Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม CG Digital painting Paint ภาพวาดประกอบปกนิยาย ...
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 17794|ตอบ: 6
go

Paint ภาพวาดประกอบปกนิยาย

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 24-12-2011 17:33 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


Painting ภาพวาดประกอบปกนิยาย  Photoshop Cs

(เป็นการเพ้นต์ภาพในโปรแกรม Photoshop และต้องใช้ปากกาเม้าส์ในการลงสีค่ะ)

การลงสีภาพ จะเป็นการลงสีแบบบางๆ เน้นความสบายตา ไม่ให้เข้มมากเกินไป เพื่อให้คล้ายกับภาพวาดบนกระดาษเนื้อบาง และที่สำคัญคือต้องให้มีลายเส้น คล้ายเส้นพู่กัน หรือเส้นดินสอ หรือเส้นตัดประกอบอยู่ด้วยไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 25-12-2011 18:16 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สำหรับคนที่ยังวาดสัดส่วนตัวคาแรคเตอร์ไม่คล่อง หรือหมดไอเดียในการวาดตัวละครให้โพสท่าทางแบบต่างๆ ขอแนะนำให้หยิบนิยสารแฟชั่นขึ้นมาดูสักเล่ม หรือท่องเว็บนะค่ะ จะช่วยย่นระยะเวลาในการนั่งคิดเองไปได้มาก เพราะบางครั้งคิดเป็นวันๆก็คิดไม่ออกสำหรับคนที่ยังวาดสัดส่วนสรีระของตัวละครไม่คล่องนะค่ะ ให้หาภาพต้นแบบที่เราต้องการมาก่อนค่ะพอเปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมานะค่ะ ให้เลือกภาพที่เราจะใช้เป็นต้นแบบออกมา และสร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมา 2 เลเยอร์นะค่ะ เลเยอร์ 1 ให้ Edit>Fill  สีขาว(ให้ปิดตาไว้ก่อน) ส่วนเลเยอร์ที่ 2 เราจะใช้เป็นเลเยอร์ที่จะวาดเส้นโครงร่างของตัวละครค่ะที่เลเยอร์ที่ 2 นะค่ะ ให้ใช้อุปกรณ์ Pen Tool (หรือกด P) ดราฟเส้นตามโคร่งร่างค่ะ

สำหรับคนที่ยังใช้อุปกรณ์ Pen Tool ไม่เป็น ขอแนะนำให้มาศึกษาที่บทความ  
การใช้ Pen Tool วาดเส้นตัวการ์ตูน ก่อนนะค่ะไม่ต้องดราฟเส้นตามทั้งหมดนะค่ะ เราจะใช้แค่โครงร่างสัดส่วนของร่างกาย เช่น มือ ใบหน้า ระดับตา จมูก ระดับปาก เท่านั้นค่ะ
เมื่อดราฟเส้นโครงเสร็จแล้ว หากว่าเราไม่พอใจกับเส้น หรือถ้าอยากจะให้สีเส้นดูอ่อนลง ให้ไปที่คำสั่ง Imag>Adjustments> Hue/Saturation.. ปรับสีเส้นใหม่ตามใจชอบค่ะ
เมื่อได้เส้นโครงแล้วนะค่ะ ในขั้นตอนของการเพ้นต์ภาพลงสี ให้สร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมาใต้เลเยอร์เส้นโครงค่ะ (เลเยอร์ 3) และให้กำหนดสีผิวเนื้อขึ้นมา 3 โทนค่ะ คือ เข้ม กลาง อ่อน


ใช้เครื่องมือ Polygonal Lasso Tool (หรือกด L ) สร้างเส้นจุดไข่ปลาเลือกส่วนที่เป็นสีผิวทั้งหมด และลงสีผิวเนื้อสีเข้มก่อนค่ะต่อไปจะเป็นขั้นตอนของการเพ้นต์สีผิวโดยใช้เครื่องมือ Brush Tool ค่ะ ก่อนใช้เม้าส์ปากกา หากยังตั้งค่าเม้าสฺปากกาใน Photoshop ให้รับแรงกดไม่เป็น ให้เข้ามาศึกษาที่บทความ
การตั้งค่ารับแรงกด ปากกาเม้าส์ Photoshop CS5 ก่อนค่ะ

ก่อนเพ้นต์อย่าลืมปรับค่า Flow ด้วยนะค่ะ  ยิ่งใส่ค่าน้อย สีที่เพ้นต์ลงไปก็จะยิ่งบาง และถ้าเราเพ้นต์ซ้ำๆย้ำที่เดิมสักสอง-สามครั้ง เนื้อสีก็จะค่อยๆชัดขึ้น การเพ้นต์โดยปรับค่า Flow ให้ลดลงต่ำๆ จะคล้ายกับการระบายสีพู่กันสีน้ำค่ะ นอกจากจะทำให้สีผิวดูนวลเนียนแล้ว ยังทำให้สีแต่ละโทนกลมกลืนกันไม่มีการกระโดดระหว่างโทนสี

สำหรับคนที่สงสัยเรื่องการเพ้นต์ยังไงให้สีผิวดูนวลเนียนนะค่ะ ให้ศึกษาที่บทความนี้ประก่อบค่ะ การไล่เฉดสีท้องฟ้าแบบ CG แต่ถ้าเข้าใจอยู่แล้วก็ข้ามไปได้เลย


เมื่อเม้าสฺปากกาพร้อมแล้ว ก็ให้เพ้นต์สีผิวระดับกลาง ลงไปก่อน หากแสงส่องมาจากทางด้านหน้า จุดหลักๆที่จะต้องลงสีอ่อนไปจนถึงอ่อนมาก มีดังนี้ค่ะ โนกแก้ม 2 ข้าง หน้าผาก เนินบนเปลือกตาทั้ง 2 ข้าง เหนือกลางคิ้วทั้ง 2 ข้าง  จมูกและปลายจมูก ปลายคาง
ขณะเพ้นต์ให้ดูทิศทางแสงเงาด้วยนะค่ะ ว่าเรากำหนดให้แสงส่องมาในทิศทางไหน สำหรับภาพนี้..ข้าพเจ้ากำหนดให้แสงส่องมาทางด้านขวานิดๆ

เพ้นต์ดวงตาค่ะ ดูทีละขั้นตอนนะค่ะควรสร้างเลเยอร์ใหม่ก่อนเพ้นต์ด้วยนะค่ะ อย่าเพ้นต์รวมเลเยอร์กัน  เพราะจะทำให้มีปัญหาเวลาอยากแก้ไขภาพทีหลังให้สังเกตว่า บริเวณขอบตา ข้าพเจ้าจะเพ้นต์ไฮไลท์สีอ่อนให้ดูสว่างนิดๆด้วย เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับดวงตาของตัวละคร ในขณะเดียวกัน ที่บริเวณขอบตาล่างก็ควรจะใช้สีผิวเนื้อเข้ม เพ้นต์เสริม เพื่อให้เบ้าตาดูลึกเป็นมิติ

ต่อไปก็ทำดวงตาดำค่ะทำคิ้ว ค่อยๆเพ้นต์ไปนะค่ะ ตามสเต็ปต่อไปก็ทำจมูก สร้างเลเยอร์ใหม่ขึ้นมาอีก และเพ้นต์ขั้นตอนทำปาก
เมื่อลงทุกส่วนของใบหน้าครบแล้ว ต่อไปก็จะเป็นเรื่องของทรงผมค่ะ
ตั้งแต่ขั้นตอนของการทำดวงตามา  ข้าพเจ้าจะยึดเส้นโครงต้นแบบก่อนเสมอ แล้วค่อยทำการเพ้นต์เปลี่ยนทีหลัง แต่ให้สังเกตนะค่ะว่าระดับของดวงตา ก็ยังอยู่ในระดับเดิม ความกว้าง-ยาว สูง-ขนาด จมูกและปาก ก็ยังอยู่ในเค้าโครงรูปเดิมเช่นกัน ทั้งนี้ก็เพื่อให้สัดส่วนทั้งหมดบนใบหน้าของตัวละคร ยังคงรูปแบบเดิมไว้ก่อน (หรืออาจจะมีการปรับเปลี่ยนทีหลังตามความเหมาะสม อันนี้ก็แล้วแต่ความพอใจค่ะ)

พอถึงขั้นตอนของการทำเส้นผม ข้าพเจ้าก็จะยึดระดับความกว้างสูงของหน้าผากเหมือนเดิมค่ะ แต่จะเป็นการเปลี่ยนแสกผมไปเป็นทางด้านขวาแทน และทรงผม ก็ให้เปลี่ยนไปจากของเดิม (แบบเดิมของเส้นโครงร่างมันดูเรียบๆเกินไป)ในขั้นตอนของการทำเส้นผม ขอแนะนำให้ใช้อุปกรณ์ Pen Tool ทำนะค่ะ ไม่งั้นเส้นผมจะไม่สวย


เมื่อกำหนดโครงเส้นผมทรงใหม่ได้แล้ว ให้สร้างเลเยอร์ใหม่ข้างใต้ และ ลงสีแบบ Gradient ดำอ่อน- เทาเข้ม
ต่อไป ก็กลับไปที่เลเยอร์เส้นโครงทรงผมค่ะ

เลือกใช้สีเทาอ่อน และเริ่มวาดเส้นผมทีละเส้น  บางคนอาจจะมองว่าวิธีนี้ เสียเวลามากๆ แต่สำหรับข้าพเจ้าแล้ว การใช้  Pen Tool ถือว่าเป็นวิธีที่เร็วที่สุด และได้เส้นดังใจมากที่สุดค่ะ  ส่วนวิธีที่จะวาดเส้นผมยังไงให้รวดเร็วนะค่ะ ให้ศึกษาจากบทความนี้ การใช้ Pen Tool วาดเส้นตัวการ์ตูน ก่อนค่ะ ตอนท้ายๆจะมีวิธีบอกค่ะ "เทคนิคง่ายๆที่จะช่วยย่นระยะเวลาในการวาดเส้น"ต้องเรียงลำดับการวาดเส้นด้วยนะค่ะ ควรวาดจากกลุ่มเส้นผมที่อยู่ด้านหลังก่อน กลุ่มผมที่อยู่ด้านนอกสุดก็ค่อยวาดในตอนสุดท้าย


วาดเส้นให้เกินมาก่อนก็ได้นะค่ะ เสร็จแล้วก็ค่อยลบเส้นส่วนที่เกินออกหลังจากวาดเสร็จเมื่อวาดเสร็จแล้ว ก็ให้ลบเส้นผมส่วนที่เกินและส่วนที่ไม่ต้องการออกไปค่ะ (แต่ถ้าไม่อยากลบก็ให้ย้ายเลเยอร์เส้นผมไปอยู่ด้านล่างสุดแทน แล้วแต่ความถนัดค่ะ แต่ข้าพเจ้าลบทิ้งไปเลย -*- )

ส่วนที่เป็นขอบรอยต่อระหว่างหน้าผากกับเส้นผม ข้าพเจ้าใช้ Brush Tool หัวฟุ้งๆสีดำจางๆ เพ้นกลบค่ะ


ทำเสื้อผ้า...ในที่นี้ ข้าพเจ้าลงนำพื้น Patten ที่มีอยู่แล้วในโปรแกรม Photoshop มาค่ะเอามาตัดแปะใส่ และใช้คำสั่ง Imag>Adjustments> Hue/Saturation.. ปรับสีตามใจชอบ


ต่อไปก็ให้เครื่องมือ Dodge Tool (เน้นให้สว่าง) กับ Burn Tool(เน้นให้เข้ม) ถูๆ บนภาพเสื้อสลับกัน เพื่อเน้นส่วนที่ต้องการให้มีสีเข้มและสีสว่างเมื่อเสร็จแล้วก็จะได้คร่าวๆออกมาเป็นดังนี้ค่ะ
นอกจากนี้ข้าพเจ้าก็นำลายดอกไม้ของจริงที่เตรียมไว้ มาวางเรียงกันเพื่อให้เป็นลายของเสื้อตัวใน และใช้คำสั่ง Multiply ในพาเนล Layer ปรับค่า Opacity ตามความเหมาะสมนำสีชมพูอ่อนจางๆมาเพ้นต์บริเวณเนินแก้ม และหน้าผาก

จากนั้นก็ตกแต่งฉากหลังนิดหน่อย โดยหาภาพทะเลหรือภาพอะไรก็ได้ ที่เป็นของจริงมา และใช้คำสั่ง Filter> Blur< Gaussian Blur  ปรับค่าสี แล้วก็เอายางลบแบบฟุ้งขนาดใหญ่ ลบบริเวณขอบบนออก แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ (เป็นวิธีง่ายๆของคนที่ขี้เกียจวาดฉากหลังเอง)อย่าลืมเอา Bush ขนาดใหญ่หัวฟุ้ง ค่า Flow สัก 10% เพ้นต์สีม่วงอ่อน (ตามสีของฉากหลัง) เพ้นต์รอบนอกศีรษะ เนื้อผิว และเสื้อผ้า เพื่อเป็นแสงสะท้อน และทำให้ตัวละครดูเหมือนอยู่ในฉากหลังจริงๆภาพนี้เป็นภาพสำหรับใช้เป็นบทความสอนเท่านั้นนนะค่ะ ในการทำจริงจะต้องใส่ใจทุกรายละเอียดให้มากกว่านี้ 2-3 เท่าบทความโดย NOOKFUFU2
(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะภายในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 2

โพสต์เมื่อ 29-5-2012 00:37 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สวยมากเลยค่ะ ปกติไม่ค่อยใช้ photoshop วาดรูปเลย
อีกอย่าง ไม่มีเมาส์ปากกา - -

Rank: 1

โพสต์เมื่อ 31-8-2012 16:40 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ม่ายมีเมาท์ปากกาเหมือนนกัน

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 3-9-2012 10:19 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
สวยอีกแล้วครับ

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 23-12-2013 21:04 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
thk

Rank: 10Rank: 10Rank: 10

โพสต์เมื่อ 22-1-2014 14:13 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ขอบคุณมากนะคะ หุหุเอาไปใช้ทำรูปเมนเป็น Paint เพื่อทำโปรไฟล์ได้เลย ตอนแรกไปใข้โปรแกรมสำเร็จรูปเอา แต่ฝีมือยังไม่ถึงขั้นแน่ ๆ  ต้องฝึกก่อน

Thaigraph

GMT+7, 11-6-2023 01:26 , Processed in 0.092309 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books