คำสั่ง File> Automate> Photomerge...3. จะปรากฏหน้าต่าง Photomerge ขึ้นมานะค่ะ ให้กดปุ่ม Browse.. เพื่อเปิดแฟ้มภาพที่เราเก็บไว้4. กดปุ่ม Ctrl ค้างไว้และคลิกเลือกรูปที่เราจะนำมาทำเป็นภาพพาโนราม่า และกดปุ่ม OK

(ปกติข้าพเจ้าจะใช้ทั้งหมด 5 ภาพ แต่เกรงว่าเมื่อนำภาพต่อกันแล้ว มันจะยาวกินพื้นที่เกินไป เลยขอเลือกมาเป็นตัวอย่างแค่ 3 ภาพนะค่ะ)5. ชื่อภาพที่เราเลือกไว้จะปรากฏในกรอป (ดังภาพด้านล่าง) ให้ติ๊กเครื่องหมายถูกที่ช่อง "Blend Images Together" (อยู่ล่างๆ) เพื่อภาพที่เรานำมาต่อกัน จะได้มีระดับแสง-สีกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็เลือกรูปแบบของภาพที่ช่อง Layout และกด OK6. โปรแกรมจะประมวลผลแปบนึง ถ้านานไปก็ไม่ต้องตกใจนะค่ะ (ถ้าภาพที่เรานำมาต่อกันมีขนาดใหญ่มาก )

เมื่อโปรแกรมประมวลผลเสร็จแล้ว สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้อง ขอบของภาพที่ได้จะออกมาเลื่อมล้ำไม่เท่ากันนะค่ะ (ดังภาพประกอบด้านล่าง) ให้คลิกที่เครื่องมือ Crop Tool เพื่อทำการเลือกเอาเฉพาะส่วนที่เราจะใช้ และกดปุ่ม  Enter เพื่อจบการทำงาน

7. ให้สังเกตที่ Layer นะค่ะว่าภาพแต่ละภาพจะแยกเป็นคนละเลเยอร์กัน ก่อนที่เราจะทำการปรับแต่งสี เราควรจะรวมให้เป็นเลเยอร์เดียวกันก่อน โดยให้เรากด Ctrl+E เพื่อทำการรวมเลเยอร์นะค่ะคราวนี้ทุกเลเยอร์ก็รวมเป็นเลเยอร์เดียวกันแล้ว8. ในขั้นตอนของการปรับแต่งภาพนะค่ะ ให้ไปที่คำสั่ง Image> Adjustments > Hue/Saturation เพื่อปรับสีของภาพให้คมชัดขึ้นเลือกปรับตามความชอบเลยค่ะ8. และไปที่คำสั่ง Image> Adjustments >Exposure... เพื่อเพิ่มความคมให้กับระดับแสง

เสร็จแล้วค่ะ


(คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพเต็ม)

บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะภายในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 1-6-2020 15:22 , Processed in 0.084666 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books