Thaigraph

 

   

ค้นหา
Thaigraph หน้าฟอรั่ม Illustrator [How to] Mary christmas & Happy new year
Maple Avatar ห้องแต่งตัวใหม่วิธีการเขียน Blog ส่วนตัววิธีโพสคลิปจาก Youtubeตารางข้อมูล เครดิต + Moneyวิธีการโพสกระทู้แบบรวดเร็ว
ดู: 2831|ตอบ: 1
go

[Illustrator ขั้นประยุกต์] [How to] Mary christmas & Happy new year

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 5-12-2011 10:30 |แสดงโพสต์ทั้งหมด


[How to] Mary christmas & Happy new year

ใกล้เทศกาลปีใหม่สากลกันแล้วนะค่ะ ข้าพเจ้าจึงขอนำเสนอบทความ สอนวิธีทำลูกตุ้มแขวนน่ารักๆมาให้เพื่อนๆชาวไทยกราฟลองหัดทำตามกันค่ะ  :D
ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Rank: 7Rank: 7Rank: 7

โพสต์เมื่อ 5-12-2011 10:31 |แสดงโพสต์ทั้งหมด
ให้ใช้เครื่องมือ Ellipse Tool สร้างวงกลมขึ้นมา 1 วง (ขณะร่างวงกลมให้กดปุ่ม Shift ค้างไว้ด้วยนะค่ะ)

จากนั้นก็ให้ลงสีวงกลมด้วยเครื่องมือ Gradient Tool ตามรหัสสี 4 โทน ที่ข้าพเจ้าลงไว้ให้ดังนี้ค่ะ

(สำหรับคนที่ยังใช้เครื่องมือตัวนี้ไม่เป็นหรือยังไม่คล่องให้เข้ามาศึกษาที่บทความนี้ก่อนนะค่ะ
การใช้เครื่องมือ Gradient Tool เบื้องต้น> Advance )


คลิกที่เครื่องมือ Gradient Tool ทำการไล่เฉดใหม่ ให้จุดกระทบแสงอยู่ทางบนขวา

ในขั้นตอนต่อไปให้สร้างวัตถุรูปดาวขึ้นมาค่ะ โดยคลิกที่ปุ่มเครื่องมือ Star Tool 1ครั้ง และเอาเม้าส์ไปคลิกบนพื้นงานตรงที่ว่าง 1 ครั้ง


จะปรากฏช่องสำหรับให้กรอกค่า Star ขึ้นมา ให้ใส่ค่าตามนี้ค่ะ ช่อง Points  คือ จำนวนแฉกรัศมี


หลังกดตกลง เราจะได้วัตถุเป็นรูปดาว 9 แฉกขึ้นมาค่ะ ต่อมา... ก็ให้เราเปลี่ยนสีมันเป็นสีแดงเข้มและให้ทำการก๊อปปี๊รูปดาวออกมาอีก 4 อัน โดยใช้เครื่องมือ Selection Tool คลิกที่วัตถุรูปดาว จากนั้นก็ให้กดปุ่ม Alt ค้างไว้ และลากเม้าส์ออกไปทางอื่นที่เป็นพื้นที่ว่าง ให้ทำซ้ำๆจนได้วัตถุรูปดาวครบ 5 อันดังภาพข้างล่างนะค่ะ

เมื่อได้วัตถุรูปดาวครบ 5 อันแล้วก็ให้วางเรียงในตำแหน่งตามต้องการ เสร็จแล้วก็ให้เครื่องมือ Selection Tool คลิกคลุมเลือกทั้งหมด และคลิกเม้าส์ด้านขวา เลือกคำสั่ง Group

หลังจากใช้คำสั่ง Group ให้เราใช้เครื่องมือ Selection Tool คลิกที่วัตถุรูปดาวทั้ง 5 อันและกดปุ่ม Alt ค้างไว้และลากออกมาอีก เพื่อก๊อปปี๊วัตถุรูปดาวสำรองไว้สำหรับทำอันอื่น แต่ถ้าเราต้องการทำแค่อันเดียวพอ ก็ไม่ต้องก๊อปปี๊ภาพดาวเก็บสำรองไว้ก็ได้ค่ะ


ต่อมา... ก็ให้ก๊อปปี๊วัตถุทรงกลม(ที่เราลงสีแบบ Gradient ไว้ในตอนต้น) สำรองไว้อีกอันก่อนนะค่ะ จากนั้นก็ให้ดาว 5 อันที่เราสร้างไว้ ลากมาวางทับบนวงกลมดังภาพข้างล่าง

ถ้าวัตถุวงกลม ถูกวัตถุรูปดาววางทับอยู่ เราจะต้องย้ายรูปดาวให้มันไปอยู่ด้านหลังภาพวงกลมก่อนนะค่ะ โดยการคลิกเลือกที่รูปดาวและกดปุ่ม Ctrl+[ ไปเรื่อยๆจนกว่ามันจะขยับย้ายไปอยู่ด้านหลัง

ขั้นตอนต่อไป... ให้เราใช้เครื่องมือ  Selection Tool เลือกทั้งวัตถุทรงกลม และวัตถุรูปดาวที่อยู่ด้านหลัง และให้คลิกเม้าส์ขวาและเลือกคำสั่ง Make Clipping Mask


ผลลัพธ์จะปรากฏออกมาเป็นดังรูปข้างล่างค่ะ (วัตถุวงกลมจะหายไป และภาพดาวจะบางส่วนจะหายไปตามรูปทรงของวงกลมที่เราวางทับไว้ก่อนใช้คำสั่ง)


ต่อมา.. ให้เรานำวงกลมสีส้มอีกอัน(ที่เราก๊อปปี๊สำรองไว้ตอนต้น) มาวางซ้อนกับวัตถุรูปดาว(ที่เพิ่งใช้คำสั่ง Make Clipping Mask
) ก็จะได้ออกมาเป็น "ลูกบอลลายดาว" ดังภาพข้างล่างค่ะ


ให้ใช้เครื่องมือ Direction Selection Tool คลิกเลือกที่ภาพดาวอันกลาง และทำการเปลี่ยนสีให้อ่อนลง (เพราะมันเป็นจุดที่แสงตกกระทบสีจึงควรอ่อนลงเพื่อความสมจริง)


ในขั้นตอนต่อไปเราจะทำจุกขั้วสำหรับแขวนเชือกลูกบอลกันนะค่ะ ให้ใช้เครื่องมือ Rectangle Tool สร้างวัตถุสี่เหลี่ยม และใช้เครื่องมือ Ellipse Tool สร้างวัตถุวงกลม และนำมาต่อกันดังภาพค่ะ


ใช้เครื่องมือ Selection Tool คลิกเลือกทั้งสี่เหลี่ยมและวงกลม และไปที่คำสั่ง Window> Pathfinder เพื่อเรียกหน้าต่างพาเล็ท Pathfinder ขึ้นมา

ให้กดปุ่ม "Add to shape area" และกดปุ่ม Expand ตามในภาพค่ะ

ผลลัพธ์ที่ได้ คือวัตถุสี่เหลี่ยมและวัตถุวงกลมจะรวมกลายเป็นวัตถุชิ้นเดียวกัน

ให้เรานำมาวางไว้บน "ลูกบอลลายดาว" และใช้เครื่องมือ Eyedropper Tool ดูดสี Gradient สีส้มของลูกบอลวงกลมมา


ที่จุกขั้วลูกบอลนะค่ะ ให้เปลี่ยนโหมดการไล่เฉดจาก Radial เป็น Linear และคลิกที่เครื่องมือ Gradient Tool ไล่เฉดสีใหม่ (ถ้าหาพาเล็ท Gradient ไม่เจอให้ไปที่ Window> Gradient)


จากนั้นก็ให้ใช้กลุ่มเครื่องมือ Pen Tool วาดปลอกขั้วเป็นรูปร่างดังภาพข้างล่างให้เปิดพาเล็ท Swathches โดยไปที่เมนู Window> Swathches ค่ะ

ให้คลิกตรง ไอคอนรูปสี่เหลี่ยมเล็กๆที่มุมล่างซ้ายของพาเล็ท Swathches นะค่ะ และเลือกโหมดสีแบบ Gradients > Metalsจะมีพาเล็ทโหมดสีของ Gradients  Metals ปรากฎขึ้นมา ให้คลิกที่ปลอกขั้วที่เราวาดไว้ และคลิกที่สี Polished Brass (ดังภาพข้างล่าง)

และให้คลิกที่เครื่องมือ Gradient Tool จัดการไล่เฉดไล่ใหม่ตามต้องการ


ใช้เครื่องมือ Ellipse Tool วาดวัตถุวงรีขึ้นมาดังภาพข้างล่างค่ะ ให้ใช้สี Gradient สี Polished Brass ตัวเดิมในพาเล็ทค่ะ และทำการไล่เฉดสีใหม่ให้ได้มุมมองและทิศทางดังภาพ


จากนั้นก็วาดวงรีขึ้นมาอีกค่ะ


ที่วัตถุวงรี ให้กดปุ่ม Ctrl+C และตามด้วย Ctrl+F เพื่อก๊อปปี๊วัตถุและวางทับซ้อนในตำแหน่งเดิม จากนั้นให้กดปุ่ม Shift และ Alt ค้างไว้ และให้ใช้เครื่องมือ Selection Tool ลากเม้าส์เข้าเพื่อย่อส่วนวัตถุชิ้นที่ 2 ที่ก๊อปปี๊มา


เสร็จแล้วก็ให้ใช้เครื่องมือ Selection Tool คลิกลากคลุมเลือกวัตถุทั้ง 2 ชิ้น (ทั้งวงเล็กและวงใหญ่) เรียกใช้พาเล็ท Pathfinder ( Window> Pathfinder) และกดปุ่มเจาะรูวัตถุ ดังภาพประกอบข้างล่างค่ะ


พอวงรีถูกเจาะแกนกลางแล้ว วงรีวงเล็กกว่าจะหายไป เหลือแต่วงรีอันใหญ่ กลายเป็นวงห่วงแบบที่เห็นข้างล่าง

ที่ห่วงวงรี ให้กดปุ่ม Ctrl+C และตามด้วย Ctrl+F เพื่อก๊อปปี๊ขึ้นมาอีกอันและวางทับในตำแหน่งเดิม จากนั้นให้เรากดปุ่มลูกศรเลื่อน วงห่วง อันใหม่ที่ก๊อปปี๊มา ให้เยื้องไปทางขวาเล็กน้อย และใช้เครื่องมือ Gradient Tool ทำการไล่เฉดสีใหม่ค่ะ


ในขั้นตอนต่อไป เราจะทำเชือกริบบิ้นสำหรับห้อยนะค่ะ ให้ใช้เครื่องมือ Rectangle Tool วางสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดยาวดังภาพขึ้นมา ลงสี Gradient ในพาเล็ทสี Polished Brass (หรือจะใช้เครื่องมือ Eyedropper  Tool ดูดสีจากจุดขั้วสีทองมาก็ได้เช่นกัน)


ในขั้นตอนต่อไปคือการทำพื้นด้านหลังค่ะ ข้าพเจ้าลงสีแบบ Gradient  แดง และ แดงเข้ม แบบ Radial


ต่อไปก็ทำเงาค่ะ วาดวงรีขนาดพอดีๆที่ด้านล่าง ใช้สีแดงเลือดหมูและใช้คำสั่ง Effect > Blur> Gaussian Blur กำหนดค่าเบลอประมาณ 30 และกด OKต่อไปคือทำเศษกระดาษริบบิ้นสีทองค่ะ ให้ใช้เครื่องมือ Pen Tool วาดวัตถุขึ้นมา ดังภาพข้างล่าง (ใช้สีทอง สีเดียวกับสีจุกขั้วลูกบอล)ใช้เครื่องมือ Selection Tool ทำการหมุนวัตถุ และย่อขนาดวัตถุ และก๊อปปี๊ออกมาวางเรียง ทีละชิ้น ให้ดูเหมือนละอองเศษริบบิ้นสีทอง กำลังมีการเคลื่อนไหวหมุนวนเป็นเกลียว รอบเชือกและภาพสำเร็จก็จะเป็นดังนี้ค่ะ   (ในภาพข้างล่างข้าพเจ้านำตัวอักษรมาใส่ตกแต่งเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย)


(ลูกบอลเอียงขวาไปหน่อย สงสัยสายตาเริ่มมีปัญหา -*-)


บทความ โดย NOOKFUFU2

(ขอสงวนสิทธิ์ให้เผยแพร่เฉพาะภายในเว็บไทยกราฟเท่านั้น!!!)


ไฟล์แนบ: คุณจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถดูและดาวน์โหลดไฟล์แนบได้ หากยังไม่มีแอคเคานต์หรือยังไม่ได้เป็นสมาชิก กรุณาสมัครสมาชิก
บางบทความคุณจำเป็นต้องสมัครสมาชิกแบบ VIP และ SUPERVIP ถึงจะเข้าอ่านบทความได้

Thaigraph

GMT+7, 2-6-2020 00:12 , Processed in 0.401577 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X1.5

© 2001-2010 Comsenz Inc. Thai Language by DiscuzThai! Team.

Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books