Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator การทำ คิ้ว จมูก ปาก โดยดูดสี ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 7927|ตอบ: 4
go

[Workshop] การทำ คิ้ว จมูก ปาก โดยดูดสีจากภาพต้นแบบ [Mesh Tool]

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 11-1-2012 13:37 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


การทำ คิ้ว จมูก ปาก โดยดูดสีจากภาพต้นแบบ [Mesh Tool]

บทความนี้จะต่อเนื่องมาจากบทความ

1. การทำดวงตาโดยดูดสีจากภาพต้นแบบ [Mesh Tool]
2. การทำ คิ้ว จมูก ปาก โดยดูดสีจากภาพต้นแบบ [Mesh Tool]
3. การทำ สีผิว โดยดูดสีจากภาพต้นแบบ [Mesh Tool]


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 12-1-2012 13:44 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขั้นตอนโดยรวมจะคล้ายกับขั้นตอนการทำดวงตานะค่ะ เพียงแต่จะการทำคิ้วด้วยเครื่องมือ Mesh Tool เราจะต้องใส่ใจเรื่องรายละเอียดทิศทางของเส้นคิ้วให้ดี

บางคนอาจใช้เครื่องมือ Pen Tool วาดทีละเส้นและก๊อปวางเรียงกันเพื่อความรวดเร็ว แต่หากเราวาดเส้นคิ้วด้วย Pen Tool แล้วเส้นที่ได้ก็อาจจะดูแข็งๆและชัดเกินไปจนดูไม่เหมือนคิ้วธรรมชาติ

เริ่มแรกนะค่ะ เราจะใช้เครื่องมือ Pen Tool ความเส้นโครงร่างของส่วนคิ้ว และลงสีพื้นให้เป็นสีที่เข้มที่สุดในขอบเขตที่เราเลือก ดังรูปข้างล่างค่ะและใช้เครื่องมือ Mesh Tool สร้างโครงตาข่าย ตรงบริเวณที่เราพบความต่างของจุดสีในภาพต้นแบบ ในขั้นตอนนี้ เราจะใช้เครื่องมือ
A คือ Direction Selection Tool ใช้คลิกเลือกจุดตาข่าย
I คือ Eyedropper Tool เครื่องมือ ดูดสี
U คือ Mesh Tool เครื่องมือสร้างโครงตาข่าย

*** นิ้วก้อยมือซ้ายของเราควรจะวางที่ปุ่ม A และ นิ้วโป้งมือซ้ายของเราที่ควรจะวางบนปุ่ม I ค้างไว้ตลอด (นิ้วโป้งซ้ายจะใช้สลับกดไปมา ระหว่างปุ่ม I กับปุ่ม U) (มือขวาคอยควบคุมเม้าส์)

*** ถ้าคุณมีความขยันพอ ก็ขอแนะนำให้ทำคลิกเลือกทีละจุดในโครงตาข่าย และทำการดูดสีจากภาพต้นแบบจนครบทุกจุดค่ะหมั่นคอยเปิด/ปิด ตา Layer 3 บ่อยๆเพื่อคอยเชคดูทิศทางของเส้นคิ้วในภาพต้นแบบ ถ้ามีส่วนไหนก็ยังไม่คล้าย ก็ให้ทำการดัดเส้นโครงตาข่ายตาม

(คลิกที่ภาพเพื่อดูแบบขยายใหญ่)


ค่อยๆเพิ่มเส้นโครงตาข่ายทีละเส้นนะค่ะ อย่าใจร้อน จะต้องดูดสีที่ภาพต้นแบบ ใส่ให้กับทุกจุดสีที่ชิ้นงานของเราจนครบก่อน และเช็คความถูกต้องของสีต้นแบบด้วยทั้งหมดด้วย จากนั้นจึงค่อยเพิ่มเส้นตาข่ายเส้นใหม่ได้


(ภาพบนคือภาพต้นฉบับที่เราทำการเปิดตาเลเยอร์ 3 ไว้ และภาพล่างคือภาพที่เราปิดตาเลเยอร์ 3 ไว้ ซึ่งเป็นภาพชิ้นงานจริงที่อยู่ด้านหลัง ที่เราทำการดูดสีมาจากภาพที่เป็นต้นแบบจุดใดที่ยิ่งพบความต่างของจุดสีมาก เราก็ยิ่งจะต้องเพิ่มเส้นโครงตาข่ายบริเวณนั้นให้มากขึ้นเช่นกัน(ถ้าขยัน)เมื่อจนทำเส้นตาข่ายครอบคลุมทั้งหมดแล้ว ก็เป็นอันเสร็จ

ในขั้นตอนของการทำจมูก ก็จะง่ายกว่าการทำดวงตา และคิ้วหลายเท่าค่ะ เนื่องจากความต่างของจุดเม็ดสีมีน้อย ทำให้เราไม่ต้องวางเส้นโครงตาข่ายให้หนาแน่นมากเกินไป

ขั้นตอนทำจะเหมือนกันหมดนะค่ะ นั่นคือใช้ Pen Tool วาดเส้นโครงร่างส่วนจมูกของภาพต้นแบบขึ้นมาก่อน จากนั้นก็ลงสีเป็นสีที่เข้มที่สุด หรือสีอ่อนที่สุดในบริเวณขอบเขตของสีผิวจมูก

จากนั้นก็ใช้เครื่องมือ Mesh Tool ทำการสร้างเส้นโครงตาข่ายตรงบริเวณที่เห็นว่าเป็นจุดตัดสีมากที่สุดค่ะพอใช้เครื่องมือ Mesh Tool สร้างเส้นโครงตาข่ายขึ้นมาแล้ว เราจะใช้เครื่องมือ Eyedropper Tool ดูดสีจากภาพต้นแบบบริเวณนั้นมาค่ะ เสร็จแล้วก็ใช้เครื่องมือ  Direction Selection Tool ดัดแขน เส้นโครงตาข่ายให้ดูเป็นระเบียบด้วย (ถ้าเส้นโครงตาข่ายมีมาก และโครงเส้นเละเทะไม่เป็นระเบียบ เราจะควบคุมเม็ดสีในตาข่ายได้ยาก เพราะฉะนั้นเราควรจัดเส้นโครงตาข่ายให้เป็นระเบียบไว้ตั้งแต่เนิ่นๆที่ยังมีเส้นน้อยๆ)ถ้าเราพบความต่างของสีที่บริเวณไหน เราควรค่อยๆเพิ่มเส้นโครงตาข่ายไปทีละเส้น และทำการดูดสีที่เส้นนั้นให้เรียนร้อยเสียก่อนหมั่นปิดตาเลเยอร์ที่ 3 (เลเยอร์ที่เป็นภาพต้นฉบับ) และคอยเช็คหาความต่างของจุดสีไปด้วยภาพสำเร็จที่ได้..

ต่อไปจะเป็นสเต็ปทำปากนะค่ะ คงไม่ต้องอธิบายมาก วิธีทำยังเหมือนเดิมทุกอย่างค่ะ คือ


1. ใช้ Mesh Tool สร้างโครงตาข่ายตรงบริเวณที่พบความแตกต่างของสี
2. ใช้เครื่องมือ Direct Selection Tool (หรือกดปุ่ม  A )คลิกที่จุดตัวกระจายเม็ดสี  และใช้เครื่องมือ Eyedropper Tool  ดูดสีจากต้นแบบที่จุดๆนั้น

(บางจุดเราอาจต้องใช้วิธีดัดแขน ทั้ง 4 ของจุดกระจายเม็ดสี หรือโยกย้ายจุดกระจายเม็ดสีในโครงตาข่าย เพื่อให้เม็ดสีมีการกระจายตัวไปยังทิศทางต่างๆที่เราต้องการ)

3. ให้คลิก เปิด และ ปิด ไอคอนดวงตาที่หน้าเลเยอร์ เพื่อดูความใกล้เคียง ระหว่างภาพต้นแบบ และ ภาพชิ้นงานที่เรากำลังทำการดูดสี


ให้สังเกตนะค่ะว่า วิธีการทำจะเหมือนกับการทำดวงตา และจมูกแทบจะทุกอย่าง แต่ที่ข้าพเจ้าเอามาลงซ้ำๆให้ดู เพราะอยากให้เห็นเสต็ปการทำงานว่า ทุกขั้นตอนแทบ มันไม่แตกต่างกันเลย เรียกว่าถ้าเราสามารถจับจุดใดจุดหนึ่งได้ เราก็สามารถทำใบหน้าได้ทั้งหน้าได้เลยค่ะ
(คลิกที่ภาพเพื่อดูแบบขยายใหญ่)


บทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะภายในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)

ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 23-5-2013 18:49 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
เจ๋ง

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 9-6-2013 10:22 |แสดงโพสต์ทั้งหมด

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 2-1-2015 16:51 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สุดยอดเลยครับ

Thaigraph

GMT+7, 4-6-2020 06:00 , Processed in 0.084796 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books