Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator การทำ สีผิว โดยดูดสีจากภาพต ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 12254|ตอบ: 1
go

[Workshop] การทำ สีผิว โดยดูดสีจากภาพต้นแบบ [Mesh Tool]

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 12-1-2012 02:16 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


การทำ สีผิว โดยดูดสีจากภาพต้นแบบ [Mesh Tool]

บทความนี้จะต่อเนื่องมาจาก 3 บทความนี้นะค่ะ

1. การทำดวงตาโดยดูดสีจากภาพต้นแบบ [Mesh Tool]
2. การทำ คิ้ว จมูก ปาก โดยดูดสีจากภาพต้นแบบ [Mesh Tool]
3. การทำ สีผิว โดยดูดสีจากภาพต้นแบบ [Mesh Tool]


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 12-1-2012 13:54 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขั้นตอนการทำงานหลักๆก็ยังเหมือนเดิมนะค่ะ คือ

1. ใช้ Mesh Tool สร้างโครงตาข่ายตรงบริเวณที่พบความแตกต่างของสี
2. ใช้เครื่องมือ Direct Selection Tool (หรือกดปุ่ม  A )คลิกที่จุดตัวกระจายเม็ดสี  และใช้เครื่องมือ Eyedropper Tool  ดูดสีจากต้นแบบที่จุดๆนั้น

(บางจุดเราอาจต้องใช้วิธีดัดแขน ทั้ง 4 ของจุดกระจายเม็ดสี หรือโยกย้ายจุดกระจายเม็ดสีในโครงตาข่าย เพื่อให้เม็ดสีมีการกระจายตัวไปยังทิศทางต่างๆที่เราต้องการ)

3. ให้คลิก เปิด และ ปิด ไอคอนดวงตาที่หน้าเลเยอร์ เพื่อดูความใกล้เคียง ระหว่างภาพต้นแบบ และ ภาพชิ้นงานที่เรากำลังทำการดูดสี

แต่ทว่าในบทความนี้จะต่างกับบทความก่อนหน้าตรงที่ เราจะต้องนำอวัยวะทุกส่วนบนใบหน้ามาทำการเชื่อมสี เพื่อให้ดูกลมกลืนเหมือนเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมดค่ะ
ขั้นตอนเบื้องต้นจะคล้ายทุกขั้นตอนทำดวงตา จมูกและปากค่ะ นั่นคือใช้ Pen Tool สร้างเส้นโครงส่วนของใบหน้าตามภาพต้นแบบ และลงสีพื้นเป็นสีผิวเนื้อเข้ม

(คลิกที่ภาพเพื่อดูแบบขยายใหญ่)


จากนั้นก็ให้ใช้เครื่องมือ Mesh Tool สร้างโครงตาข่ายตรงบริเวณที่พบความต่างของจุดสีที่ภาพต้นแบบ และทำการดูดสีที่บริเวณนั้นมาค่อยๆทำไปทีละจุดค่ะ ตรงที่เป็นสิว หรือแผลเป็นจุดเล็กๆ ก็ให้เว้นเอาไว้ก่อน (เราจะทำในตอนท้าย)


ตรงส่วนของร่องปาก และร่องแก้ม ให้ดัดจุดโครงตาข่ายสีตามด้วยนะค่ะ

ค่อยๆเพิ่มทีละเส้นค่ะ  จะได้ไม่งงตอนดูดสี -*-

**ถ้าหากว่าเราดูดสีผิวใบหน้าจากต้นแบบมาจนได้สีผิวเนื้อที่เหมือนต้นแบบทุกอย่างแล้ว แต่ผลที่ออกมาคือ อวัยวะส่วนต่างๆ เช่น ดวงตา จมูก และปาก กลับยังเห็นรอยขาด เหมือนเป็นงานคนละชิ้น

เราจะต้องทำการเชื่อมสีเพื่อให้อวัยวะทุกส่วนบนผิวหน้าดูกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน

วิธีการแรก คือ ใช้สีผิวเนื้อ(เข้ม) มาเป็นสีเชื่อมรอยต่อ เช่น ระหว่างชิ้นงานดวงตา คิ้ว และ จมูก (มันเป็นคนละส่วนกัน) เราจะใช้สีผิวเข้ม มาเป็นตัวสมานสี คือให้คลิกที่จุดโครงตาข่าย บริเวณขอบๆ ของชิ้นงานของเรา(ชิ้นใดก่อนก็ได้) และทำการเปลี่ยนสีใหม่ โดยใช้เครื่องมือ Eyedropper Tool ดูดสีตรงบริเวณที่เป็นสีผิวเนื้อเข้มมา


ที่จุดโครงตาข่ายที่ชิ้นงานอื่นซึ่งมีรอยต่อ ติดกัน ก็เช่นกัน เราจะต้องทำการเปลี่ยนสีใหม่ให้เป็นจุดสีผิวเนื้อเข้ม เหมือนกับสีขอบของชิ้นงานที่อยู่ใกล้เคียง

ทั้งนี้เราก็จะต้องเช็คดูระดับสี กับภาพต้นแบบด้วยว่ามีความคลาดเคลื่อนของสีแค่ไหน เพื่อไม่ให้ภาพของเราผิดแผลกกับภาพต้นแบบมากจนเกินไป


และในขณะเดียวกัน เราก็สามารถใช้สีอ่อน หรือสีระดับใดก็ได้ มาเป็นตัวสมานสีได้เช่นกันค่ะ เพียงแต่จะต้องจำไว้ว่า บริเวณขอบ ของชิ้นงานนั้นๆจะต้องเป็นสีเดียวกันกับสีที่เราต้องการจะทำการเชื่อมต่อ (ความเป็นสีเดียวกันของบริเวณขอบทั้งสอง - สามชิ้นงาน จะทำให้งานทั้งสองชิ้นของเรา ดูเชื่อมเหมือนเป็นชิ้นเดียวกัน)

-----------------------------------
ส่วนอีกวิธีในการเชื่อมต่อสี  ก็คือการเชื่อมต่อสีผิวหน้าของอวัยวะส่วนอื่นให้ดูเป็นเนื้อเดียวกัน เช่น เบ้าตาล่าง กับผิวบริเวณเนินแก้ม

การเชื่อมต่อเช่นนี้จะ ซับซ้อนกว่านิดหน่อย เช่น ที่ชิ้นส่วนขอบดวงตาล่าง เราจะต้องคลิกเลือกจุดตาข่ายบริเวณริมขอบก่อน และทำการดูดสีผิวหน้าตรงบริเวณใกล้เคียงมา (ไม่ใช่ดูดสีจากภาพต้นแบบ แต่เป็นการดูดสีระหว่างชิ้นงานของเราเอง)

อีกเรื่องของการเชื่อมต่อสีก็คือ จุดสีทุกจุดจะต้องได้รับการเปลี่ยนแปลงสีใหม่ตามระดับสีของบริเวณนั้นๆ เพราะฉะนั้น เราจะต้องเช็ดดูให้ดีว่า มีจุดใดบ้างที่เรายังไม่ได้ทำการเปลี่ยนสี (แต่ถ้าทุกส่วนดูกลมกลืนกันดีอยู่แล้วก็ไม่ต้องเปลี่ยนสีใหม่)


เมื่อสีผิวหน้าโอเคแล้ว เราก็ค่อยมาเก็บรายละเอียดเล็กๆบนใบหน้าเก็บรายละเอียดบริเวณไรผม เพื่อเตรียมทำเส้นผมเป็นขั้นตอนสุดท้ายส่วนของขั้นตอนทำคอก็ไม่มีอะไรยุ่งยากค่ะ คล้ายทุกขั้นตอนทำใบหน้า เพียงแต่จะง่ายกว่าตรงที่ไม่ซับซ้อนมาก และไม่ต้องเชื่อมสีผิวกับอวัยวะส่วนอื่นๆใช้คำสั่ง View> Outline ดูเส้นโครงตาข่ายทั้งหมด
บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะภายในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 28-2-2020 16:00 , Processed in 0.024378 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books